Nếu hệ thống Windows bị nhiễm phần mềm độc hại nặng, việc chạy chương trình chống vi-rút từ bên trong Windows thường sẽ không giúp ích được gì. Bạn có thể dễ dàng tìm và xóa phần mềm độc hại hơn bằng cách quét từ bên ngoài Windows.

Phần mềm độc hại có thể tự ẩn mình trên một hệ thống bị nhiễm, tránh bị phát hiện. Phần mềm độc hại khác có thể cố gắng chiến đấu với phần mềm chống vi-rút, ngăn phần mềm này cài đặt hoặc quét đúng cách. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải bắt phần mềm độc hại trước khi nó lây nhiễm cho bạn.

Khởi động vào Chế độ An toàn

LIÊN QUAN: Cách sử dụng Chế độ an toàn để sửa PC Windows của bạn (và khi nào bạn nên làm)

Chế độ An toàn không hoàn toàn bên ngoài Windows, vì vậy nó có thể không giúp ích được gì cho bạn nếu phần mềm độc hại đã lây nhiễm sâu vào các tệp hệ thống của bạn. Trong Chế độ An toàn, Windows sẽ không tải các chương trình khởi động hoặc trình điều khiển phần cứng của bên thứ ba. Nếu phần mềm độc hại đang chạy khi bạn khởi động vào Windows bình thường, thì phần mềm độc hại sẽ không tự động chạy khi bạn khởi động vào Chế độ An toàn.

Từ môi trường tối thiểu này, bạn có thể cài đặt chương trình chống vi-rút, quét phần mềm độc hại và xóa nó. Nếu bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút nhưng chương trình này không thể xóa phần mềm độc hại – hoặc phần mềm độc hại quay trở lại sau khi bị xóa – bạn có thể phải khởi động vào Chế độ an toàn để xóa phần mềm độc hại đúng cách.

Để vào Chế độ An toàn trên Windows 7 hoặc phiên bản cũ hơn, hãy khởi động lại máy tính của bạn và nhấn liên tục vào F8 khi bắt đầu quá trình khởi động. Chọn Chế độ An toàn hoặc Chế độ An toàn với Mạng trong menu xuất hiện. Chế độ An toàn Thông thường không cung cấp quyền truy cập Internet, vì vậy bạn sẽ phải cài đặt phần mềm chống vi-rút từ ổ USB hoặc phương tiện di động khác, trong khi Chế độ An toàn với Mạng cung cấp quyền truy cập Internet để bạn có thể tải xuống và cập nhật phần mềm chống vi-rút từ trong Chế độ An toàn. Đăng nhập vào máy tính của bạn, tải xuống và cài đặt phần mềm chống vi-rút và chạy nó.

Trên Windows 8 trở lên, nhấn Windows Key + I để mở ngăn quyến rũ Cài đặt. Nhấn và giữ phím Shift khi bạn nhấp vào tùy chọn Khởi động lại bên dưới nút nguồn. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại vào menu tùy chọn khởi động đặc biệt. Nhấp vào Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động> Khởi động lại. Trên màn hình Cài đặt Khởi động, nhấn F4 hoặc 4 để vào Chế độ An toàn hoặc nhấn F5 hoặc 5 để vào Chế độ An toàn với Mạng.

Khởi động lại máy tính của bạn khi bạn đã hoàn tất để thoát khỏi Chế độ An toàn.

Sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút

LIÊN QUAN: Cách sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút hoặc ổ USB để đảm bảo máy tính của bạn sạch sẽ

Các công ty chống vi-rút thường tạo đĩa khởi động mà bạn có thể sử dụng để quét và sửa chữa máy tính của mình. Những công cụ này có thể được ghi ra đĩa CD hoặc DVD hoặc được cài đặt vào ổ USB. Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình và khởi động từ phương tiện di động. Một môi trường chống vi-rút đặc biệt sẽ tải nơi máy tính của bạn có thể được quét và sửa chữa.

Tất cả điều này đang xảy ra bên ngoài Windows – một số đĩa này thậm chí còn dựa trên Linux – vì vậy phần mềm độc hại sẽ không chạy trong khi điều này xảy ra. Điều này cho phép phần mềm chống vi-rút phát hiện rootkit và các loại phần mềm độc hại thường ẩn khác, cũng như loại bỏ phần mềm độc hại thường cố gắng tự bảo vệ.

Quét bằng đĩa CD trực tuyến Linux

LIÊN QUAN: 10 cách thông minh nhất để sử dụng Linux để sửa máy tính Windows của bạn

Bạn cũng có thể quét PC Windows của mình từ ổ đĩa USB hoặc CD trực tiếp Linux. Ví dụ: nếu bạn có đĩa cài đặt Ubuntu Linux hoặc ổ USB nằm xung quanh, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình với phương tiện khởi động được cắm và khởi động vào Ubuntu. Nhấp vào liên kết Dùng thử Ubuntu và bạn sẽ nhận được một môi trường máy tính để bàn Linux đầy đủ mà bạn có thể sử dụng.

Từ đây, bạn có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút như ClamAV mã nguồn mở và giao diện đồ họa ClamTk của nó hoặc cài đặt phiên bản Linux của phần mềm chống vi-rút thương mại như AVG cho Linux hoặc BitDefender cho Unices. Sau đó, bạn có thể quét ổ đĩa Windows của mình để tìm phần mềm độc hại và dọn dẹp nó từ bên trong Linux. Tùy chọn này kém tiện lợi hơn một chút và sẽ yêu cầu một số kiến ​​thức về Linux hoặc Googling nếu bạn không quen sử dụng Linux như một bộ công cụ khắc phục sự cố, vì vậy hầu hết mọi người sẽ thích một đĩa khởi động chống vi-rút chuyên dụng thay thế.

Tháo ổ cứng và kết nối với PC khác

LIÊN QUAN: Cách loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại trên PC chạy Windows của bạn

Nếu bạn đang làm việc với một máy tính để bàn hoặc một máy tính khác cho phép bạn dễ dàng tháo ổ cứng, bạn không cần phải để nó bên trong máy tính của mình. Mở máy tính, tháo ổ đĩa và kết nối nó với một PC khác. Sau đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tệp trên ổ cứng – tất nhiên là giả sử nó không được mã hóa.

Dù hệ điều hành trên máy tính khác của bạn là gì – Windows, Linux hay thậm chí Mac OS X – bạn đều có thể cài đặt phần mềm chống vi-rút và sử dụng phần mềm này để quét phần mềm độc hại cho ổ đĩa phụ. Phần mềm độc hại này có thể được tìm thấy và xóa khỏi hệ điều hành khác, vì vậy phần mềm độc hại sẽ không chạy và không thể chống lại khi bạn xóa nó.


Tất cả các phương pháp này cho phép bạn chiếm ưu thế trước phần mềm độc hại đang chạy trên PC của bạn. Thay vì chống lại phần mềm độc hại theo cách riêng của nó, phương pháp này cho phép bạn đóng băng mọi thứ đang diễn ra trên hệ điều hành chính của mình và làm sạch cẩn thận từ bên ngoài.

Tất nhiên, nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, không có cách nào để chắc chắn rằng tất cả phần mềm độc hại đã biến mất. Vì lý do này, bạn nên cài đặt lại Windows – hoặc sử dụng các tính năng Làm mới hoặc Đặt lại trên Windows 8 – sau khi máy tính bị nhiễm virus nặng. Bạn sẽ nhận được một hệ thống sạch sẽ không có phần mềm độc hại để bạn biết chắc chắn rằng máy tính của mình an toàn. Bạn cũng sẽ không phải mất thời gian tìm và xóa phần mềm độc hại. Nếu bạn có bản sao lưu các tệp quan trọng của mình, quá trình này thường sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Tham khảo (HowToGeek)