Cho dù bạn muốn lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên ổ USB, gửi email một cách an toàn hay chỉ cần thêm một lớp bảo mật bổ sung trên ổ cứng, có nhiều cách để bảo vệ tệp của bạn bằng mật khẩu.

Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi đang “bảo vệ bằng mật khẩu” một tệp, chúng tôi thường có nghĩa là chúng tôi đang mã hóa tệp để không thể giải mã và hiểu được tệp nếu không có mật khẩu mã hóa của bạn. Đó là cách an toàn nhất để bảo vệ tệp bằng mật khẩu.

Tạo một kho lưu trữ được mã hóa

Windows XP cho phép bạn tạo các tệp ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng Windows 7 thì không. Điều đó tốt – bạn có thể tải xuống chương trình nén tệp miễn phí của bên thứ ba sẽ xử lý việc này cho bạn. Có rất nhiều chương trình nén tệp mà bạn có thể sử dụng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 7-Zip hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở.

Sau khi cài đặt 7-Zip, hãy sử dụng nó để tạo một kho lưu trữ mới – thông qua tùy chọn 7-Zip trong menu chuột phải của Windows Explorer hoặc nút Thêm trong ứng dụng 7-Zip. Bạn sẽ có thể chỉ định mật khẩu cho tệp lưu trữ của mình – hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn AES-256 làm loại mã hóa. Bất kỳ tệp và thư mục nào bạn thêm vào tệp .zip của mình (hoặc bất kỳ loại tệp lưu trữ nào khác mà bạn chọn để tạo) sẽ được mã hóa bằng mật khẩu đã chọn của bạn. Bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình khi mở tệp lưu trữ của mình trong tương lai.

Mã hóa tài liệu Office

Microsoft Office cho phép bạn áp dụng mã hóa cho tài liệu, bảo mật chúng bằng mật khẩu. Microsoft đã chuyển sang mã hóa AES trong Office 2007, vì vậy nếu bạn đang sử dụng phiên bản Office cũ hơn, mã hóa sẽ không an toàn như trước.

Để bảo vệ bằng mật khẩu tài liệu trong Office 2010 trở lên, hãy bấm vào menu Tệp, bấm vào nút Bảo vệ Tài liệu trong phần Thông tin và chọn Mã hoá Bằng Mật khẩu. Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu mà bạn sẽ phải cung cấp mỗi khi mở tài liệu trong tương lai. Bạn cũng có thể giải mã đầy đủ tài liệu trong tương lai, loại bỏ sự cần thiết của mật khẩu.

LIÊN QUAN: Cách bảo vệ bằng mật khẩu tài liệu và tệp PDF bằng Microsoft Office

Hãy xem hướng dẫn này để biết thêm thông tin về cách mã hóa tài liệu Word, sổ làm việc Excel, bản trình bày PowerPoint và thậm chí cả PDF.

Các chương trình năng suất khác có thể cung cấp các tính năng tương tự. Ví dụ: Adobe Acrobat cho phép bạn tạo các tệp PDF được bảo vệ bằng mật khẩu, nếu mã hóa PDF của Office không phải là phong cách của bạn.

Tạo tập được mã hóa bằng TrueCrypt

TrueCrypt cho phép bạn tạo các ổ đĩa được mã hóa. TrueCrypt là một giải pháp mã hóa rất linh hoạt và bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách:

  • Tạo một vùng chứa nhỏ được mã hóa được lưu trữ trong một tệp trên ổ cứng của bạn. Bạn sẽ cần mật khẩu mã hóa của mình để “gắn kết” tệp này như một ổ đĩa đặc biệt, cho phép bạn xem và thao tác nội dung của nó. Khi bạn “ngắt kết nối” ổ đĩa, không ai có thể xem nội dung của nó nếu không cung cấp cụm mật khẩu mã hóa của bạn.
  • Sử dụng TrueCrypt để tạo một ổ đĩa được mã hóa trên ổ đĩa flash USB hoặc ổ đĩa di động khác, cho phép bạn mang theo các tệp nhạy cảm mà bạn lo lắng rằng chúng có thể bị xem nếu bạn bị mất ổ đĩa. TrueCrypt có thể được sử dụng như một ứng dụng di động, cho phép bạn truy cập dữ liệu được mã hóa của mình ngay cả trên các máy tính không cài đặt TrueCrypt – các tệp chương trình TrueCrypt có thể được lưu trữ trên chính ổ đĩa ngoài.
  • Mã hóa toàn bộ ổ đĩa hệ thống Windows của bạn, buộc bất kỳ ai phải nhập mật khẩu khi khởi động máy tính của bạn hoặc tiếp tục từ chế độ ngủ đông. Điều này đảm bảo rằng không ai có thể truy cập nội dung trong ổ cứng của bạn miễn là bạn để máy tính bị khóa hoặc tắt nguồn. (Trừ khi họ sử dụng đòn tấn công tủ đông, điều này không phổ biến trong thế giới thực.)

Sử dụng các tính năng mã hóa Windows tích hợp sẵn

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows Professional hoặc Enterprise, bạn cũng có quyền truy cập vào một số tính năng mã hóa đặc biệt. Các phiên bản Windows dành cho gia đình – và phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8, về mặt kỹ thuật không được đặt tên là phiên bản “gia đình” – không có quyền truy cập vào các tính năng này. Các phiên bản Windows chuyên nghiệp bao gồm hai tính năng mã hóa sau:

  • BitLocker, cho phép bạn tạo các ổ đĩa được mã hóa trên ổ đĩa, bao gồm cả ổ đĩa flash USB bên ngoài. BitLocker hoạt động giống như TrueCrypt, vì vậy bạn có thể sử dụng một tính năng tương tự trên các phiên bản Windows phổ biến hơn.

  • Hệ thống tệp mã hóa (EFS), cho phép bạn mã hóa các thư mục và tệp riêng lẻ. Để sử dụng tính năng này, hãy bấm chuột phải vào tệp hoặc thư mục, chọn Thuộc tính và bấm vào nút Nâng cao trên tab Chung. Bật tùy chọn Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu – tùy chọn này sẽ chuyển sang màu xám nếu bạn không sử dụng đúng phiên bản Windows. Các tệp về cơ bản được mã hóa bằng mật khẩu tài khoản người dùng Windows của bạn, vì vậy bạn sẽ mất chúng nếu quên mật khẩu Windows của mình. Hãy nhớ rằng các tệp này chỉ được mã hóa khi được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, vì vậy bạn không thể gửi email chúng một cách an toàn nếu không mã hóa chúng theo một cách khác.


Có nhiều công cụ khác có thể được sử dụng để mã hóa tệp, nhưng các phương pháp trên là một số cách dễ dàng và mạnh mẽ nhất.

Nếu bạn chỉ muốn ẩn tệp khỏi người khác sử dụng máy tính của mình, bạn có thể thử ẩn chúng hoặc đánh dấu chúng là tệp hệ thống, nhưng điều này không ngăn bất kỳ ai biết cách xem tệp hệ thống tìm thấy chúng. Bạn cũng có thể sử dụng mật mã để ẩn các tệp bên trong các tệp khác. Nếu bạn muốn lưu trữ mật khẩu, bạn có thể mã hóa chúng bằng trình quản lý mật khẩu như KeePass hoặc LastPass – cả hai đều cho phép bạn đính kèm tệp, mặc dù điều này hoạt động tốt nhất với các tệp nhỏ được liên kết với mục nhập mật khẩu.

Tham khảo (HowToGeek)