Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, việc chạy phần mềm chống vi-rút trong Windows có thể không đủ để loại bỏ nó. Nếu máy tính của bạn có bộ rootkit, phần mềm độc hại có thể tự ẩn mình khỏi phần mềm chống vi-rút của bạn.

Đây là lúc các giải pháp chống vi-rút có khả năng khởi động ra đời. Chúng có thể làm sạch phần mềm độc hại từ bên ngoài hệ thống Windows bị nhiễm, vì vậy phần mềm độc hại sẽ không chạy và can thiệp vào quá trình dọn dẹp.

Vấn đề với việc dọn dẹp phần mềm độc hại từ bên trong Windows

LIÊN QUAN: Cách loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại trên PC chạy Windows của bạn

Phần mềm chống vi-rút tiêu chuẩn chạy trong Windows. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm chống vi-rút sẽ phải chiến đấu với phần mềm độc hại. Phần mềm chống vi-rút sẽ cố gắng ngăn phần mềm độc hại và xóa nó, trong khi phần mềm độc hại sẽ cố gắng tự bảo vệ và tắt phần mềm chống vi-rút. Đối với phần mềm độc hại thực sự khó chịu, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể không thể xóa hoàn toàn nó khỏi Windows.

Rootkit, một loại phần mềm độc hại tự ẩn mình, có thể còn phức tạp hơn. Rootkit có thể tải tại thời điểm khởi động trước các thành phần Windows khác và ngăn Windows nhìn thấy nó, ẩn các quy trình của nó khỏi trình quản lý tác vụ và thậm chí đánh lừa các ứng dụng chống vi-rút tin rằng rootkit không chạy.

Vấn đề ở đây là phần mềm độc hại và phần mềm chống vi-rút đều chạy trên máy tính cùng một lúc. Phần mềm chống vi-rút đang cố gắng chống lại phần mềm độc hại trên sân nhà – phần mềm độc hại có thể gây ra một cuộc chiến.

Tại sao bạn nên sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút

Đĩa khởi động chống vi-rút giải quyết vấn đề này bằng cách tiếp cận phần mềm độc hại từ bên ngoài Windows. Khởi động máy tính của bạn từ đĩa CD hoặc ổ USB có chứa chương trình chống vi-rút và nó tải hệ điều hành chuyên dụng từ đĩa. Ngay cả khi cài đặt Windows của bạn hoàn toàn bị nhiễm phần mềm độc hại, hệ điều hành đặc biệt sẽ không có bất kỳ phần mềm độc hại nào chạy trong đó.

Điều này có nghĩa là chương trình chống vi-rút có thể hoạt động trên cài đặt Windows từ bên ngoài. Phần mềm độc hại sẽ không chạy trong khi phần mềm chống vi-rút cố gắng loại bỏ nó, vì vậy phần mềm chống vi-rút có thể xác định vị trí và loại bỏ phần mềm độc hại một cách có phương pháp mà không bị nó can thiệp.

Mọi rootkit sẽ không thể thiết lập các thủ thuật mà chúng sử dụng lúc khởi động Windows để ẩn mình khỏi phần còn lại của hệ điều hành. Phần mềm chống vi-rút sẽ có thể nhìn thấy rootkit và loại bỏ chúng.

Những công cụ này thường được gọi là “đĩa cứu hộ”. Chúng được sử dụng khi bạn cần giải cứu một hệ thống bị nhiễm virus trong vô vọng.

Tùy chọn chống vi-rút có thể khởi động

Như với bất kỳ loại phần mềm chống vi-rút nào, bạn có khá nhiều lựa chọn. Nhiều công ty chống vi-rút cung cấp hệ thống chống vi-rút có thể khởi động dựa trên phần mềm chống vi-rút của họ. Các công cụ này thường miễn phí, ngay cả khi chúng được cung cấp bởi các công ty chuyên cung cấp các giải pháp chống vi-rút trả phí. Dưới đây là một số lựa chọn tốt:

  • avast! Đĩa cứu hộ – Chúng tôi thích avast! để cung cấp một phần mềm chống vi-rút miễn phí có khả năng với tỷ lệ phát hiện tốt trong các bài kiểm tra độc lập. avast! hiện cung cấp khả năng tạo đĩa khởi động chống vi-rút hoặc ổ USB. Chỉ cần điều hướng đến tùy chọn Tools -> Rescue Disk trong avast! ứng dụng máy tính để bàn để tạo phương tiện có thể khởi động.
  • BitDefender Rescue CD – BitDefender dường như luôn nhận được điểm cao trong các bài kiểm tra độc lập và BitDefender Rescue CD cung cấp cùng một công cụ chống vi-rút ở dạng đĩa có thể khởi động.
  • Kaspersky Rescue Disk – Kaspersky cũng nhận được điểm cao trong các bài kiểm tra độc lập và cung cấp đĩa khởi động chống vi-rút của riêng mình.

Đây chỉ là một số tùy chọn. Nếu bạn thích một phần mềm chống vi-rút khác vì lý do nào đó – Comodo, Norton, Avira, ESET hoặc hầu như bất kỳ sản phẩm chống vi-rút nào khác – có thể bạn sẽ thấy rằng nó cung cấp đĩa cứu hộ hệ thống của riêng mình.

Cách sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút

Sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút hoặc ổ USB thực sự khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm đĩa khởi động chống vi-rút mà bạn muốn sử dụng và ghi ra đĩa hoặc cài đặt vào ổ USB. Bạn có thể thực hiện phần này trên bất kỳ máy tính nào, vì vậy bạn có thể tạo phương tiện khởi động chống vi-rút trên một máy tính sạch và sau đó đưa nó đến máy tính bị nhiễm.

Chèn phương tiện khởi động vào máy tính bị nhiễm và sau đó khởi động lại. Máy tính phải khởi động từ phương tiện di động và tải môi trường chống vi-rút an toàn. (Nếu không, bạn có thể cần thay đổi thứ tự khởi động trong chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI của mình.) Sau đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn trên màn hình để quét phần mềm độc hại và xóa hệ thống Windows của mình. Không có phần mềm độc hại nào sẽ chạy trong nền khi bạn thực hiện việc này.


Đĩa khởi động chống vi-rút rất hữu ích vì chúng cho phép bạn phát hiện và dọn dẹp phần mềm độc hại lây nhiễm từ bên ngoài hệ điều hành bị nhiễm. Nếu hệ điều hành bị nhiễm nghiêm trọng, có thể không thể loại bỏ – hoặc thậm chí phát hiện – tất cả phần mềm độc hại từ bên trong nó.

Tín dụng hình ảnh: aussiegall trên Flickr

Tham khảo (HowToGeek)