Nếu bạn đã cài đặt Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 và gặp phải một số sự cố (xét cho cùng, đó là phần mềm tiền beta), bạn có thể muốn khởi động vào Chế độ an toàn để thử và khắc phục sự cố.

Theo mặc định, Windows 8 không bật Chế độ An toàn. Bạn phải kích hoạt nó theo cách thủ công. Bài viết này hướng dẫn bạn cách bật Chế độ an toàn, khởi động vào chế độ này và sau đó tắt chế độ này.

Để bật Chế độ An toàn, bạn phải mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh. Có một số cách bạn có thể làm điều này. Bạn có thể sử dụng giao diện người dùng Metro, menu Bắt đầu của Windows 7 hoặc Windows Explorer để tìm kiếm lệnh “cmd.exe”.

Để sử dụng Giao diện người dùng Metro, hãy mở Màn hình nền từ màn hình Bắt đầu Metro. Di chuyển chuột qua biểu tượng Bắt đầu rồi chọn Tìm kiếm từ menu Bắt đầu để mở ngăn Tìm kiếm.

Cuộn xuống trong danh sách ở bên phải và chọn Ứng dụng. Nhập “cmd” vào hộp Tìm kiếm. Khi bạn nhập, kết quả hiển thị ở bên trái màn hình. Nhấp chuột phải vào “cmd.exe” trong danh sách kết quả.

Dấu kiểm hiển thị bên cạnh cmd.exe và biểu tượng Nâng cao hiển thị ở góc dưới bên phải của màn hình. Nhấp vào biểu tượng Nâng cao và chọn Chạy với tư cách quản trị viên từ menu bật lên.

Nếu không thích giao diện người dùng Metro, bạn có thể bật menu Bắt đầu của Windows 7 và sử dụng menu Bắt đầu kiểu Windows 7 để tìm kiếm lệnh “cmd”. Nhấp chuột phải vào “cmd.exe” trong kết quả và chọn Chạy với tư cách quản trị viên từ menu bật lên.

LƯU Ý: Menu Start của Windows 7 rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng mở cmd.exe hoặc msconfig.exe trong khi ở Chế độ An toàn bằng chức năng Metro UI Search. Chúng tôi không thể tìm thấy cmd.exe hoặc msconfig.exe bằng giao diện người dùng Metro ở Chế độ An toàn. Một cách khác để tìm các chương trình này là sử dụng Windows Explorer và tìm kiếm trong thư mục C: Windows.

Nếu hộp thoại Kiểm soát Tài khoản Người dùng hiển thị, hãy bấm Có để tiếp tục.

Tại dấu nhắc lệnh, nhập lệnh sau và nhấn Enter.

bcdedit / enum / v

Nhập nội dung sau vào dấu nhắc lệnh, với khoảng trắng ở cuối. KHÔNG nhấn Enter.

bcdedit / bản sao

Đây chỉ là một phần của lệnh. Để thêm vào lệnh, bạn cần sao chép số nhận dạng cho Bộ tải khởi động Windows với mô tả, “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows”. Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào cửa sổ và chọn Đánh dấu từ menu bật lên.

Đánh dấu số nhận dạng, bao gồm cả dấu ngoặc và nhấn Enter để sao chép nó.

Nhấp chuột phải vào cửa sổ và chọn Dán từ menu bật lên.

Định danh được dán vào lệnh trên dòng dấu nhắc lệnh. Nhập dấu cách sau mã định danh và kết thúc lệnh với như sau:

/ d “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 (Chế độ an toàn)”

Nhấn Enter để thực hiện lệnh.

Đóng cửa sổ nhắc lệnh bằng cách nhấp vào X ở góc trên, bên phải của cửa sổ.

Mở msconfig.exe giống như cách bạn đã mở cmd.exe. Bạn không cần phải chạy nó với tư cách quản trị viên.

LƯU Ý: Bạn cũng có thể sử dụng menu Windows 7-Style hoặc tìm kiếm msconfig.exe trong Windows Explorer để chạy nó.

Để khởi động Chế độ An toàn, hãy chọn Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 (Chế độ An toàn) trong danh sách, sau đó chọn hộp kiểm Khởi động an toàn. Chấp nhận tùy chọn Tối thiểu mặc định bên dưới hộp kiểm. Chế độ An toàn sẽ tự động bắt đầu khi bạn khởi động lại.

Hộp thoại sau sẽ hiển thị hỏi bạn có muốn khởi động lại hay không. Nhấp vào Khởi động lại để khởi động lại máy tính của bạn ngay lập tức.

Đôi khi, Chế độ An toàn có thể không tự động khởi động. Thay vào đó, bạn có thể thấy màn hình hiển thị sau khi máy tính khởi động lại. Chọn tùy chọn Xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 (Chế độ an toàn) để bắt đầu ở Chế độ an toàn.

Windows khởi động trực tiếp vào chế độ xem Màn hình thay vì chế độ xem màn hình Metro UI. Cửa sổ Trợ giúp và Hỗ trợ của Windows cũng hiển thị, cung cấp thông tin về Chế độ An toàn.

Để xóa tùy chọn khởi động Chế độ An toàn, hãy mở lại cmd.exe với tư cách quản trị viên.

LƯU Ý: Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, bạn có thể cần sử dụng menu Start kiểu Windows 7 hoặc tìm kiếm cmd.exe trong thư mục C: Windows trong Windows Explorer.

Nhập thông tin sau vào dấu nhắc lệnh, thêm khoảng trắng ở cuối. KHÔNG nhấn Enter.

bcdedit / xóa

Sử dụng quy trình Đánh dấu và Dán tương tự được đề cập trước đó trong bài viết để sao chép mã định danh cho phần Bộ nạp khởi động Windows với mô tả, “Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 (Chế độ an toàn)” và dán vào lệnh trên. Nhấn Enter để thực hiện lệnh. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng thao tác đã hoàn tất thành công.

Bạn cũng có thể tắt Chế độ An toàn bằng cách bỏ chọn hộp kiểm Khởi động an toàn cho tùy chọn Bản xem trước dành cho nhà phát triển Windows 8 (Chế độ An toàn) trong msconfig.exe, sau đó khởi động lại.

Tham khảo (HowToGeek)