IPv6 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của Internet. Nhưng nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn đã cung cấp kết nối IPv6 chưa? Mạng gia đình của bạn có hỗ trợ nó không? Bạn thậm chí nên quan tâm đến việc bạn đang sử dụng IPv6 chưa?

Chuyển từ IPv4 sang IPv6 sẽ cung cấp cho Internet một nhóm địa chỉ IP lớn hơn nhiều. Nó cũng phải cho phép mọi thiết bị có địa chỉ IP công cộng của riêng nó, thay vì bị ẩn sau bộ định tuyến NAT.

IPv6 là quan trọng trong dài hạn

LIÊN QUAN: IPv6 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

IPv6 rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của Internet. Chỉ có khoảng 3,7 tỷ địa chỉ IPv4 công cộng. Điều này nghe có vẻ nhiều, nhưng nó thậm chí không phải là một địa chỉ IP cho mỗi người trên hành tinh. Xét đến việc mọi người ngày càng có nhiều thiết bị kết nối Internet – mọi thứ từ bóng đèn đến bộ điều nhiệt đều bắt đầu được kết nối mạng – thì việc thiếu địa chỉ IP đang chứng tỏ là một vấn đề nghiêm trọng.

Điều này có thể không ảnh hưởng đến chúng ta ở các nước phát triển khá giả, nhưng các nước đang phát triển đã cạn kiệt địa chỉ IPv4.

Vì vậy, nếu bạn làm việc tại một nhà cung cấp dịch vụ Internet, quản lý máy chủ kết nối Internet hoặc phát triển phần mềm hoặc phần cứng – vâng, bạn nên quan tâm đến IPv6! Bạn nên triển khai nó và đảm bảo phần mềm và phần cứng của bạn hoạt động bình thường với nó. Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho tương lai trước khi tình hình IPv4 hiện tại hoàn toàn không hoạt động được.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người dùng thông thường hoặc thậm chí là một người đam mê thông thường với kết nối Internet gia đình và mạng gia đình, bạn có nên thực sự quan tâm đến mạng gia đình của mình không? Chắc là không.

Những gì bạn cần để sử dụng IPv6

Để sử dụng IPv6, bạn sẽ cần ba thứ:

  • Hệ điều hành tương thích IPv6: Phần mềm hệ điều hành của bạn phải có khả năng sử dụng IPv6. Tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn hiện đại phải tương thích – Windows Vista và các phiên bản mới hơn của Windows, cũng như các phiên bản hiện đại của Mac OS X và Linux. Windows XP không được cài đặt hỗ trợ IPv6 theo mặc định, nhưng dù sao thì bạn cũng không nên sử dụng Windows XP nữa.
  • Bộ định tuyến có hỗ trợ IPv6: Nhiều – thậm chí có thể là hầu hết – các bộ định tuyến tiêu dùng trong tự nhiên không hỗ trợ IPv6. Kiểm tra chi tiết thông số kỹ thuật của bộ định tuyến để xem nó có hỗ trợ IPv6 hay không nếu bạn tò mò. Nếu bạn định mua một bộ định tuyến mới, có thể bạn sẽ muốn mua một bộ định tuyến có hỗ trợ IPv6 để tự chống lại trong tương lai. Nếu bạn chưa có bộ định tuyến hỗ trợ IPv6, bạn không cần phải mua một bộ định tuyến mới chỉ để có được nó.
  • ISP có IPv6 được bật: Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cũng phải thiết lập IPv6 ở đầu của họ. Ngay cả khi bạn có phần mềm và phần cứng hiện đại, ISP của bạn phải cung cấp kết nối IPv6 để bạn sử dụng nó. IPv6 đang được tung ra đều đặn, nhưng từ từ – rất có thể ISP của bạn chưa kích hoạt nó cho bạn.

Cách nhận biết nếu bạn đang sử dụng IPv6

Cách dễ nhất để biết bạn có kết nối IPv6 hay không là truy cập một trang web như testmyipv6.com. Trang web này cho phép bạn kết nối với nó theo nhiều cách khác nhau – hãy nhấp vào các liên kết gần trên cùng để xem liệu bạn có thể kết nối với trang web thông qua các loại kết nối khác nhau hay không. Nếu bạn không thể kết nối qua IPv6, có thể là do hệ điều hành của bạn quá cũ (không chắc), bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ IPv6 (rất có thể) hoặc do ISP của bạn chưa bật nó cho bạn (rất có thể) .

Giờ thì sao?

Nếu bạn có thể kết nối với trang web thử nghiệm ở trên qua IPv6, xin chúc mừng! Mọi thứ đang hoạt động như bình thường. ISP của bạn đang thực hiện tốt việc triển khai IPv6 hơn là kéo theo chân của nó.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng là bạn sẽ không có IPv6 hoạt động bình thường. Vì vậy, bạn nên làm gì về điều này – bạn nên đến Amazon và mua một bộ định tuyến hỗ trợ IPv6 mới hoặc chuyển sang một ISP cung cấp IPv6? Bạn có nên sử dụng “nhà môi giới đường hầm”, như trang web thử nghiệm khuyến nghị, để chuyển đường hầm vào IPv6 thông qua kết nối IPv4 của bạn không?

Chà, có lẽ là không. Người dùng thông thường không phải lo lắng về điều này. Ví dụ, kết nối với Internet qua IPv6 sẽ không nhanh hơn đáng kể. Điều quan trọng là các nhà cung cấp hệ điều hành, công ty phần cứng và nhà cung cấp dịch vụ Internet phải chuẩn bị cho tương lai và làm cho IPv6 hoạt động, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều này trên mạng gia đình của mình.


IPv6 là tất cả về khả năng chống lại tương lai. Bạn không nên chạy đua để thực hiện điều này ở nhà hoặc lo lắng về nó quá nhiều – nhưng, khi bạn cần mua một bộ định tuyến mới, hãy cố gắng mua một bộ định tuyến hỗ trợ IPv6.

Tín dụng hình ảnh: Adobe of Chaos trên Flickr, hisperati trên Flickr, Vox Efx trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)