Android 7.0 Nougat cuối cùng đã có mặt và người dùng Nexus sẽ bắt đầu nhận được bản cập nhật rất sớm. Dưới đây là những tính năng thú vị nhất trong phiên bản Android mới nhất.

Ngay bây giờ, bản cập nhật sẽ được tung ra cho Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P và Nexus 9, cũng như Nexus Player, Pixel C và General Mobile 4G. Chúng tôi đã sử dụng bản xem trước kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên và chúng tôi sẽ sớm thảo luận về cách sử dụng một số tính năng tốt nhất của nó một cách chi tiết hơn, nhưng hiện tại, đây là hương vị của những điều tốt nhất trong Android 7.0.

Chế độ chia đôi màn hình

Không nghi ngờ gì nữa, tính năng mới lớn nhất là đa nhiệm chia màn hình, cho phép bạn sử dụng hai ứng dụng cùng một lúc. Điều này đã tồn tại trên nhiều thiết bị (điện thoại Samsung đã nghĩ đến), nhưng cuối cùng nó cũng xuất hiện trên tất cả điện thoại Android với Nougat. Chỉ cần vào chế độ xem ứng dụng gần đây, chạm và giữ một ứng dụng và kéo ứng dụng đó lên đầu hoặc cuối màn hình (hoặc bên trái và bên phải, tùy thuộc vào hướng của thiết bị của bạn). Có vẻ như các nhà phát triển sẽ phải thêm khả năng này vào ứng dụng của họ, tuy nhiên, phiên bản cuối cùng của N có thể không cho phép nó trong tất cả các ứng dụng.

Nougat cũng có chế độ “ảnh trong ảnh”, vì vậy bạn có thể xem video trong một cửa sổ nhỏ khi sử dụng điện thoại của mình. Tuy nhiên, tài liệu của Google lưu ý rằng điều này dành cho Android TV và không đề cập đến điện thoại và máy tính bảng. (Mang tính năng này vào ứng dụng YouTube trên điện thoại, Google!)

Thông báo mạnh mẽ hơn

Bóng thông báo trông hơi khác trong Nougat, nhưng nó cũng đi kèm với một vài tính năng mới. Các nhà phát triển hiện có thể bao gồm tính năng “trả lời trực tiếp” trong ứng dụng của họ, vì vậy bạn có thể trả lời tin nhắn mà không cần mở ứng dụng – giống như các ứng dụng của Google đã có thể làm.

Tuy nhiên, thú vị hơn là “thông báo theo nhóm”. Điều này cho phép Android nhóm các thông báo từ cùng một ứng dụng với nhau, sau đó được mở rộng thành các thông báo riêng lẻ để bạn có thể xem thêm chi tiết về những thông báo mà bạn quan tâm. Chúng tôi có thể thấy điều này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng trò chuyện và nhắn tin, ứng dụng này có thể nhận được nhiều thông báo cùng một lúc trước khi bạn có cơ hội đọc chúng và xem thông báo nào quan trọng. Thêm vào đó, nó sẽ làm cho tính năng trả lời trực tiếp đó trở nên đẹp hơn, vì bạn có thể chia nhỏ các thông báo và trả lời từng thông báo một từ ngăn thông báo.

Ngủ gật tốt hơn để có thời lượng pin lâu hơn

LIÊN QUAN: Cách “Doze” của Android cải thiện thời lượng pin của bạn và cách tinh chỉnh nó

Doze được cho là một trong những tính năng thú vị nhất của Marshmallow, đưa điện thoại của bạn vào giấc ngủ sâu hơn để tiết kiệm pin sau một thời gian không hoạt động. Vấn đề duy nhất: điện thoại của bạn sẽ chỉ ngủ gật khi bạn để nó nằm yên, không di chuyển và không chạm vào trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng hầu hết chúng ta đều loanh quanh với điện thoại trong túi, không ngồi trên bàn cả ngày, có nghĩa là sẽ không thường xuyên ngủ gật. Có nhiều cách để cải thiện tính năng này, nhưng chúng không làm được những gì chúng ta thực sự mong muốn.

Nougat thực hiện: Nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ gật “nhẹ hơn” bất cứ khi nào màn hình tắt, sau đó chuyển sang chế độ ngủ gật “sâu” bình thường khi điện thoại đã đứng yên trong một thời gian. Biết Doze hoạt động tốt như thế nào trên Marshmallow, chúng tôi rất vui mừng được dùng thử chế độ ngủ gật của Nougat trong các tình huống thực tế.

Menu Cài đặt nhanh dễ dàng hơn, có thể tùy chỉnh hơn

LIÊN QUAN: Cách tinh chỉnh và sắp xếp lại menu thả xuống Cài đặt nhanh của Android

Menu thả xuống Cài đặt nhanh của Android vô cùng tiện lợi, cho phép bạn bật tắt Wi-Fi, bật chế độ Không làm phiền hoặc sử dụng điện thoại làm đèn pin chỉ với một lần nhấn. Thật không may, menu chính nó là hai kéo đi trên hầu hết các điện thoại.

Trong Nougat, một thao tác kéo sẽ mở ngăn thông báo, như thường lệ – nhưng năm Cài đặt nhanh đầu tiên của bạn có sẵn ở trên cùng mà không cần phải kéo xuống lần thứ hai. Thật là tiện lợi. Bạn có thể kéo lần thứ hai để hiển thị toàn bộ ngăn kéo như bình thường. Tuy nhiên, trong Nougat, bạn có thể chỉnh sửa Cài đặt nhanh nào hiển thị trong ngăn kéo – xóa những cài đặt bạn không muốn hoặc sắp xếp lại chúng cho phù hợp với sở thích của bạn. Điều này có thể xảy ra trong Marshmallow bằng cách sử dụng menu bí mật, nhưng có vẻ như đây có thể là mặc định trong Nougat.

Các tính năng bí mật mới trong Bộ điều chỉnh giao diện người dùng hệ thống

Cài đặt nhanh có thể tùy chỉnh được chuyển từ menu bí mật được gọi là “Bộ điều chỉnh giao diện người dùng hệ thống” và menu bí mật đó có một vài tùy chọn mới trong Nougat. Điều này bao gồm tính năng Không làm phiền có thể tùy chỉnh hơn, tùy chọn xóa các biểu tượng khỏi thanh trạng thái và hiệu chỉnh màu sắc cho màn hình của bạn – cộng với cử chỉ vuốt lên giúp bạn dễ dàng vào chế độ chia đôi màn hình mới của Nougat.

Trình tiết kiệm dữ liệu, Chặn cuộc gọi và hơn thế nữa

Đây là một số tính năng của biểu ngữ ngay bây giờ, cũng như một số thứ chúng tôi tìm thấy sau khi chơi với bản xem trước cho chính mình. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác ở đó – giống như chế độ Trình tiết kiệm dữ liệu tương tự như chế độ Trình tiết kiệm pin hiện có của Android, được thiết kế để tiết kiệm dữ liệu cho bạn nếu bạn đến quá gần giới hạn dữ liệu của mình. Ngoài ra còn có một tính năng chặn số mới trải dài trên nhiều ứng dụng – vì vậy nếu bạn chặn một số trong Trình quay số, nó cũng sẽ chặn số đó trong Hangouts. Tài liệu của Google cũng đề cập đến tính năng sàng lọc cuộc gọi, thời gian khởi động nhanh hơn và một số cải tiến cơ bản khác.

Và, như mọi khi, phiên bản Android mới nhất chứa rất nhiều chỉnh sửa giao diện người dùng nhỏ trên hệ điều hành, từ giao diện thông báo mới với nhiều biểu tượng cảm xúc hơn đến màn hình Cài đặt chi tiết hơn, với thông tin hữu ích được thêm vào trong menu chính (hiển thị ở trên).

Chúng tôi sẽ viết hướng dẫn về tất cả các tính năng này và hơn thế nữa bây giờ Nougat đã chính thức ở đây, vì vậy hãy chú ý theo dõi. Hiện tại, hãy coi đây là một lời trêu chọc về những gì sắp xảy ra. Nếu bạn có thiết bị Nexus, thiết bị sẽ sớm cập nhật, mặc dù hãy theo dõi trang hình ảnh chính thức nếu bạn muốn tự cập nhật thiết bị theo cách thủ công.

Tham khảo (HowToGeek)