Điện thoại ở chế độ riêng tư, chứa đầy dữ liệu cá nhân và tin nhắn. Truy cập có hướng dẫn cho phép bạn chia sẻ iPhone của mình với ai đó mà không thể truy cập vào dữ liệu đó – cho phép họ xem ảnh, gọi điện hoặc chơi trò chơi trong khi nội dung của bạn vẫn bị ẩn.

Truy cập có hướng dẫn lý tưởng cho các trường hợp bạn muốn hiển thị ảnh cho bạn bè hoặc gia đình, cho phép ai đó thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc để trẻ chơi trò chơi. Bất kỳ ai mà bạn chia sẻ điện thoại của mình sẽ không thể truy cập bất cứ thứ gì nhạy cảm. Bạn thậm chí có thể khóa các tính năng trong các ứng dụng cụ thể. Điều này cũng hoạt động trên iPad.

Cách bật quyền truy cập có hướng dẫn

LIÊN QUAN: Cách khóa iPad hoặc iPhone của bạn cho trẻ em

Điều này yêu cầu tính năng Truy cập có hướng dẫn, tính năng này không được bật theo mặc định. Chúng tôi đã đề cập đến Quyền truy cập có hướng dẫn như một biện pháp kiểm soát của phụ huynh để khóa iPhone hoặc iPad của bạn cho trẻ em, nhưng Quyền truy cập có hướng dẫn có thể được sử dụng cho nhiều hơn thế. Đó là một cách tạm thời giới hạn thiết bị của bạn trong một ứng dụng duy nhất – và sau đó hạn chế những gì có thể được thực hiện trong ứng dụng đó. Bạn sẽ cần mã PIN hoặc dấu vân tay của mình để thoát khỏi chế độ Truy cập có Hướng dẫn.

Để bật Quyền truy cập có hướng dẫn, hãy khởi chạy ứng dụng “Cài đặt” và chuyển đến Chung> Trợ năng. Cuộn xuống và nhấn vào “Truy cập có hướng dẫn” trong Học tập.

Kích hoạt thanh trượt “Truy cập có hướng dẫn” tại đây và sau đó nhấn vào “Cài đặt mật mã” để đặt mật mã. Bạn có thể nhập cùng một mã PIN mà bạn sử dụng để mở khóa iPhone của mình hoặc đặt một mã PIN khác – tùy thuộc vào bạn.

Trên iPhone có cảm biến Touch ID, bạn có thể bật tùy chọn “Touch ID” tại đây. Bạn sẽ có thể thoát khỏi chế độ Truy cập có hướng dẫn chỉ bằng vân tay của mình, vì vậy bạn sẽ không phải nhập mật mã dài hơn.

Giới hạn điện thoại trong một ứng dụng duy nhất và tắt thông báo

Bây giờ, bạn chỉ cần đặt iPhone của mình vào chế độ Truy cập có Hướng dẫn trước khi giao nó cho người khác. IPhone của bạn không chỉ bị hạn chế đối với ứng dụng bạn chọn mà còn không hiển thị thông báo đến hoặc cung cấp quyền truy cập vào trung tâm thông báo khi chế độ Truy cập có hướng dẫn được bật. Bất kỳ tin nhắn đến nào bạn nhận được sẽ được giữ riêng tư và chỉ hiển thị cho bạn.

Để bật chế độ Truy cập có hướng dẫn, hãy mở ứng dụng bạn muốn sử dụng – ví dụ: ứng dụng Ảnh, ứng dụng Điện thoại hoặc trò chơi. Nhấn nhanh nút “Màn hình chính” ba lần liên tiếp. Màn hình Truy cập có Hướng dẫn sẽ xuất hiện. Nhấn vào “Bắt đầu” ở góc trên bên phải để vào chế độ Truy cập có Hướng dẫn.

Điện thoại của bạn bây giờ sẽ bị giới hạn trong một ứng dụng bạn đã chọn và nó sẽ không hiển thị bất kỳ thông báo nào. Bạn có thể đưa điện thoại cho người khác, biết rằng họ sẽ không vô tình nhìn thấy thông báo riêng tư và đảm bảo trẻ em đang chơi trò chơi sẽ không xem qua email và thông tin cá nhân khác của bạn.

Để thoát khỏi chế độ Truy cập có Hướng dẫn, hãy nhấn nút “Trang chủ” ba lần liên tiếp và nhập mã PIN của bạn. Nếu bạn đã bật Touch ID cho việc này, bạn có thể nhấn nút Màn hình chính một lần và để ngón tay trên cảm biến. IPhone của bạn sẽ tự động thoát khỏi chế độ Truy cập có hướng dẫn nếu nó nhận ra dấu vân tay của bạn.

Tắt toàn bộ màn hình cảm ứng

Phương pháp trên chỉ giới hạn điện thoại trong một ứng dụng cụ thể, nhưng đôi khi điều đó không đủ tốt. Ví dụ: bạn có thể muốn hiển thị cho mọi người một ảnh cụ thể trong ứng dụng Ảnh mà không cần họ vuốt qua các ảnh riêng tư tiềm năng khác của bạn.

Để ngăn điều này xảy ra, trước tiên hãy khởi chạy ứng dụng Ảnh và tìm một bức ảnh bạn muốn khoe. Nhấn nút “Trang chủ” ba lần liên tiếp để bật chế độ Truy cập có Hướng dẫn. Nhấn vào nút “Tùy chọn” ở góc dưới bên trái của màn hình Truy cập có Hướng dẫn và tắt tùy chọn “Chạm”. Nhấn vào “Bắt đầu” hoặc “Tiếp tục” ở góc trên bên phải của màn hình khi bạn hoàn tất.

Giờ đây, bạn có thể đưa điện thoại của mình cho ai đó và họ có thể xem hình ảnh trên màn hình – hoặc xem video nếu video đang phát. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tương tác với điện thoại cho đến khi bạn rời khỏi chế độ Truy cập có Hướng dẫn. Toàn bộ màn hình cảm ứng sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi bạn nhập mã PIN hoặc sử dụng dấu vân tay của mình.

Tắt các khu vực cụ thể của màn hình cảm ứng

Trong các trường hợp khác, bạn có thể chỉ muốn tắt các vùng riêng lẻ trên màn hình của mình. Ví dụ: có lẽ bạn muốn chia sẻ điện thoại của mình với ai đó muốn gọi điện. Ứng dụng Điện thoại không chỉ bao gồm bàn phím số để quay số điện thoại – nó bao gồm danh sách liên hệ, các cuộc gọi gần đây và thư thoại của bạn.

Để hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu riêng tư này, hãy khởi chạy ứng dụng Điện thoại và chuyển đến màn hình trình quay số. Nhấn nút “Trang chủ” ba lần để bật chế độ Truy cập có Hướng dẫn. Sử dụng ngón tay của bạn để vẽ các vòng tròn xung quanh các khu vực của ứng dụng mà bạn không muốn bất kỳ ai tương tác. Ví dụ: trong ứng dụng Điện thoại, bạn có thể chặn thanh điều hướng dưới cùng. Người được bạn chia sẻ điện thoại giờ đây có thể chỉ cần sử dụng bàn phím quay số ở giữa màn hình để thực hiện cuộc gọi. Họ sẽ không thể rình mò bằng cách sử dụng thanh điều hướng dưới cùng.

Khi bạn thoát khỏi Quyền truy cập có hướng dẫn, hạn chế sẽ bị xóa và bạn có thể tương tác lại với toàn bộ màn hình.


Truy cập có hướng dẫn thường được coi là một tính năng kiểm soát của phụ huynh, nhưng nó còn nhiều hơn thế nữa. Tất cả chỉ nằm ở tên – thay vì cung cấp cho ai đó quyền truy cập không hạn chế vào iPhone hoặc iPad của bạn, bạn có thể kiểm soát chính xác những gì họ có thể làm trên thiết bị của mình.

Tham khảo (HowToGeek)