Đó không phải là một trải nghiệm thú vị khi bạn nhấp vào một liên kết và tải sai trình duyệt. Để tránh trải nghiệm này, bạn có thể đặt trình duyệt yêu thích của mình làm trình duyệt mặc định trong Windows. Đây là cách thực hiện.

Đặt trình duyệt mặc định từ chính trình duyệt

Hầu hết các trình duyệt hiện đại đều nhắc bạn đặt chúng làm trình duyệt mặc định (trừ khi cài đặt này bị tắt). Đây là cách mà nó trông như trong Firefox, chẳng hạn.

Nếu trình duyệt của bạn không thông báo cho bạn, hãy mở cài đặt hoặc tùy chọn trong trình duyệt và bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để đặt nó làm mặc định của mình.

Trong Firefox, nhấp vào nút menu ở phía trên bên phải của cửa sổ trình duyệt (ba dòng ngang), sau đó chọn lệnh “Tùy chọn”. Bạn sẽ thấy cài đặt trình duyệt mặc định ngay ở đầu trang.

Trong Chrome, nhấn vào nút menu ở trên cùng bên phải (ba chấm dọc), sau đó chọn lệnh “Cài đặt”. Cuộn xuống một chút và bạn sẽ thấy phần “Trình duyệt mặc định”.

Trong Edge, nhấn vào nút menu ở trên cùng bên phải (ba chấm ngang), sau đó chọn lệnh “Cài đặt”. Ngay ở trên cùng, hãy nhấp vào nút “Thay đổi mặc định của tôi”.

Bạn cũng có thể đặt trình duyệt mặc định trực tiếp trong cài đặt Windows. Cách bạn thực hiện sẽ hơi khác một chút tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng Windows 10 hay Windows 7.

Đặt trình duyệt mặc định trong Windows 10

Trong Windows 10, bạn có thể đặt trình duyệt mặc định (và mặc định cho các ứng dụng khác) bằng ứng dụng Cài đặt. Chỉ cần đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định.

Nhấp vào nút bên dưới phần “Trình duyệt web”. Nút được đặt tên bởi bất kỳ trình duyệt nào hiện đang là mặc định.

Danh sách tất cả các trình duyệt đã cài đặt sẽ xuất hiện. Nhấp vào một trình duyệt bạn muốn đặt làm trình duyệt mặc định của mình.

Nút thay đổi để hiển thị trình duyệt đã chọn và bây giờ bạn có thể đóng cửa sổ Cài đặt.

Từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấp vào liên kết của mình, trình duyệt yêu thích của bạn sẽ mở ra.

Đặt trình duyệt mặc định trong Windows 7

Đặt trình duyệt mặc định hơi khác trong Windows 7. Đi tới Bảng điều khiển> Chương trình mặc định để bắt đầu.

Trong cửa sổ Chương trình Mặc định, nhấp vào liên kết “Đặt chương trình mặc định của bạn”.

Bạn sẽ thấy một danh sách dài các chương trình mà bạn có thể định cấu hình làm ứng dụng mặc định cho nhiều thứ khác nhau. Chọn trình duyệt bạn muốn đặt làm mặc định.

Ngăn bên phải thay đổi để hiển thị mô tả về chương trình. Nhấp vào liên kết “Đặt chương trình này làm mặc định” để đặt chương trình này làm trình duyệt mặc định của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn đặt một trình duyệt mặc định, thì bạn đã hoàn tất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát chi tiết hơn, bạn có thể nhấp vào nút thứ hai để xem tất cả các giá trị mặc định khác nhau mà bạn có thể đặt cho chương trình.

Cửa sổ này hiển thị một danh sách dài các tiện ích mở rộng mà bạn có thể kết hợp với trình duyệt đó. Nếu bạn đã chọn tùy chọn “Đặt chương trình này làm mặc định” đơn giản hơn, Windows sẽ liên kết tất cả các tiện ích mở rộng được liệt kê với trình duyệt đó, nhưng trên cửa sổ này, bạn có thể chọn và chọn.

Chỉ cần đánh dấu vào các hộp bên cạnh tất cả các tiện ích mở rộng và giao thức bạn muốn liên kết với trình duyệt hoặc nhấp vào hộp “Chọn tất cả” ở đầu danh sách, sau đó xóa dấu tích khỏi các tiện ích mở rộng mà bạn không muốn liên kết. Nhấp vào nút “Lưu” khi bạn hoàn tất.

Bạn có thể không cần mức độ chi tiết này, nhưng thật tuyệt khi biết nó ở đó nếu bạn cần.

Nhà cung cấp hình ảnh: FirmBee / Pixabay

Tham khảo (HowToGeek)