Cập nhật qua mạng từ lâu đã trở thành vấn đề tồn tại của nhiều người dùng Android đã root. Đó là một cuộc chiến không hồi kết: cài đặt bản cập nhật sẽ phá vỡ root hoặc không flash gì cả, nhưng mọi người đều muốn phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của họ. Nhờ một công cụ mới có tên là FlashFire, cuộc đấu tranh có thể kết thúc.

Tại sao các bản cập nhật OTA không chơi tốt với điện thoại đã root

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Jailbreak, Root và Unlock là gì?

Android dựa trên Linux, vì vậy các thiết bị Android đi kèm với người dùng “root” có chức năng giống như tài khoản người dùng Quản trị viên trên Windows. Theo mặc định, Android không cấp cho bạn quyền truy cập vào tài khoản gốc. Root là quá trình cho phép truy cập vào tài khoản root, cài đặt su binary. Các ứng dụng có thể gọi su để đạt được các đặc quyền nâng cao, vì vậy chúng có thể thoát khỏi hộp cát bảo mật của Android và thực hiện những điều mạnh mẽ hơn. Android không được root sẵn vì các vấn đề bảo mật mà điều này có thể dẫn đến, đặc biệt là đối với những người dùng ít thiên về kỹ thuật.

Quá trình root cũng cài đặt một ứng dụng như SuperSU, ứng dụng này kiểm soát quyền truy cập vào tệp nhị phân su, vì vậy bạn có thể chọn ứng dụng nào được phép có quyền truy cập root.

Thông thường, bạn sẽ mất quyền truy cập root khi cài đặt bản cập nhật hệ điều hành. Trên Lollipop và các phiên bản Android cũ hơn, bản cập nhật qua mạng (OTA) đặt phân vùng hệ thống Android của bạn trở lại trạng thái ban đầu, xóa tệp nhị phân su. Trên các thiết bị mới hơn có root không hệ thống, nó sẽ ghi đè lên hình ảnh khởi động. Và nếu bạn có khôi phục tùy chỉnh, thì bản cập nhật OTA có thể không tự cài đặt được.

Đã từng có thời gian, SuperSU có “Chế độ sinh tồn” cho phép bạn cập nhật nhanh chóng, nhưng điều đó không còn tồn tại nữa. Nhập FlashFire.

FlashFire là gì?

FlashFire là công cụ mạnh mẽ của Chainfire, nhà sản xuất SuperSU, cho phép người dùng root thực hiện nhiều hành động khác nhau, như flash cập nhật OTA và các tệp zip đầy đủ, tạo và khôi phục các bản sao lưu, xóa dữ liệu, v.v. Nó giúp loại bỏ hiệu quả nhu cầu sử dụng khôi phục để sao lưu hoặc khôi phục theo cách thủ công, đồng thời tự động xử lý việc hủy root và root lại khi flash các tệp cập nhật.

LIÊN QUAN: Cách root điện thoại Android của bạn với SuperSU và TWRP

Về mặt lý thuyết, nó sẽ hoạt động trên nhiều thiết bị cầm tay Android 4.2+. Tuy nhiên, có những lưu ý.

Trên nhiều thiết bị, việc root sẽ ngăn không cho các OTA tải xuống và nhấp nháy. Trên một số thiết bị, nó sẽ thực sự tải xuống, nhưng bạn sẽ cần một công cụ như FlashFire để flash thành công. Trên các thiết bị khác, nó sẽ không thực sự tải xuống, vì vậy bạn phải lấy tệp OTA theo cách khác (chúng thường được đăng trên các trang web như XDA Developers) và sau đó có thể bạn có thể flash nó bằng một công cụ như FlashFire. Nếu bạn không thể nhận được tệp OTA, bạn có thể không may mắn.

Hơn nữa, nếu bạn đang chạy một thiết bị đã root đang nhận được bản cập nhật phiên bản đầy đủ — ví dụ: từ Lollipop đến Marshmallow — mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì không có cách nào để root Marshmallow mà không có bộ nạp khởi động đã mở khóa, bạn sẽ mất hoàn toàn quyền truy cập root nếu bộ nạp khởi động của thiết bị bị khóa. Đó là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn đã mở khóa bộ nạp khởi động, FlashFire sẽ có thể duy trì (hoặc ít nhất là khôi phục) quyền truy cập root sau khi cập nhật xong.

Vì vậy: mặc dù FlashFire không được đảm bảo hoạt động trên mọi thiết bị, nhưng nếu bạn đã đi theo con đường “chính thức” để root điện thoại của mình, nó có thể sẽ hoạt động.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, tôi khuyến khích bất kỳ ai quan tâm hãy kiểm tra chủ đề này trên XDA trước khi bắt đầu. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể cài đặt FlashFire từ Cửa hàng Play.

Cách sử dụng FlashFire để cập nhật OTA mà không mất gốc

Khi bạn nhận được thông báo rằng có bản cập nhật cho thiết bị của mình, điều đầu tiên bạn muốn làm là tiếp tục và tải xuống—nhưng không cài đặt nó. Nếu bạn yêu cầu bản cập nhật tiếp tục và cài đặt, nó có thể sẽ không thành công vì bạn đang chạy một thiết bị đã được root.

Thay vào đó, hãy kích hoạt FlashFire khi OTA hoàn tất quá trình tải xuống. Nó sẽ tự động phát hiện tệp cập nhật và hỏi bạn có muốn tạo các hành động để flash nó hay không. Hãy tiếp tục và nhấn vào “OK”.

Điều này sẽ tạo ra một màn hình có vẻ hơi choáng ngợp đối với người dùng mới làm quen, nhưng về cơ bản nó chỉ là bản phân tích những gì FlashFire dự định làm với tệp OTA. Mỗi tùy chọn đều có thể tùy chỉnh nếu bạn nhấn vào nó — ví dụ: nếu bạn không muốn xóa phân vùng bộ nhớ cache, chỉ cần bỏ chọn tùy chọn đó. Bạn cũng có thể thêm các hành động khác nhau, nhưng tôi không nhất thiết khuyên bạn nên làm điều đó ngay bây giờ.

Nếu bạn đã cài đặt khôi phục tùy chỉnh như TWRP, FlashFire sẽ sao lưu nó trước khi bắt đầu quá trình và khôi phục nó sau đó.

Khi bạn đã hoàn thành tập hợp các hướng dẫn, hãy nhấn vào nút “Flash”. Nó sẽ đưa ra cảnh báo rằng có thể mất một chút thời gian để tải FlashFire và một vài màn hình đen có thể xuất hiện. Tiếp tục và nhấn vào “OK” một lần nữa.

Sau đó, FlashFire sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy một loạt văn bản cuộn trên màn hình. Để thiết bị một mình làm việc của nó — đó chỉ là FlashFire chạy các lệnh cần thiết. Khi hoàn tất, nó sẽ khởi động lại với bản cập nhật được flash và khôi phục gốc. Bùng nổ. Quá đơn giản.

Phải làm gì nếu nhấp nháy OTA không hoạt động

Nếu bạn đã sửa đổi thiết bị của mình theo cách ngăn không cho FlashFire áp dụng bản cập nhật — có thể bạn đang chạy nhân tùy chỉnh hoặc phân vùng / hệ thống đã bị Xposed Framework sửa đổi chẳng hạn — thì bản cập nhật sẽ “không thành công. ” Hiện không có thông báo nào cho biết bản cập nhật không được áp dụng, vì vậy bạn sẽ phải chuyển đến menu Cài đặt> Giới thiệu về điện thoại và xem liệu số bản dựng có thay đổi hay không. Nếu không, thì bạn biết rằng bản cập nhật chưa được áp dụng (cũng có khả năng Android sẽ thông báo cho bạn rằng bản cập nhật vẫn cần được cài đặt).

Khi điều này xảy ra, điều tốt nhất cần làm là tải xuống hình ảnh gốc cho thiết bị của bạn nếu nó có sẵn. Trong ví dụ này, tôi sẽ cài đặt bản cập nhật mới nhất (bản vá bảo mật tháng 4 năm 2016) lên Nexus 7 của mình.

Sau khi tải xuống, hãy sao chép tệp .tgz của hình ảnh gốc vào bộ nhớ trong của điện thoại hoặc thẻ SD.

Mở FlashFire và nhấn vào nút hành động nổi (nút màu đỏ có dấu cộng) ở góc dưới cùng bên phải. Chọn “Gói chương trình cơ sở Flash”.

Thao tác này sẽ mở ra một trình quản lý tệp thuộc các loại, sẽ được đặt mặc định là thư mục lưu trữ nội bộ gốc. Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy tệp bạn vừa chuyển sang thiết bị.

Sau khi bạn chọn tệp hình ảnh, FlashFire sẽ quét kho lưu trữ để xác minh nội dung của nó, sau đó đưa ra danh sách những gì có thể (và sẽ) được hiển thị. Bạn có thể tự do chọn những gì bạn muốn ở đây — ví dụ: nếu bạn có khôi phục tùy chỉnh và muốn giữ nguyên như vậy, chỉ cần bỏ chọn tùy chọn “khôi phục” chẳng hạn.

Khi bạn đã sẵn sàng flash, chỉ cần nhấn vào dấu kiểm ở góc trên bên phải. Một lần nữa bạn sẽ được hiển thị với danh sách các hành động trước khi nó tiếp tục, vì vậy nếu bạn muốn hoặc cần thay đổi bất cứ điều gì, bây giờ là lúc.

Sau khi bạn đã xác nhận tất cả các bước, hãy nhấn vào nút “Flash”. Bạn sẽ thấy cảnh báo tương tự về việc FlashFire mất một khoảng thời gian để tải và một vài màn hình đen có thể xuất hiện. Chỉ cần nhấn “OK”.

FlashFire sẽ khởi động lại và thực hiện công việc của nó. Vì nó nhấp nháy một tệp hình ảnh đầy đủ chứ không chỉ là một bản cập nhật đơn giản, có thể mất một chút thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, một khi nó hoạt động, nó sẽ khởi động lại và bạn sẽ có thể tiếp tục.


Đây chỉ là bề nổi của những gì FlashFire hiện có thể làm, và điều đó sẽ không đề cập đến những gì nó sẽ có khả năng trong tương lai. Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều điều để nói về nó khi chúng tôi đã dành nhiều thời gian hơn với các bản cập nhật sắp tới cho ứng dụng.

Tham khảo (HowToGeek)