Android gốc của Google thường nhận được một chuyến đi miễn phí từ những người đam mê Android, những người đổ xô sang các thiết bị Nexus và Google Play Edition, tránh các thiết bị chạy TouchWiz của Samsung, Sense của HTC và các giao diện nhà sản xuất khác. Nhưng Android gốc không hoàn hảo.

Android cổ phiếu không hoàn hảo. Nó có một số điểm yếu lớn đã được khắc phục bởi các phiên bản Android khác, cả những điểm do Android tạo ra và những điểm do cộng đồng Android tạo ra.

Đa nhiệm nhiều ứng dụng

Đa nhiệm của Android chủ yếu hữu ích khi có nhiều ứng dụng chạy nền. Android hỗ trợ kém cho việc thực sự xem hai ứng dụng trên màn hình cùng một lúc.

Điều này không hoàn toàn vô ích. Google bán máy tính bảng Android gốc 10 inch của riêng họ, Nexus 10 và hãng này chưa tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đó là một thiết bị 10 inch mà bạn chỉ có thể chạy một ứng dụng tại một thời điểm. Các ứng dụng Android đã được xây dựng để tự động thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau, vì vậy chắc chắn có thể xem nhiều ứng dụng Android trên màn hình của Nexus 10 cùng một lúc. Điều này sẽ giúp máy tính bảng Android tăng tính linh hoạt khi nói đến iPad của Apple và cho phép chúng cạnh tranh với máy tính bảng Windows và tính năng Snap đa ứng dụng của chúng.

Samsung cung cấp tính năng “Đa cửa sổ” trên điện thoại Galaxy Note và Galaxy S, cũng như máy tính bảng Galaxy Note và Galaxy Tab. Nó không hoạt động với mọi ứng dụng Android hiện có, nhưng đó là một nỗ lực dũng cảm của Samsung để làm cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Android trở nên linh hoạt hơn và các thiết bị mạnh mẽ hơn. Ngay cả trên một máy tính bảng tiêu dùng, sẽ không tuyệt khi xem video và duyệt web cùng một lúc phải không?

LIÊN QUAN: Nhận đa nhiệm thực sự trên Android với 8 ứng dụng nổi này

Các ứng dụng nổi cung cấp một số tính năng đa nhiệm, nhưng chúng giống như một cuộc tấn công bẩn thỉu vì bạn buộc phải sử dụng một số ứng dụng được thiết kế đặc biệt để nổi. TouchWiz của Samsung làm tốt hơn việc cung cấp tính linh hoạt của đa ứng dụng so với Android gốc.

Máy ảnh

Phần mềm camera của Android rất tệ. Điều này bao gồm cả lớp máy ảnh bên dưới và chính ứng dụng Máy ảnh. Mọi điện thoại Nexus – từ Galaxy Nexus đến Nexus 4 và Nexus 5 – đều có camera được đánh giá kém và không nhất quán. Các điện thoại phiên bản Google Play không tối ưu hóa của nhà sản xuất có xu hướng có hiệu suất máy ảnh kém hơn trong các bài đánh giá. Ứng dụng Máy ảnh đi kèm với Android gốc không chỉ nghèo nàn về tính năng mà còn có giao diện khó hiểu và khó hiểu.

Điều này dường như đang được cải thiện phần nào, vì bản cập nhật gần đây cho Nexus 5 đã cải thiện hiệu suất máy ảnh của nó và làm cho nó ổn định hơn. Tuy nhiên, Android gốc dường như đi sau các giao diện Android khác khi nói đến máy ảnh hoạt động tốt và phần mềm máy ảnh mạnh mẽ, dễ sử dụng.

Quyền

LIÊN QUAN: Hệ thống quyền của Android bị hỏng và Google chỉ làm cho nó tồi tệ hơn

Các nhà sản xuất Android không cung cấp các hệ thống quyền mạnh hơn, nhưng các ROM do cộng đồng phát triển như CyanogenMod thì có. Trong khi Google vừa tách trình quản lý quyền ẩn của Android ra khỏi các bản dựng Android gốc mới nhất dành cho thiết bị Nexus, CyanogenMod đã phát triển trình quản lý quyền của riêng họ trong nhiều năm.

Bạn muốn cài đặt một trò chơi mà không cho phép nó quét toàn bộ danh sách liên hệ của bạn và tải chúng lên máy chủ của nhà quảng cáo? Bạn sẽ cần chuyển sang iPhone, root thiết bị của mình hoặc sử dụng ROM tùy chỉnh như CyangenMod. Google có vẻ như họ muốn hạn chế một số “tính năng dành cho người dùng” khỏi Android gốc, vì vậy những người dùng chọn Android gốc vì nó không bị khóa có thể muốn chuyển sang ROM tùy chỉnh như CyanogenMod.


Tất nhiên, đây không phải là danh sách đầy đủ về mọi thứ nhỏ nhặt mà Android cổ phiếu còn thiếu. TouchWiz của Samsung nổi tiếng được đóng gói với danh sách ngày càng nhiều các tính năng phô trương mà bạn có thể chỉ sử dụng một hoặc hai lần, nhưng nếu bạn thực sự thích ý tưởng về một chiếc điện thoại thông minh vẫn hoạt động khi bạn nhìn bằng mắt, bạn ‘ Tôi sẽ muốn TouchWiz chứ không phải Android gốc.

Tùy thuộc vào người dùng, các tính năng khác này cũng có thể hấp dẫn. Chúng tôi chắc chắn rằng có một số người đánh giá cao một trong những chỉnh sửa của Samsung hoặc HTC, những người sẽ không hài lòng khi chuyển sang thiết bị Nexus hoặc Google Play Edition với Android gốc trên đó.

Tín dụng hình ảnh: Kārlis Dambrāns trên Flickr, Kārlis Dambrāns trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)