Màn hình máy tính khá đơn giản, có thể sử dụng nếu không phải trong cấu tạo thực tế: cắm ‘chúng vào, bật’ chúng lên, nhìn mọi thứ trên máy tính của bạn sáng sủa hơn. Nhưng dễ gây hiểu nhầm như họ có thể tưởng tượng, có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong chiếc hộp nhựa trống đó… và rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót.

Thật không may, hầu hết những thứ đó yêu cầu sửa chữa được chứng nhận hoặc thay thế hoàn chỉnh để khắc phục. Trừ khi bạn đặc biệt quan tâm đến thiết bị điện tử và bạn chỉ tình cờ tiếp cận được với các bộ phận thay thế rẻ tiền, thông thường tốt hơn là bạn nên trả lại màn hình cho nhà sản xuất (nếu nó còn bảo hành) hoặc đơn giản là mua một cái mới. Mặc dù vậy, đây là những bệnh phổ biến nhất đối với màn hình LCD hiện đại và những gì có thể được thực hiện để khắc phục chúng… hay không.

Nói lắp hoặc nhấp nháy

Nếu màn hình của bạn thường xuyên nhấp nháy hoặc bị giật hình, có một số vấn đề khác nhau mà bạn có thể gặp phải. Nó có thể là một cái gì đó đơn giản như cáp video bị lỏng hoặc bị lỗi. Vì vậy, trước tiên, hãy thắt chặt cáp trên cả màn hình và đầu cuối máy tính (đảm bảo vặn chặt hoàn toàn bất kỳ vít giữ nào, nếu cáp của bạn có chúng) hoặc chỉ cần thay thế cáp. Điều tương tự cũng xảy ra với cáp nguồn: đảm bảo rằng nó được giữ chặt ở cả hai đầu và nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thay thế nó nếu có thể.

Cài đặt tốc độ làm mới không chính xác cũng có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy. Tốc độ làm mới là số lần máy tính gửi hình ảnh đến màn hình mỗi giây, được biểu thị bằng hertz. Hầu hết các màn hình LCD sử dụng 59 hoặc 60 hertz, mặc dù 75Hz, 120Hz và 144Hz cũng được tìm thấy trên các màn hình cao cấp. Đi vào cài đặt hiển thị của hệ điều hành của bạn (nhấp chuột phải vào màn hình và đi tới Cài đặt hiển thị> Thuộc tính bộ điều hợp hiển thị> Màn hình trong Windows 10) để đảm bảo áp dụng cài đặt hertz phù hợp — bạn cũng có thể cần cập nhật trình điều khiển video của mình.

Thật không may, hầu hết các triệu chứng nhấp nháy khác là do thiếu điện ở đâu đó trong chính màn hình. Có thể bạn đang rút quá nhiều điện từ một trong các mạch điện trong nhà hoặc làm quá tải thiết bị chống sét lan truyền — chỉ cần di chuyển bộ đổi nguồn sang phích cắm khác để kiểm tra điều này. Nhưng nhiều khả năng có một thành phần lỏng lẻo hoặc trục trặc trong chính cụm màn hình. Nếu đúng như vậy, sửa chữa hoặc thay thế là câu trả lời.

Đường thẳng đứng

Các đường đen hoặc một màu trên màn hình LCD là do nhiều vấn đề khác nhau gây ra, nhưng nếu các bản sửa lỗi tiêu chuẩn được nêu trong phần nhấp nháy ở trên không khắc phục được chúng (kiểm tra video và cáp nguồn của bạn xem có vấn đề gì không, cài đặt trình điều khiển mới), thì đó là có thể là một khiếm khuyết vật lý trong chính màn hình. Thử màn hình của bạn trên một máy tính hoặc máy tính xách tay khác để xem sự cố vẫn tiếp diễn; nếu đúng như vậy, có thể bạn đang tìm cách thay thế, vì lỗi gần như chắc chắn nằm ở màn hình LCD (thành phần đắt tiền nhất của màn hình).

Điểm ảnh chết hoặc mắc kẹt

Điểm ảnh “chết” là một chấm duy nhất trên màn hình LCD của bạn không sáng, hiển thị dưới dạng một hoặc nhiều ô vuông màu đen. Các pixel “bị kẹt” cũng tương tự, nhưng thay vì hiển thị màu đen, chúng bị kẹt trên một màu duy nhất không khớp với hình ảnh của màn hình máy tính, thường là đỏ, xanh lá cây hoặc xanh lam.

Bạn không thể làm gì nhiều đối với một điểm ảnh chết — đó là một sự cố vật lý của bảng điều khiển màn hình. May mắn thay, một hoặc hai điểm ảnh chết thường không có nghĩa là bạn phải ném toàn bộ màn hình đi; chắc chắn có thể làm việc xung quanh nó hoặc bỏ qua nó. Bạn cũng có thể xem xét việc thay thế bảo hành, mặc dù nhiều nhà sản xuất màn hình sẽ không thay thế màn hình cho đến khi nhiều pixel đã hết.

LIÊN QUAN: Cách khắc phục Pixel bị kẹt trên màn hình LCD

Một pixel bị kẹt có thể là một vấn đề khác. Tùy thuộc vào chính xác cách vấn đề đang biểu hiện, có thể đưa pixel trở lại hoạt động. Có nhiều kỹ thuật khác nhau cho việc này, từ “xoa bóp” vật lý cho chính bảng màn hình đến việc chạy các chương trình xoay vòng nhanh một phần màn hình thông qua quang phổ màu. Bạn có thể thử một số giải pháp này như được nêu trong hướng dẫn của chúng tôi về các pixel bị kẹt, nhưng được cảnh báo, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, cực kỳ hiếm để tìm ra giải pháp lâu dài cho pixel bị kẹt.

Vết nứt, đốm và vết

Nếu màn hình của bạn có một vết nứt có thể nhìn thấy, một vùng bị đổi màu lớn hoặc một điểm đen / nhiều màu không phù hợp với lưới điểm ảnh, thì màn hình đó đã bị chấn thương vật lý và tấm nền LCD bị hỏng. Bạn không thể làm gì ở đây: ngay cả khi màn hình của bạn còn trong thời hạn bảo hành, nó gần như chắc chắn sẽ không bao gồm thiệt hại vật chất. Bạn có thể cố gắng thay thế chính tấm nền LCD, nhưng vì dù sao thì bộ phận thay thế cũng sẽ đắt ngang với một màn hình mới, nên bạn cũng có thể bắt đầu mua sắm.

Ù

Vấn đề phổ biến nhất có thể gây ra tiếng vo ve hoặc tiếng rên rỉ trong màn hình là vấn đề với đèn nền, thường xảy ra với các ống huỳnh quang nhỏ gọn được sử dụng để chiếu sáng trong các kiểu máy cũ hơn. (Thiết kế này đã được thay thế phần lớn bằng đèn nền LED, nhưng vẫn còn rất nhiều màn hình được trang bị CFL đang được sử dụng.) Ùn có thể xảy ra do các vấn đề trong việc điều chỉnh nguồn điện cho một hoặc nhiều bóng đèn. Thử điều chỉnh độ sáng của màn hình lên hoặc xuống để xem tiếng ồn có tan không; tất nhiên, đây có thể là một giải pháp kém tối ưu nếu bạn cần độ sáng màn hình ở một cài đặt cụ thể.

May mắn thay, bóng đèn CFL bị lỗi là một vấn đề khá tiêu chuẩn, cũng như bộ điều chỉnh điện bị trục trặc trong các thành phần khác có thể gây ra các sự cố tương tự. Nếu màn hình của bạn đã hết thời hạn bảo hành, hãy mang nó đến cửa hàng điện tử địa phương — họ có thể đổi bộ phận với giá rẻ hơn đáng kể so với chi phí của một màn hình mới.

Độ phân giải không chính xác

LIÊN QUAN: Tại sao bạn nên sử dụng độ phân giải gốc của màn hình

Nếu màn hình của bạn đột nhiên hiển thị sai độ phân giải cho màn hình của bạn — đó thực sự là một vấn đề khá lớn đối với bất kỳ người dùng PC nào — thì thủ phạm rất có thể là card đồ họa của bạn. Có thể thành phần phần mềm (trình điều khiển đồ họa) hoặc bản thân cạc đồ họa là nơi gây ra sự cố. Cập nhật trình điều khiển thường khắc phục sự cố này, mặc dù có thể có một cạc đồ họa mới.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đang kiểm tra màn hình trên một máy khác, thì có thể đã xảy ra lỗi với thiết bị điện tử bên trong. Hãy thử một đầu vào thay thế (HDMI / DisplayPort / DVI) nếu có thể.

Ngắt ngẫu nhiên

Màn hình tự tắt định kỳ có thể không nhận đủ điện từ ổ cắm hoặc bộ chống sét lan truyền — một lần nữa, hãy kiểm tra bộ ngắt mạch của nhà bạn và đảm bảo rằng cáp nguồn đã được cắm chính xác. Cũng có thể do bộ chuyển đổi nguồn bên trong hoặc bên ngoài ( sau đó sẽ là một hộp hoặc “mụn cóc trên tường” trên cáp nguồn) đang quá nóng. Kiểm tra cẩn thận vỏ của chính màn hình hoặc bộ đổi nguồn; nếu một trong hai quá nóng để chạm vào trong hơn một vài giây, chúng cần được thay thế.

Một lưu ý trên máy tính xách tay

Hầu hết các vấn đề trên đều có thể xảy ra với màn hình LCD được sử dụng trong máy tính xách tay và máy tính bảng… nhưng vì cấu trúc nhỏ gọn, chúng khó sửa chữa hơn nhiều. Điều đó đang được nói, chi phí bổ sung của máy tính xách tay so với màn hình có thể làm cho nó trở thành một ứng cử viên tốt hơn nhiều để sửa chữa hơn là thay thế. Ít nhất (giả sử bạn đã hết thời gian bảo hành), có lẽ bạn nên chẩn đoán và báo giá tại một cửa hàng sửa chữa, nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình thay thế cụm màn hình.

Tín dụng hình ảnh: Douglas Whitfield / Flickr, Iwan Gabovitch / Flickr, Creativity103 / Flickr, Amazon

Tham khảo (HowToGeek)