Vẻ đẹp của công nghệ không chỉ làm được nhiều thứ hơn mà còn làm được nhiều việc một cách nhanh chóng. Cho dù bạn muốn gọi cho một số liên lạc cụ thể bằng một lần nhấn, giữ cho điện thoại của bạn luôn mở khóa khi bạn ở nhà hoặc cơ quan, khởi động máy ảnh trong nháy mắt để nhanh chóng ghi lại khoảnh khắc hoàn hảo hoặc tìm kiếm ứng dụng khi đang gấp, đây là một số phím tắt tốt nhất được tích hợp sẵn trên Android mà bạn có thể không sử dụng.

Khởi động máy ảnh ngay lập tức bằng cách nhấn đúp vào nút nguồn

Tất cả chúng ta đều ở trong tình huống có bức ảnh hoàn hảo xuất hiện, nhưng khi bạn lấy điện thoại ra khỏi túi, đánh thức nó, mở khóa và khởi động máy ảnh, khoảnh khắc đó đã biến mất. Đó là một điều tồi tệ, và tất cả những gì bạn nhận được là một bức ảnh tồi tệ được chụp quá muộn và chỉ nhắc nhở bạn về khoảnh khắc bạn đã bỏ lỡ.

Tin tốt là nó không phải theo cách này. Nếu bạn đang chạy điện thoại Android hiện đại với Marshmallow (Android 6.0), thì bạn có thể khởi động máy ảnh ngay lập tức bằng cách nhấn vào nút nguồn hai lần khi điện thoại ở chế độ ngủ (đó là nút Home trên điện thoại Samsung Galaxy). Nghiêm túc — hãy tiếp tục và thử nó.

(Trên một số điện thoại được chọn, phím tắt này có thể khác. Ví dụ: trên một số điện thoại Motorola, thay vào đó, bạn có thể “xoay” điện thoại trong tay hai lần để khởi động máy ảnh.)

Chỉ mất tích tắc để máy ảnh sẵn sàng hoạt động với phím tắt nhỏ siêu hữu ích này.

Nhanh chóng tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào

Nếu bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng, đôi khi bạn chỉ cần tìm kiếm thứ mình đang tìm sẽ dễ dàng hơn là cuộn qua một danh sách dài dằng dặc. May mắn thay, Google đã đưa vào Trình khởi chạy Google Hiện hành — đây là trình khởi chạy có sẵn trên các thiết bị Nexus, nhưng cũng có sẵn để tải xuống từ Google Play cho tất cả các thiết bị khác — để nhanh chóng truy cập vào công cụ tìm kiếm của trình vẽ ứng dụng.

Từ màn hình chính, chỉ cần nhấn và giữ biểu tượng ngăn kéo ứng dụng. Đó là nó! Ngăn kéo sẽ ngay lập tức mở ra với thanh “Ứng dụng tìm kiếm…” đang mở và bàn phím sẵn sàng hoạt động. Nó dễ dàng loại bỏ một chút thời gian khi mở ngăn kéo, sau đó nhấn vào hộp Tìm kiếm.

LIÊN QUAN: Cách ẩn ứng dụng khỏi Ngăn ứng dụng của Android bằng Trình khởi chạy Nova

Sử dụng tính năng Trả lời nhanh để cho Người gọi biết tại sao bạn không thể trả lời

Tính năng này thực sự đã xuất hiện từ Ice Cream Sandwich (Android 4.0), mặc dù tôi không chắc nhiều người nhận ra nó vẫn tồn tại — hay người dùng mới biết về nó. Về cơ bản, nó cung cấp một cách nhanh chóng để cho ai đó biết lý do bạn không thể trả lời điện thoại bằng cách gửi tin nhắn nhanh cho họ — tất cả những gì bạn phải làm là vuốt lên trên màn hình cuộc gọi đến và chọn nội dung bạn muốn gửi. Có một số lựa chọn được thiết lập trước, chẳng hạn như “Không thể nói chuyện ngay bây giờ. Có chuyện gì vậy?” và “Tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn”, nhưng phần tốt nhất là bạn thực sự có thể tùy chỉnh chúng trên hầu hết các điện thoại Android.

Marshmallow còn hàng, chỉ cần nhảy vào trình quay số và nhấn vào menu mục bổ sung ba nút ở góc trên cùng bên phải. Chọn “Cài đặt”, sau đó chọn “Trả lời nhanh”. Xong rồi đó — chỉnh sửa đi.

Trên điện thoại Lollipop (5.0+) có sẵn, quá trình này về cơ bản giống nhau, nhưng trong menu Cài đặt của trình quay số, hãy nhấn vào “Chung”, sau đó nhấn vào “Phản hồi nhanh” ở dưới cùng.

Mỗi nhà sản xuất có thể ẩn những thứ này ở những điểm khác nhau — một số có ý nghĩa và một số khác thì không. Ví dụ: trên các bản dựng phần mềm mới nhất của Samsung, bạn có thể tìm thấy Phản hồi nhanh trong Thêm> Cài đặt> Chặn cuộc gọi> Tin nhắn từ chối cuộc gọi. Phải, nó khá sâu.

Hãy nhớ rằng nó có thể có hoặc không được gắn nhãn là “Phản hồi nhanh”, nhưng tùy chọn này gần như chắc chắn sẽ được tìm thấy trong ứng dụng quay số.

Mở khóa điện thoại của bạn một cách dễ dàng (và vẫn giữ an toàn) bằng Smart Lock

Cái này có thể rõ ràng hơn một chút so với một số cái khác, nhưng nếu bạn không sử dụng nó, thì bạn đang tự làm mình thất vọng. Tóm lại, Smart Lock cho phép giữ cho thiết bị của bạn luôn mở khóa khi gặp các trường hợp phù hợp. Ví dụ: khi bạn ở nhà, nó có thể sử dụng dịch vụ định vị để đảm bảo bạn không bao giờ phải nhập mã PIN, hình mở khóa hoặc mật khẩu để mở khóa điện thoại. Hoặc khi bạn kết nối với một thiết bị Bluetooth cụ thể — chẳng hạn như hệ thống âm thanh nổi trên xe hơi hoặc đồng hồ thông minh — thiết bị đó sẽ luôn mở khóa.

Điều đó rất hữu ích, bởi vì nếu tiêu chí do người dùng chỉ định không được đáp ứng, phương thức bảo mật màn hình khóa đã định cấu hình sẽ tiếp quản. Ví dụ: trong trường hợp của tôi, điện thoại của tôi vẫn mở khóa miễn là nó được kết nối với đồng hồ thông minh của tôi. Bằng cách đó, miễn là nó ở gần đó, tôi không phải lo lắng về những rắc rối khi sử dụng phương pháp bảo mật. Nhưng nếu tôi để nó ở đâu đó hoặc nó bị đánh cắp, nó sẽ bị khóa chặt để những con mắt tò mò không thể truy cập vào dữ liệu cá nhân của tôi. Đó thực sự là một đôi bên cùng có lợi.

Để bật Smart Lock trên hầu hết các thiết bị, hãy chuyển đến menu Cài đặt> Bảo mật và đặt Khóa màn hình bảo mật. Sau đó, bật lại Smart Lock trong menu Bảo mật — có một số tùy chọn ở đây, chẳng hạn như “Thiết bị đáng tin cậy”, đây là nơi bạn sẽ đặt thiết bị Bluetooth để giữ cho điện thoại luôn mở khóa, “Địa điểm đáng tin cậy”, nơi bạn có thể chỉ định nhà của mình hoặc địa điểm làm việc, “Khuôn mặt tin cậy”, nơi bạn có thể sử dụng camera trước của điện thoại và chính đầu của mình để mở khóa, “Giọng nói tin cậy”, nơi bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để mở khóa và “Phát hiện trên cơ thể”, vị trí thiết bị sẽ ở được mở khóa khi nó ở trên bạn. Hai tùy chọn đầu tiên có ý nghĩa nhất đối với tôi, nhưng tất nhiên bạn nên bật bất kỳ (các) tùy chọn nào phù hợp nhất với tình huống của bạn. Xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về Smart Lock để biết thêm.

LIÊN QUAN: Cách thiết lập, tinh chỉnh và sử dụng đồng hồ Android Wear của bạn

Gọi điện hoặc Nhắn tin bằng một lần chạm Sử dụng Tiện ích Liên hệ

Tất cả chúng ta đều có những người mà chúng ta liên lạc thường xuyên hơn những người khác và không có cách nào dễ dàng hơn để giữ các cuộc gọi hoặc tin nhắn nhanh đó chỉ bằng một lần nhấn bằng các tiện ích Liên hệ Trực tiếp. Về cơ bản, đây là các biểu tượng 1 × 1 trên màn hình chính của bạn để gọi hoặc nhắn tin ngay cho một số liên lạc cụ thể chỉ bằng một lần nhấn.

Để thả một trong những biểu tượng này trên màn hình chính của bạn, chỉ cần chuyển đến menu widget của thiết bị bằng cách nhấn và giữ màn hình chính và nhấn vào biểu tượng “Widget”. Cuộn cho đến khi bạn tìm thấy phần “Danh bạ”, sau đó chọn phần nào bạn muốn sử dụng: Quay số trực tiếp 1 × 1 hoặc Tin nhắn trực tiếp 1 × 1. Nhấn và giữ nó sau đó thả nó trên màn hình chính. Từ đó, bạn sẽ chọn địa chỉ liên hệ mà bạn muốn liên kết với tiện ích con và thế là xong. Bạn không chỉ cần một lần nhấn là có thể tiếp cận những người bạn yêu thích.

Nếu sử dụng Nova Launcher, bạn cũng có thể tạo các thao tác vuốt tương tự mà không chiếm thêm dung lượng trên màn hình.

LIÊN QUAN: Cách thêm tiện ích cho một liên hệ vào Màn hình chính trong Android

Sử dụng giọng nói của bạn để làm mọi thứ nhanh hơn

Đây có thể là tính năng hữu ích nhất, nhưng bị bỏ qua nhiều nhất trong danh sách này. Mọi người đều biết về Google Voice Actions, nhưng bạn có thực sự sử dụng chúng nhiều nhất có thể không? Chắc là không. Có rất nhiều thứ điên rồ mà Google Hiện hành có thể thực hiện và tất cả những gì bạn cần làm là nói “OK Google”. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy kỳ lạ khi nói chuyện với điện thoại của mình, nhưng khi bạn nhận ra tốc độ nhanh đến kinh khủng của một số tác vụ nhất định, bạn sẽ không bao giờ quay lại nữa.

Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, bạn cần bật “OK Google phát hiện” từ bất kỳ màn hình nào. Để làm điều đó, hãy chuyển sang ứng dụng Google Hiện hành bằng cách vuốt lên trên nút trang chủ hoặc nhấn và giữ nút đó (tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn), vào menu và chọn “Cài đặt”. Từ đó, chọn “Giọng nói”, sau đó chọn phát hiện “’OK Google’.” Bạn có thể chuyển đổi cài đặt “Từ màn hình bất kỳ” tại đây và nó sẽ nhắc bạn thiết lập mẫu giọng nói nếu bạn chưa thiết lập. Giờ đây, bạn có thể gọi trên Google Hiện hành từ bất kỳ màn hình nào.

Nhưng đó chỉ là nơi mà cái này bắt đầu. Khi Google Hiện hành đang lắng nghe những gì bạn đang nói, bạn có thể hỏi nó rất nhiều câu hỏi, chẳng hạn như (nhưng không giới hạn ở):

 • Khi nào thì Doanh nghiệp X đóng?
 • Cao bao nhiêu người?
 • Có bao nhiêu lít trong một gallon?
 • Năm phần trăm của 99 là bao nhiêu?
 • Cuối tuần này thời tiết sẽ như thế nào?
 • Khi nào ngày lễ?
 • Khi nào là tiếp theo đội thể thao trò chơi?
 • Đây là bài hát gì? (với nhạc đang phát trong nền)
 • Mấy giờ rồi onơi ở?

Và nhiều hơn nữa. Nhưng một lần nữa, đó không phải là tất cả. Bạn cũng có thể đặt lời nhắc, gửi tin nhắn văn bản hoặc tạo cuộc hẹn:

 • Bản văn bạn bè “Còn bữa trưa ngày mai thì sao?”
 • Nhắc tôi làm việc ngày mai lúc 11 giờ sáng.
 • Đặt hẹn giờ cho X phút.
 • Hướng đến địa điểm quan tâm.
 • Gọi người hoặc doanh nghiệp.
 • Nghe Họa sĩ trên Google Play Âm nhạc.
 • Tạo sự kiện lịch: Tên, ngày và giờ.

Nghiêm túc — càng sử dụng nhiều, bạn càng học cách làm với nó nhiều hơn. Sau đó, bạn có thể đặt một lời nhắc để tự thúc đẩy bản thân vì không làm điều này sớm hơn.

LIÊN QUAN: Cách huấn luyện Siri, Cortana và Google để hiểu giọng nói của bạn tốt hơn


Đây hoàn toàn không phải là danh sách tất cả các phím tắt mà Android có. Trên thực tế, có rất nhiều điều thậm chí không được đề cập ở đây, chẳng hạn như cách tạo các phím tắt thực sự hữu ích với Nova Launcher. Nhưng đó cũng không thực sự là vấn đề; vấn đề là để gợi ý cho bạn về một số thứ nhất hữu ích các phím tắt để cải thiện trải nghiệm tổng thể của bạn. Không có gì.

Tham khảo (HowToGeek)