Ưu đãi nâng cấp Windows 10 miễn phí kết thúc vào ngày 29 tháng 7 năm 2016. Sau đó, bạn sẽ phải trả ít nhất $ 119 nếu muốn nâng cấp lên Windows 10 trên máy tính của mình. Bạn nên xem xét nghiêm túc việc nâng cấp lên Windows 10 trước ngày 29 tháng 7, nếu bạn chưa thực hiện.

Microsoft đã làm rất tốt trong việc làm hoen ố tên tuổi của Windows 10 bằng cách thúc đẩy một cách không cần thiết với đề nghị nâng cấp và lẽ ra họ không nên làm như vậy. Nhưng chiến thuật của Microsoft sang một bên, Windows 10 là một bản nâng cấp xứng đáng.

Nâng cấp ngay Bảo lưu bản sao miễn phí của bạn, ngay cả khi bạn chưa muốn sử dụng

LIÊN QUAN: Tải xuống Windows 10 miễn phí sau ngày 29 tháng 7, với một chút chuẩn bị ngay bây giờ

Ngay cả khi bạn chưa muốn sử dụng Windows 10, bạn có thể muốn nâng cấp trong tương lai.

Vì vậy, đây là lý do chính để nâng cấp: Sau khi bạn đã nâng cấp lên Windows 10 trên PC hiện tại, PC của bạn sẽ nhận được “quyền kỹ thuật số” cho phép bạn cài đặt Windows 10 miễn phí trong tương lai – ngay cả sau ngày 29 tháng 7. Nếu bạn không muốn sử dụng Windows 10 ngay bây giờ, bạn có thể nâng cấp, sau đó hạ cấp trở lại Windows 7 hoặc 8.1 và tiếp tục sử dụng. Nếu bạn quyết định muốn sử dụng Windows 10 trong tương lai, bạn có thể nâng cấp lên nó miễn phí vì máy tính của bạn có quyền kỹ thuật số đó.

Nếu bạn không đặt trước bản sao miễn phí của mình trước khi ưu đãi nâng cấp kết thúc, bạn sẽ phải chi $ 119 cho Windows 10 Home hoặc $ 199 cho Windows 10 Pro để nâng cấp.

Windows 10 bao gồm nhiều, nhiều cải tiến so với Windows 7

LIÊN QUAN: Đây là điều khác biệt về Windows 10 dành cho người dùng Windows 7

Windows 10 đã thực hiện rất nhiều cải tiến so với Windows 7. Nâng cấp lên Windows 10 không chỉ giúp bạn có được những cải tiến và tính năng mới trong Windows 10. Nó còn mang lại cho bạn những cải tiến và tính năng mới được thêm vào Windows 8 và 8.1; những cái đã bị lu mờ bởi Windows 8 từ chối cho phép người dùng khởi động vào máy tính để bàn.

Một số tính năng hào nhoáng nhất của 8 và 10 bao gồm:

 • Các ứng dụng Windows Store và Universal Windows Platform (UWP) là nền tảng ứng dụng mới của Microsoft. Đặc biệt, Microsoft hiện đang chuyển nhiều trò chơi Xbox sang Windows, nhưng chúng chỉ có thể truy cập được trên Windows 10 và chỉ thông qua Windows Store.
 • Trợ lý ảo Cortana cung cấp các tìm kiếm bằng giọng nói và tự động cung cấp cho bạn thông tin có liên quan và nó còn trở nên mạnh mẽ hơn vào mùa hè này.
 • Các ô trực tiếp trong menu Bắt đầu cung cấp quyền truy cập nhanh vào thông tin. Họ có thể hiển thị tin tức, thời tiết, email của bạn và các thông tin khác.
 • Ứng dụng Xbox cho phép bạn ghi các trò chơi trên PC và truyền trực tuyến các trò chơi Xbox One từ bảng điều khiển Xbox One. Nó hữu ích ngay cả khi bạn không sở hữu Xbox.

Ngay cả khi bạn chỉ muốn các chương trình máy tính để bàn kiểu cũ, có rất nhiều thứ để bạn thích:

 • Giao diện Task View cho phép bạn nhanh chóng xem tất cả các cửa sổ đang mở và sắp xếp chúng thành nhiều “màn hình nền”, một tính năng mà người dùng Mac và Linux đã tận dụng trong nhiều năm.
 • Tính năng “đặt lại PC của bạn” cung cấp một cách để nhanh chóng xóa sạch hệ thống Windows của bạn và bắt đầu mới mà không thực sự cài đặt lại Windows.
 • Trình quản lý tác vụ được cải tiến có giao diện được sắp xếp hợp lý và trình quản lý khởi động tích hợp để quản lý các chương trình tự động khởi chạy khi bạn khởi động máy tính của mình.
 • File Explorer được cải tiến bao gồm hộp thoại hoạt động tệp mới cho phép bạn tạm dừng hoạt động tệp và dễ dàng quản lý xung đột hơn. File Explorer cũng có được các tính năng hữu ích khác, như khả năng gắn các tệp ảnh đĩa ISO mà không cần phần mềm của bên thứ ba.
 • Ứng dụng Cài đặt mới bao gồm các tính năng hữu ích như khả năng xem chương trình nào – bao gồm cả chương trình máy tính để bàn – đã sử dụng nhiều pin nhất trên máy tính xách tay của bạn.
 • Windows 10 bao gồm các cải tiến để sử dụng Windows với nhiều màn hình và với màn hình DPI cao hiện đại.
 • Các tính năng dành cho người dùng mạnh mẽ như máy ảo Hyper-V và Không gian lưu trữ để tổng hợp bộ nhớ có sẵn trong phiên bản Professional của Windows 10.

Dưới mui xe, có rất nhiều cải tiến:

 • Windows 10 cung cấp tốc độ khởi động và tuổi thọ pin được cải thiện.
 • Bạn sẽ tìm thấy nhiều cải tiến bảo mật khác nhau, từ tính năng chống vi-rút Windows Defender tích hợp và Màn hình thông minh để quét tải xuống cho đến các cải tiến cấp thấp đối với cải tiến quản lý bộ nhớ ASLR (ngẫu nhiên bố cục không gian địa chỉ) và hiện đang được yêu cầu ký trình điều khiển.
 • DirectX 12 và Windows Display Driver Model (WDDM) 2.0 được bao gồm và các trò chơi mới có thể tận dụng những điều này để cải thiện hiệu suất.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các cải tiến và còn nhiều hơn thế nữa. Windows 10 cũng sẽ tiếp tục tốt hơn khi Microsoft cải thiện nó. Microsoft cho biết đây là “phiên bản Windows cuối cùng”, vì vậy nâng cấp lên Windows 10 sẽ là bản nâng cấp lớn cuối cùng mà bạn sẽ phải thực hiện.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 hoặc 8.1, thì việc nâng cấp là điều không cần bàn cãi

LIÊN QUAN: Đây là điều khác biệt về Windows 10 dành cho người dùng Windows 8

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 8 hoặc 8.1, bạn chắc chắn nên nâng cấp lên Windows 10. Windows 10 là một cải tiến lớn so với Windows 8.1, khôi phục menu Start trên màn hình và cho phép các ứng dụng mới đó từ Windows Store chạy trong cửa sổ trên màn hình của bạn thay vì ở chế độ toàn màn hình. Các tính năng khó xử như thanh quyến rũ mà bạn muốn mở bằng cách di chuyển chuột đến một góc của màn hình đã biến mất.

Windows 10 vẫn cung cấp một “chế độ máy tính bảng” đặc biệt được thiết kế cho các thiết bị cảm ứng, nhưng nó là tùy chọn.

Thực sự, chúng ta thậm chí không cần phải cố gắng thuyết phục người dùng Windows 8.1 nâng cấp. Bạn chắc chắn nên thoát khỏi Windows 8.1 trong khi có thể.

“Gián điệp” của Windows 10 bị thổi phồng quá mức

Windows 10 bao gồm nhiều tính năng “điện thoại về nhà” cho máy chủ của Microsoft, thực hiện mọi thứ từ tải xuống các định nghĩa chống vi-rút mới cho đến tải lên dữ liệu “đo từ xa” ẩn danh về các tính năng bạn sử dụng trên máy tính của mình.

Nhưng thật là một bước nhảy vọt khi nói rằng Microsoft thực sự đang “theo dõi” những gì bạn làm trên máy tính của mình. Hầu hết các tính năng này phần lớn là hệ quả của việc có nhiều tính năng được kết nối internet hơn trong Windows, như các ô trực tiếp cần tải thông tin thường xuyên và trợ lý giọng nói Cortana cung cấp các tìm kiếm trực tuyến và các thông tin khác.

Có, đúng là bạn không thể tắt hoàn toàn tất cả các tính năng đo từ xa trên Windows 10. Tuy nhiên, đo từ xa chỉ là thông tin sử dụng ẩn danh. Microsoft có thể sử dụng nó để xem có bao nhiêu người sử dụng các tính năng như menu Start hoặc khay hệ thống hàng ngày, chẳng hạn như họ có thể làm cho Windows tốt hơn.

Microsoft đã thực hiện một công việc kém hiệu quả khi giải thích điều này cho người dùng bình thường và cài đặt quyền riêng tư của họ được sắp đặt một cách khủng khiếp. Đó chắc chắn là một trong những lời chỉ trích của chúng tôi về Windows 10. Nhưng Windows không làm bất cứ điều gì mà mọi công ty công nghệ khác chưa làm.


Và không, bất chấp một số tin đồn gây hiểu lầm đang diễn ra, bạn sẽ không phải trả tiền để tiếp tục sử dụng Windows 10 sau ngày 29 tháng 7 năm 2016. Nếu bạn đã cài đặt, nó sẽ tiếp tục được sử dụng miễn phí. Bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho Windows 10 nếu bạn muốn mua giấy phép mới để nâng cấp máy tính cũ hoặc để cài đặt trên máy tính mới mà bạn tự xây dựng. Máy tính mới bạn mua đi kèm với giấy phép Windows 10 mà nhà sản xuất đã trả.

Tham khảo (HowToGeek)