Có vùng chết Wi-Fi nào trong nhà của bạn không? Trước khi làm bất cứ điều gì nghiêm trọng, bạn có thể khắc phục bằng cách di chuyển bộ định tuyến của mình.

Điều này nghe có vẻ giả tạo, bởi vì Wi-Fi có vẻ giống như ma thuật – thứ chỉ có thể được làm tốt hơn bởi những pháp sư hiểu được những cách thức bí ẩn của nó. Nhưng Wi-Fi không phải là ma thuật. Máy tính xách tay và iPad của bạn kết nối Internet bằng công nghệ cũ hàng thế kỷ: sóng vô tuyến.

Và sóng vô tuyến có giới hạn. Nếu bạn lái xe qua đường hầm với đài FM đang bật, bạn hầu như sẽ nghe thấy rất nhiều động tĩnh. Điều này là do tín hiệu từ tháp radio không thể liên lạc với bạn dưới lòng đất. Có hàng rào chắn tín hiệu.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho Wi-Fi của bạn: các rào cản giữa bộ định tuyến và thiết bị của bạn khiến tín hiệu kém hơn. Vì vậy, vị trí thực tế của thiết bị của bạn tạo ra sự khác biệt lớn đáng kinh ngạc trong tín hiệu của bạn trong toàn bộ ngôi nhà.

Đặt bộ định tuyến của bạn ở trung tâm ngôi nhà của bạn

Nếu bạn thả một viên sỏi trong một cái ao tĩnh lặng, các gợn sóng sẽ di chuyển ra khỏi điểm va chạm theo mọi hướng.

Đó ít nhiều là cách sóng vô tuyến hoạt động: chúng phát ra từ một điểm trung tâm, theo mọi hướng. Hãy nhớ điều này khi bạn đặt bộ định tuyến: hãy tưởng tượng những gợn sóng di chuyển ra khỏi bộ định tuyến theo mọi hướng.

Với ý nghĩ đó, vị trí lý tưởng cho bộ định tuyến của bạn nên càng gần giữa nhà càng tốt. Nếu bộ định tuyến của bạn ở một góc xa của ngôi nhà của bạn, bạn đang gửi hầu hết các “gợn sóng” ra bên ngoài, nơi chúng không thực sự làm bất cứ điều gì cho bạn; trong khi đó, góc của ngôi nhà của bạn xa bộ định tuyến nhất chỉ là những gợn sóng nhỏ đi (hoặc không có gì). Đặt bộ định tuyến của bạn ở giữa nhà để có được vùng phủ sóng đồng đều ở mọi nơi.

Và hãy nhớ suy nghĩ ba chiều. Trong một ngôi nhà ba tầng, có lẽ tốt nhất nên đặt bộ định tuyến trên tầng hai, giả sử bạn muốn có tín hiệu tốt trên cả ba tầng.

Giữ bộ định tuyến của bạn ở ngoài trời

Chúng tôi hiểu nó: bộ định tuyến rất xấu. Bạn có thể muốn giấu bộ định tuyến của mình sau kệ hoặc trong tủ quần áo. Đó có thể là một lựa chọn tốt về mặt thẩm mỹ, nhưng lại là một lựa chọn tồi về mặt tín hiệu. Bạn đang đặt nhiều rào cản hơn giữa bạn và bộ định tuyến, có nghĩa là bạn đang làm suy giảm tín hiệu trước khi nó truyền vào phòng.

Hãy suy nghĩ về việc lái xe của bạn qua đường hầm một lần nữa. Tín hiệu FM không đến được ô tô của bạn vì các bức tường của đường hầm và đất xung quanh nó đang chặn nó. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho bộ định tuyến của bạn: các vật thể vật lý có thể chặn tín hiệu.

Những bức tường gạch nổi tiếng vì điều này, nhưng bất kỳ vật thể vật chất nào cũng tạo ra tác động. Vách thạch cao, tủ kệ, thậm chí cả bàn ghế. Một nguyên tắc chung: nếu bạn có thể nhìn thấy bộ định tuyến, bạn đang nhận được tín hiệu tốt nhất có thể. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, bạn đã giảm tín hiệu ngay tại nguồn.

Bị vùi dập bởi bộ định tuyến xấu xí của bạn? Một số công ty đang giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các bộ định tuyến đẹp hơn. OnHub của Google, ở trên, chỉ là một ví dụ.

Tránh các bộ định tuyến của hàng xóm và các thiết bị như lò vi sóng

Đặt bộ định tuyến của bạn ở đâu đó trung tâm và dễ nhìn thấy là điều quan trọng nhất trong trận chiến, nhưng có những thứ khác có thể ảnh hưởng đến tín hiệu của bạn. Ví dụ: lò vi sóng và điện thoại không dây đã được biết là gây nhiễu cho các bộ định tuyến sử dụng tần số 2,5GHz.

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2,4 và 5 Ghz (và Tôi nên sử dụng cái nào)?

Bạn có thể tránh hoàn toàn sự cố bằng cách sử dụng tần số 5GHz bất cứ khi nào có thể, nhưng các thiết bị và bộ định tuyến cũ hơn không hỗ trợ. Nếu đó là tình huống của bạn, hãy cân nhắc đặt bộ định tuyến của bạn cách xa điện thoại không dây, lò vi sóng và các thiết bị khác.

Một vấn đề tiềm ẩn khác, đặc biệt nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, là bộ định tuyến của hàng xóm. Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tìm kênh tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn, chỉ ra các công cụ cho bạn biết cường độ tín hiệu tương đối của tất cả các bộ định tuyến gần đó. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để biết được vị trí của bộ định tuyến của hàng xóm và cố gắng đặt bộ định tuyến của bạn ở một nơi khác. (Khi đang ở đó, bạn nên cố gắng tìm một kênh mà hàng xóm của bạn không sử dụng.)

Nếu việc di chuyển bộ định tuyến của bạn không hiệu quả

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ mà mẹo đơn giản này có thể giúp ích cho tín hiệu của bạn như thế nào — chúng tôi đã thấy các tình huống trong đó việc di chuyển một bộ định tuyến chỉ vài bước chân và giữ nó trong các khu vực mở thực tế sửa chữa.

Nhưng những lời khuyên này không phải là tất cả mọi thứ. Nếu việc di chuyển bộ định tuyến của bạn không hữu ích, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để cải thiện tín hiệu không dây của bạn và tìm nguồn gây nhiễu không dây. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề Wi-Fi của mình mà không cần mua thiết bị mới. Nhưng nếu bộ định tuyến của bạn đặc biệt cũ hoặc nếu bạn có một ngôi nhà lớn với nhiều bức tường dày, bạn có thể cần một bộ định tuyến mạnh hơn, một vài điểm truy cập bổ sung hoặc một mạng lưới dễ sử dụng để có được vùng phủ sóng đầy đủ.

LIÊN QUAN: Làm thế nào để có được tín hiệu không dây tốt hơn và giảm nhiễu mạng không dây

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thử những thứ dễ dàng trước.

Tín dụng hình ảnh: Intel Free Press / Flickr, Dmitrij Prochenko / Flickr, Pexels / Pixabay, Revon.zhang / Wikimedia, David Shane / Flickr

Tham khảo (HowToGeek)