Tất cả chúng ta đều đã nghe những tin đồn, và thậm chí thỉnh thoảng nhìn thấy bằng chứng. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet làm chậm một số loại lưu lượng nhất định, như lưu lượng BitTorrent. Các ISP khác làm chậm kết nối của khách hàng nếu họ tải xuống quá nhiều dữ liệu trong một tháng.

Nhưng ISP của bạn có làm được điều này không? Nó rất khó để nói. Bạn phải chạy các bài kiểm tra khác nhau để xem có điều gì bất thường hay không.

Định hình lưu lượng truy cập BitTorrent

Hãy bắt đầu với một trong những tình huống phổ biến hơn: ISP của bạn có làm chậm lưu lượng BitTorrent của bạn không? Hay torrent của bạn chỉ chậm?

Neubot là một công cụ hữu ích để kiểm tra việc định hình lưu lượng BitTorrent và theo dõi nó theo thời gian. Công cụ này hơi phức tạp để sử dụng, nhưng khá mạnh mẽ.

Để cài đặt nó, hãy truy cập trang Neubot và nhấp vào liên kết “Windows”. Tải xuống và cài đặt nó giống như bất kỳ chương trình nào khác. Neubot sẽ chạy nền và tự động thực hiện các bài kiểm tra. Để xem giao diện web Neubot, hãy mở menu Bắt đầu của bạn và nhấp vào phím tắt “Neubot”.

Sau khi mở giao diện Neubot, hãy nhấp vào tab “Quyền riêng tư”, cho phép các tùy chọn trong Bảng điều khiển quyền riêng tư và nhấp vào “Lưu”. Điều này cho phép Neubot thu thập và xuất bản địa chỉ Internet của bạn trên web cho các mục đích nghiên cứu. Nếu bạn không muốn làm điều này, bạn không thể sử dụng Neubot.

Dữ liệu này cung cấp một bức tranh về định hình lưu lượng truy cập trên các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau trên Internet và thu thập nó là lý do tồn tại của Neubot.

Để bắt đầu kiểm tra theo cách thủ công, hãy chọn “speedtest” từ hộp Bắt đầu kiểm tra theo cách thủ công và nhấp vào “Bắt đầu”. Neubot sẽ thực hiện kiểm tra tốc độ HTTP tiêu chuẩn.

Tiếp theo, chọn “bittorrent” từ hộp Kiểm tra và nhấp vào “Bắt đầu”. Neubot sẽ thực hiện kiểm tra tốc độ BitTorrent.

Cũng như các thử nghiệm tương tự khác, bạn sẽ muốn chạy thử nghiệm này trong khi không thực hiện bất kỳ lượt tải xuống lớn nào trên mạng của mình.

Nhấp vào tab “Kết quả” ở đầu trang để xem kết quả của bạn. Từ hộp Kiểm tra ở đầu trang, chọn “speedtest” và nhấp vào “Go!” để xem kết quả kiểm tra tốc độ HTTP của bạn.

Sau đó, chọn “bittorrent” từ hộp Kiểm tra và chọn “Bắt đầu!” để xem kết quả kiểm tra BitTorrent của bạn. So sánh tốc độ hiển thị trên hai trang khác nhau.

Lấy kết quả bằng một hạt muối. Như giao diện Neubot nói, “[the bittorrent] Bài kiểm tra khá khác biệt so với bài kiểm tra tốc độ cao, vì vậy có trường hợp so sánh giữa hai bài kiểm tra là không khả thi ”. Chỉ thấy sự khác biệt giữa hai tốc độ không có nhiều ý nghĩa, đặc biệt nếu bạn chỉ chạy một bài kiểm tra duy nhất cho mỗi tốc độ.

Tuy nhiên, nếu tốc độ BitTorrent cực kỳ thấp so với tốc độ HTTP (speedtest), thì rất có thể ISP của bạn đang điều chỉnh lưu lượng BitTorrent của bạn. Trong ảnh chụp màn hình ở đây, tốc độ thực sự rất giống nhau và chúng tôi không thấy bất kỳ sự điều chỉnh nào.

Công cụ này chạy ở chế độ nền và chạy các bài kiểm tra tự động, vì vậy bạn có thể cài đặt nó và kiểm tra lại ngay bây giờ để xem kết quả dao động như thế nào theo thời gian. Nếu bạn không muốn Neubot chạy, bạn có thể gỡ cài đặt nó khỏi Control Panel giống như bất kỳ chương trình nào khác.

Dự án Glasnost đã từng cung cấp các bài kiểm tra dựa trên web có thể xác định xem các loại lưu lượng truy cập khác nhau có đang bị giới hạn tốc độ (bị chậm lại) hay không. Tuy nhiên, công cụ này đã ngừng hoạt động vào năm 2017.

Giới hạn băng thông

ISP của bạn có làm chậm kết nối của bạn vì bạn đã sử dụng quá nhiều dữ liệu không? Một số ISP đã được biết là làm điều này như một cách để thực thi giới hạn băng thông của họ. Ngay cả những ISP cung cấp kết nối “không giới hạn” có thể khiến bạn giảm tốc sau khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định, thường là lớn,.

Để kiểm tra xem ISP có làm chậm kết nối Internet của bạn theo thời gian hay không, bạn sẽ phải đo tốc độ kết nối Internet của mình theo thời gian. Ví dụ: nếu ISP của bạn đang làm chậm tốc độ Internet của bạn, nó có thể làm chậm nó vào cuối tháng sau khi bạn đã sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Sau đó, bạn có thể có tốc độ nhanh, điển hình vào đầu kỳ thanh toán tiếp theo.

Bạn có thể theo dõi sự thay đổi tốc độ Internet theo thời gian bằng cách sử dụng trang web SpeedTest. Chạy kiểm tra vào đầu tháng và chạy kiểm tra thêm thường xuyên, đặc biệt là vào cuối tháng. Nếu bạn thường xuyên thấy tốc độ chậm hơn vào gần cuối tháng, có thể ISP của bạn đang điều chỉnh băng thông của bạn. Bạn có thể đăng ký tài khoản SpeedTest để ghi lại kết quả của mình và so sánh chúng theo thời gian.

Lưu ý rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại kết quả kiểm tra tốc độ nào. Ví dụ: nếu bạn hoặc bất kỳ người nào khác trên mạng của bạn đang tải xuống hoặc tải lên trên kết nối của bạn, phép đo có thể không chính xác — bạn nên thực hiện kiểm tra tốc độ khi kết nối của bạn không được sử dụng. Thời gian trong ngày cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của bạn. Bạn có thể thấy tốc độ nhanh hơn vào lúc 3 giờ sáng khi không có ai sử dụng đường truyền được chia sẻ với ISP của bạn thay vì 9 giờ tối trong khi mọi người khác trong khu phố của bạn đang sử dụng đường dây.

Cũng bình thường nếu bạn không thấy tốc độ tối đa mà ISP của bạn đang quảng cáo. Hầu hết mọi người không nhận được tốc độ Internet mà họ đang trả tiền.

Đây không phải là một bài kiểm tra hoàn hảo. ISP có thể ưu tiên lưu lượng truy cập từ SpeedTest để bạn trông giống như bạn có kết nối nhanh, ngay cả khi họ đang làm chậm lưu lượng truy cập khác của bạn. Nhưng nếu bạn nhìn thấy một mô hình, nó có thể cho thấy một tình huống điều tiết.

Netflix và YouTube Throttling

Bạn cũng có thể muốn thử kiểm tra tốc độ FAST của Netflix. Netflix đã tạo thử nghiệm này để cho phép bạn kiểm tra xem ISP của bạn có điều chỉnh kết nối với Netflix hay không. So sánh kết quả với tốc độ bạn thấy trên SpeedTest. Nếu kết quả kiểm tra tốc độ Netflix chậm hơn đáng kể, đó là bằng chứng ISP của bạn đang điều chỉnh

Google cũng cung cấp báo cáo “Chất lượng video của Google” sẽ hiển thị chất lượng kết nối của bạn với máy chủ của YouTube. Nếu bạn có kết nối Internet nhanh nhưng kết nối chất lượng kém với máy chủ của YouTube, đó là bằng chứng cho thấy ISP của bạn có thể đang điều chỉnh kết nối YouTube.

Sự cố kết nối

Khi bạn kết nối với Internet, lưu lượng truy cập của bạn sẽ di chuyển qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet trước khi nó rời khỏi mạng của ISP và di chuyển qua mạng của nhà cung cấp khác. Các ISP đôi khi có thể làm giảm hiệu suất tại các điểm kết nối này trừ khi nhà cung cấp khác trả thêm phí cho ISP.

Kiểm tra tình trạng Internet của Battle for the Net kiểm tra kết nối Internet của bạn để xem liệu có sự cố ở “điểm kết nối” hay không. Bằng cách kiểm tra một số tuyến đường khác nhau, công cụ sẽ phát hiện xem bạn có đang gặp phải tình trạng giảm hiệu suất tại một hoặc nhiều điểm kết nối hay không.

Công cụ này thực hiện một số bài kiểm tra tốc độ khác nhau trên các mạng khác nhau. Nếu tất cả chúng đều nhanh, bạn không gặp phải sự cố này.


Rất tiếc, nếu ISP của bạn đang điều chỉnh kết nối của bạn, bạn không thể làm được gì nhiều. Bạn có thể chuyển đổi ISP và cố gắng tìm một ISP tốt hơn — giả sử ISP của bạn không độc quyền trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể trả tiền cho một gói đắt hơn với phân bổ băng thông cao hơn và hy vọng là không bị định hình lưu lượng.

Tín dụng hình ảnh: Jerry John trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)