IPad tạo nên một thiết bị “kiosk” tuyệt vời – một máy tính bảng được giới hạn trong một ứng dụng cụ thể cho gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ của bạn. Bạn có thể tạo kiosk tạm bằng tính năng Truy cập có hướng dẫn hoặc bật Chế độ ứng dụng đơn cho môi trường kiosk thực sự.

Cả hai thủ thuật này cũng hoạt động trên iPhone hoặc iPod Touch, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để đưa một thiết bị nhỏ hơn vào chế độ kiosk.

Truy cập có hướng dẫn so với Chế độ ứng dụng đơn

Có hai cách để làm điều này. Truy cập có hướng dẫn là cách nhanh nhất, dễ nhất để đưa iPad vào chế độ kiosk. Truy cập có hướng dẫn thường được coi là một tính năng kiểm soát của phụ huynh, nhưng nó thực sự dành cho giáo viên trong trường học – đó là lý do tại sao nó được phân loại là tính năng “Học tập” trong iOS của Apple.

Truy cập có hướng dẫn cho phép bạn tạm thời khóa iPad, iPhone hoặc iPod Touch vào một ứng dụng duy nhất. Để rời khỏi ứng dụng đó, ai đó sẽ phải nhập mã PIN hoặc cung cấp dấu vân tay của bạn.

Ngoài ra còn có Chế độ ứng dụng duy nhất, chính xác như âm thanh của nó: Nó hoàn toàn khóa iPad của bạn vào một ứng dụng duy nhất. Đây là một tính năng nâng cao hơn dành cho các tổ chức. Bạn sẽ cần sử dụng Apple Configurator (hoặc máy chủ quản lý thiết bị di động) để kích hoạt tính năng này và chỉ có thể tắt nó bằng cùng một công cụ. Tuy nhiên, bạn cần có quyền truy cập vào máy Mac để sử dụng Apple Configurator và Single App Mode.

Nếu bạn cần thiết lập một ki-ốt nhanh chóng và bẩn thỉu, Truy cập có Hướng dẫn là một giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm điều này đúng cách, bạn nên sử dụng Chế độ ứng dụng đơn. Chế độ ứng dụng đơn là giải pháp an toàn hơn vì không ai có thể cố đoán mã PIN của bạn để rời khỏi Chế độ ứng dụng duy nhất, như họ có thể làm với Quyền truy cập có hướng dẫn. Quan trọng hơn, nếu ai đó đặt lại iPad bằng cách nhấn và giữ nút “Sleep / Wake” và “Home” cùng lúc, iPad sẽ khởi động lại vào ứng dụng bạn đã định cấu hình. Nếu bạn đã sử dụng Truy cập có Hướng dẫn, nó sẽ chỉ khởi động lại và yêu cầu bạn đăng nhập bằng mã PIN của mình. IPad sẽ vẫn an toàn – miễn là ai đó không đoán được mã PIN – nhưng bạn phải đăng nhập và bật lại chế độ Truy cập có hướng dẫn theo cách thủ công cho ứng dụng cụ thể đó.

Truy cập có Hướng dẫn: Giải pháp Nhanh chóng và Bẩn

LIÊN QUAN: Cách khóa iPad hoặc iPhone của bạn cho trẻ em

Để thực hiện việc này với Quyền truy cập có hướng dẫn, trước tiên hãy bật tính năng này bằng cách mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Chung> Trợ năng> Truy cập có hướng dẫn. Bật thanh trượt “Truy cập có hướng dẫn” tại đây.

Nhấn vào “Cài đặt mật mã” để đặt mã PIN cho quyền truy cập có hướng dẫn và chọn xem bạn có thể thoát Quyền truy cập có hướng dẫn bằng Touch ID hay không, nếu iPad của bạn có cảm biến Touch ID. Bạn có thể sử dụng cùng một mã PIN mà bạn sử dụng để mở khóa iPad hoặc một mã PIN khác.

Tiếp theo, khởi chạy ứng dụng bạn muốn khóa iPad của mình. Nhấn nhanh nút “Màn hình chính” ba lần liên tiếp. Màn hình Truy cập có Hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể sử dụng các tùy chọn tại đây để định cấu hình. Theo mặc định, màn hình cảm ứng được bật và nút Sleep / Wake bị tắt. Tuy nhiên, bạn có thể tắt màn hình cảm ứng và cho phép mọi người sử dụng nút Sleep / Wake, nếu muốn.

Nhấn vào “Bắt đầu” ở góc trên cùng bên phải của màn hình khi bạn đã sẵn sàng. Khi ở chế độ Truy cập có hướng dẫn, màn hình của iPad sẽ không tắt – nó sẽ vẫn bật và mở khóa cho bất kỳ ai sử dụng. Bạn có thể muốn cắm iPad vào nếu bạn có ý định để nó hoạt động. Bạn cũng có thể chọn bật nút Sleep / Wake trên màn hình Truy cập có Hướng dẫn. Điều này sẽ cho phép bất kỳ ai tắt màn hình iPad. Bất kỳ ai cũng có thể bật tính năng này và họ sẽ được đưa đến ứng dụng ở chế độ Truy cập có hướng dẫn mà không cần phải nhập mã PIN.

Chế độ ứng dụng đơn: Giải pháp tốt nhất

LIÊN QUAN: Cách đặt iPhone hoặc iPad vào “Chế độ được giám sát” để mở khóa các tính năng quản lý mạnh mẽ

Chế độ ứng dụng đơn yêu cầu bạn đặt iPad của mình vào Chế độ được giám sát, vì vậy, bạn cần phải thiết lập thêm một chút công việc. Chế độ ứng dụng đơn cũng có thể được kích hoạt từ xa thông qua máy chủ quản lý thiết bị di động (MDM) nếu tổ chức của bạn sử dụng một máy chủ để quản lý máy tính bảng của bạn. Nếu bạn chỉ cần một ki-ốt tạm thời và không muốn bận tâm đến việc này, hãy sử dụng giải pháp trên. Đối với một ki-ốt lâu dài hơn, điều này là lý tưởng.

Để thực hiện việc này mà không cần máy chủ quản lý thiết bị di động, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt Apple Configurator từ Apple và sử dụng nó để đặt iPad của bạn vào Chế độ giám sát. Sau đó, bạn có thể sử dụng Apple Configurator để bật Chế độ ứng dụng đơn. Điều này chỉ có thể được thực hiện trên máy Mac, vì Apple Configurator chỉ chạy trên máy Mac.

Khi iPad của bạn ở Chế độ giám sát và được kết nối với máy Mac qua cáp USB, hãy mở ứng dụng Apple Configurator và chọn thiết bị được kết nối. Nhấp vào menu “Tác vụ”, trỏ tới “Nâng cao” và chọn “Bắt đầu Chế độ ứng dụng duy nhất”.

Bạn sẽ được hiển thị danh sách các ứng dụng được cài đặt trên iPad của mình – cả ứng dụng hệ thống và ứng dụng bạn đã tự cài đặt. Chọn ứng dụng bạn muốn khóa iPad.

Để có thêm tùy chọn, bạn có thể nhấp vào nút “Tùy chọn” tại đây. Theo mặc định, các tính năng như màn hình cảm ứng, nút âm lượng, nút ngủ / thức và tự động khóa đều hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các tùy chọn này để tắt màn hình cảm ứng nếu bạn không muốn ai đó thực sự tương tác với thiết bị hoặc tắt nút ngủ / thức và tự động khóa. Điều này sẽ đảm bảo iPad luôn bật màn hình, điều này có thể lý tưởng nếu bạn đang cắm nguồn. Điều đó tùy thuộc vào bạn.

Nhấp vào nút “Chọn ứng dụng” khi bạn hoàn tất và iPad sẽ thực sự bị khóa với một ứng dụng duy nhất. Những người có quyền truy cập vào nó sẽ không thể nhấp ba lần vào nút “Trang chủ” và cố gắng đoán mã PIN của bạn. Khi iPad khởi động, nó sẽ quay lại ngay ứng dụng cụ thể đó.

Để tắt Chế độ ứng dụng đơn trong tương lai, hãy kết nối lại iPad với máy Mac, mở Trình cấu hình Apple và sử dụng tùy chọn Tác vụ> Nâng cao> Dừng Chế độ ứng dụng duy nhất.


Apple cung cấp các công cụ bạn cần để đưa iPad vào chế độ kiosk và khóa nó vào một ứng dụng duy nhất, nhưng việc chọn một ứng dụng và đảm bảo nó hoạt động như một môi trường kiosk thích hợp là tùy thuộc vào bạn. Các doanh nghiệp có thể cần phải tạo các ứng dụng tùy chỉnh cho các chức năng cụ thể.

Tín dụng hình ảnh: Michael Coté trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)