Nếu ngôi nhà của bạn đã được trang trí với rất nhiều sản phẩm smarthome, sự bổ sung tiếp theo của bạn có thể là một số thiết bị báo khói thông minh, nhưng chúng có đáng mua ngay từ đầu không? Dưới đây là một số điều cần lưu ý.

Cảnh báo khói thông minh không nhất thiết cung cấp khả năng phát hiện khói tốt hơn

Một lý do khiến bạn có thể nghĩ rằng báo động khói thông minh là sự lựa chọn tốt hơn là chúng bằng cách nào đó cung cấp khả năng phát hiện khói được cải thiện hơn so với báo động khói không thông minh. Rốt cuộc, họ “thông minh”, vì vậy họ phải giỏi hơn trong việc đó, phải không?

Trên thực tế, các thiết bị báo động khói thông minh đi kèm với các cảm biến khói giống như bất kỳ thiết bị báo động khói thông thường nào khác. Ngay cả cảm biến quang điện “phân chia phổ” của Nest Protect cũng không tốt hơn nhiều so với báo động khói thông thường đi kèm với cả cảm biến khói ion hóa và quang điện.

LIÊN QUAN: Những điều bạn cần biết về cảnh báo khói

Vì vậy, trong khi chuông và còi có thể mát mẻ, khả năng phát hiện khói vẫn như cũ trên bảng, điều này sẽ đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

Nó chủ yếu chỉ là về sự tiện lợi

Tính năng tiện dụng nhất của thiết bị báo động khói thông minh là có thể điều khiển nó từ điện thoại của bạn và nhận cảnh báo bất cứ khi nào báo động phát hiện có khói hoặc cháy.

Một trong những điều khó chịu nhất phải làm khi bạn nhận được báo thức giả (như khi đang nấu bữa tối) là cố gắng tìm đến nó và đưa tay lên để nhấn nút im lặng trước khi màng nhĩ của bạn nổ tung. Nhưng với thiết bị báo khói thông minh, bạn có thể làm điều đó từ điện thoại của mình. Nest Protect thậm chí sẽ cảnh báo bạn trên điện thoại của bạn rằng mức độ khói đang tăng lên trước khi chính thức phát chuông báo động.

LIÊN QUAN: Cách thiết lập và cài đặt cảnh báo khói thông minh Nest Protect

Nhận cảnh báo bất cứ khi nào chuông báo khói thông minh của bạn cũng có thể rất tiện lợi, đặc biệt nếu bạn đang đi nghỉ hoặc chỉ đi làm vào giữa ngày. Với những loại cảnh báo đó, bạn có thể biết trước tình huống và hy vọng ngăn chặn toàn bộ ngôi nhà của bạn bị cháy trước khi quá muộn.

Điều khác mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các thiết bị báo động khói thông minh là bạn có thể kết nối chúng. Họ đồng bộ hóa thông qua mạng không dây nhỏ của riêng họ. Khi một chuông báo phát hiện có khói, tất cả các chuông báo sẽ tắt — hữu ích nếu bạn đang ở trong một ngôi nhà lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được tính năng này với các thiết bị báo động khói thông thường. Cả First Alert và Kidde đều cung cấp báo động khói thông thường liên kết với nhau không dây. Vì vậy, bạn không cần một thiết bị báo khói thông minh để tận dụng tính năng này.

Dù sao thì bạn cũng không tương tác với họ nhiều, nếu có

Điều lớn nhất cần lưu ý khi xem xét một thiết bị báo khói thông minh là bạn không tương tác nhiều với thiết bị báo khói của mình ngay từ đầu. Bạn thiết lập nó và quên nó cho đến khi nó thực hiện công việc của nó (hy vọng sẽ không bao giờ) hoặc khi bạn cần thay pin hoặc kiểm tra báo thức.

Vâng, có thể tắt chuông báo thức từ điện thoại của bạn khá tuyệt, nhưng bạn thực sự cần làm điều đó bao lâu một lần? Và có, bạn có thể kiểm tra các báo thức và thậm chí kiểm tra chúng từ điện thoại của mình, điều này sẽ đánh bại việc kéo ra một cái thang hoặc ghế đôn để nghiền nút nhỏ. Nhưng đó vẫn là một sự khó chịu nhỏ và không thường xuyên.

Cuối cùng, giống như với hầu hết các thiết bị nhà thông minh, bạn đang phải trả thêm tiền để có được một số tiện lợi. Giá trị bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn. Nhưng một thiết bị báo động khói thông thường có thể giữ cho bạn an toàn như người anh em thông minh hơn của nó.

Tham khảo (HowToGeek)