Ubuntu khá linh hoạt, nhưng có một số cách để tận dụng tốt hơn bộ nhớ hệ thống của bạn và tăng tốc quá trình khởi động. Một số mẹo này thực sự có thể tăng tốc mọi thứ, đặc biệt là trên phần cứng cũ hơn.

Đặc biệt, việc chọn một môi trường máy tính để bàn nhẹ và các ứng dụng nhẹ hơn có thể mang lại cho hệ thống cũ hơn một cuộc sống mới. Máy tính cũ gặp khó khăn với máy tính để bàn Unity của Ubuntu có thể cung cấp hiệu suất tốt trong nhiều năm tới.

Cài đặt Tải trước

Preload là một daemon – một dịch vụ nền, nói cách khác – giám sát các ứng dụng bạn sử dụng trên máy tính của mình. Nó học các thư viện và mã nhị phân bạn sử dụng và tải chúng vào bộ nhớ trước thời hạn để các ứng dụng khởi động nhanh hơn. Ví dụ: nếu bạn luôn mở LibreOffice và Firefox sau khi khởi động máy tính, tải trước sẽ tự động tải các tệp của từng ứng dụng vào bộ nhớ khi máy tính của bạn khởi động. Khi bạn đăng nhập và khởi chạy các ứng dụng, chúng sẽ khởi động nhanh hơn.

Tải trước không được cài đặt theo mặc định trên Ubuntu, mặc dù một số bản phân phối có bao gồm nó theo mặc định. Để cài đặt Tải trước, hãy chạy lệnh sau:

sudo apt-get install tải trước

Đó là nó! Tải trước chạy trong nền mà không làm phiền bạn. Bạn có thể tinh chỉnh cài đặt của Preload trong tệp /etc/preload.conf nếu muốn, nhưng cài đặt mặc định sẽ hoạt động tốt.

Kiểm soát các ứng dụng khởi động

Các ứng dụng có thể tự động khởi động khi bạn đăng nhập vào Ubuntu. Các gói có thể tự động thêm các mục nhập tự động khởi động của riêng chúng – ví dụ: cài đặt Dropbox và bạn có thể sẽ tự động khởi động nó với máy tính để bàn của mình. Nếu bạn có khá nhiều mục nhập này – hoặc hệ thống chậm hơn – điều này có thể khiến màn hình của bạn mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện. Bạn có thể kiểm soát các ứng dụng khởi động này từ hộp thoại Ứng dụng khởi động.

Ubuntu ẩn hầu hết các mục tự khởi động mặc định của hệ thống khỏi hộp thoại này. Để xem chúng, hãy chạy lệnh sau trong một thiết bị đầu cuối:

sudo sed -i ‘s / NoDisplay = true / NoDisplay = false / g’ /etc/xdg/autostart/*.desktop

Lệnh này sửa đổi từng tệp tự khởi động và thay đổi tham số “NoDisplay” từ “true” thành “false”, làm cho mỗi mục nhập xuất hiện trong danh sách. Sau khi chạy lệnh này, hãy khởi động lại hộp thoại Ứng dụng khởi động và bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn hơn.

Đừng tắt mục nhập tự khởi động trừ khi bạn hiểu nó làm gì. Ví dụ: nếu máy tính của bạn không có phần cứng Bluetooth, bạn có thể tắt ứng dụng Trình quản lý Bluetooth – nhưng không tắt Ubuntu One nếu bạn sử dụng nó.

Bạn nên tắt các mục nhập bằng cách bỏ chọn hộp kiểm của chúng thay vì nhấp vào nút Xóa. Nếu bạn cần bật lại một mục nhập sau này, bạn có thể bật lại hộp kiểm của mục nhập đó.

Sử dụng môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn

Nếu bạn đang sử dụng phần cứng cũ gặp khó khăn với môi trường máy tính Unity mặc định của Ubuntu, bạn có thể muốn sử dụng môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn. Các tùy chọn tốt bao gồm LXDE, XFCE – hoặc thậm chí một cái gì đó như Xmonad, nếu bạn muốn có một môi trường siêu tối thiểu. Các tùy chọn này chỉ làm trầy xước bề mặt của các môi trường máy tính để bàn nhẹ có sẵn.

Sử dụng các ứng dụng nhẹ hơn

Cùng với môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn, các ứng dụng nhẹ hơn có thể làm tăng hiệu suất của hệ thống cũ hơn, chậm hơn. Ví dụ: nếu bạn đang gõ tài liệu văn bản không thường xuyên trong LibreOffice Writer, tại sao không thử Abiword thay thế? Nó có ít tính năng hơn, nhưng nó nhanh hơn.

Nếu bạn đang sử dụng Mozilla Thunderbird hoặc GNOME Evolution cho email của mình, bạn có thể thử Sylpheed, một chương trình email đồ họa nhẹ hơn. Bạn sẽ tìm thấy các lựa chọn thay thế nhẹ cho hầu hết các chương trình bạn sử dụng – chỉ cần cung cấp cho nó một Google. Bạn thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn các ứng dụng đồ họa và làm mọi thứ với các ứng dụng đầu cuối – bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều lựa chọn thay thế dựa trên thiết bị đầu cuối.

Giảm độ trễ trình đơn khởi động

Nếu bạn đã cài đặt nhiều hệ điều hành, Ubuntu sẽ hiển thị menu bộ nạp khởi động GRUB trong 10 giây khi bạn khởi động máy tính của mình. Sau 10 giây, nó sẽ tự động bắt đầu mục khởi động mặc định của bạn. Nếu bạn thường đợi Ubuntu chọn mục khởi động mặc định, bạn có thể giảm thời gian chờ này và mất vài giây quý giá trong quá trình khởi động của mình.

Để sửa đổi cài đặt này, hãy mở tệp / etc / default / grub trong trình soạn thảo văn bản:

gksu gedit / etc / default / grub

Thay đổi giá trị của GRUB_TIMEOUT trong tệp thành một số thấp hơn. Nếu bạn đặt thời gian chờ ở mức cực kỳ thấp – ví dụ, 1 giây – bạn có thể truy cập menu khởi động bằng cách nhấn liên tục các phím mũi tên hoặc phím Escape trong khi máy tính của bạn khởi động.

Lưu tệp và chạy lệnh sau để áp dụng các thay đổi của bạn:

sudo update-grub2

Bạn cũng có thể sửa đổi cài đặt này – và nhiều cài đặt GRUB2 khác – với Grub-Customizer.

Điều chỉnh Swappiness

Lựa chọn cuối cùng là một lựa chọn gây tranh cãi. Ngay cả các nhà phát triển nhân Linux cũng không đồng ý với nhau về giá trị tối ưu cho tham số swappiness.

Giá trị swappiness kiểm soát xu hướng hoán đổi của nhân Linux – nghĩa là di chuyển thông tin ra khỏi RAM và vào tệp hoán đổi trên đĩa. Nó chấp nhận một giá trị từ 0 đến 100.

  • 0: Hạt nhân sẽ tránh quá trình hoán đổi ra khỏi bộ nhớ vật lý và vào phân vùng hoán đổi càng lâu càng tốt.
  • 100: Hạt nhân sẽ hoán đổi mạnh các tiến trình ra khỏi bộ nhớ vật lý và vào phân vùng hoán đổi càng sớm càng tốt.

Giá trị swappiness mặc định của Ubuntu là 60. Nếu bạn thấy rằng Ubuntu đang hoán đổi các quy trình ra đĩa khi không nên, bạn có thể thử một giá trị thấp hơn – giả sử, 10.

Để tạm thời thay đổi giá trị swappiness thành 10, hãy sử dụng lệnh sau:

sudo sysctl vm.swappiness = 10

Thay đổi này sẽ bị mất khi hệ thống của bạn khởi động lại. Nếu bạn muốn giữ nguyên giá trị giữa các lần khởi động, hãy chỉnh sửa tệp /etc/sysctl.conf:

gksu gedit /etc/sysctl.conf

Tìm vm.swappiness trong tệp và thay đổi giá trị của nó. Nếu nó không tồn tại, hãy thêm nó vào cuối tệp trên một dòng mới, như sau:

vm.swappiness = 10

Lưu tệp sau khi thực hiện thay đổi.


Làm cách nào để bạn tăng tốc hệ thống Ubuntu của mình? Bạn có giá trị swappiness ưa thích không? Để lại một bình luận và cho chúng tôi biết.

Tham khảo (HowToGeek)