Trên PC, bạn vẫn có thể chơi các trò chơi cũ – điều này không đúng với bảng điều khiển. Bạn thậm chí có thể thấy mình đang tích cực mua những trò chơi cũ này khi chúng xuất hiện với doanh số bán hàng lớn trên Steam và các nơi khác.

Nhiều trò chơi PC nhiều người chơi cũ đã ngừng cung cấp dịch vụ nhiều người chơi trên Internet từ lâu và chỉ cung cấp hỗ trợ mạng cục bộ (LAN). Các trò chơi khác có thể hoạt động qua Internet, nhưng có thể yêu cầu chuyển tiếp cổng tẻ nhạt.

VPN để giải cứu

LIÊN QUAN: VPN là gì và tại sao tôi cần một VPN?

Mạng riêng ảo, hoặc VPN, cho phép bạn thiết lập một loại mạng cục bộ ảo. Kết nối hai máy tính với VPN – ngay cả các máy tính nằm ở hai phía khác nhau của thế giới – và chúng dường như nằm trên cùng một mạng cục bộ. Lưu lượng mạng cục bộ sẽ luân chuyển giữa hai máy tính như thể chúng được kết nối trực tiếp với nhau. VPN sẽ hoạt động ngay cả khi bạn không có khả năng chuyển tiếp các cổng – ví dụ: nếu bạn đang sử dụng mạng toàn trường đại học.

Trò chơi sẽ nghĩ rằng bạn và bạn bè của bạn đang chơi trên cùng một mạng cục bộ nếu bạn được kết nối với cùng một VPN với người bạn muốn chơi trò chơi cùng. Không cần phải lộn xộn với việc chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của bạn – dường như bạn đang ở trên cùng một mạng LAN nên lưu lượng truy cập giữa hai máy tính của bạn sẽ đi qua Internet thông qua kết nối VPN.

Tất nhiên, điều này sẽ không bao giờ tốt như kết nối mạng LAN thực. Bạn sẽ không có độ trễ thấp mà kết nối LAN mang lại cho bạn, vì bạn sẽ vẫn phải đối phó với độ trễ mà việc gửi lưu lượng truy cập qua Internet thêm vào. Tuy nhiên, lý tưởng là sẽ không có độ trễ nhiều hơn so với khi bạn chơi trò chơi qua Internet ngay từ đầu.

Cách (và tại sao) sử dụng Hamachi

Bây giờ, bạn thực sự có thể sử dụng bất kỳ phần mềm VPN nào cho việc này. Bạn thậm chí có thể thiết lập máy chủ VPN của riêng mình bằng các công cụ có trong Windows. Tuy nhiên, đây là công việc nhiều hơn. Ví dụ: bạn phải thiết lập chuyển tiếp cổng để máy chủ VPN cá nhân của bạn có thể truy cập được qua Internet và tự quản lý cài đặt bảo mật.

Để dễ sử dụng, chúng tôi sẽ giới thiệu công cụ VPN mà hầu hết các game thủ ưa thích trong nhiều năm – Hamachi của LogMeIn. Đây là một công cụ dễ sử dụng không yêu cầu kiến ​​thức về VPN hoặc chuyển tiếp cổng. LogMeIn cung cấp phiên bản Hamachi trả phí, nhưng phiên bản miễn phí sẽ hoạt động tốt để sử dụng thông thường. Nếu bạn muốn chơi trò chơi với hơn năm người, bạn sẽ cần tìm một dịch vụ VPN khác hoặc mua phiên bản trả phí của Hamachi.

Đầu tiên, hãy tải xuống Hamachi. Tải xuống ứng dụng khách Không được quản lý và bạn sẽ không phải thiết lập tài khoản LogMeIn.

Sau khi cài đặt Hamachi, chỉ cần khởi chạy nó và nhấp vào nút Bật nguồn.

Nhập tên cho máy tính của bạn và bạn sẽ nhận được địa chỉ mạng Hamachi.

Bây giờ bạn sẽ cần tạo một mạng Hamachi mới hoặc kết nối với một mạng hiện có.

Nếu bạn đang tạo mạng, hãy nhấp vào nút Tạo mạng mới. Nhập ID mạng và mật khẩu cho mạng mới của bạn – bạn sẽ cần cung cấp mã này cho những người bạn muốn chơi trò chơi cùng để họ có thể tham gia mạng của bạn.

Nếu ai đó bạn biết đã tạo mạng, bạn chỉ cần nhấp vào nút Tham gia mạng hiện có, sau đó nhập ID mạng và mật khẩu.

Bạn sẽ thấy mọi người được kết nối với mạng xuất hiện trong cửa sổ Hamachi. Điều này cũng sẽ hiển thị địa chỉ IP Hamachi “cục bộ” của họ, mà bạn có thể cần chỉ định và kết nối trực tiếp với trò chơi của mình.

Khi mọi người đã kết nối, giờ đây bạn có thể kích hoạt trò chơi và bắt đầu trò chơi trong mạng LAN như thể những người khác đang ở trên mạng gia đình của bạn.

Những người khác sẽ có thể tham gia cùng một trò chơi bằng cách duyệt tìm trò chơi đó trong trình duyệt máy chủ LAN của trò chơi. Nếu bạn không thấy trò chơi được liệt kê trong trình duyệt máy chủ, hãy nhập Hamachi IP – hiển thị trong cửa sổ Hamachi – của người lưu trữ trò chơi và kết nối trực tiếp với họ.


Thật không may, một số trò chơi cũ có thể không hoạt động trơn tru nếu không có thêm một số tinh chỉnh. Nếu bạn đang gặp sự cố, bạn có thể muốn Google tên trò chơi của mình và “Hamachi” để tìm thêm thông tin từ những người khác có khả năng đã giúp nhiều người chơi của trò chơi hoạt động bình thường trên Hamachi.

Tín dụng hình ảnh: Will Merydith trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)