Photoshop không phải lúc nào cũng thân thiện với người dùng nhất trong các chương trình. Đôi khi nó có những vấn đề khó chịu và không phải lúc nào giải pháp cũng rõ ràng. Dưới đây là danh sách 10 vấn đề khó chịu mà bạn có thể gặp phải với Photoshop và các giải pháp đơn giản để khắc phục chúng.

Chúng sẽ bao gồm từ đơn giản đến phức tạp, một số giải quyết lý do tại sao chương trình không cho phép bạn sử dụng các công cụ con trỏ của mình hoặc tại sao con trỏ của bạn bị thay đổi hình dạng. Đọc để xem danh sách và những gì bạn có thể học để làm cho trải nghiệm chỉnh sửa đồ họa của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Con trỏ của bạn Biến mất hoặc Thay đổi Hình dạng

Vấn đề: Sau khi làm việc với một số loại hoặc một số công cụ khác, chỉ khi quay lại bàn chải để thấy rằng con trỏ của bạn đã thay đổi hình dạng và rất khó nhìn. Chuyện quái gì đã xảy ra vậy?

Giải pháp: Nếu con trỏ của bạn trông giống như những con trỏ ngay trên, có thể bạn đã chuyển sang “con trỏ chính xác”. Một thao tác nhấn đơn giản của Phím Caps Lock phím sẽ đưa chúng trở lại bình thường. Bạn cũng có thể thay đổi chúng theo tùy chọn của mình, bằng phím tắt Ctrl + K.

Bảng điều khiển của bạn tiếp tục biến mất

Vấn đề: Không chắc chắn những gì bạn đã làm, tất cả các bảng của bạn đã biến mất khỏi màn hình của bạn. Thực đơn vẫn còn, nhưng điều gì đã khiến tất cả chúng biến mất?

Giải pháp: Thông thường, tất cả các bảng được ẩn bằng cách nhấn nhanh vào Chuyển hướng chìa khóa, thường do tình cờ. Một lần nhấn sẽ ẩn tất cả các bảng đang hoạt động và lần nhấn thứ hai sẽ đưa chúng trở lại như ban đầu, không cần phải kích hoạt lại chúng trong menu Cửa sổ.

Công cụ Brush của bạn (Hoặc những người khác) đã ngừng hoạt động

Vấn đề: Bạn đang cố gắng vẽ, xóa, sao chép tem, chữa lành bàn chải, v.v. và Photoshop chỉ đơn giản là sẽ không tạo dấu ấn trên canvas của bạn hoặc cho phép bạn sử dụng các công cụ của mình như bình thường.

Giải pháp: Đây có thể là một trong nhiều vấn đề. Đi tới Chọn> Bỏ chọn nếu bạn có một khu vực được chọn bằng công cụ marquee mà bạn có thể đã quên hoặc không thể nhìn thấy. Từ đó, Điều hướng đến bảng điều khiển kênh của bạn và kiểm tra xem bạn không hoạt động trong kênh mặt nạ nhanh hay bất kỳ kênh không liên quan nào khác. Nếu đúng như vậy, hãy nhấp vào kênh RGB kết hợp (hình trên, chính giữa) hoặc kênh CMYK kết hợp, nếu bạn tình cờ làm việc trong CMYK. Bạn cũng sẽ có thể biết liệu bạn có đang ở trong một kênh mặt nạ, một cạm bẫy tiềm ẩn khác hay không.

Nếu bạn đang làm việc ở chế độ Quickmask (hình trên bên phải), bạn có thể nhấn phím tắt Q để trở lại bình thường hoặc chỉ cần nhấp vào biểu tượng trong hộp công cụ của bạn.

Lỗi xuất bảng tạm khi chuyển đổi chương trình

Vấn đề: Photoshop bị treo mỗi khi bạn cố gắng chuyển đổi chương trình và thường cho bạn một lỗi lạ về khay nhớ tạm.

Giải pháp: Nhấn phím tắt Ctrl + K để hiển thị tùy chọn của bạn trở xuống Chung, bạn sẽ tìm thấy “Xuất khay nhớ tạm”. Điều này sẽ ngăn bạn sao chép và dán dữ liệu hình ảnh từ Photoshop, nhưng không thành Photoshop.

Tài liệu và tệp mới luôn mở trong tab

Vấn đề: Bạn đã chuyển sang phiên bản Photoshop mới, ngoại trừ việc bạn buộc phải sử dụng tính năng tab bất cứ khi nào bạn mở tài liệu hoặc tạo tài liệu mới.

Giải pháp: Truy cập Preferences bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + K. Điều hướng đến “Giao diện”, nơi có thể tắt các tab đối với các tài liệu mới mở, được minh họa ở trên. Để đưa hình ảnh vào một tab, chỉ cần kéo hình ảnh đó vào vùng chụp nhanh ở đầu chương trình, ngay dưới menu và bảng tùy chọn trên cùng.


Các tệp hình ảnh quan trọng không được liên kết với Photoshop

Vấn đề: Bạn nhấp đúp vào tệp bạn muốn mở bằng Photoshop và một chương trình đã cài đặt và tiếp quản liên kết tệp đó.

Giải pháp: Nhấp chuột phải vào tệp trong Windows Explorer hoặc bất kỳ tệp nào cùng loại. Tìm “Mở bằng”, sau đó chọn “Chọn chương trình mặc định”.

Từ đó, bạn có thể liên kết tệp (và loại tệp tiếp theo) với Photoshop và hướng dẫn Windows luôn sử dụng chương trình đó cho loại tệp đó.


Không có quyền kiểm soát đối với “Báo giá thông minh” tự động

Vấn đề: Vì nhiều lý do khác nhau, bạn thích sử dụng “Báo giá thẳng” hơn là “Báo giá thông minh” xoăn, nhưng không kiểm soát được cách tạo chúng.

Giải pháp: Sự thật ít được biết đến, “Dấu ngoặc kép” thực ra không phải là dấu ngoặc kép, mà là ký hiệu của feet và inch. Hầu hết các chương trình đều tự động sửa “Báo giá thông minh” thay cho chúng, nhưng điều này có thể tạo ra nhiều vấn đề. Cách dễ nhất là tránh sử dụng dấu ngoặc kép thông minh là tắt chúng đi. Sử dụng phím tắt Ctrl + K để mở Tùy chọn và điều hướng đến “Loại”. Bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn ở đó để tắt tính năng tự động sửa Trích dẫn thông minh.


Bạn liên tục thay đổi kích thước Windows của mình sau khi thu phóng

Vấn đề: Bạn kết thúc việc phóng to và thu nhỏ hình ảnh của mình. Khi bạn phóng to, cửa sổ của bạn vẫn giữ nguyên kích thước nhỏ như khi bạn thu nhỏ và bạn phải liên tục thay đổi kích thước.

Giải pháp: Preferences cũng có một tùy chọn để hạn chế vấn đề đó. Đưa chúng lên bằng phím tắt Ctrl + K và xem trong tab “Chung”. Bạn sẽ thấy tùy chọn cho “Thu phóng thay đổi kích thước Windows”, tùy chọn này sẽ tự động thay đổi kích thước cửa sổ của bạn khi bạn phóng to một tệp hình ảnh.


Đĩa cào đã đầy?

Vấn đề: Photoshop chạy tệ hơn bao giờ hết và ổ đĩa hệ thống đó trông thực sự đầy. Khi bạn thực hiện các tác vụ và bộ lọc lớn, nó sẽ báo lỗi cho bạn — điều gì đó về đĩa xước?

Giải pháp: Nhấn một phím tắt đơn giản Ctrl + K để mở tùy chọn, sau đó điều hướng đến “Hiệu suất”. Bạn có các tùy chọn trên Scratch Disks để kích hoạt và có thể thêm bất kỳ ổ đĩa miễn phí nào của bạn để Photoshop sử dụng làm đĩa xước bổ sung.

Việc giải phóng dung lượng bằng Disk Cleanup cũng không gây hại gì. Đi tới Start Menu của bạn và tìm “Disk Cleanup” để giúp giải phóng một số dung lượng trên đĩa hệ thống của bạn.


Photoshop chạy chậm trên máy kém hiệu quả

Vấn đề: Chờ mãi cho các bộ lọc đó chạy? Có lẽ chỉ cần các lệnh cơ bản là mất mãi mãi? Photoshop chạy như một con chó trên máy tính của bạn — bạn có thể làm gì không?

Giải pháp: Câu trả lời rõ ràng là nâng cấp máy của bạn, đặc biệt là thêm RAM. Tuy nhiên, một PC mới hoặc các thành phần không phải luôn là một lựa chọn cho người dùng PC. Vì vậy, chỉ cần điều hướng đến Tùy chọn của bạn bằng phím tắt Ctrl + K. Trong “Hiệu suất”, bạn sẽ tìm thấy một menu con cho phép bạn cung cấp cho Photoshop nhiều tài nguyên hơn, lên đến 100% RAM khả dụng. Càng nhiều càng tốt, mặc dù hãy lưu ý đến “Phạm vi lý tưởng”, trừ khi bạn không có kế hoạch chạy bất kỳ chương trình nào khác cùng với Photoshop.

Và khi mọi thứ khác không thành công, bạn không thể bật và tắt nó một lần nữa.


Bạn có câu hỏi hoặc nhận xét liên quan đến Đồ họa, Ảnh, Kiểu tệp hoặc Photoshop? Gửi câu hỏi của bạn đến ericgoodnight@howtogeek.com và chúng có thể được giới thiệu trong một bài viết về Đồ họa Geek trong tương lai.

Tín dụng hình ảnh: Thất vọng bởi Sybren A. Stüvel, có sẵn dưới Commons sáng tạo. RAM của 37prime, có sẵn dưới Commons sáng tạo.

Tham khảo (HowToGeek)