Chia sẻ kết nối cho phép bạn trực tuyến với kết nối dữ liệu của điện thoại thông minh, nhưng bạn có thể có một lượng dữ liệu hạn chế và PC chạy Windows 10 có thể rất đói dữ liệu. Có thể bạn sẽ không muốn Windows 10 tự động tải xuống các bản cập nhật lớn và đồng bộ hóa lượng lớn dữ liệu cho đến khi bạn trở lại kết nối Internet bình thường. Dưới đây là cách hạn chế hoạt động đó khi bạn đang chia sẻ kết nối.

Đặt Điểm phát sóng Wi-Fi kết nối Internet của bạn là Mét

LIÊN QUAN: Cách, Khi nào và Tại sao đặt Kết nối là Đo lường trên Windows 10

Bạn có thể kết nối bằng cách tạo điểm truy cập Wi-Fi trên điện thoại và kết nối PC Windows 10 với điểm truy cập Wi-Fi đó. Kể từ Windows 8, có một cách để cho Windows biết rằng bạn đang sử dụng kết nối với một lượng dữ liệu hạn chế. Bạn chỉ cần đặt kết nối là “được đo”.

Khi bạn cho Windows biết một kết nối đã được đo lường, hệ điều hành biết rằng nó sẽ dễ dàng trên kết nối đó. Cài đặt này liên quan đến Windows Update và một số tính năng khác của hệ điều hành. Windows Update thường sẽ không tự động tải xuống các bản cập nhật trên các kết nối được đo lường, mặc dù một ngoại lệ mới có nghĩa là nó có thể tải xuống một số bản cập nhật quan trọng. Nó cũng sẽ không tự động tải các bản cập nhật đó lên các PC khác. Các ứng dụng từ Windows Store cũng sẽ không tự động cập nhật. Một số tính năng khác có thể không hoạt động bình thường — chẳng hạn như các ô trực tiếp có thể không cập nhật cho đến khi bạn rời khỏi kết nối được đo.

Để đặt kết nối là được đo, đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi. Nhấp vào tên của mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối và đặt tùy chọn “Đặt làm kết nối được đo lường” thành “Bật”.

Trong một thế giới hoàn hảo, công tắc duy nhất này có thể giải quyết mọi vấn đề của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng Windows — đặc biệt là các ứng dụng Windows cũ hơn — bỏ qua thông tin kết nối “được đo” và sẽ sử dụng kết nối của bạn bình thường trừ khi bạn định cấu hình chúng một cách riêng biệt. Một số ứng dụng có thể tôn trọng cài đặt này, đặc biệt nếu chúng là những ứng dụng mới hơn từ Windows Store.

Ngừng đồng bộ hóa dịch vụ lưu trữ đám mây

Bạn không thể tin tưởng các ứng dụng trên hệ thống của mình hoạt động đúng khi bạn đặt kết nối là được đo lường. Ngay cả bản thân ứng dụng OneDrive đi kèm với Windows 10 cũng không tôn trọng cài đặt này. Khi thông báo bạn đang sử dụng kết nối được đo lường, nó sẽ hiển thị thông báo cho biết bạn có thể muốn tạm dừng đồng bộ hóa OneDrive.

Để ngăn ứng dụng lưu trữ đám mây như OneDrive, Google Drive hoặc Dropbox đồng bộ hóa, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng khay hệ thống và chọn tùy chọn “Tạm dừng”. OneDrive cho phép bạn tạm dừng đồng bộ hóa trong 2, 8 hoặc 24 giờ. Google Backup & Sync và Dropbox cho phép bạn tạm dừng cho đến khi bạn yêu cầu chúng tiếp tục.

Bạn cũng có thể thoát khỏi ứng dụng khay hệ thống và dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ không đồng bộ hóa cho đến khi bạn mở lại. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu bạn khởi động lại máy tính của mình và ứng dụng đồng bộ khởi chạy khi khởi động, nó sẽ ngay lập tức bắt đầu đồng bộ hóa lại nếu không bị tạm dừng.

Ngừng các chương trình khác tải xuống và tải lên dữ liệu

Nhiều chương trình tải xuống và tải lên dữ liệu trong nền. Nếu bạn sử dụng ứng dụng khách chơi game trên PC như Steam, Battle.net, Origin hoặc Uplay và để ứng dụng này chạy trong nền, ứng dụng này sẽ tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật cho các trò chơi đã cài đặt của bạn. Đóng chúng và đảm bảo rằng chúng không chạy trong khay hệ thống của bạn, vì chúng chắc chắn không tôn trọng cài đặt “được đo”. Nếu bạn muốn sử dụng chúng khi đang ở trên kết nối được đo lường, hãy đảm bảo rằng mọi quá trình tải xuống đều bị tạm dừng và chúng không được định cấu hình để tự động tải xuống các bản cập nhật.

Bất kỳ ứng dụng nào khác tải xuống dữ liệu cũng phải bị đóng hoặc tạm dừng. Ví dụ: nếu bạn có một ứng dụng khách BitTorrent đang chạy trong nền, bạn nên đóng ứng dụng đó hoặc tạm dừng tải xuống khi đang ở trên kết nối được đo lường.

Giảm mức sử dụng dữ liệu duyệt web

Tại thời điểm này, Windows và các chương trình bạn đang sử dụng không nên tự động tải xuống hoặc tải lên nhiều trong nền. Dữ liệu bạn sử dụng hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn chỉ duyệt một chút, bạn sẽ không sử dụng nhiều dữ liệu. Nếu bạn bắt đầu phát trực tuyến Netflix hoặc một dịch vụ video khác, bạn sẽ sử dụng rất nhiều dữ liệu.

Để tiết kiệm dữ liệu khi duyệt web, Google Chrome có một tiện ích mở rộng chính thức “Trình tiết kiệm dữ liệu”. Nó hoạt động giống như tính năng Trình tiết kiệm dữ liệu có trong phiên bản Chrome dành cho Android và iPhone. Để sử dụng, hãy cài đặt tiện ích Trình tiết kiệm dữ liệu của Google từ Cửa hàng Chrome trực tuyến. Khi bạn truy cập một trang web HTTP, địa chỉ của trang web đó sẽ được gửi đến các máy chủ của Google. Họ sẽ tải xuống trang web đó cho bạn, nén nó để nó có kích thước nhỏ hơn, sau đó gửi nó đến PC của bạn. Tất cả điều này diễn ra tự động và nó không thực hiện bất kỳ điều gì khi bạn truy cập các trang HTTPS được mã hóa an toàn.

Để sử dụng, hãy cài đặt tiện ích mở rộng và biểu tượng Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ xuất hiện trên thanh công cụ của Chrome. Màu xanh lam khi Trình tiết kiệm dữ liệu được bật và màu xám khi nó bị tắt. Nhấp vào biểu tượng và bạn có thể bật hoặc tắt tính năng “Trình tiết kiệm dữ liệu” bất cứ khi nào bạn muốn.

Opera cũng có “Chế độ Turbo” hoạt động tương tự, nếu bạn thích Opera hơn Chrome.

Xem ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu

Windows 10 có một số cách để kiểm tra những gì bạn đang sử dụng kết nối mạng. Để kiểm tra những gì đang sử dụng dữ liệu tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “Trình quản lý tác vụ” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở nó. Nhấp vào tùy chọn “Thêm chi tiết” nếu bạn thấy giao diện đơn giản.

Trên tab Quy trình, hãy nhấp vào tiêu đề “Mạng” để sắp xếp các quy trình đang chạy theo mức độ hoạt động mạng mà chúng đang sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng không có chương trình nền nào đang âm thầm sử dụng nhiều dữ liệu ngay bây giờ.

Bạn cũng có thể xem nhật ký về lượng dữ liệu ứng dụng trên PC đã sử dụng trong 30 ngày qua. Điều này có thể giúp bạn xác định các ứng dụng có thể đang sử dụng dữ liệu trong nền. Để kiểm tra điều này, hãy đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Sử dụng dữ liệu và nhấp vào biểu đồ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các ứng dụng này đang sử dụng nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một ứng dụng đã sử dụng nhiều dữ liệu và bạn cho rằng ứng dụng đó có thể tiếp tục hoạt động như vậy trong khi kết nối, bạn có thể muốn đóng ứng dụng đó cho đến khi kết nối bình thường trở lại.

Tham khảo (HowToGeek)