Thành thật mà nói: Máy tính để bàn Windows là một mớ hỗn độn. Chắc chắn, nó cực kỳ mạnh mẽ và có thư viện phần mềm khổng lồ, nhưng nó không phải là trải nghiệm tốt cho những người bình thường. Nó thậm chí không phải là một trải nghiệm tốt cho những người yêu thích máy tính, mặc dù chúng tôi chấp nhận nó.

Ngay cả Microsoft cũng đồng ý về điều này. Máy tính bảng Surface của Microsoft với Windows RT không hỗ trợ bất kỳ ứng dụng máy tính để bàn nào của bên thứ ba. Họ coi đây là một tính năng – người dùng không thể cài đặt phần mềm độc hại và các phần mềm rác khác trên máy tính để bàn, vì vậy hệ thống sẽ luôn nhanh chóng và an toàn.

Phần mềm độc hại vẫn phổ biến

Phần mềm độc hại có thể không ảnh hưởng đến những người yêu thích máy tính, nhưng nó chắc chắn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến những người bình thường. Bảo mật Windows, giữ an toàn và tránh các chương trình không an toàn là một quá trình phức tạp. Có hơn 50 phần mở rộng tệp khác nhau có thể chứa mã độc hại cần theo dõi.

Thật dễ dàng để có các cuộc thảo luận lý thuyết về cách phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào máy tính Mac, thiết bị Android và các hệ thống khác. Nhưng phần mềm độc hại trên Mac cực kỳ hiếm và thường do sự cố với trình cắm Java khủng khiếp. Theo mặc định, máy Mac được định cấu hình để chỉ chạy các tệp thực thi từ các nhà phát triển đã xác định, trong khi Windows sẽ chạy mọi thứ. Phần mềm độc hại Android được nói đến rất nhiều, nhưng phần mềm độc hại Android rất hiếm trong thế giới thực và thường chỉ giới hạn ở những người dùng vô hiệu hóa các biện pháp bảo mật và cài đặt các ứng dụng vi phạm bản quyền. Google cũng đã hành động, tung ra tính năng kiểm tra ứng dụng giống như phần mềm chống vi-rút được tích hợp sẵn cho tất cả các thiết bị Android, ngay cả những thiết bị cũ chạy Android 2.3, thông qua Dịch vụ Play.

Dù lý do là gì, phần mềm độc hại Windows vẫn phổ biến, trong khi phần mềm độc hại cho các hệ thống khác thì không. Tất cả chúng ta đều biết điều đó – bất kỳ ai hỗ trợ công nghệ cho người dùng bình thường đều đã từng xử lý các máy tính Windows bị nhiễm virus. Ngay cả những người dùng có thể tránh được phần mềm độc hại cũng gặp khó khăn khi phải đối phó với các chương trình chống vi-rút phức tạp và khó chịu, đặc biệt là vì hiện nay rất khó để tin tưởng các sản phẩm chống vi-rút của Microsoft.

Bloatware do nhà sản xuất cài đặt rất khủng khiếp

LIÊN QUAN: Làm mới PC của bạn sẽ không hữu ích: Tại sao Bloatware vẫn là một vấn đề trên Windows 8

Ngồi xuống với máy Mac mới, Chromebook, iPad, máy tính bảng Android, máy tính xách tay Linux hoặc thậm chí là Surface chạy Windows RT và bạn có thể tận hưởng việc sử dụng thiết bị mới của mình. Hệ thống là một phương tiện gọn gàng để bạn bắt đầu khám phá và cài đặt phần mềm mới của mình.

Ngồi xuống với một PC Windows mới và hệ thống là một mớ hỗn độn. Thay vì vui mừng, bạn đang gặp khó khăn khi cài đặt lại Windows và sau đó cài đặt các trình điều khiển cần thiết hoặc bạn buộc phải bắt đầu gỡ cài đặt từng chương trình bloatware vô dụng. Sau khi gỡ cài đặt các chương trình vô dụng, bạn vẫn có thể nhận được một khay hệ thống đầy các biểu tượng cho mười tiện ích phần cứng khác nhau. Trải nghiệm đầu tiên khi sử dụng PC Windows mới là sự thất vọng chứ không phải là sự thích thú.

Có, bloatware vẫn là một vấn đề trên PC chạy Windows 8. Các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh Làm mới hình ảnh, ngăn chặn bloatware dễ dàng bị loại bỏ.

Tìm một chương trình máy tính để bàn là nguy hiểm

LIÊN QUAN: Cách tránh cài đặt chương trình rác khi tải xuống phần mềm miễn phí

Bạn muốn cài đặt một chương trình máy tính để bàn Windows? Chà, bạn sẽ phải vào trình duyệt web của mình và bắt đầu tìm kiếm. Người dùng, tùy thuộc vào bạn, biết chương trình nào an toàn và chương trình nào nguy hiểm. Ngay cả khi bạn tìm thấy một trang web cho một chương trình có uy tín, các quảng cáo trên trang đó thường sẽ cố gắng lừa bạn tải xuống các trình cài đặt giả mạo đầy phần mềm quảng cáo.

Mặc dù thật tuyệt khi có khả năng rời khỏi cửa hàng ứng dụng và nhận phần mềm mà chủ sở hữu nền tảng chưa phê duyệt – như trên Android – đây không có lý do gì để không cung cấp trải nghiệm cài đặt phần mềm tốt, an toàn cho người dùng thông thường cài đặt các chương trình điển hình.

Ngay cả các chương trình máy tính để bàn có uy tín cũng cố gắng cài đặt rác

Ngay cả khi bạn tìm thấy một chương trình hoàn toàn có uy tín, bạn sẽ phải mở mắt trong khi cài đặt nó. Nó có thể sẽ cố gắng cài đặt phần mềm quảng cáo, thêm thanh công cụ duyệt, thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của bạn hoặc thay đổi trang chủ của trình duyệt web của bạn.

Ngay cả các chương trình của chính Microsoft cũng làm điều này – khi bạn cài đặt Skype cho máy tính để bàn Windows, nó sẽ cố gắng sửa đổi cài đặt trình duyệt của bạn để sử dụng Bing, ngay cả khi bạn đã chọn một công cụ tìm kiếm và trang chủ đặc biệt khác. Với việc Microsoft đưa ra một ví dụ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà phát triển phần mềm khác đã làm theo.

Những người sành sỏi biết cách tránh những thứ này, nhưng có một lý do khiến người cài đặt chương trình tiếp tục làm điều này. Nó hoạt động và đánh lừa nhiều người dùng, những người cuối cùng đã cài đặt rác và các cài đặt đã thay đổi.

Quy trình cập nhật khó hiểu

Trên iOS, Android và Windows RT, các bản cập nhật phần mềm đến từ một nơi duy nhất – cửa hàng ứng dụng. Trên Linux, các bản cập nhật phần mềm đến từ trình quản lý gói. Trên Mac OS X, các bản cập nhật phần mềm của người dùng thông thường có thể đến từ Mac App Store.

Trên máy tính để bàn Windows, các bản cập nhật phần mềm đến từ… tốt, mọi chương trình phải tạo cơ chế cập nhật riêng. Người dùng phải theo dõi tất cả các trình cập nhật này và đảm bảo rằng phần mềm của họ được cập nhật. Hầu hết các chương trình hiện có hoạt động cùng nhau và tự động cập nhật theo mặc định, nhưng người dùng đã cài đặt phiên bản cũ của Flash và Adobe Reader sẽ dễ bị tấn công cho đến khi họ nhận ra rằng phần mềm của họ không tự động cập nhật. Ngay cả khi mọi chương trình đều cập nhật đúng cách, thì mớ hỗn độn tuyệt đối của các trình cập nhật vẫn lộn xộn, chậm và khó hiểu so với quy trình cập nhật tập trung.

Plugin trình duyệt Mở lỗ bảo mật

Không có gì ngạc nhiên khi các nền tảng hiện đại khác như iOS, Android, Chrome OS, Windows RT và Windows Phone không cho phép các plugin trình duyệt truyền thống hoặc chỉ cho phép Flash và xây dựng nó vào hệ thống. Các plugin trình duyệt cung cấp vô số cách khác nhau để các trang web độc hại khai thác trình duyệt và mở hệ thống để tấn công. Plugin trình duyệt là một trong những vectơ tấn công phổ biến nhất vì có bao nhiêu người dùng có plugin lỗi thời và bao nhiêu plugin, đặc biệt là Java, dường như được thiết kế mà không coi trọng bảo mật.

Plugin Java của Oracle thậm chí còn cố gắng cài đặt thanh công cụ Ask khủng khiếp khi cài đặt các bản cập nhật bảo mật. Đúng vậy – quy trình cập nhật bảo mật cũng được sử dụng để nhồi nhét thêm phần mềm quảng cáo vào máy của người dùng để các công ty vô đạo đức như Oracle có thể kiếm tiền nhanh chóng. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết PC Windows đều được cài đặt phiên bản Java lỗi thời, dễ bị tấn công.

Tuổi thọ pin là khủng khiếp

PC chạy Windows có thời lượng pin kém hơn so với máy Mac, thiết bị IOS và máy tính bảng Android, tất cả những thứ mà Windows hiện đang cạnh tranh. Ngay cả Surface Pro 2 của Microsoft cũng có thời lượng pin kém. MacBook Air 11 inch của Apple, có phần cứng rất giống với Surface Pro 2, cung cấp thời lượng pin gấp đôi khi duyệt web. Trước đây, Microsoft thường đổ lỗi cho các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba về các trình điều khiển được tối ưu hóa kém của họ, nhưng không còn chỗ nào để che giấu. Vấn đề rõ ràng là Windows.

Tại sao thế này? Không ai thực sự biết chắc chắn. Có lẽ Microsoft đã tiếp tục xếp chồng thành phần Windows lên trên thành phần Windows và nhiều thành phần Windows cũ hơn không bao giờ được tối ưu hóa đúng cách.

Người dùng Windows trở nên mắc kẹt với các phiên bản Windows cũ

Bản nâng cấp OS X 10.9 Mavericks mới của Apple hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dùng Mac và hỗ trợ các máy Mac từ năm 2007. Apple cũng đã công bố ý định của họ rằng tất cả các bản phát hành mới của Mac OS X sẽ miễn phí.

Năm 2007, Microsoft vừa xuất xưởng Windows Vista. Các máy Mac từ thời Windows Vista đang được nâng cấp miễn phí lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac, trong khi các PC Windows cùng thời có lẽ vẫn đang sử dụng Windows Vista.

Không có con đường nâng cấp dễ dàng cho những người này. Họ đang bị mắc kẹt khi sử dụng Windows Vista và thậm chí có thể là Internet Explorer 9 đã lỗi thời nếu họ chưa cài đặt trình duyệt web của bên thứ ba. Con đường nâng cấp của Microsoft là những người này phải trả 120 đô la cho một bản sao đầy đủ của Windows 8.1 và trải qua một quá trình phức tạp thực sự là một bản cài đặt sạch.

Thậm chí, người dùng thiết bị Windows 8 có thể sẽ phải trả tiền để nâng cấp lên Windows 9, trong khi các bản cập nhật cho các hệ điều hành khác là hoàn toàn miễn phí.


Nếu bạn là một người đam mê PC, một game thủ PC hoặc một người chỉ yêu cầu phần mềm chuyên dụng chỉ chạy trên Windows, bạn có thể sử dụng máy tính để bàn Windows và không muốn chuyển đổi. Điều đó tốt, nhưng nó không có nghĩa là máy tính để bàn Windows thực sự là một trải nghiệm tốt. Phần lớn gánh nặng rơi vào người dùng trung bình, những người phải vật lộn với phần mềm độc hại, bloatware, phần mềm quảng cáo đi kèm trong trình cài đặt, quy trình cài đặt phần mềm phức tạp và phần mềm lỗi thời. Đổi lại, tất cả những gì họ nhận được là khả năng sử dụng trình duyệt web và một số ứng dụng Office cơ bản mà họ có thể sử dụng trên hầu hết mọi nền tảng khác mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Microsoft sẽ đồng ý với điều này, chào hàng Windows RT và nền tảng ứng dụng “kiểu Windows 8” mới của họ là giải pháp. Tại sao Microsoft, một công ty “thiết bị và dịch vụ”, lại đặt Surface – một thiết bị không có các chương trình máy tính để bàn Windows truyền thống – làm thiết bị phổ thông của họ được khuyến nghị cho những người bình thường?

Đây không nhất thiết phải là sự chứng thực của Windows RT. Nếu bạn là người hỗ trợ công nghệ cho các thành viên trong gia đình và đã đến lúc họ phải nâng cấp, bạn có thể muốn đưa họ ra khỏi màn hình Windows và yêu cầu họ lấy máy Mac hoặc một thứ khác đơn giản. Tốt hơn hết, nếu họ có máy Mac, bạn có thể yêu cầu họ truy cập Apple Store để được trợ giúp thay vì gọi cho bạn. Đó là một điều khác mà PC Windows không cung cấp – sự hỗ trợ của nhà sản xuất tốt.

Tín dụng hình ảnh: Blanca Stella Mejia trên Flickr, Collin Andserson trên Flickr, Luca Conti trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)