Hashtags phổ biến trên trang mạng xã hội Twitter để nhanh chóng kết nối các tweet của bạn với các phong trào, xu hướng và chủ đề toàn cầu. Bây giờ Facebook hỗ trợ thẻ bắt đầu bằng #, bạn có đang mạo hiểm quyền riêng tư của mình bằng cách sử dụng chúng không? Hãy cùng tìm hiểu và xem thỏa thuận này là gì và liệu độc giả tò mò của chúng ta có nên lo lắng hay không.

Kính gửi How-To Geek,

Gần đây tôi đã thực hiện một bài đăng trên Facebook và đùa giỡn với một thẻ bắt đầu bằng #. Tôi ngạc nhiên là thẻ bắt đầu bằng # đã thực sự trở thành một liên kết thực sự và nếu tôi nhấp vào liên kết, nó sẽ đưa tôi đến một danh sách lớn các bài đăng khác có thẻ bắt đầu bằng # đó (bao gồm cả của tôi).

Bây giờ tôi tò mò. Tôi không biết Facebook thậm chí còn có tính năng này. Đây có phải chỉ là một cơn ác mộng lớn về quyền riêng tư đang chờ đợi xảy ra? Bài đăng mà tôi thực hiện là một bài viết ngớ ngẩn và không có hậu quả thực sự, nhưng nếu tôi đặt một thẻ bắt đầu bằng # nghiêm túc cho một bài đăng nghiêm túc thì bài đăng được gắn thẻ đó có kết thúc trong cùng một nhóm lớn không?

Trân trọng,

Hash Curious

Khi Facebook tung ra các thẻ bắt đầu bằng # cho tài khoản của chúng tôi, chúng tôi đã có phản ứng giống như bạn: chắc chắn đây là một thảm họa về quyền riêng tư. Sau khi tất cả chúng ta lần đầu tiên được biết đến việc sử dụng thẻ bắt đầu bằng # rộng rãi trên Twitter, khi nhấn một thẻ như #SNL trên tweet của bạn ngay lập tức đưa bạn vào tầm ngắm của hàng triệu người hâm mộ Saturday Night Live trên mạng xã hội.

May mắn thay, Facebook đã thiết kế hệ thống thẻ bắt đầu bằng # của họ để nó tôn trọng các quyền mà bạn đã chỉ định cho một bài đăng đầu tiên và thẻ bắt đầu bằng # thứ hai. Tuy nhiên, nếu bạn không đọc bản in rõ ràng trong các tệp trợ giúp của họ, thoạt nhìn có thể hơi khó hiểu vì thẻ bắt đầu bằng # vẫn hoạt động như một liên kết trực tiếp và bài đăng của bạn vẫn được thêm vào nhóm thẻ bắt đầu bằng # chung.

Điều quan trọng là mặc dù thẻ bắt đầu bằng # đang hoạt động trong bài đăng của bạn, những người duy nhất sẽ thấy bài đăng được gắn thẻ bắt đầu bằng # là những người bạn đã chỉ định trong cài đặt quyền riêng tư của bài đăng của mình. Trừ khi bài đăng được đặt thành Công khai và bạn đã đặt cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản của mình để cho phép mọi người theo dõi bạn thì sẽ không có vấn đề gì về quyền riêng tư.

Dưới đây là ví dụ về ảnh chụp màn hình thẻ bắt đầu bằng # được sử dụng trong cài đặt bảo mật thông thường chỉ dành cho bạn bè để làm rõ:

Mặc dù bài đăng trên có thẻ #puremichigan trong đó (và thẻ bắt đầu bằng # đó là một liên kết đang hoạt động) nhưng chỉ những người trong danh sách bạn bè của chúng tôi mới thấy bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu của thẻ bắt đầu bằng # đó.

Bây giờ, mặc dù điều này là tuyệt vời từ quan điểm bảo mật, nó làm nổi bật cách sử dụng cá nhân của thẻ bắt đầu bằng #, như bạn đã sử dụng, một trò đùa. Trừ khi bạn đang đặt một bài đăng ở chế độ công khai và thực sự sử dụng một thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành, thì thẻ bắt đầu bằng # này về cơ bản là vô dụng, khiến bạn có thể thoải mái tiêu các thẻ bắt đầu bằng # như #bronylife, #omgiatethewholething và # zelda4ever với sự khiếm nhã (và không quan tâm đến quyền riêng tư) trong suốt các trạng thái trên Facebook của bạn.


Bạn có một câu hỏi cấp bách về công nghệ lớn hay nhỏ? Gửi cho chúng tôi một email theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó.

Tham khảo (HowToGeek)