Nếu bạn đang tìm mua Windows 8, có hai phiên bản chính mà bạn cần quan tâm: Windows 8 (tương tự như phiên bản Home trong các phiên bản Windows trước) và Windows 8 Pro.

LIÊN QUAN: Bạn có nên nâng cấp lên phiên bản Professional của Windows 10 không?

Cập nhật: Windows 10 sắp ra mắt và chúng tôi đã có hướng dẫn cập nhật để cho bạn biết liệu bạn có cần phiên bản Professional của Windows 10 hay không.

Windows 8 có ít phiên bản hơn các phiên bản Windows trước. Chúng tôi sẽ bỏ qua hai điều còn lại ở đây: Windows 8 Enterprise được nhắm mục tiêu vào các tổ chức lớn hơn, trong khi Windows RT dành cho các thiết bị dựa trên ARM và hoàn toàn là một con quái vật khác.

Nâng cấp lên Chuyên nghiệp

Ngay cả khi bạn mua bản sao của phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8 (hoặc bạn mua máy tính đi kèm với Windows 8 thay vì Windows 8 Pro), bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Professional của Windows 8 bất kỳ lúc nào.

Để làm như vậy, hãy sử dụng bảng điều khiển Thêm tính năng vào Windows 8 (được gọi là “Nâng cấp Windows mọi lúc” trong Windows 7). Mua Gói Windows 8 Pro từ cửa sổ này và bạn sẽ nhận được các tính năng chuyên nghiệp mà không cần cài đặt lại Windows. Bạn thậm chí sẽ không phải rời khỏi ghế của mình.

Windows 8

Phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8 được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính mà bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng. Mặc dù nó không còn được gọi là phiên bản “Home” của Windows, nó tương tự như các phiên bản Home của các phiên bản Windows trước. Nó chứa các tính năng mà hầu hết người dùng sẽ sử dụng.

Dù yêu hay ghét nó, giao diện Windows 8 mới cùng với màn hình bắt đầu mới, các tính năng hấp dẫn, các ứng dụng hiện đại và Windows Store có mặt trong tất cả các phiên bản của Windows 8. Máy tính để bàn Windows, hoàn chỉnh với nhiều tính năng và bảo mật mới cải tiến, vẫn còn hiện tại. Internet Explorer 10, phần mềm chống vi-rút tích hợp và hầu hết những thứ khác mà bạn mong đợi đều được tích hợp vào phiên bản “cốt lõi” của Windows 8.

Chức năng của Trung tâm Truyền thông

Đáng ngạc nhiên là một số chức năng của trung tâm đa phương tiện không còn được bao gồm trong phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8. Bạn không thể phát DVD ra khỏi hộp hoặc sử dụng ứng dụng Windows Media Center trên phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8.

Để truy cập các tính năng này, bạn cần nâng cấp lên Windows 8 Pro và mua Windows 8 Media Center Pack từ bên trong cửa sổ Thêm tính năng vào Windows 8 được đề cập ở trên. Bạn thực sự có thể nhận Windows 8 Media Center Pack miễn phí cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2013 – giả sử bạn đang sử dụng Windows 8 Pro.

Microsoft đã làm điều này để tiết kiệm chi phí cấp phép – cấp phép phát lại DVD và các codec cần thiết cho trung tâm truyền thông sẽ tốn tiền, điều này không còn ý nghĩa khi nhiều máy tính mới không có ổ đĩa DVD và mọi người ngày càng phát trực tuyến video từ các dịch vụ trực tuyến như Netflix.

Điều này có vẻ như là một vấn đề, nhưng nó thực sự không phải vậy. Nếu bạn muốn phát DVD, bạn không cần phải trả một xu – chỉ cần cài đặt VLC. Nhấp vào đây để biết thêm thông tin về cách phát DVD trên Windows 8.

Windows Media Player vẫn hiện diện trên Windows 8 (ngoại trừ Windows RT) và bạn có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng phát đa phương tiện khác. Rất ít người đã sử dụng Windows Media Center – bạn chỉ cần mua Gói Windows Media Center nếu bạn muốn sử dụng chính Windows Media Center.

Nếu bạn sử dụng máy tính Windows của mình như một PC trung tâm đa phương tiện, bạn có thể thử sử dụng một cái gì đó như XBMC để thay thế. Bạn cũng có thể muốn thử sử dụng các ứng dụng hiện đại cho Netflix, Hulu và các dịch vụ khác – giao diện toàn màn hình của chúng có thể ở nhà trên TV.

Windows 8 Pro

Các tính năng còn lại trong phiên bản Professional được nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp và những người yêu thích “đam mê” thích tận dụng các tính năng nâng cao hơn. Nhiều tính năng trong số này có thể được thay thế bằng các tính năng thay thế miễn phí trên phiên bản Windows 8 tiêu chuẩn.

  • Chính sách Nhóm & Gia nhập Miền: Các tổ chức sử dụng miền Windows Server và Chính sách Nhóm sẽ cần phiên bản Professional của Windows 8.
  • Máy chủ Máy tính Từ xa: Bạn có thể kết nối với máy chủ máy tính để bàn từ xa từ PC Windows 8, nhưng bạn sẽ cần phiên bản Professional của Windows 8 để lưu trữ máy chủ Máy tính từ xa. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ máy tính từ xa của bên thứ ba như TeamViewer hoặc VNC trên phiên bản Windows 8 tiêu chuẩn.
  • BitLocker và hệ thống tệp mã hóa: Các tính năng mã hóa của Windows chỉ được cung cấp trên Windows 8 Professional. Nếu không chấp nhận những tính năng này, bạn có thể cài đặt TrueCrypt miễn phí trên tất cả các phiên bản Windows 8.
  • Hyper-V: Công nghệ Hyper-V có trong Windows Server có thể được người dùng Windows 8 Pro sử dụng để chạy các máy ảo. Mọi người khác chỉ có thể tải xuống VirtualBox hoặc VMware Player miễn phí.
  • Khởi động đĩa cứng ảo: Windows 8 Pro có thể khởi động từ tệp VHD. Nếu điều này không có ý nghĩa gì đối với bạn, bạn không cần tính năng này.

Chúng tôi cũng đã đề cập đến nhiều lựa chọn thay thế miễn phí hơn cho các tính năng được tìm thấy trong các phiên bản Windows chuyên nghiệp.

Thật không may, Windows To Go, một tính năng hữu ích cho phép bạn cài đặt Windows 8 vào ổ USB và khởi động nó trên bất kỳ máy tính nào, chỉ khả dụng trên phiên bản Enterprise của Windows 8 – ngay cả người dùng Pro cũng không thể sử dụng nó.


Bây giờ bạn sẽ có một số ý tưởng về việc bạn có cần Windows 8 Professional hay không. nếu bạn là một doanh nghiệp phụ thuộc vào miền và chính sách nhóm, câu trả lời là có. Nếu bạn không phải là một doanh nghiệp, bạn sẽ chỉ cần nó nếu bạn thực sự yêu cầu Windows Media Center hoặc một tính năng “dành cho người đam mê” khác, chẳng hạn như BitLocker.

Tham khảo (HowToGeek)