Hình minh họa điện thoại thông minh và máy tính xách tay được kết nối với VPN.
Ksenia Zvezdina / Shutterstock.com

Mọi người sử dụng VPN để bảo vệ quyền riêng tư của họ khỏi tin tặc, ISP và kẻ trộm dữ liệu. Nhưng liệu các VPN có tự thu thập dữ liệu duyệt web của bạn và bán nó cho các bên thứ ba không? Đây là những gì bạn cần biết.

Đây là điểm chính: Bạn đang đặt rất nhiều niềm tin vào nhà cung cấp VPN mà bạn sử dụng. Chọn cẩn thận! Bạn có tin tưởng nhà cung cấp VPN hơn nhà cung cấp dịch vụ internet không?

VPN có thể theo dõi bạn và có thể

Điểm hấp dẫn chính của việc sử dụng Mạng riêng ảo hoặc VPN là để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Chúng ngăn chặn các cuộc tấn công từ các tin tặc độc hại, ngăn chặn nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) nhìn trộm lưu lượng truy cập của bạn và che giấu thông tin của bạn với các trang web có thể thu thập dữ liệu cá nhân của bạn. Mặc dù những tuyên bố này nói chung là đúng, nhưng có một bên mà bạn vẫn nên thận trọng: chính các công ty VPN.

Trước khi tìm hiểu cách VPN có thể theo dõi dữ liệu duyệt web của bạn, chúng tôi sẽ giải thích cách VPN hoạt động. Về cơ bản, VPN định tuyến kết nối internet của bạn, do ISP của bạn cung cấp, thông qua một mạng an toàn, được mã hóa được cung cấp bởi VPN. Điều này thay đổi địa chỉ IP mà các trang web có thể nhìn thấy đồng thời che khuất khả năng của ISP để xem lưu lượng truy cập của bạn. Các mạng được mã hóa này có thể mô phỏng các địa chỉ IP và vị trí khác nhau, đó là cách bạn có thể đánh lừa một dịch vụ phát trực tuyến như Netflix nghĩ rằng bạn đang ở một quốc gia khác.

Trong quá trình này, lưu lượng truy cập của bạn đang đi qua bên thứ ba, máy chủ của công ty VPN. Một công ty VPN có thể ghi lại tất cả lưu lượng truy cập qua hệ thống của họ, điều này về cơ bản cung cấp cho họ bức tranh đầy đủ về hành vi duyệt web trực tuyến của người dùng. Mặc dù hầu hết các VPN có uy tín không theo dõi người dùng của họ và không có động cơ để làm như vậy, nhưng điều đó có thể xảy ra và có một số ví dụ về điều này đang xảy ra.

LIÊN QUAN: VPN là gì và tại sao tôi cần một VPN?

Sự cố gián điệp VPN

Sự cố nổi tiếng nhất về một VPN do thám người dùng của nó đã được đưa ra ánh sáng vào năm 2018, với một cuộc tranh cãi xung quanh ứng dụng Onavo Protect do Facebook sở hữu. Facebook đã phát hành một VPN tuyên bố bảo vệ và mã hóa lưu lượng truy cập của người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, nó đang thu thập thông tin nhạy cảm từ người dùng, chẳng hạn như các trang web họ đã duyệt và các ứng dụng họ đã mở trên thiết bị của mình. Mặc dù Facebook đã tiết lộ rằng ứng dụng sẽ chuyển tiếp thông tin đến Facebook, nhưng những người không đọc bản in đẹp có thể không nhận thấy.

Sau đó, Facebook sẽ chuyển dữ liệu này vào chương trình Nghiên cứu của Facebook, chương trình hỗ trợ các sáng kiến ​​phát triển kinh doanh và bán quảng cáo trên Facebook. Nó cũng sẽ cung cấp cho Facebook cái nhìn sâu sắc về cách người dùng duyệt qua các ứng dụng cạnh tranh, như Snapchat. Bạn có thể đọc thêm về những gì đã xảy ra trong phần của chúng tôi trên Onavo Protect.

Bên cạnh đó, hàng chục VPN miễn phí được phát hiện đang theo dõi người dùng của họ. Một thông tin từ Buzzfeed News đã báo cáo rằng Sensor Analytics, một nền tảng phân tích được các nhà đầu tư và nhà phát triển sử dụng, sở hữu nhiều ứng dụng VPN miễn phí thu thập thông tin người dùng mà họ không hề hay biết. Các ứng dụng này có hàng triệu lượt tải xuống và không nêu rõ chúng thuộc sở hữu của ai. Sau đó, công ty sẽ di chuyển dữ liệu duyệt web này vào nền tảng phân tích của họ.

Bạn nên đặc biệt thận trọng với các VPN miễn phí và dường như không có phiên bản trả phí hoặc mô hình kinh doanh rõ ràng. Có khả năng các ứng dụng này kiếm lợi nhuận bằng cách thu thập dữ liệu người dùng và bán chúng cho các bên thứ ba.

LIÊN QUAN: Không sử dụng VPN Onavo của Facebook: Nó được thiết kế để theo dõi bạn

Chính sách không ghi nhật ký và VPN

Vậy bạn có nên sử dụng VPN không? Nếu bạn thực hiện nghiên cứu của mình và chọn một VPN trả phí có danh tiếng tốt thì khả năng VPN đang theo dõi bạn là rất thấp.

Cách tốt nhất để tránh những sự cố như thế này là tìm kiếm các VPN có chính sách không ghi nhật ký. Các chính sách này là sự đảm bảo rằng các công ty này sẽ không ghi lại lưu lượng truy cập của người dùng. Nhiều VPN trả phí hàng đầu như NordVPN, ExpressVPN và Mozilla VPN, có chính sách không ghi nhật ký rõ ràng trên trang web và bên trong ứng dụng của họ. Có những điều này trên trang web của họ có nghĩa là họ có thể phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm chính sách của họ.

Trước khi đăng ký VPN, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra tỉ mỉ trang web của nó và đọc một số đánh giá đáng tin cậy trước. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi trước khi đăng ký dùng thử miễn phí:

  • VPN có quyền sở hữu đáng tin cậy không?
  • Nó có cung cấp các gói trả phí không?
  • VPN có nhiều đánh giá đáng tin cậy của người dùng không?
  • VPN có được xác minh bởi các bên thứ ba đáng tin cậy không?
  • VPN có chính sách không ghi nhật ký rõ ràng trên trang web của nó không?

LIÊN QUAN: 3 dịch vụ VPN tốt nhất cho năm 2020

Bảo mật quyền riêng tư của bạn

Việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn không chỉ dừng lại ở việc sở hữu VPN. Có rất nhiều cách mà bạn có thể bị lộ nếu không cẩn thận. Ngay cả những việc đơn giản như sử dụng mật khẩu giống hệt nhau trên các trang web khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến bảo mật của bạn.

Và nếu bạn đăng nhập vào các trang web, bạn có thể được trang web đó theo dõi ngay cả khi bạn đang sử dụng VPN. Nếu bạn đã đăng nhập vào Google bằng bob@gmail.com và bạn bật VPN — tốt, Google vẫn biết rằng bạn là bob@gmail.com. Cookie trên các cửa hàng trình duyệt của bạn cũng có thể nhận dạng bạn với các trang web, ngay cả sau khi bạn kết nối với VPN.

LIÊN QUAN: Cách chọn dịch vụ VPN tốt nhất cho nhu cầu của bạn

Tham khảo (HowToGeek)