Một điều hài hước đã xảy ra sau một lần di chuyển gần đây – sau khi thiết lập bộ định tuyến không dây của tôi trong một căn hộ mới, cho dù tôi đã cố gắng như thế nào, tôi không thể thay đổi tên kết nối mạng có dây của thiết bị trên bất kỳ máy Windows 8 nào được gắn vào nó. . Khó hiểu? Rất.

Điều này đã diễn ra trong nhiều tuần và tôi thường xuyên quay lại để cố gắng sửa chữa nó, nhưng khi câu trả lời không quá rõ ràng và mọi nỗ lực lành mạnh để tìm một câu trả lời đều không hiệu quả, tôi có xu hướng bỏ cuộc sau một thời gian. Nó giống như logic của New Tomb Raider: không thể vượt qua con sói xấu lớn? Chà, hỏng trò chơi này, tôi đang chơi trò khác. Nói cách khác, nếu hàng giờ trôi qua mà tôi không có tiến triển gì để thể hiện thì đã đến lúc phải tiếp tục và có thể quay lại với nó sau.

Để ngắn gọn lại, tôi đã mang theo bộ định tuyến này từ một hộ gia đình trước đó và “tên” mà nó mang (SSID và Ethernet) là duy nhất cho hộ gia đình đó, và do đó cần phải được thay đổi.

“Số nhận dạng nhóm dịch vụ” rất dễ dàng. Bộ định tuyến hiện có biệt danh táo bạo lấy cảm hứng từ con mèo của tôi (đừng đánh giá, nó là một con mèo tuyệt vời):

Nếu tôi kết nối với bộ định tuyến qua WiFi, kết nối mà nó tạo ra sẽ được gọi là “SmoothBGuac” và nếu tôi thay đổi SSID, nó sẽ được phản ánh tương ứng, trên mọi thiết bị được đính kèm. Nếu tôi kết nối với bộ định tuyến qua Ethernet (Cat5 cũ tốt) lần đầu tiên với PC chạy Windows 8.1, nó đặt tên cho kết nối có dây theo SSID được đặt là gì, và thế là xong. Nếu tôi thay đổi lại SSID, kết nối có dây vẫn là bất kỳ thứ gì nó được kết nối lần đầu – không có cách nào rõ ràng để thay đổi nó.

Chiếc PC “lớn” là cỗ máy năng suất của tôi – đó là chiếc hộp nguyên khối màu đen, ồn ào, điển hình, hai màn hình, kiểu thiết lập bàn phím lớn. Bất cứ khi nào có thể, máy này được kết nối với bộ định tuyến qua Ethernet cũ. (Bộ định tuyến là Netgear WGR614. Phần sụn không thể nâng cấp và để lại nhiều điều mong muốn NHƯNG nó đáng tin cậy và hoạt động tốt.) Vì kết nối có dây ổn định, an toàn và vì bo mạch chủ PC của tôi không có nhiều chỗ để mở rộng, nó giúp tôi giải phóng khỏi việc phải có bộ điều hợp không dây chuyên dụng.

Nếu tôi phải sử dụng kết nối không dây – chẳng hạn như để thử nghiệm hoặc ảnh chụp màn hình – thì tôi có một trong những bộ điều hợp USB Wi-Fi đơn giản mà tôi có thể cắm vào và tôi sẵn sàng.

Đương nhiên, How-To Geek quan tâm đến việc tìm ra cách buộc Windows đổi tên kết nối có dây theo cách không phá hủy nhất có thể (không phải cài đặt lại Windows hoặc tạo hồ sơ người dùng mới). Vì vậy, chúng tôi tập trung vào nhau, và sau khi tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ra một vài điều: không phải là không thể làm được điều này, thực tế là nó khá dễ dàng, nhưng nó không rõ ràng và không nên gây ra nhiều sự gãi đầu.

Đây là những gì chúng ta đang nói về

Việc kết nối các máy tính với nhau không phải lúc nào cũng đơn giản như ngày nay. Trên thực tế, cách đây chưa đầy một thập kỷ, nó có thể khá tẻ nhạt và khi Windows 95 ra mắt, hầu như chưa từng có “mạng gia đình”. Hầu hết các hộ gia đình không có máy tính, và nếu có, đó là một chiếc hộp lớn màu be đặt trên bàn (hoặc bên cạnh) với một màn hình CRT lớn nặng hơn 50 pound. Và, nếu máy tính thậm chí được kết nối với Internet, thì nó đã thông qua một modem – một modem rất chậm, rất chậm.

Vấn đề là, việc kết nối mạng rất khó khăn và nó không thực sự trở nên đơn giản cho đến khi các thành phần mạng được tích hợp vào bo mạch chủ, hệ điều hành được điều chỉnh để làm cho nó gần như liền mạch và các bộ định tuyến có dây / không dây trở nên giá cả phải chăng. Giờ đây, hầu hết mọi thứ đều có bộ điều hợp mạng và mọi người đều có “mạng”, ngay cả khi nó chỉ là một cổng vào Internet.

Tuy nhiên, quay trở lại vấn đề khó khăn của chúng tôi, nếu bạn nhấp vào bộ điều hợp mạng có dây trong khay hệ thống của thanh tác vụ, bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã kết nối với “MrKittyNet” – có nghĩa là, bộ điều hợp Ethernet của hệ thống này (Eth0) được kết nối vật lý với bộ định tuyến không dây, còn được gọi là “MrKittyNet”. Windows rõ ràng sẽ giả định SSID của bộ định tuyến này nếu đây là lần đầu tiên nó kết nối với nó qua cáp Cat5.

Ví dụ: đây là bộ điều hợp có dây của chúng tôi trong bảng điều khiển máy tính để bàn và chú giải công cụ trên biểu tượng kết nối trong khay hệ thống của thanh tác vụ.

Nhấp vào biểu tượng khay hệ thống và nó cũng hiển thị theo cách này trong bảng điều khiển “Mạng”:

Vì vậy, bất cứ khi nào máy tính được cắm vào bộ định tuyến không dây cụ thể này – một thiết bị Netgear thông thường hàng ngày mà bạn có thể mua tại cửa hàng máy tính địa phương hoặc ngoài Amazon – kết nối sẽ giả định tên “MrKittyNet” và giữ nguyên nó ngay cả sau khi thay đổi SSID .

Bộ định tuyến không phải là câu trả lời. Chúng tôi không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó mà sau đó ảnh hưởng đến tên kết nối. Cài đặt gần nhất có vẻ hứa hẹn là “Tên thiết bị” trên tab “Thiết lập mạng LAN” trong cài đặt “Nâng cao”:

Nhưng tất cả những gì cần làm là đặt tên cho thiết bị, thiết bị này sẽ hiển thị trong Mạng dưới dạng cổng vào. Lưu ý ở đây, nó được đặt tên hơi khác để tiện so sánh.

Được rồi, đó là một khoảng thời gian dài nhưng đáng để thử và vì việc đổi tên SSID cũng không hoạt động, nên nó phải là thứ mà chúng ta có thể thay đổi trên hệ điều hành.

Et tu, Trung tâm Kết nối và Chia sẻ?

Bảng điều khiển, “Trung tâm mạng và chia sẻ” có vẻ như là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi vì nó là một thứ đơn giản như vậy. Điều đầu tiên chúng tôi điều tra là “thay đổi cài đặt bộ điều hợp”.

Chúng tôi có một số tùy chọn ở đây, hứa hẹn nhất là “đổi tên kết nối này”, nhưng tất cả điều này là đổi tên bộ điều hợp (hiện tại là Eth0). Và tại sao kết nối được gọi là “Trạng thái”? Bất kể, không có gì ở đây hoạt động.

Sau khi thiết lập rằng “Eth0” (bộ điều hợp mạng) không liên quan gì đến kết nối thực tế với bộ định tuyến được gọi, đã đến lúc thực hiện một số Google.

Chao ôi, Windows 7 tội nghiệp! Chúng tôi nhớ bạn!

Thành thật mà nói, chúng tôi sử dụng Windows 8.1 vì nó ổn định và an toàn. Nó hoạt động tốt trên phần cứng cũ, rẻ tiền và hoàn toàn tương thích với tất cả các ứng dụng và trò chơi trong vũ trụ Windows rộng lớn. Tuy nhiên, đồng thời, đôi khi chúng ta rất nhớ Windows 7. Đứng đầu trong số những gì chúng tôi bỏ lỡ về Windows 7 là khả năng xem lịch sử mạng không dây của bạn và “quên” (xóa) các mạng cũ mà bạn đã kết nối trước đó.

Chúng tôi không muốn tồn tại và công bằng mà nói, bạn cũng có thể quên mạng không dây trong Windows 8.1 nhưng nó gần như không đơn giản như trong Windows 7, nó cung cấp cho người dùng lịch sử đồ họa, có thể truy cập từ bảng điều khiển mạng. Thật kỳ lạ, Windows 8.1 thậm chí còn thụt lùi so với Windows 8, cho phép bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ mạng không dây trong phạm vi nào trong ngăn “Mạng” và “quên” nó.

Windows 8.1 buộc bạn phải sử dụng dòng lệnh để làm điều này, điều này khiến người ta tự hỏi tại sao Microsoft lại ghét chúng ta?

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm “cmd” hoặc nhấn “WIN KEY + R” và thực hiện “cmd” từ hộp thoại chạy:

Và sau đó từ dòng lệnh gõ “netsh wlan show profiles”:

Bây giờ gõ “netsh wlan xóa tên hồ sơ = ProfileName ”.

Ví dụ: nếu chúng tôi muốn xóa “dlink-BADF”, chúng tôi sẽ nhập “netsh wlan delete profile name = dlink-BADF” và mạng không dây đó sẽ bị xóa khỏi lịch sử. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các mạng không dây. Lưu ý, “MrKittyNet” không được liệt kê, vì vậy phần cuối này, mặc dù hữu ích, vẫn là một phần cuối. Thế bây giờ thì thế nào?

Nhìn vào Windows Registry!

Câu trả lời nằm trong sổ đăng ký Windows và để khắc phục sự cố, chúng ta phải sử dụng Registry Editor đáng sợ – một công cụ mạnh mẽ và đáng sợ đến mức có thể hoàn toàn làm hỏng hệ thống của bạn. Rõ ràng, tuyên bố từ chối trách nhiệm chỉnh sửa sổ đăng ký tiêu chuẩn được áp dụng: nếu bạn sắp sửa đăng ký của mình, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm gì và bạn đã sao lưu nội dung. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu thiên tai xảy ra.

Điều đó nói rằng, đây là một sửa chữa khá đơn giản. Tìm kiếm “regedit” hoặc chạy nó từ “WIN KEY + R”. Lưu ý, bạn sẽ cần đặc quyền của quản trị viên để thực hiện việc này.

Cách nhanh nhất có lẽ chỉ là tìm kiếm (F3) tên mạng có dây mà bạn muốn thay đổi. Chúng tôi tìm thấy ba phiên bản của “MrKittyNet” trong sổ đăng ký. Hai trong số chúng, như chúng ta thấy trong ảnh chụp màn hình, là chìa khóa. Bạn có thể để lại những cái này; chúng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến tên của kết nối.

Sự xuất hiện của “MrKittyNet” mà chúng tôi muốn thay đổi được tìm thấy ở đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Microsoft Windows NT CurrentVersion NetworkList Profiles

Trong khóa “Hồ sơ” có thể sẽ có thêm hai khóa. Trong ảnh chụp màn hình sau, bạn có thể thấy rằng giá trị Dữ liệu của chuỗi “ProfileName” là những gì chúng ta cần thay đổi.

Nhấp chuột phải vào chuỗi “ProfileName” như được hiển thị ở trên và chọn “Sửa đổi”. Hãy tiếp tục và nhập tên của SSID không dây của chúng tôi để các kết nối của chúng tôi “khớp”:

Nhấp vào “OK” và khởi động lại hoặc chỉ cần đăng xuất và đăng nhập lại vào máy tính của bạn, và bây giờ bạn thấy mạng có dây của chúng tôi cuối cùng hiển thị tên mà chúng tôi muốn, “SmoothBGuac”:

Tại sao nó lại khó thế này?

Nhiều câu hỏi ngay lập tức nảy sinh từ trải nghiệm này. Bên cạnh giá trị nội tại của vụ hack đăng ký này – đây là một loại vấn đề thích hợp mà hầu hết người dùng sẽ không phải đối phó – câu hỏi lớn nhất xuất hiện trong tâm trí là, tại sao nó lại khó thực hiện như vậy? Và ngay sau đây, tại sao nó phải được thực hiện ngay từ đầu? Tại sao tên của kết nối có dây không thay đổi theo SSID là gì? Hoặc, tại sao ngăn mạng không hiển thị tên của bộ điều hợp “Eth0”? Tại sao chúng ta không thể đổi tên nó một cách đơn giản mà không cần quan tâm đến các đai ốc và bu lông của hệ thống?

Rõ ràng là tại một số điểm, bộ định tuyến đóng một vai trò nào đó. Khi một hệ thống mới kết nối với nó, bộ điều hợp có dây sẽ mang nhãn của SSID. Và thật dễ dàng để tưởng tượng việc kết nối với một thiết bị cơ sở hạ tầng mạng mạnh mẽ hơn (đọc: đắt tiền) có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng cũng dễ dàng tưởng tượng rằng nó có thể không.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm loại vấn đề này chưa? Bạn đã làm gì để khắc phục nó? Bạn có giải pháp nào tốt hơn là đi sâu vào sổ đăng ký không? Tắt âm thanh trong các ý kiến!

Tham khảo (HowToGeek)