Google đang làm việc trên một trình khởi chạy mới dành cho Android, một trình khởi chạy tích hợp liền mạch Google Hiện hành. Google Experience Launcher chính thức dành riêng cho Nexus 5 nhưng bạn có thể dễ dàng sử dụng nó trên bất kỳ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android nào khác.

Đáng ngạc nhiên là trình khởi chạy mới thậm chí chưa có sẵn chính thức cho các thiết bị Nexus 4, Nexus 7 và Nexus 10 của Google. Đọc tiếp để xem điều gì làm cho Trình khởi chạy trải nghiệm Google mới trở nên đặc biệt.

Cách cài đặt Trình khởi chạy Trải nghiệm Google

Dù bạn đang sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Android nào, thiết bị của bạn có thể đã được cài đặt Trình khởi chạy Trải nghiệm Google. Điều này thật đáng ngạc nhiên, nhưng là sự thật. Giống như bản thân Google Hiện hành, mã của Trình khởi chạy Trải nghiệm Google được chứa gần như hoàn toàn trong ứng dụng Google Tìm kiếm chính thức. Ứng dụng Google Tìm kiếm được bao gồm trên tất cả các thiết bị Android được Google chứng nhận và được định cấu hình để tự động cập nhật từ Cửa hàng Play theo mặc định.

Mã của Trình khởi chạy Trải nghiệm Google được chôn trong ứng dụng Google Tìm kiếm. Kể từ phiên bản Google Tìm kiếm 3.1.8, Trình khởi chạy Trải nghiệm Google có thể chạy trên các thiết bị chạy Android 4.1 trở lên. Các thiết bị Android không có Google Play hoặc ứng dụng Google Tìm kiếm, chẳng hạn như máy tính bảng giá rẻ $ 50 mua trực tiếp từ các nhà máy ở Trung Quốc, sẽ không thể sử dụng tính năng này.

Chỉ còn thiếu một phần trên hầu hết các thiết bị Android. Nexus 5 chứa một ứng dụng nhỏ đặc biệt làm cho Trình khởi chạy trải nghiệm Google hoạt động, cho phép bạn khởi chạy nó và chọn nó làm màn hình chính. Để thực hiện việc này trên bất kỳ thiết bị nào khác – Nexus 4, Samsung Galaxy S4, HTC One, bất kỳ thiết bị nào chạy Android 4.1 trở lên hoặc thậm chí là máy tính bảng Android – tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống ứng dụng hỗ trợ từ Nexus 5 và tải nó xuống trên thiết bị Android của bạn.

LIÊN QUAN: 5+ cách cài đặt ứng dụng Android trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn

Để tải ứng dụng, hãy truy cập trang web của Cảnh sát Android và tải xuống tệp com.google.android.launcher từ một trong các máy nhân bản của họ. Tải xuống thiết bị của bạn hoặc tải xuống máy tính của bạn và sao chép nó. Bật tùy chọn “Nguồn không xác định” trong màn hình Bảo mật và tải ứng dụng. Bạn có thể muốn tắt tùy chọn Nguồn không xác định sau vì mục đích bảo mật.

Sau khi truyền tệp APK, hãy nhấn vào nút trang chủ của thiết bị và bạn sẽ có thể chọn Trình khởi chạy tìm kiếm của Google làm trình khởi chạy mới của mình.

Hãy nhớ rằng trình khởi chạy có thể không hoạt động hoàn hảo trên tất cả các thiết bị. Tuy nhiên, Google đã phát hành các bản sửa lỗi để cải thiện cách hoạt động trên các thiết bị “không được hỗ trợ”, như Nexus 7. Các bản cập nhật cho ứng dụng Google Tìm kiếm sẽ cải thiện Trình khởi chạy Trải nghiệm Google theo thời gian.

Sử dụng Trình khởi chạy Trải nghiệm Google

Trình khởi chạy mới này giúp trải nghiệm màn hình chính của Google khả dụng trên mọi thiết bị. Ví dụ: người dùng Samsung Galaxy S4 hiện phải cài đặt ROM tùy chỉnh hoặc sử dụng trình khởi chạy bắt chước như trình khởi chạy Apex hoặc Nova để có màn hình chính “Android gốc”.

LIÊN QUAN: 16 Thao tác thoại trên Android để biến Android thành Trợ lý cá nhân của riêng bạn

Trình khởi chạy Trải nghiệm Google “luôn lắng nghe”, vì vậy bạn có thể chỉ cần nói “OK Google” và bắt đầu nói để tìm kiếm hoặc thực hiện tác vụ thoại. Tính năng này chỉ hoạt động khi bạn đang sử dụng màn hình chính, vì vậy, nó chỉ “luôn nghe” khi điện thoại bật và bạn đang ở màn hình chính. Điện thoại của bạn sẽ không gửi bất kỳ dữ liệu thoại nào tới Google khi đang nghe; tất cả quá trình xử lý giọng nói chỉ diễn ra trên thiết bị của bạn khi bạn thực sự bắt đầu tìm kiếm hoặc tác vụ thoại.

LIÊN QUAN: Cách định cấu hình và sử dụng Google Hiện hành trên Android

Trình khởi chạy mới của Google cũng tích hợp Google Hiện hành. Thay vì yêu cầu vuốt lên từ nút trang chủ (hoặc nhấn và giữ trên một số thiết bị) và đợi một lúc trước khi Google Hiện hành xuất hiện, Google Hiện hành sẽ khả dụng với thao tác vuốt nhanh sang trái từ màn hình chính – không phải chờ Ứng dụng Google Tìm kiếm để tải. Ứng dụng Google Tìm kiếm đang vẽ toàn bộ màn hình chính. Điều này cũng có nghĩa là ứng dụng Google Tìm kiếm sẽ mở nhanh hơn khi bạn nhấn vào thanh tìm kiếm ở đầu màn hình chính.

Giao diện đã được đại tu và hiện mang lại trải nghiệm rõ ràng hơn. Ngăn ứng dụng hiện hiển thị các ứng dụng đã cài đặt của bạn trên nền màn hình chính thay vì nền đen. Các tab lộn xộn trên cùng của ngăn kéo ứng dụng cũng đã bị loại bỏ. Trình khởi chạy hỗ trợ trạng thái trong suốt và thanh điều hướng, nhưng điều này chỉ hoạt động nếu bạn đang sử dụng Android 4.4 KitKat.

Các tiện ích vẫn có sẵn, nhưng chỉ bằng cách nhấn và giữ nền màn hình chính. Hoạt ảnh của trình khởi chạy cũng có vẻ nhanh hơn nhiều, ít nhất là so với trình khởi chạy Android gốc đi kèm với Android 4.3 trên Nexus 4.


Google rõ ràng đang dành thời gian của họ ở đây và đi bộ cẩn thận. Có vẻ như mục tiêu cuối cùng là để Trình khởi chạy Trải nghiệm Google khả dụng dưới dạng một tùy chọn trên mọi thiết bị Android. Hiện tại, các thiết bị từ Samsung chạy TouchWiz và không có cách nào để sử dụng trình khởi chạy mặc định của Android mà không cần cài đặt ROM tùy chỉnh. Một ngày nào đó, hy vọng người dùng Android trung bình có thể tải xuống ứng dụng từ Cửa hàng Google Play và bật Trình khởi chạy trải nghiệm Google để dễ dàng có được màn hình chính Android do Google thiết kế.

Tham khảo (HowToGeek)