Hệ điều hành của bạn cung cấp cho mỗi tài khoản người dùng các thư mục riêng khi bạn thiết lập một số tài khoản người dùng khác nhau trên cùng một máy tính. Thư mục chia sẻ cho phép bạn chia sẻ tệp giữa các tài khoản người dùng.

Quá trình này hoạt động tương tự trên Windows, Linux và Mac OS X. Đây là tất cả các hệ điều hành nhiều người dùng mạnh mẽ với các hệ thống cấp phép tệp và thư mục tương tự.

các cửa sổ

LIÊN QUAN: Tại sao mọi người dùng trên máy tính của bạn nên có tài khoản người dùng riêng của họ

Trên Windows, tất cả người dùng đều có thể truy cập các thư mục của người dùng “Công khai”. Bạn sẽ tìm thấy thư mục này trong C: Users Public theo mặc định. Những tệp bạn đặt trong bất kỳ thư mục nào trong số này sẽ có thể truy cập được đối với những người dùng khác, vì vậy đó là một cách tốt để chia sẻ nhạc, video và các loại tệp khác giữa những người dùng trên cùng một máy tính.

LIÊN QUAN: Cách đưa các thư viện trở lại trên File Explorer của Windows 8.1 và 10

Windows thậm chí còn thêm các thư mục này vào thư viện của mỗi người dùng theo mặc định. Ví dụ: Thư viện nhạc của người dùng chứa thư mục nhạc của người dùng trong C: Users NAME cũng như thư mục nhạc chung trong C: Users Public . Điều này giúp mỗi người dùng dễ dàng tìm thấy các tệp được chia sẻ, công khai. Nó cũng giúp bạn dễ dàng đặt tệp ở chế độ công khai – chỉ cần kéo và thả tệp từ thư mục dành riêng cho người dùng vào thư mục chung trong thư viện.

Các thư viện được ẩn theo mặc định trên Windows 8.1, vì vậy bạn sẽ phải hiện chúng để thực hiện việc này.

Các thư mục Công cộng này cũng có thể được sử dụng để chia sẻ các thư mục công khai trên mạng cục bộ. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Chia sẻ thư mục công khai trong Cài đặt chia sẻ nâng cao trong Bảng điều khiển Mạng và Chia sẻ.

Bạn cũng có thể chọn tạo bất kỳ thư mục nào được chia sẻ giữa những người dùng, nhưng điều này sẽ yêu cầu gây rối với quyền đối với thư mục trong Windows. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào một thư mục ở bất kỳ đâu trong hệ thống tệp và chọn Thuộc tính. Sử dụng các tùy chọn trên tab Bảo mật để thay đổi quyền của thư mục và làm cho nó có thể truy cập được với các tài khoản người dùng khác nhau. Bạn sẽ cần quyền truy cập của quản trị viên để thực hiện việc này.

Linux

LIÊN QUAN: Quyền đối với tệp Linux hoạt động như thế nào?

Điều này phức tạp hơn một chút trên Linux, vì các bản phân phối Linux điển hình không đi kèm với một thư mục người dùng đặc biệt mà tất cả người dùng đều có quyền truy cập đọc-ghi. Thư mục Public trên Ubuntu dùng để chia sẻ tệp giữa các máy tính trong mạng.

Bạn có thể sử dụng hệ thống quyền của Linux để cấp cho các tài khoản người dùng khác quyền truy cập đọc hoặc đọc ghi vào các thư mục cụ thể. Quy trình bên dưới dành cho Ubuntu 14.04, nhưng nó phải giống hệt trên bất kỳ bản phân phối Linux nào khác sử dụng GNOME với trình quản lý tệp Nautilus. Nó cũng phải tương tự đối với các môi trường máy tính để bàn khác.

Xác định vị trí thư mục mà bạn muốn người dùng khác có thể truy cập, nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn Thuộc tính. Trên tab Quyền, cấp cho “Người khác” quyền “Tạo và xóa tệp”. Nhấp vào nút Thay đổi quyền đối với tệp đính kèm và cấp cho “Người khác” quyền “Đọc và ghi” và “Tạo và xóa tệp”.

Những người dùng khác trên cùng một máy tính sau đó sẽ có quyền đọc và ghi vào thư mục của bạn. Họ sẽ tìm thấy nó trong thư mục / home / YOURNAME / trong Máy tính. Để tăng tốc độ, họ có thể tạo một liên kết hoặc dấu trang đến thư mục để họ luôn dễ dàng truy cập vào nó.

Mac OS X

Mac OS X tạo một thư mục Chia sẻ đặc biệt mà tất cả các tài khoản người dùng đều có quyền truy cập. Thư mục này dùng để chia sẻ tệp giữa các tài khoản người dùng khác nhau. Nó được đặt tại / Users / Shared.

Để truy cập nó, hãy mở Finder và nhấp vào Go> Computer. Điều hướng đến Macintosh HD> Người dùng> Được chia sẻ. Các tệp bạn đặt trong thư mục này có thể được truy cập bởi bất kỳ tài khoản người dùng nào trên máy Mac của bạn.


Những thủ thuật này rất hữu ích nếu bạn đang chia sẻ máy tính với người khác và tất cả bạn đều có tài khoản người dùng của riêng mình – có thể con bạn có tài khoản giới hạn của riêng chúng. Bạn có thể chia sẻ thư viện nhạc, thư mục tải xuống, kho lưu trữ hình ảnh, video, tài liệu hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn thích mà không cần giữ lại các bản sao.

Tham khảo (HowToGeek)