Trình duyệt web Chrome của Google hiện được sử dụng rộng rãi hơn cả Internet Explorer và Edge của Microsoft cộng lại. Nếu bạn chưa chuyển sang Chrome, đây là lý do tại sao bạn có thể muốn – và cách nhanh chóng chuyển sang.

Tại sao Chrome lại đánh bại Internet Explorer và Edge

Cả hai trình duyệt của Microsoft đều gặp vấn đề lớn. Internet Explorer đã cũ và lỗi thời – đến nỗi Microsoft đang có ý định loại bỏ nó. Nó không hỗ trợ các tính năng trình duyệt mới nhất, có thể khá chậm và khung bổ trợ trình duyệt của nó rất khó.

Microsoft Edge là người kế nhiệm của Microsoft cho Internet Explorer, một trình duyệt mới lớn đi kèm với Windows 10. Tuy nhiên, mặc dù có tên mới, có nghĩa là tạo khoảng cách với danh tiếng của Internet Explorer, Edge có những vấn đề nghiêm trọng của riêng nó. Nó được tung ra mà không có các tính năng quan trọng – Edge vẫn không hỗ trợ các tiện ích mở rộng trình duyệt và sẽ không cho đến khi Bản cập nhật kỷ niệm của Windows 10 được phát hành. Edge hy vọng có thể có được một bước khởi đầu trên thư viện tiện ích mở rộng của mình bằng cách hầu như tương thích với các tiện ích mở rộng của Chrome, nhưng vẫn sẽ mất một khoảng thời gian để nó bắt kịp.

Edge cũng dựa trên “Nền tảng Windows chung” mới của Microsoft thay vì nền tảng ứng dụng máy tính để bàn Win32 cũ. Điều này đã mang lại cho Edge một số vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất và mọc răng. Điều này cũng có nghĩa là Edge sẽ không hoạt động trên các phiên bản Windows cũ hơn, vì vậy người dùng Windows 7 thậm chí không thể nghĩ đến việc sử dụng nó – họ sẽ cần chuyển sang Chrome để có được một trình duyệt hiện đại.

Không giống như Edge, Chrome là một phần mềm hoàn chỉnh với nhiều năm cải tiến giao diện mà Edge còn thiếu. Đây là một trình duyệt hiện đại chạy trên tất cả các phiên bản Windows được sử dụng rộng rãi, bao gồm cả Windows 7. Nó cung cấp hiệu suất nhanh chóng và khả năng tương thích với các tính năng của trình duyệt và trang web mới nhất. Nếu có nhiều loại tiện ích mở rộng trình duyệt mà các nhà phát triển đã tinh chỉnh trong nhiều năm. Nó cung cấp tính năng đồng bộ hóa trình duyệt, vì vậy bạn có thể dễ dàng đồng bộ hóa dấu trang và thông tin khác giữa trình duyệt Chrome trên điện thoại Windows, Mac, Linux, Chrome OS, iOS và Android.

Chrome cũng được hỗ trợ rộng rãi – trên thực tế, Chrome được các trang web và nhà phát triển web hỗ trợ tốt hơn so với Microsoft Edge. Chrome sẽ không hoạt động nếu bạn yêu cầu Internet Explorer truy cập một trang web cũ yêu cầu điều khiển Internet Explorer 6 hoặc ActiveX, nhưng hầu hết các trang web hiện đại có thể hoạt động tốt hơn với Chrome. Bạn sẽ vẫn cần IE cho một số trang web cũ hơn – đây là lý do tại sao IE vẫn được đưa vào Windows 10, mặc dù Microsoft đang đẩy mạnh Edge.

Tất nhiên, có những trình duyệt khác mà bạn có thể chọn ngoài Chrome – một số người tin rằng Mozilla Firefox vẫn không cung cấp đa quy trình và hộp cát an toàn để tận dụng tốt hơn các CPU hiện đại và bảo vệ khỏi các trang web độc hại. Mozilla đang làm việc trên nó, nhưng đó là một số lý do lớn khiến chúng tôi thích Chrome hơn và tự mình sử dụng nó.

Cách chuyển sang Google Chrome (và mang theo nội dung bên mình)

Chuyển đổi dễ dàng và Chrome có thể dễ dàng di chuyển các trang web yêu thích của bạn. Chỉ cần tải xuống và cài đặt Chrome. Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, hãy nhấp vào liên kết “Nhập dấu trang ngay bây giờ” trên trang tab mới để nhập dữ liệu từ trình duyệt khác trên hệ thống của bạn.

Nếu bạn không thấy tùy chọn này ở đây, hãy mở màn hình Cài đặt bằng cách nhấp vào nút menu (ba dòng ở góc trên cùng bên phải) và chọn “Cài đặt”. Nhấp vào nút “Nhập Dấu trang và Cài đặt” trong Mọi người trên trang Cài đặt.

Chọn Microsoft Internet Explorer hoặc Edge để nhập dữ liệu từ đó. Chrome chỉ có thể nhập các mục yêu thích của bạn từ Edge nhưng có thể nhập các mục yêu thích, mật khẩu đã lưu, lịch sử duyệt web và các công cụ tìm kiếm đã lưu từ Internet Explorer.

Bạn cũng sẽ muốn thay đổi máy tính của mình để sử dụng Chrome làm trình duyệt web mặc định của mình. Trên Windows 7 và 8.1, Chrome có thể tự động trở thành trình duyệt mặc định của bạn chỉ với một cú nhấp chuột. Mở menu của Chrome, chọn “Cài đặt” và nhấp vào “Đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định” trong Trình duyệt mặc định ở cuối trang Cài đặt.

Trên Windows 10, nút này sẽ mở màn hình Cài đặt> Hệ thống> Ứng dụng mặc định. Bạn sẽ phải cuộn xuống, nhấp vào “Trình duyệt web” và chọn “Google Chrome” từ danh sách các trình duyệt web đã cài đặt của bạn.

Nếu bạn có tài khoản Google (như địa chỉ Gmail), bạn có thể đăng nhập vào tài khoản đó bằng cách nhấp vào nút hồ sơ trên thanh menu và nhấp vào “Đăng nhập”. Bạn không cần phải làm điều này nếu bạn không muốn. Bạn có thể sử dụng Chrome mà không cần đăng nhập bằng tài khoản Google và mọi thứ sẽ hoạt động tốt.

Tuy nhiên, nếu đăng nhập bằng tài khoản Google, bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt của Chrome với các thiết bị khác của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mất dấu trang hoặc dữ liệu khác của mình. Chỉ cần đăng nhập vào cùng một trình duyệt Chrome trên PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khác để truy cập chúng.

LIÊN QUAN: 47 Phím tắt Hoạt động trong Tất cả Trình duyệt Web

Nhìn chung, Chrome và các trình duyệt hiện đại khác hoạt động tương tự nhau. Tất cả chúng đều có giao diện đơn giản, được rút gọn với thanh tab ở đầu màn hình. Tất cả đều cố gắng tránh đường của bạn để bạn có thể sử dụng các trang web. Tất cả chúng đều dùng chung nhiều phím tắt giống nhau.

Nếu bạn muốn các tính năng bổ sung không có trong trình duyệt, hãy nhấp vào nút menu ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt Chrome và chọn Công cụ khác> Tiện ích mở rộng. Nhấp vào “Tải thêm tiện ích mở rộng” ở cuối trang này để truy cập Cửa hàng Chrome trực tuyến, nơi bạn có thể tải xuống và cài đặt nhiều tiện ích mở rộng miễn phí, cũng như các chủ đề thay đổi giao diện của Chrome. Nếu bạn có bất kỳ tiện ích bổ sung trình duyệt nào cho Internet Explorer, bạn sẽ cần cài đặt phiên bản Chrome của tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến

Bạn không cần phải lo lắng về việc cập nhật Chrome. Nó tự động cập nhật chính nó, lấy các bản cập nhật bảo mật mới nhất và các tính năng mới trong nền. Mọi tiện ích mở rộng trình duyệt Chrome mà bạn cài đặt từ Cửa hàng trực tuyến cũng sẽ được cập nhật tự động. Chrome cũng bao gồm bản sao Adobe Flash của riêng mình và Chrome cũng tự động cập nhật plugin đó.

Để tách một trang web ra khỏi trình duyệt của bạn, hãy truy cập trang web, nhấp vào nút menu và chọn Công cụ khác> Thêm vào màn hình. Chọn tùy chọn “Mở dưới dạng cửa sổ” và bạn sẽ nhận được một lối tắt trên màn hình để mở một trang web trong cửa sổ của chính nó. Bấm đúp vào lối tắt trên màn hình và sau đó bạn có thể ghim cửa sổ của trang web trực tiếp vào thanh tác vụ của mình.


Tất nhiên, bạn có thể làm được nhiều việc hơn với Chrome. Nhưng nó hầu như chỉ tránh được cách của bạn và cho phép bạn sử dụng web. Các tính năng ít được sử dụng như trình khởi chạy ứng dụng của Chrome và trung tâm thông báo đã bị Google loại bỏ gần đây, giúp Chrome trở nên hợp lý hơn.

Tham khảo (HowToGeek)