Chế độ được giám sát dành cho các tổ chức, nhưng bạn có thể bật chế độ này trên iPhone hoặc iPad của riêng mình. Chế độ giám sát cung cấp cho bạn một số tính năng bổ sung như ẩn các ứng dụng đi kèm và VPN luôn bật.

Bạn sẽ cần một máy Mac để thực hiện việc này và thiết bị của bạn sẽ bị xóa trong quá trình thiết lập. Chế độ được giám sát có thể được sử dụng để khóa nghiêm trọng thiết bị của trẻ giống như một tổ chức cũng sẽ khóa thiết bị của nhân viên.

Những điều bạn cần biết về giám sát

LIÊN QUAN: Cách ẩn các ứng dụng tích hợp sẵn của iOS trong iOS 9 trở về trước

Nếu bạn đang phụ trách thiết bị của một tổ chức lớn, có thể bạn sẽ muốn sử dụng Chương trình đăng ký thiết bị của Apple để kích hoạt tính năng giám sát không dây trên thiết bị của mình. Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến phương pháp thủ công mà bất kỳ ai có máy Mac đều có thể sử dụng để bật tính năng giám sát theo cách thủ công trên một hoặc nhiều iPhone hoặc iPad mà họ sở hữu.

Phương pháp thủ công sử dụng Apple Configurator, Apple chỉ cung cấp cho máy Mac. Các phiên bản cũ hơn của Apple Configurator cũng được cung cấp cho Windows nhưng không còn nữa. Không có cách nào để giải quyết điều này: Bạn sẽ cần một máy Mac cho việc này.

Khi bạn đặt một thiết bị ở chế độ được giám sát, dữ liệu trên thiết bị đó sẽ bị xóa. Bạn vẫn có thể đăng nhập bằng tài khoản iCloud của mình và khôi phục bản sao lưu iCloud sau này – hoặc tạo bản sao lưu thủ công với iTunes trước và khôi phục bản sao lưu đó sau đó – nhưng bạn sẽ phải thiết lập lại iPhone hoặc iPad của mình.

Đầu tiên: Tắt Tìm iPhone của tôi hoặc Tìm iPad của tôi

LIÊN QUAN: Cách theo dõi, vô hiệu hóa và xóa iPhone, iPad hoặc Mac bị mất

Trước khi tiếp tục, bạn sẽ muốn tắt tính năng Find My iPhone hoặc Find My iPad trên thiết bị của mình. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa “Khóa kích hoạt”, điều này sẽ ngăn Bộ cấu hình Apple tự động thiết lập thiết bị của bạn mà không cần ID iCloud của bạn. Đừng lo lắng – bạn có thể bật lại tính năng này sau khi giám sát lại iPhone hoặc iPad.

Để thực hiện việc này, hãy mở ứng dụng “Cài đặt” trên thiết bị, chạm vào “iCloud”, chạm vào “Tìm iPhone của tôi” hoặc “Tìm iPad của tôi” và tắt tùy chọn “Tìm iPhone của tôi” hoặc “Tìm iPad của tôi”.

Cách đưa iPhone hoặc iPad vào Chế độ được giám sát

Để bắt đầu, bạn cần mở Mac App Store và cài đặt ứng dụng “Apple Configurator 2” miễn phí của Apple.

Bạn sẽ được yêu cầu kết nối thiết bị iPhone, iPad, iPod Touch hoặc Apple TV với máy Mac của mình. Sử dụng cáp USB tiêu chuẩn mà bạn thường sử dụng để sạc điện thoại hoặc máy tính bảng để kết nối với máy Mac của bạn.

Trên iPhone hoặc iPad, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn tin tưởng vào máy Mac được kết nối hay không. Nhấn vào nút “Tin cậy”.

Sau một lúc, bạn sẽ thấy thiết bị được kết nối xuất hiện trong cửa sổ Apple Configurator.

Nhấp đúp vào thiết bị đã kết nối của bạn trong cửa sổ và bạn sẽ thấy thêm thông tin về thiết bị đó. Nhấp vào nút “Chuẩn bị” trên thanh công cụ để chuẩn bị giám sát thiết bị.

Chọn cấu hình “Thủ công” và nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục với cấu hình giám sát thủ công.

Nếu bạn có máy chủ quản lý thiết bị di động, bạn có thể đăng ký thiết bị của mình vào máy chủ MDM từ đây. Nếu bạn không – và bạn sẽ không làm điều này nếu bạn chỉ thực hiện việc này trên thiết bị của riêng mình – hãy chọn “Không đăng ký MDM” và nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục.

Bật tùy chọn “Giám sát thiết bị” tại đây.

Theo mặc định, “Cho phép thiết bị ghép nối với máy tính khác” cũng được chọn. Điều này sẽ cho phép iPad hoặc iPhone của bạn ghép nối với các máy tính khác – ví dụ: để đồng bộ hóa với iTunes trên các máy tính khác. Bạn có thể ngăn iPhone hoặc iPad ghép nối với các máy tính không phải máy Mac bằng cách bỏ chọn tùy chọn “Cho phép thiết bị ghép nối với máy tính khác”.

Nhấp vào “Tiếp theo” khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.

Bạn sẽ cần nhập tên tổ chức vào đây để tiếp tục. Tên tổ chức này sẽ xuất hiện trên thiết bị, cho biết “tổ chức” mà thiết bị được giám sát. Nhập bất kỳ thứ gì bạn thích ở đây và nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục. Bạn cũng có thể nhập số điện thoại, email và địa chỉ cho tổ chức, nếu bạn muốn – nhưng bạn không cần phải nhập.

Bây giờ, bạn sẽ muốn chọn “Tạo danh tính giám sát mới” trừ khi bạn đã làm điều này trước đó. Nhấp vào “Tiếp theo” và công cụ sẽ tạo một “danh tính giám sát” mới cho tổ chức của bạn. Nếu bạn đã tạo danh tính giám sát – có lẽ bạn đang giám sát nhiều thiết bị – bạn có thể chọn “Chọn danh tính giám sát hiện có”.

Mỗi danh tính giám sát có chứng chỉ bảo mật riêng. Nếu bạn chỉ làm việc với thiết bị được giám sát của mình trên một máy Mac, bạn không cần phải lo lắng về điều này – nó sẽ chỉ hoạt động với máy Mac của bạn. Các máy Mac khác sẽ không thể quản lý thiết bị của bạn trừ khi bạn xuất danh tính giám sát cho chúng.

Giờ đây, bạn sẽ có thể chọn các bước xuất hiện trong lần trợ lý thiết lập lần đầu tiên trên thiết bị được giám sát của mình. Điều này cho phép các tổ chức tùy chỉnh quy trình thiết lập cho người dùng của họ. Ví dụ: một tổ chức có thể xác định các cài đặt này trong hồ sơ cấu hình và sau đó ẩn các màn hình được liên kết khỏi quá trình thiết lập lần đầu tiên.

Giả sử bạn chỉ muốn giám sát thiết bị của riêng mình, bạn chỉ cần bật “Hiển thị tất cả các bước” để không điều chỉnh quy trình thiết lập lần đầu. Nhấp vào nút “Chuẩn bị” và Trình cấu hình Apple sẽ giám sát thiết bị của bạn.

Cảnh báo: Trình cấu hình Apple sẽ xóa thiết bị của bạn sau khi bạn nhấp vào “Chuẩn bị”!

Giờ đây, Apple Configurator sẽ thực hiện quá trình xóa thiết bị của bạn, thiết lập và giám sát thiết bị.

Khi hoàn tất, bạn có thể kết nối thiết bị của mình với máy Mac bằng cáp USB và quản lý nó từ Apple Configurator, tạo hồ sơ cấu hình và áp dụng chúng – ngay cả khi chúng yêu cầu thiết bị được giám sát. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể ẩn các ứng dụng cũ đó, bật VPN luôn bật và thay đổi các cài đặt mạnh mẽ khác.


Nếu bạn đã giám sát một thiết bị bằng Apple Configurator và bạn muốn xóa tính năng giám sát đó, bạn chỉ có thể đặt lại thiết bị về cài đặt mặc định ban đầu. Thao tác này sẽ xóa “tính năng giám sát” trên thiết bị và thiết bị sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Để ngăn người dùng xóa tính năng giám sát, bạn có thể sử dụng cấu hình để khóa iPhone hoặc iPad và vô hiệu hóa quyền truy cập vào các tùy chọn trên màn hình “Đặt lại” trong Cài đặt.

Tham khảo (HowToGeek)