Để bảo vệ tệp của bạn khỏi tin tặc và kẻ trộm, máy Mac cung cấp các tính năng mã hóa tuyệt vời được tích hợp sẵn. Bạn có thể mã hóa toàn bộ ổ cứng, mã hóa ổ đĩa ngoài hoặc chỉ tạo vùng chứa được mã hóa cho các tệp quan trọng nhất của mình.

Đó là một tình huống tốt hơn so với Windows 10, nơi mã hóa toàn bộ ổ đĩa chỉ được cung cấp trên một số PC và mã hóa một phần phụ thuộc vào các công cụ của bên thứ ba. Người dùng Mac không cần phải suy nghĩ về điều đó: nếu bạn có máy Mac, bạn có quyền truy cập vào mã hóa mạnh mẽ.

Mã hóa Toàn bộ Ổ đĩa Hệ thống của Bạn

LIÊN QUAN: Mã hóa là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tính năng FileVault cho phép bạn mã hóa toàn bộ đĩa cứng của máy Mac. Khi bạn bật FileVault, các tệp của bạn sẽ được lưu trữ trên ổ cứng của bạn ở định dạng được mã hóa, dường như bị xáo trộn. Ai đó có quyền truy cập vào máy Mac của bạn, xóa ổ cứng của bạn và cố gắng xem tệp của bạn sẽ không thể thấy bất kỳ thứ gì nếu không có khóa mã hóa của bạn. (Nếu không bật FileVault, bất kỳ ai có quyền truy cập vật lý vào máy Mac của bạn đều có thể xóa ổ cứng và xem các tệp của bạn, vì chúng được lưu trữ ở dạng không được mã hóa.)

Bạn có thể chọn tài khoản người dùng nào có khả năng mở khóa đĩa của bạn. Khi bật máy Mac, bạn sẽ phải đăng nhập bằng một trong các tài khoản người dùng đó trước khi ổ đĩa của bạn được mở khóa. Ổ đĩa của bạn sẽ bị khóa lại khi bạn tắt máy Mac.

Để bật FileVault, hãy nhấp vào biểu tượng Apple trên menu ở đầu màn hình của bạn, chọn System Preferences và nhấp vào biểu tượng Security & Privacy. Nhấp vào tùy chọn “Bật FileVault” để bật và định cấu hình FileVault.

Theo mặc định, FileVault sẽ yêu cầu bạn cung cấp ID Apple của bạn. Điều này cho phép bạn lấy lại quyền truy cập vào ổ đĩa nếu bạn quên tên người dùng và mật khẩu cho tài khoản cục bộ trên máy Mac của mình. Nếu bạn không muốn buộc mã hóa của mình với tài khoản trực tuyến (có thể bị hack), thì đó không phải là vấn đề: bạn có thể chọn khóa khôi phục để thay thế. Giữ khóa này ở nơi an toàn, vì đó là cách duy nhất bạn có thể khôi phục tệp của mình nếu bạn mất quyền truy cập vào tài khoản cục bộ trên máy Mac của mình với quyền giải mã ổ đĩa.

Sau khi bạn cấu hình xong FileVault, máy Mac của bạn sẽ bắt đầu mã hóa ổ đĩa của bạn trong nền. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, vì vậy hãy cân nhắc giữ máy Mac của bạn thức qua đêm.

Mã hóa thiết bị có thể tháo rời

Với macOS, bạn cũng có thể mã hóa toàn bộ ổ đĩa ngoài. Nội dung của ổ đĩa sẽ được mã hóa bằng cụm mật khẩu bạn chọn và không ai có thể truy cập chúng nếu không có cụm mật khẩu đó. Nó hoạt động giống như BitLocker To Go trên phiên bản Enterprise của Windows, nhưng nó có sẵn cho tất cả người dùng Mac.

Để mã hóa ổ đĩa, chỉ cần mở Finder và kết nối ổ đĩa với máy Mac của bạn. Ctrl + nhấp hoặc nhấp chuột phải vào ổ đĩa trong thanh bên của Trình tìm kiếm và chọn tùy chọn Mã hóa.

Đĩa sẽ được mã hóa sau khi bạn nhập mật khẩu bạn chọn — hãy đảm bảo sử dụng mật khẩu an toàn! Bạn có thể phải đợi vài phút để nội dung trong đĩa được mã hóa, tùy thuộc vào kích thước ổ đĩa và tốc độ của nó.

Đừng làm mất mật khẩu của bạn! Nếu làm vậy, bạn sẽ không thể truy cập bất kỳ tệp nào trên ổ đĩa được mã hóa.

Mã hóa các tệp cụ thể bằng hình ảnh đĩa

LIÊN QUAN: Cách tạo ảnh đĩa được mã hóa để lưu trữ an toàn các tệp nhạy cảm trên máy Mac

Bạn có thể mã hóa các tệp riêng lẻ bằng cách tạo một vùng chứa tệp được mã hóa hoặc hình ảnh đĩa. Bất cứ khi nào bạn muốn làm việc với các tệp được mã hóa của mình, chỉ cần gắn hình ảnh đĩa và nhập mật khẩu của bạn. Các tệp sẽ có sẵn để sử dụng và bất kỳ tệp nào bạn lưu vào hình ảnh đĩa sẽ được mã hóa. Khi bạn ngắt kết nối hình ảnh đĩa, các tệp sẽ bị khóa và không ai có thể truy cập chúng trừ khi họ có mật khẩu mã hóa của bạn.

Đây là một phương pháp đơn giản để mã hóa tệp. Bạn không phải mã hóa toàn bộ thiết bị; bạn chỉ phải sử dụng một tệp vùng chứa duy nhất. Tốt hơn, ảnh đĩa được mã hóa mà bạn tạo có thể được đồng bộ hóa trực tuyến bằng dịch vụ như Dropbox hoặc Google Drive. Bạn sẽ có một bản sao trực tuyến và có thể đồng bộ hóa nó giữa các máy tính của bạn, nhưng sẽ không ai có thể truy cập vào các tệp của bạn mà không có khóa mã hóa của bạn. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc dữ liệu nhạy cảm của mình bị xâm phạm nếu bạn sử dụng mật khẩu an toàn.

Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tạo và sử dụng hình ảnh đĩa được mã hóa để biết thêm thông tin. Hãy nhớ rằng, nếu bạn mất mật khẩu, bạn sẽ không thể gắn hình ảnh đĩa của mình và truy cập các tệp bên trong!


Các tiện ích mã hóa khác như VeraCrypt đáng kính cũng sẽ hoạt động trên máy Mac, nhưng bạn không cần chúng quá tệ như trên PC Windows. Các công cụ mã hóa trên được tích hợp vào macOS.

Nguồn ảnh: Tanyapatch / Shutterstock.com

Tham khảo (HowToGeek)