Kể từ khi Windows 8.1 ra mắt, rất nhiều thứ đã thay đổi. Không quá nhiều với Bảng điều khiển, nhưng “Cài đặt PC” theo chủ đề Metro chắc chắn đã đảm nhận ngày càng nhiều trách nhiệm; nhiều bảng điều khiển cuối cùng đã được đưa vào cài đặt PC và chúng ta có thể mong đợi xu hướng đó sẽ tiếp tục khi Microsoft giới thiệu các phiên bản Windows 8 mới.

Cách đây một thời gian, chúng tôi đã xuất bản một bài viết về cách tìm Control Panel trong Windows 8. Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, hoặc có thể là không ngạc nhiên, nó đã thu hút được khá nhiều lượt xem. Do sự nhầm lẫn rõ ràng mà người dùng Windows 8 đang gặp phải khi điều hướng giao diện mới, chúng tôi cảm thấy đã đến lúc cập nhật hoặc tăng cường phạm vi và trọng tâm ban đầu của chúng tôi và giải thích một số tính năng mới trong “Cài đặt PC”, cũng như so sánh bất kỳ điểm tương đồng nào nó có thể phải bảng điều khiển máy tính để bàn cũ.

Thật không may, để bao gồm tất cả các cài đặt này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn chúng tôi muốn dành cho một bài báo đơn giản và khá nhiều – chẳng hạn như cài đặt “màn hình khóa” – khá tự giải thích. Vì vậy, đây là những gì chúng tôi cảm thấy là 12 cài đặt PC Windows 8.1 hàng đầu mà bạn nên biết (không theo thứ tự quan trọng) và nếu cần, chúng sẽ so sánh như thế nào với bảng điều khiển máy tính để bàn tương đương.

Nhưng trước hết, hãy xem xét nhanh…

Việc tìm Control Panel trong Windows 8.1 thật dễ dàng và ở đây chúng tôi sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nữa. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím / chuột, hãy nhấp chuột phải vào “nút Start” hoặc sử dụng “WIN KEY + X”.

Trên menu kết quả, chọn “Bảng điều khiển”:

Nếu bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng (trên Màn hình nền), hãy trượt sang trái từ mép màn hình bên phải, nhấn vào nút “Cài đặt”, sau đó chạm vào “Bảng điều khiển”:

Và đó là những gì về “cài đặt PC”?

“Cài đặt PC”, mà chúng tôi đã không giới thiệu trong bài viết trước, là phiên bản “Metro” của Control Panel. Nhiều cài đặt PC này là duy nhất cho giao diện Màn hình bắt đầu và tất cả đều nhằm mục đích giúp người dùng máy tính bảng hoặc màn hình cảm ứng dễ dàng thao tác và định cấu hình thiết bị của họ mà không gặp rắc rối khi cố gắng nhấn vào các điều khiển nhỏ hơn của Máy tính để bàn như nút và thanh trượt.

Để mở cài đặt PC bằng chuột (trên màn hình Bắt đầu), hãy di chuyển con trỏ vào góc trên cùng hoặc dưới cùng bên phải của màn hình, nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” và nhấp vào “Cài đặt PC” ở dưới cùng – để thực hiện việc này với chạm, kích hoạt các Bùa bằng cách vuốt sang trái từ cạnh màn hình bên phải.

Điều hướng đến và xung quanh cài đặt PC bằng bàn phím thật đơn giản. Bạn có thể cắt theo cách đuổi theo nhấn “WIN KEY + W” và tìm kiếm trực tiếp cài đặt bạn muốn hoặc “WIN KEY + I” và sau đó sử dụng mũi tên xuống để chọn “Thay đổi cài đặt PC” và nhấn “Enter” để mở.

PC và các thiết bị

Cài đặt PC được chia thành chín danh mục và những danh mục đó lại được chia nhỏ thành các chủ đề có liên quan. Ví dụ: “PC và thiết bị” được chia thành chín khu vực cài đặt sau:

Nếu bạn có thiết bị chạy Windows 8.1, bạn nên dành thời gian để khám phá kỹ lưỡng từng cài đặt của PC. Và lưu ý, hệ thống của bạn có thể có các cài đặt không xuất hiện trên các thiết bị khác của bạn và ngược lại. Ví dụ: nếu bạn có bộ điều hợp Bluetooth, cài đặt “Bluetooth” sẽ xuất hiện, cũng như cài đặt “Nhập” sẽ hiển thị nhiều tùy chọn hơn nếu bạn có màn hình cảm ứng so với khi bạn sử dụng bàn phím vật lý.

Trưng bày

Cài đặt “Hiển thị” là những gì bạn thường thấy trong “Bảng điều khiển -> Hiển thị -> Độ phân giải màn hình” – bạn cũng có thể truy cập cài đặt này khi nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “Độ phân giải màn hình”.

Trong khi phiên bản Metro trông đẹp và dễ sử dụng bằng cách chạm, chúng tôi thích phiên bản cũ hơn. Cài đặt Hiển thị mới không phát hiện màn hình thứ ba được gắn vào thẻ video (màn hình số 1 trong ảnh chụp màn hình), do đó cần phải sử dụng phương pháp cũ.

Thiết bị

Cài đặt “Thiết bị” giống với “Thiết bị và Máy in” ngoại trừ “Thiết bị” được sắp xếp hợp lý hơn và không hiển thị các thiết bị đa phương tiện như phiên bản Bảng điều khiển.

Bảng điều khiển về cơ bản hoạt động tương tự như đối tác Metro của nó, mặc dù các thiết bị Bluetooth được cung cấp cài đặt riêng trong khi chúng được gộp chung vào “Thiết bị và Máy in”.

Góc và cạnh

Hoan hô cài đặt “Góc và cạnh”! Tóm lại, bạn có thể tắt các góc nóng và chuyển đổi ứng dụng kiểu Metro (vuốt từ cạnh trái), điều này thật tuyệt vời, đặc biệt là trên PC để bàn!

Điều này cũng xứng đáng với tab “Điều hướng” mới trên bảng điều khiển “Thanh tác vụ và Điều hướng” (nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ -> Thuộc tính).

Quyền lực và giấc ngủ

Menu cài đặt Nguồn và chế độ ngủ cực kỳ cơ bản so với đối tác Bảng điều khiển của nó. Bạn có thể sử dụng điều này để thực hiện các điều chỉnh thô sơ nhất đối với sơ đồ nguồn của thiết bị.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn điều chỉnh mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất của thiết bị, bạn vẫn muốn sử dụng bảng điều khiển “Tùy chọn nguồn” và nhấp vào “Tùy chọn nâng cao”.

Tài khoản

Cài đặt “Tài khoản” và bảng điều khiển “Tài khoản người dùng” có những điểm tương đồng, nhưng Microsoft đã đưa chức năng cơ bản nhất (thêm và xóa người dùng) vào cài đặt PC trong khi xóa nó khỏi bảng điều khiển. Vì vậy, không thực sự cần thiết phải sử dụng phiên bản bảng điều khiển cho tất cả, trừ việc quản trị tài khoản người dùng nâng cao nhất.

Tài khoản của bạn

Bạn có thể “ngắt kết nối” tài khoản của mình khỏi Microsoft (đặt nó thành tài khoản cục bộ) và thay đổi / tạo ảnh tài khoản của bạn. Cài đặt “Tài khoản của bạn” thêm một tùy chọn để thay đổi tài khoản hiện có thành tài khoản của trẻ, mặc dù trớ trêu thay, Microsoft Family Safety vẫn là một tùy chọn chỉ dành cho Bảng điều khiển.

Nếu bạn thực sự muốn hoàn thiện tài khoản của mình, chẳng hạn như thêm nhiều thông tin nhận dạng cá nhân hơn, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình trên trang web Live.com – sử dụng tùy chọn “thêm cài đặt tài khoản trực tuyến”.

Tùy chọn đăng nhập

Cài đặt “Tùy chọn đăng nhập” sẽ rõ ràng hơn một chút nếu chúng được gọi là “Tùy chọn mật khẩu”, nhưng tên là gì? Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả cài đặt bảo mật thiết bị của bạn đều ở đây, vì vậy người ta có thể nói đây là một trong những nhóm cài đặt quan trọng nhất, nếu không phải là quan trọng nhất.

Đây dường như là cách duy nhất bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình và thêm các tùy chọn đăng nhập khác. Đây là một trong những cài đặt PC duy nhất có phân nhánh trên toàn hệ thống nhưng không có Bảng điều khiển tương đương, vì vậy bạn muốn biết vị trí của nó và cách sử dụng nó.

Cũng cần lưu ý ở đây là tùy chọn “PIN”, cho phép bạn truy cập nhanh vào thiết bị của mình thông qua một số có 4 chữ số và “Mật khẩu hình ảnh” được khắc phục nhiều, cho phép bạn mở thiết bị của mình bằng các cử chỉ bạn vẽ trên hình ảnh (hiệu quả hơn nhiều trên màn hình cảm ứng so với chuột).

Nhìn chung, bạn không thể sử dụng hai tùy chọn sau trừ khi bạn có mật khẩu chính, tất nhiên là bạn có vì mật khẩu của mọi người đều bảo vệ hệ thống của họ, phải không?

Các tài khoản khác

Tại đây trong cài đặt “tài khoản khác”, bạn có thể thêm, chỉnh sửa và xóa tài khoản người dùng. Lưu ý rằng khi bạn “chỉnh sửa” tài khoản, bạn có thể thay đổi tài khoản thành một trong ba loại: quản trị viên, tiêu chuẩn hoặc con.

Cuối cùng, bạn có thể thiết lập một tài khoản để có quyền truy cập được chỉ định, mà chúng tôi cảm thấy được mô tả tốt nhất là một chế độ kiosk. Về cơ bản, nếu bạn muốn một người dùng hoặc những người dùng sử dụng một ứng dụng duy nhất, bạn sẽ chỉ định người dùng đó bằng cách sử dụng cài đặt này. Điều này rất có thể hữu ích nếu bạn muốn hạn chế quyền truy cập của con mình hoặc sử dụng máy tính bảng trong một doanh nghiệp, một thiết bị bán hàng chẳng hạn.

Tìm kiếm và ứng dụng

Hầu hết nội dung trong “tìm kiếm và ứng dụng” đều liên quan đến màn hình Bắt đầu (ứng dụng Windows Store), tuy nhiên, một số cài đặt cũng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của Máy tính để bàn (cụ thể là “mặc định”).

Tìm kiếm

Đối với bất kỳ ai ưa thích Google (hầu hết mọi người), Bing là công cụ tìm kiếm được lựa chọn trong Windows 8.1 (nó là một sản phẩm của Microsoft, vì vậy chúng tôi không thể nói nó làm chúng tôi ngạc nhiên). Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có tùy chọn xem kết quả Bing trong các tìm kiếm của Windows.

Rất may, bạn có thể tắt tất cả và giữ nguyên các tìm kiếm của mình, nghĩa là bạn sẽ không gửi các cụm từ tìm kiếm của mình đến máy chủ của Bing. Chúng tôi không chắc liệu Bing có lưu trữ các tìm kiếm cục bộ hay không, nhưng chúng tôi cho rằng đó là chính sách giống như khi bạn sử dụng Bing.com.

Ngoài ra, bạn có thể xóa “lịch sử tìm kiếm” của mình nếu bạn muốn che các bản nhạc của mình.

Thông báo

Thông báo ứng dụng, hay còn gọi là thông báo bánh mì nướng, là các thanh metro-esque nhỏ màu trượt ra từ góc trên cùng bên phải để thông báo cho bạn về ngày Lịch và Báo thức, v.v.

Không có gì phức tạp xảy ra ở đây và thành thật mà nói, thông báo bánh mì nướng là loại khó chịu. Vì vậy, bạn có thể tắt tất cả chúng chỉ trong một lần rơi.

Nếu bạn thấy một số thông báo hữu ích, chẳng hạn như các sự kiện trên lịch, nhưng bạn không muốn có thông báo nâng ly cho mọi lượt “Thích” trên Facebook hoặc e-mail mới mà bạn nhận được, bạn có thể tắt chúng trên cơ sở từng ứng dụng.

Các cài đặt này chỉ áp dụng cho các ứng dụng Windows Store, vì vậy bạn vẫn cần sử dụng bảng điều khiển “biểu tượng khu vực thông báo” để điều chỉnh cách các ứng dụng trên máy tính để bàn thông báo cho bạn.

Kích thước ứng dụng

“Kích thước ứng dụng” tương tự như bảng điều khiển “Chương trình và tính năng”, chỉ có điều nó dành cho các ứng dụng Windows Store. Nó hiển thị kích thước của ứng dụng và cho phép bạn nhanh chóng gỡ cài đặt chúng nếu chúng chiếm quá nhiều dung lượng. Đây cũng là một cách nhanh chóng, đáng tin cậy để tách tất cả các ứng dụng vô dụng được cài đặt sẵn trên hệ thống của bạn (chỉ cần đưa nó ra khỏi đó).

Mặc định

Cài đặt “Mặc định” thực hiện những gì bảng điều khiển “Chương trình mặc định” thực hiện. Màn hình đầu tiên này cho phép bạn đặt các mặc định ứng dụng phổ biến nhất (trình duyệt web, email, trình phát nhạc, v.v.), nhưng…

… Ở dưới cùng cũng có các liên kết để “chọn ứng dụng mặc định theo loại” cũng như các giao thức.

Lưu ý rằng bạn có thể đặt các ứng dụng dành cho máy tính để bàn làm mặc định, vì vậy các cài đặt này có ý nghĩa trên toàn hệ thống.

Mạng lưới

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng mạng Windows đã thoái trào một chút. Nói một cách đầy đủ là bạn chỉ có thể làm được rất nhiều điều với cài đặt “Mạng”, nhưng tương tự, bạn có thể thực hiện khá nhiều điều tương tự trong bảng điều khiển “Trung tâm chia sẻ và mạng”.

Kết nối

Cài đặt “Kết nối” cho phép bạn xem và định cấu hình các kết nối mạng hiện có dù là mạng riêng có dây, không dây hoặc mạng riêng ảo (VPN).

Bạn cũng có thể đặt khả năng phát hiện của kết nối (đối với mạng công cộng hoặc riêng tư), có nghĩa là thiết bị của bạn xuất hiện hoặc ẩn khỏi các thiết bị khác, chẳng hạn như Microsoft HomeGroup hoặc trên mạng công cộng. Nếu bạn làm nhiều việc tại Starbucks, tốt nhất là tắt tính năng “tìm thiết bị và nội dung” và bật lại tính năng này khi bạn đang ở nhà hoặc trên mạng riêng.

Cuối cùng, bạn có thể sao chép bất kỳ thuộc tính nào của kết nối vào khay nhớ tạm và cũng có thể xem chi tiết sử dụng dữ liệu (dành cho thiết bị di động, tức là mạng được đo lường).

SkyDrive

Mọi thứ ngày nay đều mờ mịt với cơ hội xây dựng thương hiệu: Apple có iCloud, Google có Drive và Microsoft có SkyDrive (hiện tại).

SkyDrive được tích hợp khá tốt vào Windows 8.1 và cũng giống như iCloud đồng bộ hóa tất cả các loại dữ liệu và cài đặt từ máy tính Mac, SkyDrive cho Windows cũng vậy. Nhìn chung, SkyDrive là một tài sản to lớn đối với những người luôn mơ ước về một hồ sơ chuyển vùng thực tế. Nó không hoàn toàn hoàn hảo (ví dụ: bạn không thể đồng bộ hóa các ứng dụng Máy tính để bàn), nhưng đó là một bước tiến lớn đối với những người dùng Windows muốn có trải nghiệm nhất quán hơn trên nhiều thiết bị Windows.

Cài đặt đồng bộ hóa

Cài đặt “SkyDrive” cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát đối với vai trò của SkyDrive trên hệ thống của bạn, chẳng hạn như số lượng cài đặt và tệp nó đồng bộ với mỗi hệ thống mà bạn sử dụng với hồ sơ của mình.

“Cài đặt đồng bộ hóa” cho phép đồng bộ hóa phạm vi rộng trong môi trường Máy tính để bàn và Thành phố lớn – màu sắc, chủ đề, bố cục, lịch sử ứng dụng và hơn thế nữa. Có rất nhiều thứ đang diễn ra trong “cài đặt đồng bộ hóa” và nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, thì bạn cần biết mọi thứ hoạt động như thế nào.

Một mặt, đồng bộ hóa là một điều tuyệt vời. Mặt khác, nó lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân trên SkyDrive và điều này có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Ví dụ: bạn có thể có Thanh tác vụ ở trên cùng trên PC để bàn, nhưng điều này có thể không hiệu quả với bạn trên máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, bạn muốn tắt đồng bộ hóa Thanh tác vụ.

Ngoài ra, hãy chú ý đến “cài đặt khác”, cụ thể là “Trình duyệt web” và “Mật khẩu”, vì những cài đặt đó lưu trữ thông tin nhạy cảm tiềm ẩn.

Cuối cùng, “Cài đặt sao lưu” cho phép bạn sao lưu cài đặt của mình vào SkyDrive và khôi phục chúng vào PC nếu bạn cần làm mới hệ thống. Lưu ý, bạn thực sự có thể tắt cài đặt đồng bộ hóa và vẫn sao lưu cài đặt của mình.

Phần cuối của Control Panel?

Vậy các cài đặt PC kiểu mới này có đánh vần sự kết thúc của Bảng điều khiển không? Có lẽ. Thật khó để tưởng tượng rằng Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư thời gian và nỗ lực mã hóa vào các loại phần tử Máy tính để bàn này trừ khi họ quyết định 180 và từ bỏ hoàn toàn màn hình Bắt đầu. Tại thời điểm này, bạn nên đầu tư một chút thời gian và sức lực và nắm bắt tốt hơn về các cài đặt PC mới, vì đây không phải là lần cuối chúng ta thấy chúng. Và tất nhiên, nếu bạn muốn cá nhân hóa và tinh chỉnh trải nghiệm màn hình Bắt đầu của mình, cài đặt PC là cách duy nhất để thực hiện điều đó.

Tham khảo (HowToGeek)