Thành thật mà nói: Các trình duyệt web hiện đại đều khá vững chắc. Thậm chí Microsoft Edge còn tốt hơn nhiều so với các phiên bản cũ của Internet Explorer. Nhưng chúng tôi tin rằng Google Chrome vẫn là trình duyệt web tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Tổng thể tốt nhất cho hầu hết mọi người: Google Chrome

Nhìn chung, chúng tôi thích Google Chrome hơn. Để bắt đầu, nó chỉ cảm thấy nhanh hơn so với các trình duyệt khác như Firefox và Edge, mặc dù Edge đã được cải thiện phần nào kể từ khi phát hành Windows 10. Google sở hữu Chrome và sử dụng nó làm nền tảng để cải thiện và nâng cấp web nói chung, vì vậy Chrome thường có các tính năng mới trước các trình duyệt khác. Nó cũng có một số tính năng độc đáo — ví dụ: bạn chỉ có thể truyền tới Chromecast từ trình duyệt Chrome.

Chrome thường đứng đầu trong các điểm chuẩn, cho thấy đây cũng là trình duyệt có tốc độ nhanh nhất (xem phần cuối của bài viết này). Microsoft Edge đang bắt kịp Chrome và có thể dẫn đầu nó trong một hoặc hai điểm chuẩn, nhưng Edge gần như không có đầy đủ tính năng.

Nếu Chrome không có tính năng bạn muốn, thì bạn thật may mắn: nó đã xây dựng một danh mục tiện ích mở rộng khổng lồ trong vài năm qua, vì vậy bất kỳ tính năng nào bạn muốn thêm, bạn đều có thể làm được. Chrome cũng có sẵn cho Windows, macOS, Linux, iOS và Android — tất nhiên là ngoài Chromebook. Điều này có nghĩa là bạn có thể đồng bộ hóa dấu trang, tab đã lưu và thậm chí cả mật khẩu trên tất cả các thiết bị của mình để truy cập chúng từ mọi nơi.

LIÊN QUAN: Tại sao lại tốt khi RAM máy tính của bạn đầy

Tất nhiên, Chrome chắc chắn không hoàn hảo. Nó không phải là trình duyệt tiết kiệm pin nhất cho máy tính xách tay hoặc công cụ có thể tùy chỉnh tốt nhất cho người dùng thành thạo. Ngoài ra, nó sử dụng rất nhiều RAM, điều này có thể làm cho nó hoạt động chậm chạp trên các máy tính cũ. Tuy nhiên, việc sử dụng RAM đó thường được sử dụng cho các tính năng hữu ích và cải thiện tốc độ trên máy tính hiện đại (hãy nhớ rằng RAM đã qua sử dụng là tốt), vì vậy đây không phải là một trò lừa đảo như hầu hết mọi người nghĩ. Nó chủ yếu chỉ là một vấn đề trên các máy cũ hơn hoặc công suất thấp.

Thêm vào đó, Google đang làm khá tốt trong việc loại bỏ các lỗi không cần thiết khỏi Chrome. Họ đã chuyển vào thùng rác các tính năng ít được sử dụng như trình khởi chạy ứng dụng Chrome, trung tâm thông báo và các ứng dụng Chrome. Có vẻ như Google đang đưa Chrome đi đúng hướng, đơn giản hóa nó và tập trung vào cải thiện thời lượng pin trong khi tiếp tục bổ sung các tính năng mạnh mẽ cho các nhà phát triển. Bất kể bạn là ai, Chrome có thể sẽ phục vụ bạn tốt.

Tốt nhất cho tuổi thọ pin: Microsoft Edge (Windows) và Apple Safari (Mac)

Mặc dù Chrome có những điểm mạnh nhưng thời lượng pin dài không phải là một trong số đó. Nếu bạn đang phải vật lộn để giữ cho máy tính xách tay của mình sống sót giữa các lần sạc, bạn có thể làm tốt hơn.

Microsoft và Apple, với tư cách là những công ty sản xuất Windows và macOS, thực sự muốn đưa ra ước tính thời lượng pin cao cho máy tính của họ. Tất cả những con số này được đo bằng Edge trên Windows và Safari trên macOS. Edge và Safari chỉ được tối ưu hóa hơn cho tuổi thọ pin.

Trên PC chạy Windows, trình duyệt web Microsoft Edge cung cấp thời lượng pin lâu hơn đáng kể so với Chrome. Trên máy Mac, trình duyệt Safari của Apple cung cấp nhiều giờ hơn. Chrome đã đạt được một số bước tiến gần đây — và thật vui khi thấy Google đang nỗ lực — nhưng Edge và Safari vẫn đang dẫn đầu.

Điều này không có nghĩa là tất cả người dùng máy tính xách tay đều nên tự động chọn Edge hoặc Safari. Thay vào đó, nó có nghĩa là chúng đáng để thử nếu bạn không cần các tính năng nâng cao và có thật không cần mỗi giờ pin mà bạn có thể nhận được trong thời điểm đó. Edge và Safari vẫn không đánh giá được Chrome về mặt tính năng.

Ví dụ: cả Edge và Safari đều cung cấp ít tiện ích mở rộng hơn nhiều. Chúng cũng không thể đồng bộ hóa với cùng một lượng nền tảng — Edge chỉ có thể đồng bộ hóa giữa Windows 10 và Windows Mobile 10, trong khi Safari chỉ có thể đồng bộ hóa giữa macOS và iOS. Chrome cũng chạy trên các phiên bản Windows và macOS cũ hơn, nơi bạn không thể chạy Microsoft Edge hoặc phiên bản Safari mới nhất.

Edge cũng có thể hơi lỏng lẻo vì nó dựa trên Nền tảng Windows chung (UWP) mới của Windows 10. Microsoft vẫn còn nhiều việc phải làm trên UWP. Edge không tệ như khi Windows 10 được phát hành, nhưng giao diện đôi khi vẫn có vẻ chậm một cách kỳ lạ.

Tốt nhất để tùy chỉnh: Mozilla Firefox

Mozilla xếp Firefox là trình duyệt duy nhất không được kiểm soát bởi một tập đoàn lớn; một công cụ đáp ứng nhu cầu của người dùng hơn là nhu cầu của một công ty lớn muốn nhốt bạn vào nền tảng của họ. Đó là một câu chuyện hấp dẫn, nhưng một số động thái của Firefox – như việc lựa chọn Yahoo! làm công cụ tìm kiếm mặc định của nó, và sự tích hợp bắt buộc của dịch vụ Pocket read-it-after — làm suy yếu nó. Chúng tôi thích Pocket và chúng tôi hiểu rằng Mozilla cần kiếm tiền để tồn tại, nhưng những thay đổi bắt buộc này cuối cùng lại gây khó chịu. Mọi người không nên bị buộc phải sử dụng about: config nếu họ muốn tắt chúng.

Thật không may, Firefox vẫn đi sau Chrome, Edge và Safari về những mặt quan trọng. Nó không cung cấp cùng một kiến ​​trúc đa quy trình và các tính năng hộp cát bảo mật mà các trình duyệt khác cung cấp. Dự án Electrolysis bị trì hoãn từ lâu, sẽ bổ sung các tính năng đa quy trình, vẫn chưa hoàn thành. Điều này làm cho trình duyệt kém phản hồi hơn, đặc biệt là trên các CPU có nhiều lõi và có nghĩa là Firefox ít được bảo vệ trước các lỗ hổng bảo mật. Firefox cũng liên tục là trình duyệt chậm nhất trong các điểm chuẩn.

Điều đó nói rằng, Firefox vẫn là tùy biến tốt nhất trong số rất nhiều. Khung bổ sung của nó là mạnh mẽ nhất. Ví dụ: bạn không thể dễ dàng có được các tab kiểu cây trong thanh bên dọc trên Chrome, Edge hoặc Safari — nhưng bạn có thể làm điều này trên Firefox bằng cách cài đặt nhanh tiện ích bổ sung. Nếu có điều gì đó bạn không thể làm với tiện ích mở rộng Chrome, bạn có thể làm điều đó với tiện ích bổ sung Firefox. Mặc dù có rất nhiều tùy chọn trong about: config, vì vậy trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể không cần một add-on. Tất nhiên, hầu hết mọi người không cần các tùy chọn tùy chỉnh mạnh mẽ này. Nhưng nếu bạn làm vậy, Firefox là nơi để có được chúng.

Mozilla hiện đang làm việc trên một khuôn khổ tiện ích bổ sung mới cho Firefox sẽ giống với Chrome hơn, vì vậy vẫn còn phải xem liệu Firefox có giữ được tính tùy chỉnh này hay không. Mozilla hứa rằng họ sẽ mở rộng khuôn khổ tiện ích bổ sung để cho phép các tiện ích bổ sung phổ biến tiếp tục hoạt động, ngay cả khi chúng không thể hoạt động trên Chrome. Có lý do cho sự lạc quan ở đây, nhưng chúng tôi sẽ không tự sử dụng Firefox cho đến khi quá trình Electrolysis được thực hiện.

Điểm chuẩn: Trình duyệt nào nhanh nhất?

Chúng tôi biết mọi người thích xem các điểm chuẩn thô, vì vậy chúng tôi đã chọn làm điểm chuẩn cho các trình duyệt mới nhất trên cả Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10 và macOS Sierra.

Chỉ cần lưu ý: Điểm chuẩn không nói lên toàn bộ câu chuyện. Các trình duyệt hiện đại đều nằm trong khoảng cách xa nhau và một trình duyệt có thể hoạt động kém hơn trên các điểm chuẩn nhưng hoạt động tốt hơn trong việc sử dụng hàng ngày. Các tính năng như Google Instant hoặc kết xuất trước của Chrome sẽ giúp trình duyệt nhanh hơn trong việc sử dụng hàng ngày, nhưng sẽ không hiển thị trong các điểm chuẩn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên chọn trình duyệt của mình chỉ dựa trên điểm chuẩn.

Điểm chuẩn thô: Bản cập nhật kỷ niệm Windows 10

Trên Windows 10, Chrome dường như là trình duyệt nhanh nhất với Edge ở vị trí thứ hai. Tuy nhiên, Edge vượt lên trên Chrome về điểm chuẩn Octane 2.0. Firefox liên tục ở vị trí cuối cùng.

Jetstream 1.1 (Điểm càng lớn càng tốt)

 1. Chrome 53: 207.81
 2. Microsoft Edge 38: 201.14
 3. Firefox 49: 167.10

Kraken 1.1 (Thời gian Nhỏ hơn Tốt hơn)

 1. Chrome 53: 861,9ms
 2. Microsoft Edge 38: 1082,6ms
 3. Firefox 49: 1174,9ms

Octan 2.0 (Điểm càng lớn thì càng tốt)

 1. Microsoft Edge 38: 35326
 2. Chrome 53: 34107
 3. Firefox 49: 30987

Điểm chuẩn thô: macOS Sierra

Trên macOS Sierra, Chrome dường như là trình duyệt nhanh nhất với Safari ở vị trí thứ hai. Firefox liên tục ở vị trí cuối cùng.

Jetstream 1.1 (Điểm càng lớn càng tốt)

 1. Chrome 53: 135,47
 2. Safari 10: 99.407
 3. Firefox 49: 95.411

Kraken 1.1 (Thời gian Nhỏ hơn Tốt hơn)

 1. Chrome 53: 1297,6ms
 2. Safari 10: 1299,6ms
 3. Firefox 49: 1534,6ms

Octan 2.0 (Điểm càng lớn thì càng tốt)

 1. Chrome 53: 22978
 2. Safari 10: 22084
 3. Firefox 49: 21643

Không có một trình duyệt nào sẽ ở trên đầu mãi mãi. Cuộc chiến trình duyệt sẽ tiếp tục và sự cạnh tranh không ngừng làm cho mọi trình duyệt trở nên tốt hơn. Sự cạnh tranh đang buộc Google phải cải thiện thời lượng pin của Chrome, Mozilla làm cho Firefox đa quy trình và Microsoft và Apple tiếp tục cải thiện trình duyệt của họ với các tính năng mới.

Tham khảo (HowToGeek)