Một số máy tính xách tay có các phím chức năng hoặc công tắc “Wi-Fi” có thể nhanh chóng bật hoặc tắt Wi-Fi của bạn. Tuy nhiên, nếu PC của bạn không có một trong những cái này, bạn có thể tạo một cái bằng các công cụ được tích hợp sẵn trong Windows.

Bạn sẽ cần bắt đầu bằng cách tạo lối tắt trên màn hình hoặc menu bắt đầu. Khi bạn đã thực hiện xong, bạn có thể gọi nó bằng phím tắt, nếu muốn.

Bước một: Tìm tên kết nối Wi-Fi của bạn

Trước tiên, bạn cần kiểm tra tên kết nối Wi-Fi của mình. Bạn sẽ cần cái này để viết các lệnh bật và tắt kết nối Wi-Fi.

Đi tới Bảng điều khiển> Mạng và Internet> Trung tâm Mạng và Chia sẻ> Thay đổi Cài đặt Bộ điều hợp.

Lưu ý tên của kết nối Wi-Fi bạn muốn tắt. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, tên của kết nối là “Wi-Fi”.

Bước hai: Tạo lối tắt trên màn hình

Bây giờ bạn đã biết tên của kết nối, bạn có thể tạo các phím tắt trên màn hình mà bạn cần. Nhấp chuột phải vào màn hình Windows và chọn Mới> Lối tắt để tạo lối tắt.

Sao chép và dán dòng sau vào hộp “Nhập vị trí của mục”:

netsh interface set interface name="Wi-Fi" admin = disabled

Thay thế Wi-Fi trong lệnh có tên kết nối Wi-Fi của bạn.

Đặt tên cho phím tắt là “Tắt Wi-Fi” hoặc một cái gì đó tương tự và nhấp vào “Hoàn tất”.

Bây giờ, chúng tôi sẽ tạo lối tắt Bật Wi-FI. Bấm chuột phải vào màn hình và chọn Mới> Lối tắt để tạo lối tắt mới.

Sao chép và dán lệnh sau vào hộp “Nhập vị trí của mục”, thay thế Wi-Fi với tên của kết nối Wi-Fi của bạn.

netsh interface set interface name="Wi-Fi" admin = enabled

Đặt tên cho lối tắt là “Bật Wi-Fi” hoặc một cái gì đó tương tự và nhấp vào “Hoàn tất”.

Bước 3: Làm cho các phím tắt trên màn hình chạy với tư cách quản trị viên

Lệnh netsh mà chúng tôi đang sử dụng cần quyền truy cập của Quản trị viên để thực hiện thay đổi này đối với hệ thống của bạn. Chúng tôi sẽ cần làm cho các phím tắt này chạy với tư cách Quản trị viên.

Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào một trong các phím tắt và chọn “Thuộc tính”.

Nhấp vào nút “Nâng cao” trên tab Lối tắt, bật tùy chọn “Chạy với tư cách Quản trị viên” và nhấp vào “OK” hai lần.

Lặp lại quá trình này cho phím tắt thứ hai để làm cho cả hai phím tắt chạy với tư cách Quản trị viên.

Bước bốn (Tùy chọn): Gán phím tắt

Bây giờ bạn có thể chỉ định một phím tắt, nếu bạn muốn. Nhấp chuột phải vào một trong các phím tắt và chọn “Thuộc tính”.

Trên tab Phím tắt, nhấp vào hộp “Phím tắt” và nhấn phím hoặc tổ hợp phím bạn muốn gán cho phím tắt. Nhấp vào “OK” sau đó.

Ví dụ: nếu bạn muốn gán phím tắt Ctrl + Alt + F1, hãy nhấp vào hộp “Phím tắt” rồi nhấn Ctrl + Alt + F1.

Lặp lại quá trình này cho phím tắt thứ hai, chỉ định bất kỳ phím tắt nào bạn muốn cho phím tắt đó. Ví dụ: bạn có thể gán Ctrl + Alt + F1 để tắt Wi-Fi và Ctrl + Alt + F2 để bật Wi-Fi.

LIÊN QUAN: Cách sắp xếp và thêm phím tắt vào danh sách tất cả ứng dụng trên Windows 10

Lưu ý rằng các phím tắt này sẽ chỉ hoạt động nếu các phím tắt ứng dụng được lưu trữ trên màn hình nền hoặc trong menu Bắt đầu của bạn. Nếu bạn đặt chúng trong bất kỳ thư mục nào khác, các phím tắt bạn gán sẽ không thực hiện bất kỳ tác vụ nào khi bạn nhấn chúng trên bàn phím.

Bạn có thể thêm các phím tắt vào menu Bắt đầu của mình, nếu muốn, bằng cách sao chép-dán dòng sau vào thanh vị trí của File Explorer:

%appdata%MicrosoftWindowsStart MenuPrograms

Sao chép-dán các phím tắt vào thư mục xuất hiện. Chúng sẽ xuất hiện trong menu Bắt đầu của bạn, nơi bạn có thể nhấp vào chúng và các phím tắt cũng sẽ hoạt động. Bạn có thể xóa chúng khỏi màn hình của mình, nếu muốn.

Cách sử dụng các phím tắt

Giờ đây, bạn có thể tắt hoặc bật Wi-Fi của mình bằng cách nhấp đúp vào phím tắt trên màn hình của bạn hoặc bằng cách nhấn bất kỳ phím tắt nào bạn đã gán cho phím tắt.

Một trong những điểm “bắt kịp” với phương pháp này là bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên Kiểm soát tài khoản người dùng mỗi khi bạn chạy phím tắt, hỏi bạn có muốn thực hiện hành động hay không. Bạn chỉ cần nhấp vào “Có” và thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Mặc dù có nhiều cách để chạy lệnh với tư cách quản trị viên mà không cần nhắc bạn, nhưng có những lo ngại về bảo mật tiềm ẩn với các phương pháp này, vì vậy chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng.

Các cách khác để tắt nhanh Wi-Fi của bạn

LIÊN QUAN: Chế độ trên máy bay có tác dụng gì và có thực sự cần thiết không?

Cũng có nhiều cách khác để bật và tắt Wi-Fi của bạn một cách nhanh chóng. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Chế độ trên máy bay, chế độ này sẽ tắt Wi-Fi, Bluetooth và bất kỳ đài không dây nào khác. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng thông báo ở bên phải thanh tác vụ của bạn, bên phải đồng hồ và nhấp vào ô “Chế độ trên máy bay” ở cuối trung tâm hành động. Nhấp lại vào ô này để tắt Chế độ trên máy bay và bật lại Wi-Fi.

Bạn cũng có thể đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Chế độ trên máy bay và bạn sẽ tìm thấy nút chuyển đổi để bật và tắt nhanh Wi-Fi.

Tất nhiên, nhấn một vài phím trên bàn phím sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn một trong hai phím này. Nhưng thật tốt khi biết họ ở đó.

Tham khảo (HowToGeek)