Bộ định tuyến về cơ bản là máy tính nhỏ. Theo mặc định, chúng chạy hệ điều hành hoặc chương trình cơ sở do nhà sản xuất cung cấp để định tuyến lưu lượng mạng và cung cấp cho bạn các cài đặt và tính năng khác nhau. Nhưng bạn thường có thể thay thế phần sụn này.

Hầu hết mọi người không cần chương trình cơ sở bộ định tuyến tùy chỉnh của bên thứ ba. Có, chương trình cơ sở tùy chỉnh có thể cung cấp cho bạn các tính năng bổ sung và các lợi ích khác, nhưng chúng phức tạp hơn và hầu hết mọi người chỉ muốn bộ định tuyến của họ hoạt động như một thiết bị.

Khái niệm cơ bản về chương trình cơ sở

Bộ định tuyến của bạn chạy một hệ điều hành, được gọi là phần sụn của nó. Các nhà sản xuất bộ định tuyến cung cấp một cách để “flash” phần sụn mới, cách này thường được sử dụng để nâng cấp phần sụn của bộ định tuyến lên phiên bản mới từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải flash tệp do nhà sản xuất cung cấp – thay vào đó bạn có thể flash tệp do bên thứ ba cung cấp. Tệp này có thể có một hệ điều hành tùy chỉnh trên đó.

Bộ định tuyến không giống như PC. Bạn không thể chỉ cài đặt bất kỳ chương trình cơ sở cũ nào trên bất kỳ bộ định tuyến cũ nào. Bạn sẽ cần sử dụng một chương trình cơ sở được thiết kế đặc biệt cho bộ định tuyến của mình- – một phần mềm hỗ trợ các thiết bị phần cứng của nó và một phần mềm phù hợp với không gian lưu trữ hạn chế mà bộ định tuyến của bạn có.

Linksys WRT54G

Phần mềm bộ định tuyến tùy chỉnh lần đầu tiên được phát hành với bộ định tuyến Linksys WRT54G được phát hành vào năm 2003. Các bộ định tuyến này chạy một phần mềm dựa trên Linux. Linksys đã không phát hành mã nguồn khi họ phát hành bộ định tuyến, mặc dù họ được cho là vậy. Cuối cùng họ đã phát hành mã nguồn của phần sụn WRT54G sau một số áp lực. Sau đó, Ethersast có một bộ định tuyến chạy Linux và mã nguồn của bộ định tuyến. Họ có thể lấy mã đó và thay đổi nó, thêm các tính năng, tinh chỉnh nó, sửa đổi giao diện và sau đó cài đặt phiên bản tùy chỉnh của họ trở lại bộ định tuyến.

Các phiên bản tương lai của WRT54G chạy hệ điều hành khác. Tuy nhiên, dòng bộ định tuyến WRT54G dựa trên Linux vẫn tiếp tục trong dòng WRT54GL của Linksys – chữ L là viết tắt của Linux. Tuy nhiên, dòng WRT54GL chỉ hỗ trợ Wi-Fi 802.11b / g và thiếu hỗ trợ không dây 802.11n, vì vậy nó không thực sự là bộ định tuyến lý tưởng để mua hiện nay.

Quan tâm làm gì?

LIÊN QUAN: Bảo mật bộ định tuyến không dây của bạn: 8 điều bạn có thể làm ngay bây giờ

Mọi người thích cài đặt phần sụn bộ định tuyến tùy chỉnh vì chúng cung cấp các tính năng bổ sung. Ví dụ: phần sụn OpenWrt về cơ bản là bản phân phối Linux cho bộ định tuyến của bạn, hoàn chỉnh với trình quản lý gói. Bạn có thể sử dụng nó để cài đặt các máy chủ web, VPN và SSH nhẹ trên bộ định tuyến của mình. Ngay cả các tùy chọn thân thiện với người dùng như DD-WRT cũng bổ sung các tính năng mạnh mẽ như hỗ trợ chất lượng dịch vụ (QoS) để ưu tiên lưu lượng mạng, một tính năng thường chỉ có trên các bộ định tuyến cao cấp hơn. Đây là bản demo của giao diện DD-WRT mà bạn có thể xem trực tuyến.

Phần sụn bộ định tuyến tùy chỉnh cũng có thể ổn định hơn phần mềm cơ sở do nhà sản xuất cung cấp trong một số trường hợp. Nếu bộ định tuyến của bạn cần khởi động lại thường xuyên, một chương trình cơ sở tùy chỉnh có thể làm cho nó chạy ổn định hơn.

An ninh là một mối quan tâm khác. Ví dụ: một số bộ định tuyến D-Link có chứa một cửa sau – nếu trình duyệt của bạn sử dụng chuỗi tác nhân người dùng đặc biệt, bạn có thể truy cập giao diện quản trị mà không cần tên người dùng và mật khẩu. Nhiều bộ định tuyến của người tiêu dùng có chứa một cửa sau khác đã được sửa bằng bản vá, nhưng bản vá thực sự chỉ ẩn cửa sau để những kẻ tấn công vẫn có thể sử dụng được. Bộ định tuyến của Asus có tính năng chia sẻ tệp qua mạng có thể hiển thị tệp của bạn lên Internet cho bất kỳ ai truy cập. Tình trạng bảo mật bộ định tuyến gia đình là một cơn ác mộng và các dự án mã nguồn mở dựa trên Linux này có thể sẽ không bao gồm các cửa hậu nghiệp dư.

Cách cài đặt chương trình cơ sở bộ định tuyến của bên thứ ba

LIÊN QUAN: Biến bộ định tuyến tại nhà của bạn thành bộ định tuyến siêu mạnh với DD-WRT

Nếu bạn muốn sử dụng chương trình cơ sở bộ định tuyến của bên thứ ba, trước tiên bạn cần chọn chương trình bạn muốn sử dụng. OpenWrt là phần sụn bộ định tuyến dựa trên Linux mạnh mẽ được viết từ đầu để hỗ trợ bộ định tuyến WRT54G và nó được chuyển sang hỗ trợ nhiều bộ định tuyến hơn. DD-WRT là một bản phân phối thân thiện hơn với người dùng dựa trên OpenWrt. Tomato đã từng rất phổ biến trong quá khứ, nhưng nó được cập nhật lần cuối vào năm 2010 nên nó sẽ không hỗ trợ nhiều bộ định tuyến và ngày càng lỗi thời hơn. Cũng có nhiều dự án phần sụn của bên thứ ba khác – bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài trên Wikipedia.

Tiếp theo, bạn cần chắc chắn rằng bạn thực sự có bộ định tuyến hỗ trợ phần sụn này. Bạn có thể tìm thấy danh sách hỗ trợ phần sụn phần cứng của bộ định tuyến trên trang web của họ – đây là danh sách các thiết bị mà OpenWRT hỗ trợ và đây là danh sách các thiết bị DD-WRT hỗ trợ.

Nếu bạn đang mua một bộ định tuyến, bạn sẽ muốn thực hiện một số nghiên cứu để tìm một bộ định tuyến hiện đại chắc chắn hỗ trợ tốt cho các bộ định tuyến của bên thứ ba. Ví dụ: chúng tôi đã thấy quảng cáo này trên trang DD-WRT – ASUS đang quảng cáo trực tiếp cho những người đam mê tìm kiếm chương trình cơ sở bộ định tuyến của bên thứ ba, cho rằng phần cứng của họ là nền tảng lý tưởng để chạy hệ điều hành bộ định tuyến của riêng bạn. Những kẻ chuyên hack bộ định tuyến của họ là một thị trường đủ lớn để các nhà sản xuất chú ý đến.

Bạn sẽ muốn làm theo hướng dẫn của chương trình cơ sở để thực hiện quá trình cài đặt. Tuy nhiên, quá trình này nói chung đơn giản như tải xuống tệp phần sụn thích hợp cho thiết bị của bạn, truy cập trang Nâng cấp chương trình cơ sở trong giao diện web của bộ định tuyến và tải lên chương trình cơ sở của bên thứ ba thông qua biểu mẫu này. Sau đó, bộ định tuyến sẽ thay thế chương trình cơ sở ban đầu của nó bằng chương trình cơ sở của bên thứ ba.


Tất nhiên, phần sụn bộ định tuyến của bên thứ ba thường không được nhà sản xuất bộ định tuyến hỗ trợ. Chúng giống như cài đặt ROM tùy chỉnh trên Android hoặc thay thế hệ điều hành của PC bằng Linux. Nếu gặp sự cố, bạn không thể liên hệ với nhà sản xuất bộ định tuyến và mong họ khắc phục sự cố với phần mềm của bên thứ ba.

Tín dụng hình ảnh: webhamster trên Flickr, Chad Ohman trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)