tắt

Windows có một số cách tắt vô lý. Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn trên menu Bắt đầu, menu Công cụ quản trị, và màn hình Đăng nhập và Khóa. Bạn cũng có thể tắt Windows bằng phím tắt (Alt + F4 trên màn hình nền) và thậm chí cả dòng lệnh. Dưới đây là cách tắt tất cả chúng cho những người dùng cụ thể.

LIÊN QUAN: Cách xóa nút tắt khỏi màn hình đăng nhập Windows

Vậy tại sao phải xóa quyền truy cập tắt máy cho người dùng? Có một số lý do. Ở nhà, bạn có thể muốn khóa tính năng đó đối với trẻ em để ngăn chặn sự thất vọng. Hoặc, nếu bạn sử dụng Chuyển đổi người dùng, bạn có thể có một số tác vụ dài (như tải xuống) đang chạy trên tài khoản của mình trong khi người khác sử dụng tài khoản của họ. Khóa chức năng tắt máy sẽ bảo vệ mọi thứ bạn đang chạy. Trong một doanh nghiệp, bạn có thể muốn khóa tính năng tắt trên máy tính được sử dụng làm ki-ốt. Bạn có thể loại bỏ nút tắt ngay từ màn hình Khóa và Đăng nhập, điều này hạn chế việc tắt đối với chỉ những người dùng có thể đăng nhập vào Windows. Nhưng nếu bạn muốn mọi thứ được khóa chặt hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Người dùng gia đình: Tắt tính năng Tắt máy cho Người dùng bằng cách Chỉnh sửa Sổ đăng ký

Nếu bạn có Windows Home, bạn sẽ phải chỉnh sửa Windows Registry để thực hiện những thay đổi này. Bạn cũng có thể thực hiện theo cách này nếu bạn có Windows Pro hoặc Enterprise, nhưng chỉ cần cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc trong Registry. (Tuy nhiên, nếu bạn có Pro hoặc Enterprise, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm dễ dàng hơn, như được mô tả trong phần tiếp theo.) Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi chỉnh sửa Sổ đăng ký, bạn sẽ cần đăng nhập với tư cách là người dùng mà bạn muốn tắt tắt.

LIÊN QUAN: Học cách sử dụng Registry Editor như một chuyên gia

Cảnh báo tiêu chuẩn: Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ và việc lạm dụng nó có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định hoặc thậm chí không thể hoạt động được. Đây là một cách hack khá đơn giản và miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng làm việc với nó trước đây, hãy cân nhắc đọc về cách sử dụng Registry Editor trước khi bắt đầu. Và chắc chắn sao lưu Registry (và máy tính của bạn!) Trước khi thực hiện thay đổi.

Để bắt đầu, hãy đăng nhập với tư cách là người dùng mà bạn muốn thực hiện những thay đổi này. Mở Registry Editor bằng cách nhấn Start và gõ “regedit”. Nhấn Enter để mở Registry Editor và cho phép nó thực hiện các thay đổi đối với PC của bạn. Trong Registry Editor, sử dụng thanh bên trái để điều hướng đến khóa sau:

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesExplorer

Tiếp theo, bạn sẽ tạo một giá trị mới trong khóa Explorer. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Explorer và chọn Giá trị mới> DWORD (32-bit). Đặt tên cho giá trị mới NoClose .

Bây giờ, bạn sẽ sửa đổi giá trị đó. Bấm đúp vào mới NoClose giá trị và đặt giá trị thành 1 trong hộp “Dữ liệu giá trị”.

Nhấp vào OK, thoát khỏi Registry Editor, khởi động lại máy tính của bạn và đăng nhập với tư cách người dùng mà bạn đã thực hiện thay đổi. Người dùng đó sẽ không còn quyền truy cập vào hầu hết các chức năng tắt (bao gồm cả chế độ ngủ và ngủ đông), cho dù đó là từ menu Bắt đầu, màn hình khóa hoặc thậm chí là phím tắt tắt Alt + 4 từ màn hình. Nếu họ thử sử dụng phương pháp phím tắt, người dùng sẽ thấy thông báo Hạn chế thay thế.

LIÊN QUAN: Cách tắt Bảng điều khiển và Giao diện Cài đặt trong Windows

Hai phương pháp tắt máy duy nhất vẫn hoạt động là nhấn nút nguồn vật lý (nếu tùy chọn đó được đặt trong Control Panel) và sử dụng lệnh tắt máy trong Command Prompt. Bạn luôn có thể tắt nút nguồn để tắt Windows và sau đó hạn chế quyền truy cập của người dùng vào Bảng điều khiển nếu bạn muốn. Bạn thậm chí có thể vô hiệu hóa chính Command Prompt. Nếu bạn làm theo các bước trong bài viết đó để tắt Command Prompt bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tập lệnh. Bằng cách đó, bạn có thể tạo một tệp hàng loạt kích hoạt lệnh tắt máy và ẩn nó ở đâu đó trên hệ thống để bạn vẫn có một cách tương đối dễ dàng để tắt Windows. Nếu bạn tắt Command Prompt cho người dùng bằng Registry Editor, nó sẽ không vô hiệu hóa tập lệnh, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều đó.

Nếu bạn muốn bật lại lệnh tắt máy cho người dùng bất kỳ lúc nào, chỉ cần đăng nhập lại với tư cách người dùng đó, kích hoạt Sổ đăng ký và thiết lập NoClose giá trị trở lại 0 (hoặc xóa nó).

Tải xuống bản Hack đăng ký bằng một cú nhấp chuột của chúng tôi

Nếu bạn không muốn tự mình đi sâu vào Registry, chúng tôi đã tạo hai bản hack registry có thể tải xuống mà bạn có thể sử dụng. Một lần hack loại bỏ khả năng tắt máy cho người dùng hiện tại và lần khác khôi phục khả năng tắt máy. Cả hai đều được bao gồm trong tệp ZIP sau đây. Bấm đúp vào cái bạn muốn sử dụng, bấm qua lời nhắc, sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Tắt máy tính

Trong Windows Pro hoặc Enterprise, hãy tìm tệp MSC mà bạn đã tạo cho người dùng mà bạn muốn áp dụng chính sách, bấm đúp để mở và bấm Có để cho phép nó thực hiện thay đổi. Trong cửa sổ Chính sách Nhóm cho những người dùng đó, ở ngăn bên trái, hãy đi sâu vào Cấu hình người dùng> Mẫu quản trị> Menu Bắt đầu và Thanh tác vụ. Ở bên phải, tìm mục “Xóa và ngăn quyền truy cập vào các lệnh Tắt máy, Khởi động lại, Ngủ và Ngủ đông” và nhấp đúp vào mục đó.

Trong cửa sổ chính sách, bấm Đã bật rồi bấm OK.

Để kiểm tra các thay đổi, hãy thoát khỏi Local Group Policy Editor, khởi động lại máy tính của bạn, sau đó đăng nhập với tư cách là người dùng (hoặc thành viên của nhóm người dùng) mà bạn đã thực hiện các thay đổi. Nếu bạn muốn bật lại tính năng tắt, chỉ cần làm theo các hướng dẫn tương tự và đặt chính sách trở lại thành Đã tắt (hoặc Chưa được định cấu hình).

Thats tất cả để có nó. Đó có thể là một thay đổi chỉ hữu ích trong những trường hợp cụ thể, nhưng khi bạn cần, đó là một thay đổi dễ dàng thực hiện.

Tham khảo (HowToGeek)