Gần đây, máy tính xách tay của tôi đã giới thiệu cho tôi Bàn phím cảm ứng của Windows mỗi khi tôi mở màn hình khóa… mặc dù máy tính xách tay của tôi không có màn hình cảm ứng. Bạn gặp sự cố tương tự? Dưới đây là một số giải pháp khả thi.

Nếu bạn có thể, hãy tìm và gỡ cài đặt thủ phạm (hoặc ngăn thủ phạm tự động khởi động)

Nếu điều này bắt đầu xảy ra một cách ngẫu nhiên, có thể là do một ứng dụng hoặc trình điều khiển mới mà bạn đã cài đặt. Tôi thực sự nghi ngờ thủ phạm trên hệ thống của mình là Air Display, nhưng vì nó không gỡ cài đặt đúng cách trên Windows 10 nên tôi thực sự không thể xác nhận hoặc khắc phục sự cố theo cách này. Nhưng hãy nghĩ về các ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây và nếu một trong số chúng có thể khiến máy tính của bạn nghĩ rằng nó có màn hình cảm ứng hoặc cần các tính năng dễ truy cập. Gỡ cài đặt nó và khởi động lại máy tính của bạn để xem sự cố có biến mất hay không.

Ngoài ra, bạn có thể mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc trên bàn phím và chuyển đến tab Khởi động. Hãy thử tắt một số tác vụ khởi động nhất định tại đây để xem liệu nó có giải quyết được sự cố hay không. Nếu bạn may mắn, vấn đề chỉ tồn tại khi thủ phạm hoạt động, vì vậy ít nhất bạn có thể ngăn chặn điều đó trong quá trình sử dụng bình thường máy tính của mình.

Tắt bàn phím cảm ứng để dễ truy cập

Nếu bạn may mắn, bàn phím cảm ứng đã được bật thông qua Trung tâm dễ truy cập chính thức của Windows và bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách tắt nó đi.

Để đến đó, hãy mở menu Bắt đầu và nhập “dễ truy cập”. Nhấn Enter khi tùy chọn Trung tâm dễ truy cập xuất hiện.

Từ đó, hãy nhấp vào “Sử dụng máy tính mà không cần chuột hoặc bàn phím”.

Bỏ chọn hộp kiểm “Sử dụng bàn phím ảo”. Nếu nó đã được bỏ chọn, hãy chọn nó, nhấp vào Áp dụng, sau đó bỏ chọn nó – chỉ để có biện pháp tốt. Nhấp vào OK để lưu các thay đổi của bạn và thoát khỏi màn hình này.

Tắt dịch vụ bàn phím cảm ứng

Nếu các tùy chọn trên không hoạt động, bạn có thể phải thực hiện thêm một chút hạt nhân và tắt hoàn toàn các dịch vụ cảm ứng. Điều đó có nghĩa là nếu máy tính xách tay của bạn có màn hình cảm ứng hoặc nếu một số ứng dụng yêu cầu các tính năng này hoạt động bình thường, bạn có thể bị hỏng thứ gì đó. Nhưng đừng lo lắng: các bước này hoàn toàn có thể đảo ngược, vì vậy nếu chúng làm hỏng thứ gì đó, bạn luôn có thể chuyển nó trở lại.

Cảnh báo: Microsoft đã thông báo với chúng tôi rằng, trên các phiên bản Windows 10 mới nhất, việc tắt dịch vụ này sẽ khiến bạn không thể nhập menu Bắt đầu cũng như ứng dụng Cài đặt và tất cả các ứng dụng UWP. Nó cũng sẽ gây ra các vấn đề khác. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm theo các hướng dẫn này trên PC chạy Windows 10 hiện đại.

Để tắt dịch vụ bàn phím cảm ứng của Windows, hãy mở menu Bắt đầu và nhập “dịch vụ”. Bấm phím Enter.

Cuộn xuống “Dịch vụ bàn phím cảm ứng và bảng điều khiển chữ viết tay”. Bấm đúp vào nó.

Tìm menu thả xuống Loại khởi động và thay đổi thành “Đã tắt”.

Đây là giải pháp cuối cùng đã hiệu quả với tôi và vì tôi không sử dụng bất kỳ tính năng nào liên quan đến cảm ứng nên nó không phá vỡ bất kỳ thứ gì tôi muốn giữ lại.

Có bất kỳ giải pháp của riêng bạn cho vấn đề này? Hãy chắc chắn cho chúng tôi biết trong các nhận xét và chúng tôi có thể đưa chúng vào danh sách này.

Tham khảo (HowToGeek)