Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện đang cung cấp cho khách hàng của họ các modem có chức năng như bộ định tuyến – và những đơn vị đó cũng có thể là điểm truy cập công cộng. Loại tính năng này phổ biến ở châu Âu, nhưng hiện nó đã đến Bắc Mỹ.

Ghi chú của biên tập viên: chúng tôi không phải là người hâm mộ của Comcast, vì họ là một công ty khá tệ. Tuy nhiên, chúng tôi là những người hâm mộ sự thật và trung thực, và bài viết này là một sản phẩm của điều đó.

Chúng tôi đang tập trung vào tính năng XFINITY WiFi của Comcast ở đây vì nó là chủ đề của một số tranh cãi trên báo chí. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể sẽ làm theo với các tính năng tương tự.

Cách hoạt động của tính năng điểm phát sóng

Điểm phát sóng WiFI XFINITY của Comcast là một ví dụ về tính năng như vậy. Đây là cách Câu hỏi thường gặp của Comcast giải thích điều đó:

Cổng không dây XFINITY của bạn phát tín hiệu mạng “xfinitywifi” bổ sung để sử dụng với XFINITY WiFi. Điều này tạo ra một phần mở rộng của mạng WiFi XFINITY ngay trong nhà của bạn mà bất kỳ người đăng ký Internet XFINITY nào cũng có thể sử dụng để đăng nhập và kết nối. Dịch vụ WiFi XFINITY này hoàn toàn tách biệt với mạng WiFi gia đình an toàn của bạn.

Về cơ bản, bộ định tuyến / modem kết hợp mà ISP cung cấp cho bạn sẽ tạo ra hai mạng WI-Fi riêng biệt. Một là mạng Wi-Fi gia đình của bạn, trong khi mạng kia là mạng “xfinitywifi”. Bất kỳ người đăng ký Wi-Fi nào của XFINITY – bao gồm các khách hàng khác của XFINITY và những người trả tiền để kết nối với mạng xfinitywifi – đều có thể kết nối với mạng Wi-Fi này và truy cập Internet.

Tín hiệu Wi-Fi đến từ bên trong ngôi nhà của bạn và sử dụng cùng một phần cứng vật lý, nhưng nó được coi là một kết nối hoàn toàn riêng biệt. Lưu lượng truy cập đến từ mạng Wi-Fi công cộng sẽ không được tính vào giới hạn băng thông của bạn, nếu bạn có. Những người kết nối với mạng công cộng sẽ bị cách ly khỏi mạng Wi-Fi riêng tư của bạn, do đó họ không thể rình mò các lượt chia sẻ tệp trong mạng của bạn hoặc cố gắng lây nhiễm phần mềm độc hại cho bạn.

Bạn nhận được gì từ điều này?

Là khách hàng của ISP, bạn có thể kết nối miễn phí với các điểm phát sóng này. Giả sử bạn và nhiều người khác trong thành phố của bạn có Internet Comcast XFINITY. Khi rời khỏi nhà và đi nơi khác, bạn có thể kết nối miễn phí với bất kỳ mạng Comcast XFINITY Wi-Fi nào vì bạn là khách hàng. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin tài khoản Comcast XFINITY của mình. Về cơ bản, tính năng này cho phép nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cung cấp cho bạn một dịch vụ bổ sung, đưa tất cả các modem đó vào trạng thái tự nhiên để sử dụng tốt khi cung cấp thêm Wi-Fi.

Vì vậy, đó là lợi thế cho bạn – bạn có quyền truy cập miễn phí vào nhiều điểm truy cập Wi-Fi hơn. Trang web của Comcast thậm chí còn cung cấp bản đồ về những nơi có thể tìm thấy những điểm phát sóng này, với những điểm truy cập Wi-Fi miễn phí có sẵn khắp các khu dân cư mà nếu không chúng sẽ không có sẵn.

Nó không giống như lưu trữ một mạng Wi-Fi mở

Loại tính năng này không có những nguy cơ tương tự khi vận hành điểm phát sóng Wi-Fi mở của riêng bạn. Ví dụ: nếu ai đó tải xuống nội dung vi phạm bản quyền trên mạng Wi-Fi mở mà bạn thiết lập, bạn có thể gặp rắc rối với Hệ thống cảnh báo bản quyền và gặp rắc rối. Nếu ai đó tải xuống nội dung khiêu dâm trẻ em qua mạng Wi-Fi công cộng của bạn, cảnh sát có thể đến cửa nhà bạn và bắt bạn. Tất cả đều được liên kết với địa chỉ IP của bạn.

Bởi vì tín hiệu Wi-Fi công cộng mà các tính năng này cung cấp được coi như một kết nối riêng biệt, bạn sẽ không gặp rắc rối với bất cứ điều gì bất kỳ ai làm với nó. Đó phải là một địa chỉ IP riêng biệt và việc sử dụng sẽ được liên kết với tài khoản mà người khác đăng nhập. Các rủi ro điển hình khi vận hành điểm phát sóng Wi-Fi mở không áp dụng.

LIÊN QUAN: Tại sao bạn không nên tổ chức mạng Wi-Fi mở mà không có mật khẩu

Có nhược điểm không?

Một câu hỏi bạn có thể đặt ra là liệu những thiết bị bổ sung đó kết nối với mạng Wi-Fi của bạn và sử dụng băng thông có làm suy giảm kết nối mạng gia đình của bạn hay không. Rốt cuộc, bạn sẽ không muốn kết nối với Wi-Fi chậm hơn và không có được tốc độ bạn đang trả chỉ để người khác có thể sử dụng bộ định tuyến của bạn.

Giảm tốc độ có thể không phải là một mối quan tâm lớn. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet nên điều chỉnh tính năng này để kết nối gia đình của bạn không bị suy giảm đáng kể bởi những người khác đang sử dụng nó. Ví dụ: Comcast nói rằng “Kết nối băng thông rộng đến nhà của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tính năng XFINITY WiFi.” Họ có thể thực hiện điều này bằng cách ưu tiên lưu lượng truy cập từ kết nối gia đình của bạn và điều chỉnh băng thông các thiết bị trên mạng Wi-Fi công cộng có thể sử dụng. Kết nối Wi-Fi công cộng chỉ có thể sử dụng băng thông bổ sung mà thường không được sử dụng – có thể bạn đang không sử dụng kết nối của mình với công suất tối đa cả ngày.

Comcast lưu ý rằng “Mạng WiFi trong nhà của bạn, cũng như XFINITY WiFi, sử dụng phổ tần chia sẻ và như với bất kỳ phương tiện chia sẻ nào, có thể có một số tác động khi nhiều thiết bị chia sẻ WiFi. Chúng tôi đã cung cấp tính năng XFINITY WiFi để hỗ trợ việc sử dụng mạnh mẽ và do đó, chúng tôi dự đoán tác động tối thiểu đến mạng WiFi trong nhà. ” Điều này là bình thường – càng có nhiều bộ định tuyến và thiết bị hỗ trợ Wi-Fi trong một khu vực, thì càng có nhiều nhiễu do các thiết bị cạnh tranh để giành được sóng không khí. Tuy nhiên, điều này sẽ không dẫn đến tốc độ Wi-Fi giảm đáng kể. Comcast giới hạn mạng Wi-Fi công cộng ở năm thiết bị cùng một lúc và các ISP khác có thể sẽ làm theo, vì vậy bạn sẽ không có 100 thiết bị khác được kết nối với bộ định tuyến tại nhà của mình.

LIÊN QUAN: Tại sao bạn có thể không đạt được tốc độ Internet mà bạn đang phải trả (và Làm thế nào để cho biết)

Bạn có nên quan tâm?

Bạn có thể tắt tính năng này nếu không thích. Ví dụ: Comcast cho phép bạn vô hiệu hóa nó bằng cách truy cập trang quản lý tài khoản của họ hoặc gọi đến số điện thoại của họ và hỏi. Các ISP khác có thể sẽ cho phép bạn vô hiệu hóa nó theo những cách tương tự.

Tất nhiên, bạn có thể sẽ không thấy bất kỳ sự chậm lại nào khi bật tính năng này – giả sử nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn thiết lập mọi thứ một cách chính xác – vì vậy sẽ không có hại gì khi bật tính năng này. Loại tính năng này cung cấp cho bạn nhiều điểm truy cập Wi-Fi miễn phí hơn mà bạn có thể kết nối và giúp những người khác cũng nhận được Wi-Fi miễn phí. Đó là một cách để chia sẻ quyền truy cập Internet mà không gặp bất kỳ sự cố chậm hoặc rủi ro pháp lý nào, vậy tại sao bạn không bật nó lên? Càng nhiều Wi-Fi càng tốt.


Không, bài viết này không phải là quảng cáo cho Comcast – đó là lời giải thích và đóng dấu chấp thuận cho một tính năng được cung cấp ở Châu Âu bởi các công ty như Fon và ISP như BT, SFR và free.fr. Comcast là ISP đầu tiên mà chúng tôi biết hiện cung cấp tính năng này ở Hoa Kỳ. Loại tính năng này không phải là điều đáng sợ – đó là một điều tốt.

Tín dụng hình ảnh: Mike McCune trên Flickr, torbakhopper trên Flickr, Terry Johnston trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)