Nếu bạn muốn giới hạn những ứng dụng mà người dùng có thể chạy trên PC, Windows cung cấp cho bạn hai tùy chọn. Bạn có thể chặn các ứng dụng mà bạn không muốn người dùng chạy hoặc bạn có thể hạn chế họ chỉ chạy các ứng dụng cụ thể. Đây là cách để làm điều đó.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng khôi phục hệ thống trong Windows 7, 8 và 10

LƯU Ý: Hãy hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đang thực hiện các thay đổi đối với tài khoản người dùng mà bạn thực sự muốn hạn chế và bạn luôn có sẵn tài khoản quản trị không hạn chế để hoàn tác những thay đổi đó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang giới hạn người dùng trong một nhóm ứng dụng cụ thể, vì những người dùng đó sẽ mất quyền truy cập ngay cả vào các công cụ như Registry Editor và Local Group Policy Editor. Nếu bạn vô tình áp dụng các hạn chế cho tài khoản quản trị của mình, cách duy nhất mà chúng tôi tìm thấy để đảo ngược các thay đổi là chạy Khôi phục Hệ thống bằng cách đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và nhấp vào nút “Khởi động lại ngay bây giờ” trong Khởi động nâng cao. Từ đó, bạn có thể tìm thấy cài đặt để chạy Khôi phục Hệ thống sau khi khởi động lại, vì bạn sẽ không thể chạy Khôi phục Hệ thống theo cách bình thường. Vì lý do này, chúng tôi cũng khuyên bạn nên tạo điểm khôi phục trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào tại đây.

Người dùng gia đình: Chặn hoặc hạn chế ứng dụng bằng cách chỉnh sửa sổ đăng ký

Để chặn hoặc hạn chế các ứng dụng trong phiên bản Home của Windows, bạn cần phải đi sâu vào Windows Registry để thực hiện một số chỉnh sửa. Mẹo ở đây là bạn sẽ muốn đăng nhập với tư cách là người dùng mà bạn muốn thực hiện thay đổi cho, và sau đó chỉnh sửa Sổ đăng ký trong khi đăng nhập vào tài khoản của họ. Nếu bạn có nhiều người dùng mà bạn muốn thay đổi, bạn sẽ phải lặp lại quy trình cho từng người dùng.

Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không thể hoạt động được. Đây là một cách hack khá đơn giản và miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng làm việc với nó trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và chắc chắn sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) Trước khi thực hiện thay đổi.

LIÊN QUAN: Học cách sử dụng Registry Editor như một chuyên gia

Chặn một số ứng dụng thông qua sổ đăng ký

Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào Windows bằng tài khoản người dùng mà bạn muốn chặn ứng dụng. Mở Registry Editor bằng cách nhấn Start và gõ “regedit”. Nhấn Enter để mở Registry Editor và cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với PC của bạn.

Trong Registry Editor, sử dụng thanh bên trái để điều hướng đến khóa sau:

HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPolicies

Tiếp theo, bạn sẽ tạo một khóa con mới bên trong Policies Chìa khóa. Nhấp chuột phải vào Policies khóa, chọn Mới> Khóa, sau đó đặt tên cho khóa mới Explorer .

Tiếp theo, bạn sẽ tạo một giá trị bên trong Explorer Chìa khóa. Nhấp chuột phải vào Explorer và chọn Giá trị mới> DWORD (32-bit). Đặt tên cho giá trị mới DisallowRun .

Bấm đúp vào mới DisallowRun giá trị để mở hộp thoại thuộc tính của nó. Thay đổi giá trị từ 0 thành 1 trong hộp “Dữ liệu giá trị” và sau đó nhấp vào “OK”.

Quay lại cửa sổ Registry Editor chính, bây giờ bạn sẽ tạo một khóa con mới bên trong Explorer Chìa khóa. Nhấp chuột phải vào Explorer và chọn Mới> Khóa. Đặt tên cho khóa mới DisallowRun , giống như giá trị bạn đã tạo.

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu thêm ứng dụng bạn muốn chặn. Bạn sẽ làm điều này bằng cách tạo một giá trị chuỗi mới bên trong DisallowRun cho mỗi ứng dụng bạn muốn chặn. Nhấp chuột phải vào DisallowRun giá trị và sau đó chọn Mới> Giá trị chuỗi. Bạn sẽ đặt tên cho các giá trị này bằng các số đơn giản, vì vậy hãy đặt tên cho giá trị đầu tiên bạn tạo là “1”

Nhấp đúp vào giá trị mới để mở hộp thoại thuộc tính của nó, nhập tên của tệp thực thi bạn muốn chặn vào hộp “Dữ liệu giá trị” (ví dụ: notepad.exe ), và sau đó nhấp vào “OK”.

Lặp lại quy trình này, đặt tên cho giá trị chuỗi thứ hai là “2” và “3” thứ ba, v.v., sau đó thêm các tên tệp thực thi mà bạn muốn chặn vào mỗi giá trị.

Khi hoàn tất, bạn có thể khởi động lại Windows, đăng nhập vào tài khoản người dùng đó, sau đó kiểm tra mọi thứ bằng cách thử chạy một trong các ứng dụng đó. Bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên “Hạn chế” cho bạn biết rằng bạn không thể chạy ứng dụng.

LIÊN QUAN: Cách tạo bản hack sổ đăng ký Windows của riêng bạn

Bạn sẽ cần lặp lại quy trình này cho từng tài khoản người dùng mà bạn cần chặn ứng dụng. Mặc dù vậy, nếu bạn đang chặn các ứng dụng giống nhau cho nhiều tài khoản người dùng, bạn luôn có thể tạo bản hack Registry của riêng mình bằng cách xuất DisallowRun sau khi bạn đã định cấu hình tài khoản người dùng đầu tiên và sau đó nhập nó sau khi đăng nhập vào từng tài khoản tiếp theo.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa danh sách các ứng dụng bị chặn, chỉ cần quay lại DisallowRun và thực hiện các thay đổi bạn muốn. Nếu bạn muốn khôi phục quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng, bạn có thể xóa toàn bộExplorer khóa bạn đã tạo – cùng với DisallowRun khóa con và tất cả các giá trị. Hoặc bạn có thể quay lại và thay đổi giá trị của DisallowRun giá trị bạn đã tạo từ 1 trở lại 0, tắt tính năng chặn ứng dụng một cách hiệu quả trong khi vẫn giữ nguyên danh sách ứng dụng nếu bạn muốn bật lại trong tương lai.

Chỉ chặn một số ứng dụng nhất định thông qua sổ đăng ký

Việc hạn chế người dùng chỉ chạy một số ứng dụng nhất định trong Registry thực hiện theo quy trình gần như chính xác giống như quy trình chặn các ứng dụng cụ thể. Bạn sẽ cần đăng nhập lại vào Windows bằng tài khoản người dùng mà bạn muốn thay đổi. Kích hoạt Registry Editor và sau đó đi đến khóa sau:

HKEY_CURRENT_USERSOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPolicies

Nhấp chuột phải vào Policies khóa, chọn Mới> Khóa, sau đó đặt tên cho khóa mới Explorer .

Tiếp theo, bạn sẽ tạo một giá trị bên trong Explorer Chìa khóa. Nhấp chuột phải vào Explorer và chọn Giá trị mới> DWORD (32-bit). Đặt tên cho giá trị mới RestrictRun .

Bấm đúp vào mới RestrictRun giá trị để mở hộp thoại thuộc tính của nó. Thay đổi giá trị từ 0 thành 1 trong hộp “Dữ liệu giá trị” và sau đó nhấp vào “OK”.

Quay lại cửa sổ Registry Editor chính, bây giờ bạn sẽ tạo một khóa con mới bên trong Explorer Chìa khóa. Nhấp chuột phải vào Explorer và chọn Mới> Khóa. Đặt tên cho khóa mới RestrictRun , giống như giá trị bạn đã tạo.

Bây giờ, bạn sẽ thêm các ứng dụng mà người dùng được phép truy cập. Tạo một giá trị chuỗi mới bên trong RestrictRun cho mỗi ứng dụng bạn muốn chặn. Nhấp chuột phải vào RestrictRun giá trị và sau đó chọn Mới> Giá trị chuỗi. Bạn sẽ đặt tên cho các giá trị này bằng các số đơn giản, vì vậy hãy đặt tên cho giá trị đầu tiên bạn tạo là “1”

Nhấp đúp vào giá trị mới để mở hộp thoại thuộc tính của nó, nhập tên của tệp thực thi bạn muốn chặn vào hộp “Dữ liệu giá trị” (ví dụ: notepad.exe ), và sau đó nhấp vào “OK”.

Lặp lại quá trình này, đặt tên cho các giá trị “2,” “3”, v.v., sau đó thêm tên tệp thực thi mà bạn muốn người dùng có thể chạy cho từng giá trị.

Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại Windows, đăng nhập lại vào tài khoản người dùng đó và kiểm tra cài đặt của bạn. Bạn chỉ có thể chạy các ứng dụng mà bạn đã cho phép truy cập một cách rõ ràng. Bạn sẽ cần lặp lại quy trình với từng tài khoản người dùng mà bạn muốn hạn chế ứng dụng hoặc tạo bản hack Registry của riêng mình mà bạn có thể sử dụng để áp dụng cài đặt cho từng người dùng nhanh hơn.

Để đảo ngược các thay đổi của mình, bạn có thể xóa Explorer khóa bạn đã tạo (cùng với RestrictRun khóa con và tất cả các giá trị) hoặc bạn có thể đặt RestrictRun giá trị bạn đã tạo trở lại 0, tắt quyền truy cập bị hạn chế.

Người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp: Chặn hoặc hạn chế ứng dụng bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ

Nếu bạn sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows, việc chặn hoặc hạn chế ứng dụng có thể dễ dàng hơn một chút vì bạn có thể sử dụng Local Group Policy Editor để thực hiện công việc. Một lợi thế lớn là bạn có thể áp dụng cài đặt chính sách cho người dùng khác – hoặc thậm chí nhóm người dùng – mà không cần phải đăng nhập với tư cách từng người dùng để thực hiện các thay đổi theo cách bạn thực hiện khi thực hiện các thay đổi này với Registry Editor.

Lưu ý ở đây là bạn sẽ cần thiết lập thêm một chút bằng cách tạo đối tượng chính sách cho những người dùng đó trước. Bạn có thể đọc tất cả về điều đó trong hướng dẫn của chúng tôi để áp dụng các chỉnh sửa Chính sách nhóm cục bộ cho những người dùng cụ thể. Bạn cũng nên biết rằng chính sách nhóm là một công cụ khá mạnh mẽ, vì vậy bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu những gì nó có thể làm được. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, hãy giúp đỡ mọi người và kiểm tra với quản trị viên của bạn trước. Nếu máy tính làm việc của bạn là một phần của miền, thì cũng có khả năng đó là một phần của chính sách nhóm miền sẽ thay thế chính sách nhóm cục bộ.

LIÊN QUAN: Cách áp dụng các chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ cho người dùng cụ thể

Quy trình cho phép hoặc hạn chế ứng dụng với Local Group Policy Editor gần như giống hệt nhau, vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách hạn chế người dùng chỉ chạy một số ứng dụng nhất định tại đây và chỉ ra những điểm khác biệt. Bắt đầu bằng cách tìm tệp MSC bạn đã tạo để kiểm soát các chính sách cho những người dùng cụ thể đó. Nhấp đúp để mở nó và cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với PC của bạn. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng một chính sách mà chúng tôi đã tạo để áp dụng chính sách cho tất cả các tài khoản người dùng không phải là quản trị viên.

Trong cửa sổ Chính sách Nhóm cho những người dùng đó, ở phía bên trái, hãy đi sâu vào Cấu hình người dùng> Mẫu quản trị> Hệ thống. Ở bên phải, tìm cài đặt “Chỉ chạy các ứng dụng Windows được chỉ định” và nhấp đúp vào cài đặt đó để mở hộp thoại thuộc tính của nó. Nếu bạn muốn chặn các ứng dụng cụ thể thay vì hạn chế chúng, bạn sẽ mở cài đặt “Không chạy các ứng dụng Windows được chỉ định”.

Trong cửa sổ thuộc tính mở ra, hãy nhấp vào tùy chọn “Đã bật” và sau đó nhấp vào nút “Hiển thị”.

Trong cửa sổ “Hiển thị nội dung”, hãy nhấp vào từng dòng trong danh sách và nhập tên của lối cắt bỏ mà bạn muốn người dùng có thể chạy (hoặc tên của ứng dụng bạn muốn chặn nếu đó là những gì bạn đang làm). Khi bạn hoàn thành việc xây dựng danh sách của mình, hãy nhấp vào “OK”.

Bây giờ bạn có thể thoát khỏi cửa sổ Chính sách Nhóm Cục bộ. Để kiểm tra các thay đổi của bạn, hãy đăng nhập bằng một trong các tài khoản người dùng bị ảnh hưởng và thử khởi chạy một ứng dụng mà người dùng không có quyền truy cập. Thay vì khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ thấy thông báo lỗi.

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa các thay đổi của mình, chỉ cần quay lại trình chỉnh sửa Chính sách Nhóm Cục bộ bằng cách nhấp đúp vào tệp MSC của bạn một lần nữa. Lần này, hãy thay đổi tùy chọn “Chỉ chạy các ứng dụng Windows được chỉ định” hoặc “Không chạy các ứng dụng Windows được chỉ định” thành “Đã tắt” hoặc “Không được định cấu hình”. Thao tác này sẽ tắt hoàn toàn cài đặt. Nó cũng sẽ đặt lại danh sách ứng dụng của bạn, vì vậy nếu bạn muốn bật lại, bạn cần phải nhập lại danh sách đó.

Tham khảo (HowToGeek)