Nếu bạn đã từng bỏ lỡ báo thức vì điện thoại của bạn bất ngờ khởi động lại vào nửa đêm và không khởi động cho đến khi nhập đúng mã PIN, hình mở khóa hoặc mật khẩu, thì Direct Boot mới của Andorid Nougat chính là câu trả lời.

Khởi động trực tiếp và mã hóa tệp của Nougat, được giải thích

LIÊN QUAN: Cách mã hóa điện thoại Android của bạn (và tại sao bạn có thể muốn)

Trong các phiên bản trước của Android, Google đã sử dụng mã hóa toàn đĩa để bảo mật thiết bị của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu mỗi khi điện thoại của bạn khởi động – hoặc nó sẽ không khởi động được. Vì vậy, nếu điện thoại khởi động lại vào nửa đêm, khi đang ở trong túi xách của bạn hoặc một số trường hợp khác mà bạn sẽ không nhìn thấy nó trong một thời gian, về cơ bản bạn sẽ bỏ lỡ mọi thứ xảy ra — vì hệ điều hành không phải là kỹ thuật đã tải, nó không có cách nào để tạo thông báo. Thay vào đó, nó chỉ nằm ở độ sáng tối đa (không có thời gian chờ!) Chờ đợi đầu vào của bạn… hoặc chết. Bất cứ thứ gì đến trước. Trời đất, nghe ghê quá.

Về lý thuyết thì nghe có vẻ tuyệt vời, về mặt bảo mật, nhưng trên thực tế, kịch bản nêu trên khiến phương pháp này vô cùng bất tiện. Vì vậy, trong Android Nougat, Google đã quyết định thêm một loại mã hóa hệ thống mới mà nó gọi là “Mã hóa tệp”. Dữ liệu này bao gồm hai loại dữ liệu khác nhau:

  • Dữ liệu được mã hóa thông tin xác thực: Dữ liệu này được bảo vệ và chỉ có thể truy cập được sau khi thiết bị đã được mở khóa hoàn toàn qua mã PIN, hình mở khóa hoặc mật khẩu. Trên thực tế, điều này hoạt động tương tự như mã hóa toàn đĩa về mặt trải nghiệm người dùng.
  • Dữ liệu được mã hóa thiết bị: Đây là những gì mới trong Nougat. Nó cung cấp một số dữ liệu phi cá nhân nhất định cho hệ điều hành trước khi người dùng nhập thông tin mở khóa của họ. Điều này bao gồm các tệp hệ thống chung cần thiết để khởi động và chạy hệ điều hành ở trạng thái có thể sử dụng được, cho phép Nougat khởi động đến màn hình khóa mà không cần bất kỳ sự tương tác nào của người dùng.

Với điều này, các nhà phát triển cũng có thể đẩy một số tệp nhất định vào không gian mã hóa này, cho phép những thứ như báo thức, cuộc gọi điện thoại và thông báo hiển thị trước khi thiết bị được mở khóa hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là không vô tình ngủ quên vì điện thoại của bạn bị rơi và khởi động lại vào giữa đêm.

Khi các ứng dụng được phép chạy ở trạng thái “thiết bị được mã hóa” này, chúng có thể đẩy dữ liệu vào bộ nhớ được mã hóa thông tin xác thực, nhưng chúng không thể đọc được — đó là con đường một chiều. Nó nằm trong tay của nhà phát triển về những gì nên được chạy ở cấp độ nào.

Mã hóa dựa trên tệp của Android còn được gọi bằng một cái tên đơn giản hơn nhiều: “Khởi động trực tiếp”. Tên này, không thực sự tồn tại trong menu của Android nhưng đã được sử dụng tại Google I / O với thông báo về Nougat, mô tả ý nghĩa của tính năng Mã hóa tệp trong thực tế: điện thoại hiện được phép khởi động trực tiếp vào hệ điều hành mà không cần cần người dùng nhập thông tin bảo mật của họ.

Cách bật mã hóa tệp mới của Nougat

Tất cả điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, phải không? Có lẽ bạn đang muốn kích hoạt tính năng này ngay bây giờ, nhưng có một vấn đề. Nếu bạn đã nâng cấp lên Android 7.0, Khởi động trực tiếp / Mã hóa tệp sẽ không được bật theo mặc định. Nếu bạn mua một chiếc điện thoại mới chạy Android 7.0 thì sẽ như vậy. Tại sao? Vì thiết bị hiện tại của bạn đã sử dụng mã hóa toàn đĩa và phương pháp mới này yêu cầu xóa toàn bộ để hoạt động. Bummer.

Điều đó nói rằng, có một cách dễ dàng để nhanh chóng biết liệu bạn đã sử dụng mã hóa dựa trên tệp hay chưa. Đi tới Cài đặt> Bảo mật> Khóa màn hình và nhấn vào khóa màn hình hiện tại của bạn. Nếu “yêu cầu mã PIN để khởi động thiết bị” là một tùy chọn, bạn đang chạy mã hóa toàn đĩa.

Nếu bạn muốn chuyển đổi sang mã hóa dựa trên tệp, bạn có thể làm như vậy bằng cách bật Tùy chọn nhà phát triển, sau đó chuyển đến Tùy chọn nhà phát triển và nhấn vào tùy chọn “Chuyển sang mã hóa tệp”. Hãy nhớ rằng thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu của bạn, khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị một cách hiệu quả!

Cuối cùng, điều đáng nói là nếu bạn đang chạy phiên bản beta của Android N, sau đó được cập nhật lên phiên bản phát hành với bản cập nhật qua mạng, thì rất có thể bạn không phải đang chạy mã hóa dựa trên tệp, ngay cả khi bạn đã thực hiện khôi phục cài đặt gốc hoặc cài đặt sạch bản N beta. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu chạy bản beta — những người dùng đầu tiên có thể vẫn đang chạy mã hóa toàn đĩa cũ.


Mã hóa dựa trên tệp và Khởi động trực tiếp thực sự là những giải pháp tốt cho một vấn đề cực kỳ khó chịu. Phần tốt nhất là nó yêu cầu rất ít tương tác từ người dùng — trên các thiết bị mới sẽ chạy Nougat ngay lập tức, tất cả điều này phải là mặc định. Và mức độ bảo mật được cung cấp không giảm theo bất kỳ cách nào — tất cả dữ liệu cá nhân, quan trọng vẫn được mã hóa hoàn toàn cho đến khi người dùng không mã hóa.

Tham khảo (HowToGeek)