Google đã giới thiệu mã hóa toàn thiết bị trở lại trong Android Gingerbread (2.3.x), nhưng nó đã trải qua một số thay đổi đáng kể kể từ đó. Trên một số thiết bị cầm tay cao cấp hơn chạy Lollipop (5.x) trở lên, tính năng này được bật ngay lập tức, trong khi trên một số thiết bị cũ hơn hoặc cấp thấp hơn, bạn phải tự bật tính năng này.

Tại sao bạn có thể muốn mã hóa điện thoại của mình

Mã hóa lưu trữ dữ liệu điện thoại của bạn ở dạng khó đọc, dường như bị xáo trộn. (Để thực sự thực hiện các chức năng mã hóa cấp thấp, Android sử dụng dm-crypt, là hệ thống mã hóa đĩa tiêu chuẩn trong nhân Linux. Đây là công nghệ tương tự được sử dụng bởi nhiều bản phân phối Linux.) Khi bạn nhập mã PIN, mật khẩu, hoặc mẫu trên màn hình khóa, điện thoại của bạn sẽ giải mã dữ liệu, làm cho nó dễ hiểu. Nếu ai đó không biết mã PIN hoặc mật khẩu mã hóa, họ không thể truy cập vào dữ liệu của bạn. (Trên Android 5.1 trở lên, mã hóa không yêu cầuMã PIN hoặc mật khẩu, nhưng nó rất được khuyến khích vì không có mã PIN sẽ làm giảm hiệu quả của mã hóa.)

Mã hóa bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại của bạn. Ví dụ: các tập đoàn có dữ liệu kinh doanh nhạy cảm trên điện thoại của công ty sẽ muốn sử dụng mã hóa (với màn hình khóa an toàn) để giúp bảo vệ dữ liệu đó khỏi hoạt động gián điệp của công ty. Kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào dữ liệu mà không có khóa mã hóa, mặc dù có nhiều phương pháp bẻ khóa nâng cao hơn khiến điều đó có thể xảy ra.

Nếu bạn là một người dùng bình thường, bạn có thể nghĩ rằng bạn không có dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại của mình, nhưng bạn có thể làm. Nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp, kẻ trộm đó hiện có quyền truy cập vào hộp thư email, địa chỉ nhà riêng của bạn và bất kỳ số lượng thông tin cá nhân nào khác. Được cho là, hầu hết những tên trộm cũng sẽ bị ngăn cản truy cập vào dữ liệu của bạn bằng một mã mở khóa tiêu chuẩn — có mã hóa hay không. Và, hầu hết những tên trộm quan tâm đến việc xóa và bán điện thoại hơn là truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn. Nhưng, sẽ không bao giờ đau khi giữ những thứ đó được bảo vệ.

Những điều cần xem xét trước khi bật mã hóa

Hầu hết các điện thoại Android mới hơn đều được bật mã hóa theo mặc định. Nếu đây là trường hợp cho điện thoại của bạn, không có cách nào để tắt mã hóa. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một thiết bị không được bật mã hóa ngoài hộp, có một số điều cần xem xét trước khi bật nó:

  • Hiệu suất chậm hơn: Sau khi thiết bị được mã hóa, dữ liệu phải được giải mã nhanh chóng mỗi khi bạn truy cập vào thiết bị đó. Do đó, bạn có thể thấy hiệu suất giảm một chút khi nó được bật, mặc dù nó thường không đáng chú ý đối với hầu hết người dùng (đặc biệt nếu bạn có một chiếc điện thoại mạnh mẽ).
  • Mã hóa là một chiều: Nếu bạn tự kích hoạt mã hóa, cách duy nhất để hoàn tác quá trình là khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị và bắt đầu lại từ đầu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã chắc chắn trước khi bắt đầu quá trình.
  • Nếu bạn đã root, bạn sẽ cần tạm thời hủy root: Nếu bạn cố gắng mã hóa điện thoại đã root, bạn sẽ gặp phải sự cố. Bạn có thể mã hóa điện thoại đã root của mình, nhưng trước tiên bạn sẽ phải giải nén nó, thực hiện quá trình mã hóa, sau đó root lại sau đó.

Những điều này không nhằm ngăn cản bạn mã hóa điện thoại của mình – chỉ để cung cấp cho bạn ý tưởng về những điều cần lưu ý mà nó đi kèm. Đối với hầu hết mọi người, chúng tôi nghĩ rằng sự bảo vệ bổ sung là rất xứng đáng.

Cách bật mã hóa trong Android

Trước khi bạn bắt đầu, có một số điều đáng lưu ý:

  • Quá trình mã hóa thiết bị có thể mất một giờ hoặc lâu hơn.
  • Pin thiết bị của bạn phải được sạc ít nhất 80%. Android thậm chí sẽ không bắt đầu quá trình theo cách khác.
  • Thiết bị của bạn phải được cắm trong toàn bộ quá trình.
  • Một lần nữa, nếu bạn đã root, hãy nhớ giải nén điện thoại của bạn trước khi tiếp tục!

Về cơ bản, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian và pin trước khi bắt đầu quá trình. Nếu bạn can thiệp vào quá trình hoặc kết thúc nó trước khi nó kết thúc, bạn có thể sẽ mất tất cả dữ liệu của mình. Khi quá trình được bắt đầu, tốt nhất bạn chỉ nên để thiết bị một mình và để thiết bị làm việc của mình.

Với tất cả các cảnh báo, bạn đã sẵn sàng mã hóa thiết bị của mình.

Bắt đầu bằng cách vào menu Cài đặt và nhấn vào “Bảo mật”, một lần nữa, hãy nhớ rằng cách diễn đạt có thể hơi khác một chút. Nếu thiết bị của bạn đã được mã hóa, nó sẽ hiển thị ở đây. Một số thiết bị cũng sẽ cho phép mã hóa nội dung thẻ SD, nhưng theo mặc định, Android chỉ mã hóa bộ nhớ trên bo mạch.

Nếu thiết bị không được mã hóa, bạn có thể bắt đầu quá trình bằng cách nhấn vào tùy chọn “Mã hóa điện thoại”.

Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị một cảnh báo để cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra sau khi quá trình kết thúc, hầu hết những gì chúng ta đã đề cập trong bài viết này. Nếu bạn đã sẵn sàng tiếp tục, hãy nhấn vào nút “Mã hóa điện thoại”.

Một cảnh báo nữa sẽ tự xuất hiện (nghiêm túc, họ muốn đảm bảo rằng bạn biết những gì đang xảy ra ở đây), điều này cho bạn biết không được làm gián đoạn quá trình. Nếu bạn vẫn chưa hết sợ hãi, hãy nhấn thêm một lần nữa vào nút “Mã hóa điện thoại” sẽ thực hiện thủ thuật.

Sau đó, điện thoại sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình mã hóa. Một thanh tiến trình và thời gian ước tính cho đến khi hoàn thành sẽ hiển thị, điều này ít nhất sẽ cung cấp ý tưởng về khoảng thời gian bạn sẽ không có chiếc điện thoại yêu quý của mình. Hãy đợi đấy, mọi chuyện sẽ sớm ổn thôi. Bạn có thể làm được việc này. Bạn rất khỏe.

Sau khi hoàn tất, điện thoại sẽ khởi động lại và bạn đã hoạt động trở lại. Nếu bạn thiết lập mật khẩu, mã PIN hoặc hình khóa màn hình khóa, bạn sẽ phải nhập mật khẩu, mã PIN hoặc hình mở khóa ngay bây giờ để thiết bị hoàn tất quá trình khởi động.

Nếu bạn chưa thiết lập mã PIN hoặc mật khẩu, bây giờ là thời điểm tốt để làm điều đó. Đi tới menu Cài đặt> Bảo mật của thiết bị. Từ đó, hãy chọn tùy chọn “Khóa màn hình” (lưu ý rằng từ ngữ có thể hơi khác đối với các thiết bị cầm tay Android không có sẵn, như thiết bị Samsung Galaxy).

Chọn Hình mở khóa, mã PIN hoặc Mật khẩu để thiết lập bảo mật của bạn.

Bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn yêu cầu mã PIN, mật khẩu hoặc hình mở khóa khi khởi động hay không. Điều này là tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn có, vì điều này sẽ tăng tính bảo mật cho thiết bị của bạn.

Lưu ý rằng ngay cả với đầu đọc dấu vân tay, bạn không thể sử dụng dấu vân tay để mở khóa thiết bị trong lần khởi động đầu tiên — bạn sẽ phải nhập mật khẩu, mã PIN hoặc hình mở khóa. Sau khi thiết bị được giải mã bằng phương pháp mở khóa bảo mật chính xác, đầu đọc dấu vân tay có thể được sử dụng để mở khóa màn hình trong tương lai.

Từ bây giờ, thiết bị của bạn sẽ được mã hóa, nhưng nếu bạn muốn vô hiệu hóa nó, bạn có thể làm như vậy bằng cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Nếu bạn có một thiết bị mới hơn đã bật mã hóa ngoài hộp, không có cách nào để xóa mã hóa đã nói — ngay cả khi khôi phục cài đặt gốc.

Tham khảo (HowToGeek)