Chắc chắn, có thể cha mẹ bạn không cần bất kỳ sự trợ giúp nào với PC của họ và con bạn giỏi công nghệ hơn bạn. Nhưng nhiều chuyên gia được yêu cầu phải chịu trách nhiệm về PC của người thân – thường là sau khi nó bị hỏng.

Nếu bạn chịu trách nhiệm về PC của người khác, những mẹo này sẽ giúp bạn khóa nó và bảo mật nó nhiều nhất có thể. Những thủ thuật này không dành cho PC doanh nghiệp, chỉ là những mẹo mà bạn có thể chịu trách nhiệm trong cuộc sống cá nhân của mình.

Thiết lập tài khoản người dùng hạn chế

Cung cấp cho người dùng máy tính tài khoản người dùng hạn chế – hoặc tài khoản người dùng “tiêu chuẩn” – để giúp hạn chế thiệt hại mà họ có thể gây ra. Với tài khoản người dùng hạn chế, người dùng sẽ không thể cài đặt phần mềm hoặc thay đổi cài đặt hệ thống nếu không nhập mật khẩu quản trị viên. Bạn có thể giữ mật khẩu quản trị viên cho chính mình để người ta có thể cài đặt phần mềm hoặc thay đổi cài đặt hệ thống mà không cần bạn cho phép. Hoặc, bạn có thể cung cấp cho người dùng máy tính mật khẩu quản trị viên và yêu cầu họ chỉ sử dụng mật khẩu đó khi họ thực sự cần cài đặt phần mềm an toàn – điều này rõ ràng là rủi ro hơn.

Tài khoản người dùng chuẩn sẽ không bảo vệ người dùng khỏi tất cả phần mềm độc hại. Người dùng vẫn có thể tải xuống phần mềm độc hại và chạy nó, lây nhiễm cho tài khoản người dùng của chính họ. Tuy nhiên, phần mềm độc hại sẽ không thể lây nhiễm toàn bộ hệ thống.

Bật quyền truy cập từ xa

LIÊN QUAN: Các công cụ tốt nhất để dễ dàng thực hiện hỗ trợ kỹ thuật từ xa

Nhiều người trong chúng ta đã nhận được điện thoại từ người thân nếu máy tính của họ bị hỏng hoặc họ có thắc mắc. Thiết lập trước phần mềm truy cập từ xa và bạn sẽ có thể truy cập từ xa vào màn hình của máy tính từ chính PC của mình. Nếu nhận được cuộc điện thoại đó, bạn có thể kiểm tra màn hình PC ngay lập tức thay vì cố gắng hiểu chuyện gì đang xảy ra qua điện thoại. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra trên PC theo thời gian và thực hiện bất kỳ bảo trì cần thiết nào.

Chúng tôi đề xuất TeamViewer cho việc này. Thiết lập quyền truy cập không cần giám sát trong TeamViewer và bạn sẽ có thể truy cập PC từ mọi nơi. TeamViewer miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân.

Bảo mật máy tính

Đảm bảo máy tính đã được cài đặt phần mềm bảo mật. Nếu đang sử dụng Windows 7, bạn sẽ phải cài đặt chương trình chống vi-rút. Windows 8 đi kèm với phần mềm chống vi-rút của Microsoft được cài đặt, nhưng bạn vẫn có thể thích một chương trình chống vi-rút khác có tỷ lệ phát hiện cao hơn để bảo vệ người dùng ít hiểu biết hơn.

Bạn cũng nên cấu hình phần mềm khác của máy tính để tự động cập nhật. Có chính Windows, bất kỳ trình duyệt web nào và đặc biệt là các trình cắm thêm của trình duyệt tự động cài đặt các bản cập nhật. Nếu có cách nào đó để chương trình tự động cập nhật, hãy định cấu hình chương trình đó để làm như vậy để máy tính luôn có phần mềm mới nhất.

Gỡ cài đặt phần mềm dễ bị tấn công. Hầu hết mọi người không cần Java, vì vậy bạn sẽ muốn gỡ cài đặt plugin trình duyệt Java không an toàn để bảo mật máy tính nhiều nhất có thể.

Kích hoạt Kiểm soát của phụ huynh

LIÊN QUAN: Cách giám sát và kiểm soát việc sử dụng máy tính của con bạn trên Windows 8

Nếu bạn đang thiết lập máy tính cho trẻ nhỏ, bạn cũng có thể muốn thiết lập kiểm soát của phụ huynh. Windows 8 có tích hợp kiểm soát của phụ huynh, được gọi là An toàn cho gia đình. Tính năng này cho phép bạn lọc các trang web, giới hạn thời gian sử dụng máy tính, hạn chế quyền truy cập vào các ứng dụng và trò chơi cụ thể cũng như xem thông tin về việc sử dụng máy tính. Bạn có thể xem và chỉnh sửa tất cả các thông tin chi tiết này từ trang web An toàn cho gia đình của Microsoft, ngay cả khi bạn không sử dụng máy tính.

Trên Windows 7, bạn có thể cài đặt phần mềm An toàn Gia đình đi kèm với Windows Essentials miễn phí của Microsoft hoặc sử dụng các công cụ kiểm soát của phụ huynh bên thứ ba.

Cung cấp lời khuyên tốt

LIÊN QUAN: Bảo mật máy tính cơ bản: Cách bảo vệ bản thân khỏi vi-rút, tin tặc và kẻ trộm

Bạn không thể làm gì để khóa máy tính hoàn toàn. Ngay cả người dùng có tài khoản người dùng hạn chế vẫn có thể tải xuống và chạy phần mềm độc hại lây nhiễm vào tài khoản người dùng của họ. Ngay cả khi phần mềm chống vi-rút hoạt động hoàn hảo, người dùng có thể rơi vào tình trạng lừa đảo và gửi chi tiết thẻ tín dụng, mật khẩu và thông tin cá nhân khác của họ qua Internet.

Đảm bảo đưa ra một số phương pháp bảo mật tốt nhất để sử dụng máy tính. Biết những kiến ​​thức cơ bản có thể giúp ngăn một người nào đó rơi vào tình trạng lừa đảo trực tuyến hoặc vô tình chạy phần mềm độc hại trong tương lai.


Tất nhiên, chỉ vì bạn là một người ham hiểu biết về nội dung của họ không có nghĩa là bạn cần phải chịu trách nhiệm cho tất cả PC của người thân. Nếu bạn có một người thân của họ mà PC vẫn tiếp tục bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn có thể thử hướng họ về phía Chromebook hoặc một thiết bị đơn giản tương tự không dễ bị phần mềm độc hại tấn công.

Tham khảo (HowToGeek)