BitTorrent tiêu thụ 12% tổng lưu lượng truy cập Internet ở Bắc Mỹ và 36% tổng lưu lượng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo một nghiên cứu năm 2012. Nó phổ biến đến mức “Hệ thống cảnh báo bản quyền” mới chỉ nhắm mục tiêu vào lưu lượng truy cập BitTorrent.

BitTorrent có thể được biết đến phổ biến như một phương pháp vi phạm bản quyền, nhưng nó không chỉ dành cho cướp biển. Đó là một giao thức ngang hàng hữu ích, phi tập trung với những lợi thế đáng kể so với các giao thức khác trong nhiều tình huống.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của giao thức BitTorrent và tại sao nó không chỉ là một công cụ vi phạm bản quyền. Trước đây chúng tôi đã giải thích cách bắt đầu với BitTorrent.

Cách hoạt động của BitTorrent

Khi bạn tải xuống một trang web như trang này, máy tính của bạn sẽ kết nối với máy chủ web và tải xuống dữ liệu trực tiếp từ máy chủ đó. Mỗi máy tính tải dữ liệu sẽ tải dữ liệu đó xuống từ máy chủ trung tâm của trang web. Đây là lượng lưu lượng truy cập trên web hoạt động.

BitTorrent là một giao thức ngang hàng, có nghĩa là các máy tính trong một “bầy” BitTorrent (một nhóm máy tính tải xuống và tải lên cùng một torrent) truyền dữ liệu giữa nhau mà không cần máy chủ trung tâm.

Theo truyền thống, một máy tính tham gia nhóm BitTorrent bằng cách tải tệp .torrent vào ứng dụng khách BitTorrent. Ứng dụng khách BitTorrent liên hệ với một “trình theo dõi” được chỉ định trong tệp .torrent. Trình theo dõi là một máy chủ đặc biệt theo dõi các máy tính được kết nối. Trình theo dõi chia sẻ địa chỉ IP của họ với các ứng dụng BitTorrent khác trong nhóm, cho phép chúng kết nối với nhau.

Sau khi được kết nối, một ứng dụng khách BitTorrent sẽ tải xuống từng phần nhỏ của tệp trong torrent, tải xuống tất cả dữ liệu mà nó có thể nhận được. Khi ứng dụng khách BitTorrent có một số dữ liệu, sau đó nó có thể bắt đầu tải dữ liệu đó lên các ứng dụng khách BitTorrent khác trong nhóm. Bằng cách này, tất cả mọi người tải xuống torrent cũng đang tải lên cùng một torrent. Điều này tăng tốc độ tải xuống của mọi người. Nếu 10.000 người đang tải xuống cùng một tệp, điều đó không gây nhiều căng thẳng cho một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, mỗi trình tải xuống đóng góp băng thông tải lên cho những trình tải xuống khác, đảm bảo torrent luôn nhanh.

Điều quan trọng là các ứng dụng khách BitTorrent không bao giờ thực sự tải xuống tệp từ chính trình theo dõi. Trình theo dõi chỉ tham gia vào torrent bằng cách theo dõi các ứng dụng khách BitTorrent được kết nối với bầy đàn, không thực sự bằng cách tải xuống hoặc tải lên dữ liệu.

Leechers và Seeders

Người dùng tải xuống từ một bầy BitTorrent thường được gọi là “leechers” hoặc “đồng nghiệp”. Những người dùng vẫn kết nối với một bầy BitTorrent ngay cả sau khi họ đã tải xuống tệp hoàn chỉnh, đóng góp nhiều băng thông tải lên hơn để những người khác có thể tiếp tục tải xuống tệp, được gọi là “người gieo”. Để có thể tải xuống torrent, một người tạo hạt giống – người có bản sao hoàn chỉnh của tất cả các tệp trong torrent – ban đầu phải tham gia nhóm để những người dùng khác có thể tải xuống dữ liệu. Nếu một torrent không có trình tạo hạt giống, nó sẽ không thể tải xuống – không có người dùng được kết nối nào có tệp hoàn chỉnh.

Các ứng dụng khách BitTorrent thưởng cho các khách hàng khác tải lên, họ thích gửi dữ liệu cho các khách hàng đóng góp nhiều băng thông tải lên hơn là gửi dữ liệu cho các khách hàng tải lên với tốc độ rất chậm. Điều này giúp tăng tốc thời gian tải xuống cho toàn bộ nhóm và thưởng cho những người dùng đóng góp nhiều băng thông tải lên hơn.

Torrent Trackers và Trackerless Torrent

Trong thời gian gần đây, một hệ thống torrent “không cần theo dõi” phi tập trung cho phép các máy khách BitTorrent giao tiếp với nhau mà không cần bất kỳ máy chủ trung tâm nào. Máy khách BitTorrent sử dụng công nghệ bảng băm phân tán (DHT) cho việc này, với mỗi máy khách BitTorrent hoạt động như một nút DHT. Khi bạn thêm torrent bằng “liên kết nam châm”, nút DHT sẽ liên hệ với các nút lân cận và các nút khác đó liên hệ với các nút khác cho đến khi chúng định vị được thông tin về torrent.

Như đặc tả giao thức DHT cho biết, “Trên thực tế, mỗi người ngang hàng sẽ trở thành một trình theo dõi”. Điều này có nghĩa là các máy khách BitTorrent không còn cần một máy chủ trung tâm quản lý một bầy nữa. Thay vào đó, BitTorrent trở thành một hệ thống truyền tệp ngang hàng hoàn toàn phi tập trung.

DHT cũng có thể hoạt động cùng với các trình theo dõi truyền thống. Ví dụ, một torrent có thể sử dụng cả DHT và một trình theo dõi truyền thống, điều này sẽ cung cấp khả năng dự phòng trong trường hợp trình theo dõi bị lỗi.

BitTorrent không chỉ dành cho vi phạm bản quyền

BitTorrent không đồng nghĩa với vi phạm bản quyền. Blizzard sử dụng ứng dụng khách BitTorrent tùy chỉnh để phân phối các bản cập nhật cho các trò chơi của mình, bao gồm World of Warcraft, StarCraft II và Diablo 3. Điều này giúp tăng tốc tải xuống cho mọi người bằng cách cho phép mọi người chia sẻ băng thông tải lên của họ với những người khác, tận dụng băng thông chưa sử dụng để tải xuống nhanh hơn cho tất cả mọi người. Tất nhiên, nó cũng giúp Blizzard tiết kiệm tiền cho hóa đơn băng thông của họ.

Mọi người có thể sử dụng BitTorrent để phân phối các tệp lớn cho một số lượng lớn người mà không phải trả tiền cho băng thông lưu trữ web. Một bộ phim, album nhạc hoặc trò chơi miễn phí có thể được lưu trữ trên BitTorrent, cho phép một phương pháp phân phối miễn phí, dễ dàng mà những người tải xuống tệp cũng giúp phân phối tệp đó. WikiLeaks đã phân phối dữ liệu qua BitTorrent, giảm tải đáng kể các máy chủ của họ. Các bản phân phối Linux sử dụng BitTorrent để giúp phân phối hình ảnh đĩa ISO của họ.

BitTorrent, Inc. – một công ty chịu trách nhiệm phát triển BitTorrent làm giao thức, người cũng đã mua và phát triển ứng dụng khách torrent µTorrent phổ biến – đang phát triển một loạt các ứng dụng sử dụng giao thức BitTorrent cho những thứ mới thông qua dự án BitTorrent Labs của họ. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bao gồm một ứng dụng đồng bộ hóa an toàn đồng bộ hóa các tệp giữa một số máy tính bằng cách truyền tệp trực tiếp qua BitTorrent và một thử nghiệm BitTorrent Live sử dụng giao thức BitTorrent để giúp phát sóng trực tiếp, phát video trực tuyến, tận dụng sức mạnh của BitTorrent để phát video trực tiếp với quy mô lớn số người không có yêu cầu băng thông hiện tại.


BitTorrent có thể chủ yếu được sử dụng để vi phạm bản quyền tại thời điểm này, vì bản chất phi tập trung và ngang hàng của nó là phản ứng trực tiếp đối với những nỗ lực nhằm truy quét Napster và các mạng ngang hàng khác có điểm thất bại chính. Tuy nhiên, BitTorrent là một công cụ có mục đích sử dụng hợp pháp trong hiện tại – và nhiều mục đích sử dụng tiềm năng khác trong tương lai.

Tín dụng hình ảnh: Tiêu đề Hình ảnh của jacobian, máy chủ trung tâm và sơ đồ mạng ngang hàng của Mauro Bieg trên Wikipedia

Tham khảo (HowToGeek)