Nếu bạn đã ở trên Facebook một thời gian, có thể bạn đã tích lũy được danh sách bạn bè bao gồm bạn thân, bạn thời thơ ấu, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm và toàn bộ những người bạn thích nhưng không nhất thiết muốn chia sẻ mọi thứ với. Đọc tiếp khi chúng tôi chỉ cho bạn cách chia sẻ nội dung có chọn lọc.

Kính gửi How-To Geek,

Đứa con đầu lòng của tôi sẽ ra đời sau một tháng nữa và nó khiến tôi phải suy nghĩ (trong số hàng triệu thứ khác) về Facebook. Tôi muốn chia sẻ thật nhiều hình ảnh của em bé với những người mà tôi biết thực sự muốn xem hình ảnh em bé (ông bà, cô dì chú bác, bạn thân, v.v.) nhưng tôi không muốn tràn ngập nguồn cấp dữ liệu của bạn bè với hàng tấn hình ảnh mà họ có thể. không phải là tất cả những gì quan tâm đến việc nhìn thấy.

Tôi biết bạn có thể chọn đối tượng của mình cho các bài đăng trên Facebook trong các danh mục rộng như chỉ những người trong danh sách bạn bè của bạn hoặc hoàn toàn công khai, nhưng nếu bạn muốn chia sẻ nó với một nhóm nhỏ hơn toàn bộ danh sách bạn bè của bạn thì sao? Không phải tôi đang cố gắng che giấu điều gì đó với chế độ bảo mật cực kỳ chặt chẽ mà chỉ là tôi muốn chia sẻ nội dung với những người thực sự muốn xem nội dung đó thay vì tung ra một danh sách dài những đồng nghiệp, bạn học mà tôi chưa gặp trong hai mươi. năm, và những người khác trong danh sách bạn bè của tôi có lẽ không quan tâm đến việc xem ảnh em bé hàng ngày.

Facebook có thể làm những gì tôi muốn hay là loại kiểm soát bên ngoài toàn bộ chia sẻ nó với mọi người tuyên bố sứ mệnh của Facebook?

Trân trọng,

Facebook tò mò

Đầu tiên, xin chúc mừng rất nhiều về sự ra đời của đứa con đầu lòng của bạn. Thứ hai, mặc dù chúng tôi không ngại xem những bức ảnh em bé dễ thương, nhưng chúng tôi chắc chắn khen ngợi bạn vì nhận ra rằng nhiều người không thực sự quan tâm đến việc xem những bức ảnh em bé của những người mà họ không đặc biệt thân thiết; bạn chắc chắn nằm trong top những người dùng Facebook chu đáo chỉ vì xem xét một điều như vậy.

Mặc dù nó không chính xác là một tính năng chính giữa và trung tâm, nhưng trên thực tế, Facebook có một bộ công cụ nhỏ có thể giúp bạn thực hiện chính xác những gì bạn muốn làm. Trong khi hầu hết mọi người chỉ đơn giản chia sẻ bài đăng của họ với bạn bè (nếu họ đang sử dụng Facebook làm công cụ truyền thông xã hội cá nhân) hoặc với mọi người (nếu họ đang sử dụng nó làm nền tảng thương hiệu), có những công cụ chi tiết để quản lý cẩn thận những người xem nội dung bạn đăng bài vượt ra ngoài các danh mục riêng tư / công khai rất rộng đó. Chúng ta hãy xem xét các công cụ này.

Danh sách Facebook cần giải cứu

Bạn đã viết thư hỏi về ảnh em bé nhưng thủ thuật này thực sự hoạt động tốt cho nhiều thứ. Nếu ai đó đăng nhiều bài báo, chủ đề hoặc ảnh cụ thể về nơi làm việc của họ và muốn chia sẻ chúng với đồng nghiệp trực tiếp và đồng nghiệp ở xa (nhưng không nhất thiết phải làm phiền người thân của họ về những vấn đề đó), họ có thể tạo một danh sách chỉ gồm những đồng nghiệp đó và các đồng nghiệp. Đó cũng là một thủ thuật tuyệt vời cho các chủ đề và tin tức địa phương. Bạn có thể có 500 người bạn trong danh sách bạn bè của mình nhưng những câu hỏi về những người dắt chó tốt nhất trong khu vực chỉ liên quan đến những người bạn sống trong thành phố của bạn.

Theo mặc định, Facebook đã có sẵn ba danh sách: Bạn bè thân thiết, Người quen và Bị hạn chế. Nếu bạn thêm ai đó vào danh sách Bạn thân, bạn sẽ nhận được thông báo trực tiếp bất cứ khi nào họ đăng bất kỳ điều gì (hữu ích nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội dung nào đó mà một người bạn thân thực sự đăng không bị mất trong nguồn cấp tin tức của bạn). Nếu bạn thêm ai đó vào danh sách Người quen thì những gì họ đăng sẽ hiếm khi hiển thị trong nguồn cấp tin tức của bạn. Danh sách hạn chế cho phép bạn thêm ai đó vào danh sách bạn bè của mình nhưng không chia sẻ nội dung với họ trừ khi bạn công khai hoặc gắn thẻ họ vào danh sách đó.

Ngoài ra, Facebook cũng có “danh sách thông minh” tạo danh sách dựa trên những thứ như nơi làm việc, thành phố và gia đình của bạn. Mặc dù các danh sách mặc định cho phép kiểm soát chi tiết hơn các bài đăng của bạn, chúng vẫn quá rộng đối với mục đích của bạn. Danh sách thông minh tốt hơn, nhưng chúng có một lỗ hổng nghiêm trọng: nếu người trong mạng lưới bạn bè của bạn không tự nhận mình là thành viên của nhóm mà danh sách thu hút (ví dụ: họ chưa chính thức xác định nơi làm việc của bạn là của họ nơi làm việc, họ không liệt kê thành phố của họ, v.v.) thì danh sách thông minh sẽ không thêm họ vào. Hãy tạo một danh sách tùy chỉnh cụ thể cho mục đích chia sẻ nội dung về một chủ đề riêng với một nhóm bạn bè quan tâm; không giống như các thuật toán của Facebook, chúng tôi sẽ biết chính xác ai sẽ đưa vào danh sách bất kể họ điền vào hồ sơ Facebook của mình như thế nào.

Tạo danh sách tùy chỉnh

Để tạo danh sách tùy chỉnh, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và cuộn xuống nguồn cấp tin tức của bạn cho đến khi, trong cột điều hướng bên trái, bạn thấy mục nhập cho “Bạn bè”. Di chuột qua phần và nhấp vào “Thêm” khi tùy chọn xuất hiện.

Nếu bạn đã đăng nhập trong khi đọc bài viết này, bạn cũng có thể chuyển trực tiếp đến menu danh sách thông qua liên kết này. Khi bạn đã ở trong menu danh sách, đã đến lúc tạo một danh sách đơn giản gồm những người bạn nghĩ sẽ quan tâm đến nội dung bạn muốn chia sẻ.

Nhấp vào nút “Tạo danh sách” ở đầu menu. Với mục đích trình diễn, chúng tôi sẽ lập một danh sách cho những người bạn yêu thích khủng long rô bốt. Một cái tên thích hợp cho một danh sách như vậy? Tất nhiên là người hâm mộ Robo Dino.

Trong hộp “Thành viên”, bắt đầu nhập những người bạn mà bạn muốn đưa vào (Facebook sẽ tự động điền tên từng phần giống như với các công cụ tìm kiếm và gắn thẻ). Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghĩ về tất cả mọi người ngay bây giờ; bạn có thể thêm từng người bạn sau bằng cách truy cập trang hồ sơ của họ hoặc nhấp vào bài đăng của họ trong nguồn cấp tin tức của bạn.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Tạo”. Facebook sẽ đưa bạn đến một nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh chỉ gồm các bài đăng được tạo bởi những người trong danh sách mới của bạn. Mặc dù câu hỏi ban đầu tập trung vào cách đăng nội dung lên danh sách người tùy chỉnh, nhưng điều đáng chú ý là bạn có thể sử dụng danh sách để tạo danh sách nội dung tùy chỉnh cho mục đích của riêng mình. Nếu bạn theo dõi một loạt các thương hiệu trên Facebook để nhận phiếu thưởng hoặc mã trò chơi miễn phí, bạn có thể tạo danh sách các thương hiệu đã nói để dễ dàng xem xét hàng ngày.

Đăng nội dung lên danh sách tùy chỉnh

Với danh sách tùy chỉnh của chúng tôi, đã đến lúc tạo một bài đăng với nội dung chỉ dành cho những người trong danh sách của chúng tôi. Bấm vào nút khán giả bên cạnh nút đăng. Nút này được gắn nhãn cho dù trạng thái chia sẻ mặc định của bạn là gì. Đối với hầu hết mọi người, nó sẽ đọc “Bạn bè” như trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi.

Chọn “Tùy chọn khác” và sau đó từ danh sách mới được mở rộng, hãy chọn danh sách mới của bạn.

Chọn nội dung của bạn và soạn tin nhắn của bạn ngay bây giờ.

Lưu ý rằng chỉ báo khán giả là biểu tượng danh sách với “Người hâm mộ Robo Dino”. Khi chúng tôi đăng bài này, nó sẽ chỉ đến tay những người hâm mộ khủng long được lựa chọn đủ may mắn trong danh sách của chúng tôi.

Thats tất cả để có nó! Khi bạn đã hoàn thành công việc khó khăn của việc tự tạo danh sách bằng cách sử dụng danh sách, chỉ cần nhấp vào nút chọn đối tượng và chọn danh sách thích hợp cho nội dung bạn sắp chia sẻ.


Bạn có câu hỏi cấp bách về các trang mạng xã hội, cài đặt quyền riêng tư hoặc các vấn đề công nghệ khác? Gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ ask@howtogeek.com và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trợ giúp.

Tham khảo (HowToGeek)