Nhiều tính năng từng yêu cầu root đã được thêm vào Android trong những năm qua. Tuy nhiên, nhiều thủ thuật nâng cao vẫn yêu cầu root điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của bạn.

Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ không phải root – việc root sẽ làm giảm tính bảo mật của thiết bị của bạn. Đó là một phần lý do tại sao người sáng lập CyanogenMod đang xem xét thêm các tính năng bổ sung vào Cyanogenmod để loại bỏ nhu cầu root.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu ứng dụng

LIÊN QUAN: Cách sao lưu và khôi phục điện thoại Android của bạn với Titanium Backup

Ứng dụng Titanium Backup phổ biến, cho phép bạn sao lưu dữ liệu của ứng dụng rồi khôi phục lại sau đó, yêu cầu quyền truy cập root. Các ứng dụng Android không được cho là có thể đọc dữ liệu của các ứng dụng khác – đó là một lỗ hổng bảo mật – vì vậy điều này vẫn yêu cầu quyền truy cập root. Nhiều dữ liệu Android được sao lưu tự động, nhưng Titanium Backup cho phép người dùng sao lưu mọi thứ và dễ dàng khôi phục nó, ngay cả những dữ liệu thường không được sao lưu.

Android bao gồm một số tính năng sao lưu tích hợp, nhưng chúng bị ẩn – bạn phải truy cập chúng bằng cách cắm thiết bị của mình vào máy tính và chạy một lệnh đặc biệt. Mặc dù các tính năng sao lưu tích hợp rất ẩn và không phải tất cả dữ liệu ứng dụng đều được sao lưu lên đám mây, Titanium Backup vẫn rất hữu ích.

Thay đổi máy chủ DNS của bạn

LIÊN QUAN: Hướng dẫn cơ bản để thay đổi máy chủ DNS của bạn

Bạn muốn thay đổi máy chủ DNS của điện thoại Android và sử dụng máy chủ DNS của bên thứ ba như Google Public DNS để có thể cải thiện tốc độ, OpenDNS để lọc web hoặc Tunlr để dễ dàng truy cập vào các dịch vụ truyền thông trực tuyến bị chặn địa lý?

Android không làm điều này dễ dàng. Bạn có thể thay đổi máy chủ DNS cho từng mạng Wi-Fi riêng lẻ mà bạn kết nối, nhưng bạn không thể đặt máy chủ DNS ưa thích trên toàn hệ thống. Điều này yêu cầu một ứng dụng của bên thứ ba như SetDNS. Chắc chắn, bạn có thể chỉ cần thay đổi máy chủ DNS trên bộ định tuyến của mình và bạn sẽ ổn khi ở nhà, nhưng điều này sẽ không giúp ích gì cho bạn khi bạn ra ngoài. Android có thể thực hiện điều này mà không cần root, nhưng nó cực kỳ tẻ nhạt.

Loại bỏ Bloatware hoàn toàn

LIÊN QUAN: Cách các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất khiến phần mềm điện thoại Android của bạn trở nên tồi tệ hơn

Android hiện cung cấp một cách để tắt các ứng dụng đã được cài đặt sẵn bởi nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ bị vô hiệu hóa – vì vậy chúng sẽ vẫn chiếm dung lượng trên bộ nhớ của thiết bị. Với quyền truy cập root, bạn có thể xóa các ứng dụng khỏi phân vùng hệ thống, khôi phục dung lượng bị lãng phí và có được khả năng sử dụng nó cho những việc khác.

Điều này không nhất thiết phải được khuyến nghị, vì nó có thể gây ra sự cố nếu bạn xóa các ứng dụng mà thiết bị cần. Đó là lý do tại sao vô hiệu hóa các ứng dụng bloatware nói chung là một ý tưởng tốt hơn – nhưng đó là điều không mấy thoải mái nếu bạn không còn nhiều dung lượng lưu trữ và bạn muốn khôi phục dung lượng bị lãng phí bởi bloatware.

Có được quyền truy cập phần cứng mức thấp

Sau khi root thiết bị, bạn có thể cài đặt nhân Linux tùy chỉnh trên đó. Điều này cho phép bạn truy cập các tính năng yêu cầu thay đổi mức hạt nhân. Ví dụ: người dùng Nexus 4 có thể cài đặt ứng dụng Điều khiển cảm ứng để đánh thức điện thoại thông minh của họ bằng một thao tác vuốt đơn giản trên màn hình thay vì thường xuyên nhấn vào nút nguồn. Điều này được thực hiện như một mô-đun hạt nhân vì nó yêu cầu quyền truy cập cấp thấp.

Các tính năng thường được sử dụng khác thường yêu cầu nhân tùy chỉnh bao gồm hiệu chuẩn màn hình, ép xung CPU (để tăng tuổi thọ pin) và ép xung CPU (để có hiệu suất cao hơn).

Quản lý quyền ứng dụng

Khi bạn cài đặt một ứng dụng, Android sẽ hiển thị cho bạn các quyền mà ứng dụng yêu cầu. Đây là một ưu đãi mang theo – nếu bạn muốn cài đặt một trò chơi nhưng trò chơi đó yêu cầu một cấp độ quyền khó hiểu, bạn không thể chỉ từ chối các quyền cá nhân.

Quyền truy cập root cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các quyền của ứng dụng trên điện thoại của mình, vì tính năng này không khả dụng cho người dùng thông thường. Tin tốt là Android 4.3 bao gồm một trình quản lý quyền ẩn có tên “Hoạt động ứng dụng”. Tính năng này có thể không ổn định và chưa nên dựa vào, nhưng hy vọng đó là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra – với bất kỳ may mắn nào, chúng ta sẽ thấy một trình quản lý quyền ổn định được giới thiệu trong Android 4.4.

Gắn USB Sticks

LIÊN QUAN: Cách sử dụng ổ USB flash với điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn

Có thể kết nối thẻ USB với máy tính bảng Android của bạn bằng cáp USB OTG tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Android nguyên bản không hỗ trợ thẻ USB. Nếu bạn muốn kết nối thẻ USB với máy tính bảng của mình để có thể xem video mà không lãng phí tất cả bộ nhớ của máy tính bảng, bạn sẽ cần quyền truy cập root và một cái gì đó như ứng dụng StickMount. Tiện ích này làm cho các tệp trên thẻ USB có sẵn trên hệ thống tệp của thiết bị Android để các ứng dụng khác có thể truy cập chúng, nhưng nó yêu cầu quyền truy cập cấp thấp chỉ dành cho người dùng root.

Nhận quyền truy cập hệ thống tệp đầy đủ

Root cho phép bạn toàn quyền truy cập vào hệ thống theo định nghĩa, vì vậy không phải ngẫu nhiên mà những người muốn toàn quyền đọc / ghi toàn bộ hệ thống tệp sẽ yêu cầu root. Root cho phép bạn sử dụng trình quản lý tệp có thể truy cập toàn bộ hệ thống tệp và thậm chí chỉnh sửa tệp cấu hình của Android bằng tay trong trình chỉnh sửa văn bản – một thứ mà các twitter Android khó tính có thể thấy hữu ích.

Tự động hóa nhiều thứ hơn

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Tasker để tự động hóa điện thoại Android của bạn

Trước đây chúng tôi đã đề cập đến Tasker, một ứng dụng nâng cao cho phép bạn tự động hóa thiết bị Android của mình. Tasker cho phép bạn làm cho mọi thứ tự động xảy ra khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Tuy nhiên, một số tính năng bạn có thể tự thay đổi yêu cầu quyền truy cập root khi được ứng dụng điều khiển. Nếu bạn muốn bật hoặc tắt chế độ trên máy bay, kết nối hoặc ngắt kết nối VPN hoặc làm những việc nâng cao khác mà Android không cho phép ứng dụng làm, bạn cần cấp quyền truy cập root cho Tasker.

Truyền tới thiết bị Apple AirPlay

Ứng dụng AirAudio giúp các thiết bị Android tương thích với AirPlay, cho phép bạn truyền âm thanh từ thiết bị của mình đến bộ thu hỗ trợ AirPlay như Apple TV. AirAudio thực hiện điều này bằng cách thu thập dữ liệu âm thanh đến từ một ứng dụng và gửi nó qua mạng. Android thường không cho phép các ứng dụng nghe tín hiệu âm thanh của ứng dụng khác, vì vậy AirAudio yêu cầu quyền truy cập root để thực hiện công việc của mình.

Đây là một ví dụ về loại ứng dụng không lường trước được chỉ có thể vì root cho phép ứng dụng thoát ra khỏi mô hình bảo mật của Android.

Adblock

Chúng tôi rõ ràng là một trang web hỗ trợ quảng cáo, vì vậy, chúng tôi thường không nói với mọi người cách tắt quảng cáo. Tuy nhiên, không thể phủ nhận – một lý do lớn khiến nhiều người root thiết bị của họ là chặn quảng cáo ở cấp hệ thống.

Nhiều ứng dụng Android miễn phí đặc biệt là vì chúng có chứa quảng cáo, do đó, sử dụng một thủ thuật để tắt quảng cáo trong ứng dụng khi bạn chỉ có thể chi 0,99 đô la cho toàn bộ ứng dụng không có quảng cáo không phải là điều tốt cho nhà phát triển. Đừng mong đợi Google sẽ sớm ngừng yêu cầu root tính năng này.


Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó cung cấp cho bạn ý tưởng về một số lý do phổ biến nhất cho việc root. Chia sẻ kết nối Wi-Fi cũng không nhất thiết phải root nữa – ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ đã tắt các tính năng chia sẻ kết nối tích hợp, hầu hết các thiết bị đều có thể sử dụng chia sẻ kết nối Wi-Fi thông qua ứng dụng FoxFi.

Tham khảo (HowToGeek)