Nền tảng nhà thông minh HomeKit của Apple gần đây đã được đưa tin, nhưng nhiều người không rõ về các chi tiết cụ thể như cách sử dụng nó, những gì bạn có thể sử dụng với nó, v.v. Đọc tiếp khi chúng tôi tìm hiểu về HomeKit để làm sáng tỏ một số bí ẩn xung quanh nó.

HomeKit là gì?

Vào tháng 6 năm 2014 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC), Apple đã công bố iOS 8 và nêu bật một số tính năng sắp tới. Trong số các tính năng đó có hai nền tảng “Kit” mới, HealthKit và HomeKit, được thiết kế để tích hợp iOS với hai xu hướng thời đại kỹ thuật số đang gia tăng: chăm sóc sức khỏe bản thân được định lượng và nhà thông minh. HealthKit là gì đối với cơ thể và thiết bị tập thể dục của bạn, HomeKit là đối với gia đình và thiết bị điện tử của bạn.

HomeKit không phải là một ứng dụng điều khiển duy nhất mà thay vào đó là một nền tảng chứng nhận phần cứng và hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép các nhà phát triển tạo phần cứng và tích hợp phần cứng đó với iOS để cung cấp cho việc khám phá, cấu hình, quản lý và giao tiếp dễ dàng giữa nhiều sản phẩm smarthome như khóa, đèn, thiết bị an ninh và các sản phẩm tự động hóa gia đình khác.

Được trang bị các sản phẩm HomeKit và thiết bị iOS của mình, bạn có thể thiết lập ngôi nhà của mình sao cho đèn bật vào một thời điểm nhất định mỗi sáng để đánh thức bạn, bộ điều nhiệt sẽ kích hoạt AC khi bạn lái xe về nhà vào một ngày nắng nóng và cuối ngày hôm đó, bạn có thể chui vào giường và nói to với thiết bị iOS của mình để yêu cầu HomeKit đóng cửa nhà vào buổi tối. Chúng ta hãy xem xét các câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi đã được hỏi về HomeKit và trong quá trình này, hãy làm nổi bật tất cả những thứ bạn cần để sử dụng nó và những gì bạn có thể làm với nó.

Các sản phẩm nhà thông minh hiện tại của tôi có hoạt động với HomeKit không?

Câu trả lời ngắn gọn là “Rất có thể là không với một gợi ý nhỏ về có lẽ. ” Hãy mở rộng một chút về điều đó. Các sản phẩm HomeKit phải đáp ứng hai tiêu chí để tương thích với nền tảng HomeKit. Đầu tiên, chúng cần được chứng nhận thông qua Chương trình MFI của Apple, một quy trình chứng nhận mà Apple đã thực hiện trong nhiều năm (đạt lại bằng một số hình thức hay cách khác theo chứng nhận ban đầu “Sản xuất cho iPod” vào khoảng năm 2005). Chứng nhận này được thiết kế để đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào được dán nhãn như vậy đều hoạt động đúng với phần cứng của Apple, iOS và các nhà phát triển phần cứng nói trên tuân thủ các quy tắc và thực tiễn bảo mật cụ thể.

LIÊN QUAN: Cách di chuyển bóng đèn thông minh của bạn sang Philips Hue Bridge mới

Nói về các phương pháp bảo mật đưa chúng ta đến tiêu chí nền tảng HomeKit thứ hai: bao gồm bộ đồng xử lý mã hóa tùy chỉnh trong tất cả phần cứng được HomeKit chứng nhận.

Kiểm soát các thành phần trong nhà của ai đó là một vấn đề lớn cả từ quan điểm bảo mật thực tế và từ quan điểm tình cảm của chủ sở hữu phần cứng nói trên. Apple đã thiết kế HomeKit ngay từ đầu để an toàn và loại bỏ những thiếu sót về bảo mật của nhiều sản phẩm smarthome đời đầu và giúp mọi người yên tâm khi liên kết các thành phần nhạy cảm, như khóa nhà và camera an ninh, với mạng của họ và Internet lớn hơn.

Do đó, bạn không thể mua một sản phẩm nhà thông minh trước HomeKit, chẳng hạn như dải điện thông minh bạn đã mua cách đây ba năm và chỉ cần thêm nó vào hệ thống HomeKit vì sản phẩm đó rất có thể không được chứng nhận Chương trình MFi và chắc chắn là có không có phần cứng mã hóa HomeKit.

Cách duy nhất để nhà sản xuất đưa phần cứng không phải HomeKit cũ của họ vào hệ thống HomeKit là nếu họ phát hành một cầu nối mới làm có chứng nhận HomeKit và phần cứng mã hóa. Đây chính xác là lộ trình mà Philips đã thực hiện khi họ phát hành Bridge 2.0 mới cho hệ thống chiếu sáng Huế của họ và Insteon đã thực hiện với việc phát hành Hub Pro của họ. Cả hai thiết bị đều được chứng nhận HomeKit và có khả năng liên kết phần cứng trước HomeKit với hệ thống HomeKit.

Thật không may nếu nhà sản xuất không sử dụng hệ thống trung tâm và / hoặc không phát hành một trung tâm cập nhật có hỗ trợ HomeKit thì không có cách nào để phần cứng cũ của bạn tích hợp với HomeKit.

Tôi thực sự sử dụng HomeKit như thế nào?

Bạn không bao giờ thực sự trực tiếp sử dụng HomeKit giống như cách bạn không bao giờ thực sự trực tiếp sử dụng Internet (thay vào đó sử dụng một ứng dụng như FTP client hoặc trình duyệt web). HomeKit đóng vai trò là nền tảng cho trải nghiệm nhà thông minh do Apple điều khiển theo cách mà tất cả các giao thức và kết nối mạng chưa từng thấy đó củng cố trải nghiệm Internet của bạn.

Ví dụ: không có bảng điều khiển HomeKit trung tâm trên thiết bị iOS của bạn mà bạn có thể chỉ cần mở và điều khiển tất cả các thiết bị của mình. Mặc dù HomeKit luôn ở đó trong nền xử lý mọi thứ, tương tác thực tế có bốn dạng: thông qua ứng dụng của nhà sản xuất, thông qua ứng dụng của bên thứ ba do nhà phát triển iOS tạo, thông qua điều khiển bằng giọng nói Siri hoặc thông qua các trình kích hoạt vật lý và kỹ thuật số.

Ứng dụng của nhà sản xuất

Mọi ứng dụng cho thiết bị được HomeKit chứng nhận thường chứa hai yếu tố liên quan đến HomeKit. Đầu tiên, ứng dụng đó sẽ có một số khả năng liên kết phần cứng được HomeKit chứng nhận của bạn với một cảnh, phòng hoặc khu vực. Ví dụ: hệ thống bóng đèn thông minh của bạn có thể có hệ thống “cảnh”, nơi bạn có thể tạo các cảnh như “thư giãn”, “thời gian xem phim” hoặc “thói quen buổi sáng”.

Nó cũng có thể cung cấp cho bạn khả năng nhóm các đèn lại với nhau thành các phòng hoặc khu vực thực tế như “phòng ngủ” hoặc “tầng trên”. Yếu tố thứ hai liên quan đến HomeKit là khả năng liên kết ứng dụng với trợ lý giọng nói Siri của iOS; bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn ở đâu đó trong hệ thống menu của ứng dụng có nội dung như “Bật Siri”, “Bật tích hợp Siri HomeKit” hoặc tương tự. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về Siri trong giây lát.

Ứng dụng của bên thứ ba

Hệ thống HomeKit cũng có thể truy cập được đối với các nhà phát triển ngoài những người liên quan đến sản xuất phần cứng. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo trang tổng quan điều khiển cho hệ thống HomeKit, may mắn thay, lấp đầy khoảng trống mà trải nghiệm HomeKit gốc còn thiếu.

Một ví dụ về ứng dụng như vậy và một ứng dụng mà chúng tôi đặc biệt yêu thích là ứng dụng Home được đặt tên đơn giản bởi Matthias Hochgatterer. Ứng dụng của anh ấy hoạt động chính xác giống như loại bảng điều khiển tất cả trong một mà hầu hết mọi người mong đợi HomeKit có ngay từ đầu (và cho phép bạn tạo các phòng và khu vực ngay cả đối với các ứng dụng / phần cứng HomeKit thiếu chức năng nói trên).

Chúng tôi hoàn toàn mong đợi sẽ thấy nhiều ứng dụng như Home xuất hiện trên thị trường khi nhu cầu về điều khiển HomeKit kiểu bảng điều khiển truyền thống và mạnh mẽ hơn tăng lên với việc áp dụng phần cứng hỗ trợ HomeKit.

Điều khiển giọng nói

Mặc dù các ứng dụng rất tuyệt vời (và cần thiết để thiết lập và định cấu hình thiết bị HomeKit của bạn) nhưng tính năng sát thủ thực sự chào đón tương lai của HomeKit là tích hợp với trợ lý giọng nói kỹ thuật số Siri của iOS.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Siri để điều khiển đèn Philips Hue của bạn

Nhờ tích hợp Siri nặng, hệ thống HomeKit của bạn có thể được điều khiển bằng thiết bị iOS và giọng nói của bạn. Trong hướng dẫn Cách sử dụng Siri để điều khiển đèn trong nhà, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách kết nối hệ thống Philips Hue với HomeKit.

Điều khiển Siri khá linh hoạt và nếu có một cảnh / phòng / khu vực và một nhiệm vụ phù hợp mà Siri có thể hoàn thành trong cơ sở dữ liệu HomeKit, cô ấy khá giỏi trong việc làm theo các mẫu ngôn ngữ tự nhiên để thực hiện các lệnh của bạn. Các lệnh như “Tắt đèn văn phòng”, “Đặt ngôi nhà thành 75 độ” hoặc “thiết lập cảnh buổi sáng” đều được Siri hiểu một cách dễ dàng và nếu phần cứng / ứng dụng HomeKit của sản phẩm của bạn hỗ trợ, hãy tắt đèn trong văn phòng, thay đổi nhiệt độ trong nhà hoặc kích hoạt bất kỳ điều gì có liên quan đến khung cảnh buổi sáng của bạn (như đổi đèn sang màu trắng mát và khởi động máy pha cà phê).

Các yếu tố kích hoạt môi trường

Mặc dù các trình kích hoạt được điều khiển bằng giọng nói cực kỳ tuyệt vời và chắc chắn khiến bạn cảm thấy như đang sống trong tương lai (chúng ta đã rất quen với việc kết thúc một ngày của mình bằng cách nói “Này Siri, hãy tắt đèn đi”), điều kỳ diệu thực sự là môi trường kích hoạt xảy ra trong nền mà không có bất kỳ sự tương tác nào từ bạn.

Để đạt được điều đó, bạn có thể thiết lập HomeKit với vị trí, thời gian và các trình kích hoạt dựa trên phần cứng để ngôi nhà của bạn tự động thực hiện các điều chỉnh dựa trên vị trí của bạn, thời gian trong ngày và vị trí trong nhà của bạn (hoặc cảm biến khác- dựa trên trình kích hoạt).

Với các kích hoạt như vậy, HomeKit có thể bật đèn của bạn và tắt nguồn AC khi GPS trong iPhone của bạn đăng ký rằng bạn đang ở gần nhà, để đèn tự động bật để đánh thức bạn vào buổi sáng hoặc cho lò để bật khi cảm biến chuyển động ở hành lang phát hiện có người thức dậy và di chuyển xung quanh vào buổi sáng.

Giữa sự phổ biến của theo dõi vị trí nhờ chip GPS trong các thiết bị iOS, sự đơn giản của các bộ kích hoạt dựa trên đồng hồ và giá liên tục giảm của các cảm biến đơn giản, tương lai của tự động hóa gia đình chắc chắn là loại kích hoạt môi trường trong nền này. ngôi nhà của chúng ta chỉ đơn giản là thích nghi và điều chỉnh cho phù hợp với chúng ta mà không cần phải loay hoay với công tắc, lịch trình, bộ điều nhiệt hoặc các hoạt động khác xác định cuộc sống gia đình thế kỷ 20.

Tôi có thể sử dụng HomeKit Xa nhà không?

Theo mặc định, HomeKit chỉ hoạt động trong nhà của bạn hoặc chính xác hơn là trong bán kính được phủ sóng bởi Wi-Fi liên kết thiết bị iOS của bạn với các thiết bị HomeKit. Nếu bạn muốn có thể ra lệnh từ xa thông qua khẩu lệnh thì bạn cần một phụ kiện bổ sung.

Rất may, phụ kiện đó không phải là một con ngựa độc nhất vô nhị, trong đó bạn bỏ tiền ra cho một chiếc cầu nhỏ mà chỉ cần ngồi đó cắm vào tường mà không phải làm gì ngoài việc chờ bạn gửi lệnh thoại từ khắp đất nước.

Apple tích hợp điều khiển HomeKit vào Apple TV để trung tâm giải trí của bạn có thể thực hiện hai nhiệm vụ như một trung tâm điều khiển tại nhà. Bạn không nhu cầu Apple TV để sử dụng HomeKit nhưng bạn cần nó nếu bạn muốn điều khiển HomeKit từ xa.

Để làm như vậy, tất cả những gì bạn cần là Apple TV (thế hệ thứ 3 trở lên) và cả thiết bị iOS mà bạn thường sử dụng để điều khiển phần cứng HomeKit và Apple TV được đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud.


Nếu bạn đã đầu tư vào thiết bị smarthome thì việc giới thiệu HomeKit chắc chắn là một bước ngoặt trên con đường. Tuy nhiên, đối với những người vẫn đang trên đà chấp nhận và đã sử dụng các thiết bị iOS, HomeKit là một bước tiến lớn đi đúng hướng, kết nối dễ dàng tích hợp và kiểm soát toàn cầu với bối cảnh thường xuyên bị rạn nứt của các giao thức và thiết bị tự động hóa gia đình.

Bạn có câu hỏi về HomeKit hoặc thiết bị smarthome và tự động hóa nói chung? Gửi cho chúng tôi một email theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Hình ảnh do Apple và Insteon cung cấp.

Tham khảo (HowToGeek)