Internet Explorer đã gặp một chút vấn đề về danh tiếng trong những năm qua và một số người thích tắt nó trên hệ thống của họ. Nhưng nếu bạn đã vô hiệu hóa nó, bạn có nên tiếp tục cài đặt các bản cập nhật bảo mật cho nó không? Bài đăng Hỏi & Đáp của SuperUser hôm nay có câu trả lời cho câu hỏi của một độc giả tò mò.

Phiên Hỏi & Đáp hôm nay đến với chúng tôi với sự hỗ trợ của SuperUser — một phân nhánh của Stack Exchange, một nhóm các trang web Hỏi & Đáp do cộng đồng điều hành.

Câu hỏi

Người đọc SuperUser Stefan Surkamp muốn biết liệu anh ta có nên cài đặt các bản cập nhật cho Internet Explorer ngay cả khi anh ta đã tắt nó trên hệ thống của mình hay không:

Tôi đã tắt Internet Explorer trong hộp thoại “Tính năng của Windows”. Tuy nhiên, Windows Update cho biết có sẵn các bản cập nhật bảo mật cho nó.

Tôi biết rằng tôi không thể gỡ cài đặt Internet Explorer và nó vẫn còn trên hệ thống của tôi. Có vấn đề bảo mật nào không nếu tôi không cài đặt các bản cập nhật có sẵn hoặc tôi có thể bỏ qua tất cả các bản cập nhật cho Internet Explorer không?

Anh ta có nên lo lắng về việc cài đặt các bản cập nhật có sẵn cho Internet Explorer hay anh ta có thể bỏ qua chúng?

Câu trả lời

Các cộng tác viên của SuperUser là John và Virtlink có câu trả lời cho chúng tôi. Đầu tiên, John:

Một hệ điều hành giống như một bảng. Trình duyệt hoặc ứng dụng khác giống như một mục trên đầu bảng. Internet Explorer là một ứng dụng, nhưng nó là thể chất phần của bảng vì cách Microsoft kết hợp nó với hệ điều hành.

Ngay cả khi bạn không sử dụng Internet Explorer, bạn thực sự cần phải cài đặt các bản cập nhật. Nếu một tin tặc xâm nhập vào hệ thống của bạn, họ có thể cố gắng lạm dụng một lỗ hổng đã biết mà bạn có thể đã vá nhưng đã không, và sau đó vấn đề của bạn là phức tạp. Ngoài ra, vì Internet Explorer là một trình bao được sử dụng bởi một số trình duyệt và ứng dụng khác, nếu bạn đang sử dụng một trong những trình duyệt cấp ba đó (chẳng hạn như Maxthon), bạn sẽ gặp khó khăn với phiên bản Internet Explorer cũ hơn hiển thị các trang (mặc dù giao diện là một cái gì đó khác).

Khi xử lý các lỗ hổng, bạn cần thực hiện phân tích chi phí / lợi ích. Chi phí cho thời gian ngừng hoạt động để cài đặt và bất kỳ vấn đề tương thích nào mà nó tạo ra, có lớn hơn rủi ro hoặc tổn thất phát sinh từ một cuộc tấn công không?

Tiếp theo là câu trả lời của Virtlink:

Bạn nên luôn luôn cài đặt các bản cập nhật cho Internet Explorer, ngay cả khi bạn đang sử dụng một trình duyệt khác.

Internet Explorer được kết hợp chặt chẽ với cấu trúc của Windows. Ví dụ, cài đặt proxy của Internet Explorer, tệp máy chủ lưu trữ và Tường lửa của Windows là những ví dụ về các phần của Windows được kết hợp với nhau với Internet Explorer. Một lỗ hổng ở đây khiến toàn bộ hệ thống của bạn gặp rủi ro.

Ngoài ra, vì bạn không thể gỡ cài đặt Internet Explorer, nó có thể chạy và làm cho hệ thống của bạn dễ bị tấn công. Bạn không biết khi nào nó sẽ chạy. Ví dụ: nếu bạn đang xem tệp Trợ giúp (.chm), Internet Explorer sẽ hiển thị trang cho bạn. Một số trình duyệt và ứng dụng khác sử dụng Internet Explorer để hiển thị nội dung phong phú. Một lần nữa, một lỗ hổng ở đây sẽ khiến toàn bộ hệ thống của bạn gặp rủi ro.

Bạn nên cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows để giúp giữ cho hệ thống của bạn an toàn nhất có thể. Tốt hơn hết là được an toàn và không phải lo lắng hơn là rất tiếc và cài đặt lại hệ thống của bạn từ đầu sau này.


Có điều gì đó để thêm vào lời giải thích? Tắt âm thanh trong các ý kiến. Bạn muốn đọc thêm câu trả lời từ những người dùng Stack Exchange am hiểu công nghệ khác? Kiểm tra toàn bộ chủ đề thảo luận ở đây.

Tham khảo (HowToGeek)