Spotlight có hơi khó sử dụng trên máy Mac của bạn không? Nó liên tục lập chỉ mục ổ đĩa của bạn hoặc bị hỏng khiến nó không thể tìm kiếm? Chỉ với một vài bước nhanh chóng, bạn có thể xây dựng lại chỉ mục Spotlight của mình và giải quyết vấn đề tìm kiếm của bạn.

Spotlight là lựa chọn tuyệt vời để tìm kiếm nội dung trên máy Mac của bạn và một khi bạn học cách sử dụng nó, bạn có thể nhanh chóng thực hiện nhanh chóng bất kỳ tìm kiếm nào. Nhưng có rất nhiều thứ có thể khiến nó trở nên tồi tệ. Trong trường hợp như vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là lập chỉ mục lại ổ cứng, nghĩa là xóa chỉ mục cũ để Spotlight có thể thu thập dữ liệu qua ổ cứng của bạn và lập danh mục lại mọi thứ trên đó.

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Spotlight Like a Champ của macOS

Có một vài lý do khiến bạn có thể cần phải xây dựng lại chỉ mục Spotlight của mình. Bao gồm các:

  • Kết quả tìm kiếm chỉ đơn giản là không hoạt động, chẳng hạn như nếu kết quả tìm kiếm biến mất khi bạn nhập tên.
  • Kết quả tìm kiếm không xuất hiện mặc dù bạn biết chắc chắn rằng các tệp tồn tại trên hệ thống của bạn.
  • Bạn nhận được kết quả trùng lặp và bạn chắc chắn rằng bạn chỉ có một phiên bản của tệp.
  • Bạn nhận được dữ liệu xung đột về dung lượng ổ cứng đang được sử dụng và dung lượng còn trống.
  • Khi bạn tìm kiếm các mục và bạn nhận được các kết quả khác nhau mỗi lần bằng cách sử dụng cùng một truy vấn tìm kiếm.

Nếu bất kỳ hoặc tất cả những điều này đang xảy ra, thì có thể đã đến lúc kết xuất chỉ mục Spotlight cũ của bạn và bắt đầu làm mới. Như chúng tôi đã nói, điều này thực sự dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian mặc dù điều đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ hệ thống và số lượng tệp của bạn.

Để bắt đầu, trước tiên hãy mở System Preferences và nhấp vào Spotlight hoặc mở nó từ menu Apple.

Trong tùy chọn Tiêu điểm, nhấp vào tab “Quyền riêng tư”. Bạn có thể đã có các mục ở đây, nhưng như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình sau, của chúng tôi trống. Bây giờ, hãy kéo ổ cứng của bạn vào cửa sổ Quyền riêng tư.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn lập chỉ mục lại một thư mục hoặc một ổ đĩa khác, bạn có thể kéo nó qua để thay thế. Tuy nhiên, vì mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ lập chỉ mục lại toàn bộ ổ đĩa hệ thống chính của mình.

Khi bạn cố gắng thêm ổ đĩa hệ thống của mình (hoặc bất kỳ thư mục hoặc ổ đĩa nào khác), bạn sẽ nhận được lời nhắc sau. Tiếp tục và nhấp vào “OK”.

Bây giờ ổ đĩa hệ thống của bạn đã được thêm vào cửa sổ Quyền riêng tư của Spotlight, nó sẽ không được phép hiển thị cho bạn kết quả từ đó và nên xóa chúng khỏi chỉ mục. Điều tiếp theo bạn cần làm là nhấp vào dấu “-” ở cuối tab Quyền riêng tư.

Làm điều này sẽ khiến Spotlight lập chỉ mục lại toàn bộ ổ đĩa của bạn và bây giờ bạn hy vọng sẽ bắt đầu nhận được kết quả tìm kiếm chính xác.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể thử thúc đẩy nó lập chỉ mục theo cách thủ công. Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal từ thư mục Applications> Utilities và nhập lệnh sau.

sudo mdutil -E /

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu hệ thống của mình. Khi bạn làm như vậy, hãy nhấn “Enter” và Spotlight sẽ được lập chỉ mục lại.

Hy vọng rằng sau khi thực hiện xong, Spotlight sẽ bắt đầu trả lại kết quả chính xác và thảm họa tìm kiếm của bạn sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Tham khảo (HowToGeek)