Bạn muốn chia sẻ hình ảnh gia đình của mình sau khi bạn qua đời, nhưng phải đưa lịch sử tìm kiếm của bạn xuống mồ? Tất cả những điều đó và hơn thế nữa đều có thể thực hiện được với Trình quản lý tài khoản không hoạt động của Google. Hãy cùng xem cách bạn có thể đặt tài khoản Google của mình ở chế độ lái tự động khi bạn không còn tham gia nữa.

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát thông tin của mình sau khi chết

Thật không hay khi nghĩ về điều đó, nhưng một ngày nào đó, bạn sẽ chết, cùng với chìa khóa dẫn đến vương quốc trực tuyến của mình. Và ngày nay, những tài khoản trực tuyến đó có thể chứa rất nhiều thứ mà bạn có thể muốn chuyển.

Tài khoản Google của bạn có một tính năng nằm sâu trong phần cài đặt tài khoản của bạn được gọi là “Trình quản lý tài khoản không hoạt động”. Mặc dù tính năng này đã được vài năm tuổi nhưng thực tế người dùng Google chưa biết đến tính năng này – trong một cuộc khảo sát thông thường về những người bên ngoài văn phòng của chúng tôi có tài khoản Google, không ai trong số họ biết về tính năng này.

Trình quản lý tài khoản không hoạt động là thứ mà những người hâm mộ phim điệp viên cũ và phim kinh dị tâm lý sẽ nhận ra ngay là một “công tắc của người chết”. Sau khi được kích hoạt nếu bạn không tương tác với tài khoản Google của mình trong khoảng thời gian X, thì máy chủ của Google sẽ tự động thông báo cho các liên hệ đáng tin cậy của bạn và / hoặc chia sẻ dữ liệu được chỉ định với những liên hệ được chọn đó. Hoặc, theo hướng dẫn của bạn, nó có thể xóa tài khoản của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng những thứ như ảnh gia đình được lưu trữ trong Google Photos đều có sẵn cho gia đình bạn, vợ / chồng của bạn có thể có toàn quyền truy cập vào danh bạ của bạn để quản lý công việc kinh doanh của bạn hoặc bất kỳ ai bạn muốn chia sẻ tài khoản của mình. sự sụp đổ hoặc mất năng lực của bạn có thể truy cập nó một cách hợp pháp và không cần dùng đến việc giả mạo là bạn.

Thiết lập Trình quản lý tài khoản không hoạt động

Để thiết lập Trình quản lý tài khoản không hoạt động, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình và truy cập trang này.

Trên trang thông tin chi tiết, nhấp vào nút “Thiết lập”.

Tất cả việc thiết lập diễn ra trên một trang duy nhất, nhưng chúng tôi sẽ chia nhỏ từng phần. Đầu tiên, phần “Cảnh báo cho tôi”.

Bạn sẽ được thông báo 1 tháng trước khi các hành động bạn đã chọn có hiệu lực. Số điện thoại di động của bạn là bắt buộc và bạn không thể bật Trình quản lý tài khoản không hoạt động nếu không có nó – bạn sẽ cần xác minh rằng bạn kiểm soát số này bằng cách cung cấp mã xác minh được gửi đến điện thoại của bạn.

Hơn nữa, bạn nên thêm địa chỉ email phụ mà bạn thường xuyên sử dụng nếu địa chỉ email được liệt kê duy nhất là tài khoản Gmail của bạn (nếu bạn không sử dụng tài khoản Google thường xuyên, bạn rõ ràng sẽ không nhận được thông báo qua Gmail).

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đặt khoảng thời gian chờ.

Bạn có thể đặt khoảng thời gian chờ theo quý tăng dần trong năm, từ tối thiểu là 3 tháng đến tối đa là 18 tháng. Bất kể khoảng thời gian chờ là bao lâu, bạn sẽ luôn được thông báo 1 tháng trước khi khoảng thời gian chờ kết thúc.

Trong bước tiếp theo, “Thông báo cho danh bạ và chia sẻ dữ liệu”, có hai cài đặt cần thực hiện: thêm địa chỉ liên hệ đáng tin cậy và đặt phản hồi tự động trong Gmail. Đầu tiên, hãy xem xét thêm một địa chỉ liên hệ đáng tin cậy. Bạn có thể thiết lập tối đa 10 địa chỉ liên hệ đáng tin cậy và đặt các cấp độ truy cập khác nhau cho từng địa chỉ liên hệ. Nhấp vào “Thêm liên hệ đáng tin cậy” để tiếp tục.

Sau đó, địa chỉ email của họ. Chọn “Chia sẻ dữ liệu của tôi với người liên hệ này” nếu bạn muốn. Bấm tiếp”.

Trong bước tiếp theo, bạn cần cung cấp số điện thoại liên lạc của người đó (đừng lo lắng, họ sẽ không nhận được tin nhắn ngay lập tức cho biết bạn đã chọn họ, vì vậy sẽ không có bất kỳ cuộc trò chuyện khó xử nào về cái chết được kích hoạt bởi quá trình này). Sau đó, bạn cần chỉ định dữ liệu Google nào bạn muốn chia sẻ với họ. Chúng tôi khuyến khích bạn áp dụng bước này một cách có chọn lọc chứ không chỉ đơn giản chọn “Chọn tất cả”. Sau cùng, hầu hết chúng ta sẽ vui vẻ chia sẻ bộ sưu tập Google Photo của mình với người thân của chúng ta, nhưng muốn giữ lịch sử tìm kiếm của chúng ta ở chế độ riêng tư. Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào “Tiếp theo”.

Trong bước thiết lập địa chỉ liên hệ cuối cùng này, bạn nhận được nhiệm vụ nghiêm túc là gửi tin nhắn đến địa chỉ liên hệ đáng tin cậy của mình. Đây không phải là bước tùy chọn và bạn phải nhập ngay cả một tin nhắn tối thiểu với ít nhất một dòng chủ đề.

Khi bạn đã hoàn thành tin nhắn của mình, hãy nhấp vào “Lưu” và sau đó lặp lại quy trình cho bất kỳ địa chỉ liên hệ bổ sung nào mà bạn muốn chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình.

Nếu muốn, bạn cũng có thể thiết lập một thông báo tự động gửi đến bất kỳ ai liên hệ với địa chỉ Gmail của bạn, bất kể họ có trong danh sách liên hệ đáng tin cậy của bạn hay không. Ví dụ: giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp sở thích nhỏ, nơi mọi người liên hệ với bạn qua Gmail để đặt hàng. Bạn có thể thiết lập tự động trả lời để cho biết rằng doanh nghiệp đã đóng cửa và đáng buồn thay, họ cần phải tìm kiếm nơi khác để tìm những bức tranh thu nhỏ đích thực thời kỳ hỗn hợp đáng yêu của họ. Hoặc có thể bạn chỉ muốn một cơ hội cuối cùng với những người Rickroll – chúng tôi không đánh giá.

Bước cuối cùng là bước quan trọng nhất: chọn xem tài khoản Google của bạn có bị xóa khi kết thúc khoảng thời gian chờ hay không.

Không có tùy chọn để xóa một phần dữ liệu, vì vậy hãy cẩn thận đưa ra quyết định nhị phân này. Ví dụ: bạn không thể xóa lịch sử tìm kiếm và email của mình nhưng vẫn giữ nguyên nội dung YouTube và các bài đăng trên Blogger của bạn cho hậu thế. Khi quá trình đếm ngược hoàn tất, giống như công tắc của một người chết thực sự, dữ liệu tài khoản sẽ biến mất vĩnh viễn.

Khi bạn đã thực hiện tất cả lựa chọn của mình, viết ghi chú cho các liên hệ đáng tin cậy của bạn, thiết lập tự động trả lời, v.v., bạn phải nhấn nút “Bật” ở dưới cùng để hoàn tất quá trình.

Xác nhận rằng quy trình đã được kích hoạt, màn hình của bạn sẽ trông như thế này:

Bạn có thể bỏ chọn hộp nhắc nhở qua email, nhưng chúng tôi đã để nó hoạt động. Nó không chỉ là một lời nhắc nhở tốt rằng dịch vụ đang hoạt động (vì vậy bạn có thể quay lại để chỉnh sửa cài đặt hoặc tắt nó nếu cần) nhưng nếu bóng ma của Thần chết đặt tay lên vai bạn bây giờ và sau đó không thúc đẩy, điều gì là ?


Đó không phải là điều thú vị nhất để suy ngẫm, nhưng một chút lập kế hoạch đảm bảo rằng tài khoản Google của bạn và tất cả dữ liệu trong đó vẫn an toàn ngay cả khi bạn không làm vậy.

Tham khảo (HowToGeek)