Trong iOS 10, Apple đã thực hiện một thay đổi nhỏ nhưng cơ bản đối với cách người dùng Touch ID mở khóa điện thoại của họ. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy “Nhấn nút home để mở” hoặc “Nhấn nút home để mở khóa” mỗi khi bạn lấy điện thoại của mình, thì đây là cách chuyển nó trở lại như cũ trong iOS 9.

Touch ID đã thay đổi như thế nào (và tại sao)

LIÊN QUAN: Các tính năng mới tốt nhất trong iOS 10 (và Cách sử dụng chúng)

Khi sử dụng thiết bị iOS 9 có tính năng nhận dạng vân tay Touch ID, bạn có thể chỉ cần nhấn vào nút Home trên thiết bị của mình và nó sẽ đánh thức và mở khóa thiết bị chỉ trong một lần thao tác. Ngón tay vào nút màn hình chính, nhấp vào, đã mở khóa.

Bản thân màn hình khóa và quá trình mở khóa đều có một sự lột xác lớn với iOS 10. Thay đổi rõ ràng nhất là việc khai tử tính năng trượt để mở khóa. Trên các phiên bản trước của iOS – quay trở lại những ngày đầu (rất lâu trước khi nhận dạng vân tay) –bạn vuốt sang phải để mở khóa điện thoại của mình (và nhập mật mã nếu bạn sử dụng). Ngay cả khi Touch ID được giới thiệu, tính năng vuốt để mở khóa vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, trong iOS 10, nếu bạn vuốt sang phải, bạn sẽ không mở khóa được điện thoại. Thay vào đó, thao tác vuốt sẽ kéo máy ảnh lên. Nếu bạn vuốt sang trái, bạn sẽ kéo các tiện ích trên màn hình khóa lên. Ngoài ra, quy trình mở khóa Touch ID đã được điều chỉnh một chút để việc nhấn vào nút trang chủ vẫn kích hoạt màn hình và mở khóa thiết bị, nhưng nó không đưa bạn trở lại nơi bạn đã dừng lại (ví dụ: trang màn hình chính bạn đang truy cập hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng). Thay vào đó, thiết bị sẽ mở khóa và nằm trên màn hình khóa. Nếu bạn muốn quay lại vị trí cũ của mình, ví dụ như iOS 9, bạn phải nhấp vào một lần nữa.

LIÊN QUAN: Cách cải thiện tính năng nhận dạng vân tay với Touch ID

Điều đó nghe hoàn toàn vô nghĩa, phải không? Công bằng mà nói, Apple thực sự mang lại lợi ích cho phương pháp mới của họ. Khi thiết bị iOS được mở khóa, các ứng dụng trên thiết bị có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa. Nếu bạn sử dụng phương pháp mở khóa Touch ID iOS 10 mặc định, điều này có nghĩa là khi bạn vuốt sang phải để mở máy ảnh, máy ảnh không ở chế độ du lịch nhưng có toàn quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn. Nó cũng mở đường cho Apple cho phép các ứng dụng khác xuất hiện trên hệ thống màn hình khóa và truy cập vào dữ liệu được mã hóa.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ tuyệt vời và tất cả, chúng tôi không cần tính năng đó và cho đến nay đây là thay đổi khó chịu nhất trong iOS 10. Với suy nghĩ đó, hãy thay đổi lại.

(Rõ ràng, nếu bạn không có điện thoại có nút trang chủ hỗ trợ Touch ID, thì đây không phải là một thay đổi khó chịu – nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải nhấn nút trang chủ lần thứ hai thay vì vuốt để mở khóa . Hướng dẫn dưới đây chỉ dành cho Người dùng Touch ID.)

Thay đổi hành vi Touch ID của iOS 10 Quay lại iOS 9

Thay đổi hành vi của mở khóa Touch ID là điều không cần thiết nếu bạn biết nơi để tìm. Để thay đổi chức năng trở lại kiểu iOS 9 mà bạn quen thuộc, chỉ cần khởi chạy ứng dụng Cài đặt.

Điều hướng trong menu Cài đặt đến mục nhập “Chung” và chọn mục đó.

Cuộn xuống một số cách cho đến khi bạn thấy mục nhập cho “Trợ năng”. Chọn nó.

Trong menu Trợ năng, hãy cuộn lại một chút cho đến khi bạn thấy mục nhập cho “Nút Trang chủ” và chọn nó.

Trong menu Nút Home, bạn sẽ tìm thấy một mục, được tắt theo mặc định trong iOS 10, có nhãn “Rest Finger to Unlock”. Bật nó lên, như hình dưới đây.

Giờ đây, bạn có thể nhấn nút Màn hình chính và chỉ với một lần nhấn, vừa đánh thức vừa mở khóa thiết bị iOS của mình.


Mặc dù chúng tôi có thể đánh giá cao lý do tại sao Apple thực hiện thay đổi (để tạo điều kiện truy cập vào các ứng dụng an toàn từ màn hình khóa), chúng tôi cũng đánh giá cao họ đã để lại một phương pháp để quay lại cách hoạt động của iOS 9.

Tham khảo (HowToGeek)